เที่ยวกรุงเทพฯ

คลองบางขุนเทียน (ล่องชมป่าชายเลน) ตำบลท่าข้าม อำเภอบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

แหล่งท่องเที่ยวทางเรือล่องไปตามคลองบางมด ดูสวนส้ม สวนมะพร้าว สวนกล้วยไม้ ล่องออกไปยังชายทะเลบางขุนเทียน ระหว่างทางชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน

กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านถ้ำผึ้ง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

บ้านถ้ำผึ้งเป็นชื่อของหมู่บ้าน ซึ่งได้มาจากชื่อภูเขาลูกหนึ่งในหมู่บ้าน มีถ้ำอยู่ภายในและมีผึ้งอาศัยอยู่ ปัจจุบันยังมีคงมีผึ้งอาศัยอยู่ในถ้ำจำนวนมาก และชาวบ้านได้อนุรักษ์ไว้เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน ชุมชนบ้านถ้ำผึ้งเป็นชุมชนที่อพยพมาจากต่างถิ่น โดยมีนายเป้า เกษโกมล จากกรุงเทพฯ เป็นบุคคลแรกที่เข้ามาและเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อ พ.ศ. 2505 และชวนลูกหลานมาทำกิน เพราะพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีป่า สัตว์ป่า ต้นน้ำ หลังจากเป็นชุมชนได้มีชาวบ้านใกล้เคียงอพยพเข้ามาจับจองที่ดินทำกินกันมากขึ้น สภาพโดยทั่วไปของบ้านถ้ำผึ้ง พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ คือ ภูเขา หุบเขา ขึ้นอยู่ตามความสูงต่ำของพื้นที่ เป็นเขาหินปูน มีถ้ำอยู่ภายใน มีป่าต้นน้ำที่เป็นป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร

เจ้าพระยา เกาะเกร็ด( ล่องเรือ) ตำบลพระบรมมหาราชวัง อำเภอพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร

ชมทิวทัศน์ แม่น้ำเจ้าพระยา – วัดอรุณ – วัดพระแก้ว – สะพานพระราม 8 – ศาลากลาง จังหวัดนนทบุรี – จังหวัดปทุมธานี – เกาะเกร็ด หมู่บ้าน ขนมไทย

น้ำตกนางรอง ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในอาณาเขตนครนายก ห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ไม่สูงนัก เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก แต่ละชั้นมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และเล็กรองรับน้ำที่ไหลลงมาเหมาะสำหรับลง เล่นน้ำเป็นอย่างมาก และสามารถเลือกเล่นน้ำได้หลายจุด เที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีน้ำตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจากน้ำตกนางรองจะไหลเชี่ยวมากควรระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ การจัดบริเวณภายในเป็นระเบียบสะอาดตา และมีบ้านพักบริการ การเดินทาง รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเส้นรังสิต-องครักษ์ ถึงนครนายก ไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 ระยะทาง 12 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกนางรอง รถโดยสาร : จากสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ นั่งรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ – นครนายก ไปลงสถานีขนส่งจังหวัดนครนายก เมื่อถึงนครนายกแล้วก็ใช้บริการรถท้องถิ่น ไปน้ำตกนางรอง

วัดจีจินเกาะ ตำบลสมเด็จเจ้าพระยา อำเภอคลองสาน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

วัดจีจินเกาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีพระมหาเจดีย์พระจอมธาตรีไทยจีนเฉลิมพระเกียรติตั้งตระหง่านอยู่ภายใน มีศิลปกรรมจีนที่สมบูรณ์แบบทีเดียว อ่านเจอจากในเว็บไซด์มาว่า เป็นวัดที่มูลนิธิปอเต็กตึ้งสร้างขึ้น

เขาต่อยไห ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

เป็นภูเขาขนาดเล็กมีถ้ำอยู่ภายในรอบๆ เขามีสระน้ำและป่าชุมชน เป็นสถานที่ใช้แข่งว่าวประจำปี เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จำนวนหลายแห่ง ได้รับเกียรติขึ้นไปยังทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร เพื่อรับเงินจำนวน 1 ล้านบาท จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่ได้รับรางวัลจากการประกวด อบต. ตามหลักการบริหารจัดการที่ดี ประจำปี 2550 จาก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ อบต.นาท่ามใต้ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง

น้ำตกภูฟ้า ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน

น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลลดหลั่นลงมา 12 ชั้น ท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ น้ำไหลตลอดปี น้ำตกภูฟ้า เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา สูงประมาณ 140 เมตร มีทั้งหมด 12 ชั้น ใช้เวลาไป-กลับ ชมน้ำตก 3 วัน 2 คืน ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง สิ่งอำนวยความสะดวก ในบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ บริเวณที่ทำการอุทยานฯ และลานดูดาวซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ได้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ตามถนนสายปัว-บ่อเกลือ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรในบริเวณพื้นที่กางเต็นท์ทั้ง 2 แห่งนี้ มีห้องน้ำ และห้องสุขาไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว จองบ้านพักที่งานบ้านพักสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ สามารถจองล่วงหน้าได้ 60 วัน ห้องพักราคา 800 บาทต่อคืน โทร. 0 1960 0477, 0 2562 0760, 0 5462 6770 และ www.dnp.go.th

ชายทะเลบางขุนเทียน ตำบลท่าข้าม อำเภอบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เขตบางขุนเทียนเป็นเขตเดียวของกรุงเทพมหานคร ที่มีทะเล มีพื้นที่ติดกับอ่าวไทย เป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร และยังมีป่าชายเลนหลงเหลืออยู่ จัดเป็นพื้นที่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งตามชายฝั่งมีป่าชายเลน ป่าแสม รวมทั้งป่าโกงกาง ขึ้นอยู่ทั่วไปหากได้ไปเยือนเขตบางขุนเทียน จะเป็นการเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สำคัญ ยังได้ชิมอาหารทะเลสดๆ ลิ้มรสความอร่อยแบบติดชายทะเล

หาดตาแหวน (เกาะล้าน) ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

อดีตเกาะล้านได้รับการขนานนามว่า “หมู่เกาะปะการัง” เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรู้จักกันดี เพราะมีหาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ ท้องทะเลสีฟ้าคราม ดุจทะเลอันดามัน อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียง 2 ชม

น้ำตกวังตะไคร้ ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

เป็นแหล่งที่สวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 120 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวจังหวัดนครนายก ประมาณ 16 กิโลเมตร มวลพฤกษชาติ พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ ภายในอุทยานแห่งนี้จะออกดอกสะพรั่งตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงิน ทำให้เกิดทัศนียภาพงดงามทุกฤดูกาลโดยเฉพาะในฤดูฝน นอกจากนั้น ยังมีพันธุ์ไม้ นานาชนิด อุทยานวังตะไคร้ จึงเป็นดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งความงามตามธรรมชาติพื้นดินเป็นที่ลาดเนิน สูง ต่ำ ตามธรรมชาติตัดกับท้องฟ้าสวยงามมาก นับจากปี พ.ศ. 2495 ที่พลตรีพระจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ทั้งสองท่านสนใจในธรรมชาติได้เสด็จมาท่องเที่ยว ได้ซื้อที่ดินและได้ปลูกบ้านหลังเล็ก ๆ ไว้หลังหนึ่งใกล้ ๆ น้ำตกสาริกา ปัจจุบันได้ยกให้เป็นสมบัติของ สถานีอนามัยต่อมาได้พยายามแสวงหาสถานที่เพื่อสร้างตำหนักและอุทยานในชนบทสำหรับพักผ่อน พระอิริยาบถ ในที่สุดได้พบสถานที่ถูกใจ จึงได้ซื้อกรรมสิทธิ์ที่ดินจากชาวบ้าน ที่ครอบครอง อยู่บริเวณที่เรียกกันว่า วังตะไคร้ซึ่งเป็นชื่อดั้งเดิมที่ชาวบ้านเรียกกัน มานาน แล้วเนื่องจากลักษณะ ภูมิประเทศตอนหนึ่งมีลำธารน้ำไหลมาสงบนิ่งอยู่เป็น วังน้ำกว้าง บริเวณนี้มีความงดงามตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของลำธาร 2 ลำธารลำธารหนึ่งชื่อคลอง มะเดื่อจากน้ำตกเหวกระถินกับอีกลำธารหนึ่งชื่อคลองตะเคียน จากน้ำตกแม่ปล้อง ลำธารทั้ง 2 นี้ ไหลมาบรรจบกันเป็นธารเดียว มีแอ่งน้ำขัง เป็นวังน้ำอยู่เป็นตอน ๆ ไหลลงสู่แม่น้ำนครนายกและมีต้นตะไคร้ น้ำตะไคร้หางนาค นับเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ชอบขึ้นอยู่ตามห้วยลำธารทั่วไป เป็นต้นไม้ที่เหนียวมากมีก้านสีดำ และมีดอกสีชมพูน่ารักมาก บริเวณวังตะไคร้นี้เดิมมีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ต่อมาได้ซื้อกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากผู้อื่นขยายตัวเป็นสวนพฤกษชาติ มีเนื้อที่ประมาณ1,000 ไร่เนื่องจากวังตะไคร้นี้เป็นด้านที่รับลมมรสุม ตะวันตกเฉียงใต้ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม จึงทำให้มีฝนตกชุกหุบเขาบริเวณนี้จึงมีพรรณไม้ ใหญ่น้อยมากมาย ลำธารน้ำจะมีน้ำเต็มฝั่งไหลเชี่ยวจัด จึงเป็นที่เล่นกีฬาล่องแก่งด้วยแพยาง หรือชูชีพกัน อย่างสนุกสนาน

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่ประจำในการติดต่อสอบถามให้รายละเอียดเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มีเส้นทางเดินไพรศึกษาธรรมชาติ โดยเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และมีสถานที่ให้กางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างแรมใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย สนใจติดต่อได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืม หมู่ 8 บ้านป่าตึง ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา 56130 หรือติดต่อสอบถามได้ที่งานบริการบ้านพัก ฝ่ายนันทนาการและสื่อความหมาย ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ

เกาะทะลุ เกาะสังข์ เกาะสิงห์ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นชั้นดีที่มีปะการังสวยงามนานาชนิด อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและที่สำคัญคือ ราคาค่าบริการดำน้ำดูปะการังถูกมากหรือถูกที่สุดเมื่อเทียบกับแหล่งดำน้ำอื่นๆของประเทศไทย

ชายหาดบ้านอำเภอ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

สถานที่ตั้งของหาดบ้านอำเภอนั้น อยู่หมู่ 3 ซอยนาจอมเทียน 32 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ถนนสุขุมวิท หลักกิโล เมตรที่ 159 โดยอยู่ห่างจากเมืองพัทยาประมาณ 14 กิโลเมตร ห่างจาก ชลบุรีประมาณ 66 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 156 กิโลเมตร โดยมีชายหาดยาวต่อเนื่องกับปากคลองบ้านอำเภอทาง ทิศเหนือ และสวนสาธารณะบ้านอำเภอทางทิศตะวันออก…. หาดบ้านอำเภอ เป็นหาดที่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงาม หาดทรายขาวน้ำทะเลใส และเป็นหาดที่เงียบสงบนัก ท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำ ขับเรือสกูตเตอร์และเล่นทำกิจ กรรมทางน้ำอื่นๆ เป็นชายหาดที่เหมาะกับการพักผ่อน เป็นอย่างยิ่ง และบริเวณของชายหาดยังมีร้านอาหาร และร้านค้าไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว นับเป็นแหล่ง ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี..

น้ำตกเหวสุวัต (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

มีเรื่องเล่าว่า ชื่อน้ำตกเหวสุวัตนี้ เกิดจากโจรชื่อสุวัต หนีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาจนมุมยังน้ำตกแห่งนี้ เลยตัดสินใจกระโดดลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง แต่ก็ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงครับ เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อๆ กันมาเท่านั้นน้ำตกเหวสุวัตมีลักษณะเป็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร มีจุดให้ชมวิวได้ทั้งส่วนที่อยู่บนหน้าผา และบริเวณด้านล่างของน้ำตกที่จะเป็นแอ่งน้ำและลำธาร สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่สำหรับฤดูฝนน้ำจะมากและไหลแรง มีความอันตรายสูง ดังนั้นจึงควรงดลงเล่นน้ำ กิจกรรมภายในอุทยานแห่งชาติ ทางเดินศึกษาธรรมชาติ ⇔ ทางเดินป่า ⇔ เที่ยวน้ำตก ⇔ ชมประวัติศาสตร์/วัฒนธรรม ⇔ ชมพรรณไม้ ⇔ ดูนก/ดูผีเสื้อ/ส่องสัตว์ ⇔ ดูดาว ⇔ จักรยานเสือภูเขา ⇔ ล่่องแก่ง ⇔ พายเรือ ⇔ อาบน้ำแร่ การเดินทาง สำหรับการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต ประตูน้ำพระอินทร์ สระบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ก่อนถึงอำเภอปากช่อง บริเวณ กม. 56 ชิดซ้ายขึ้นสะพานลอยไปตามถนนธนะรัชต์ทางหลวงหมายเลข 2090 ถึง กม. 23 จะพบด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เดินทางต่อไปอีก 15 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางประมาณ 205 กิโลเมตร เส้นทางที่ 2 จากกรุงเทพฯ ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิต เข้าทางหลวงหมายเลข 305 สู่ตัวเมืองนครนายก แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกศาลนเรศวรเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางปราจีนบุรี – เขาใหญ่ ผ่านด่านตรวจค่าธรรมเนียมบริเวณเชิงเขาแล้วเดินทางต่อ จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 190 กิโลเมตร ร้านค้าสวัสดิการ ร้านค้าสวัสดิการ (ร้านอาหาร) เปิดให้บริการเวลา วันจันทร์ – วันศุกร์ 07:00 – 17:00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 07:00 – 19:00 น.

วัดถ้ำมังกรทอง ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

วัดถ้ำมังกรทอง เป็นวัดที่อายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี เจ้าอาวาสองค์แรก คือ หลวงพ่อติ้ว เป็นศิษย์วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร ซึ่งไปบุกเบิกพื้นที่ และสร้างวัดขึ้น ตั้งอยู่บนเทือกเขาหินปูนใหญ่ ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง เป็นภูเขาเทือกเดียวกับถ้ำแก้ว ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงรู้จักกันแพร่หลาย เนื่องจากมีแม่ชีลอยน้ำ

unseen จังหวัดสระบุรี

11 สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี unseen in travel จะนำท่านเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ท่องเที่ยวแบบสบายใจ ใกล้กรุงเทพมหานคร