เที่ยวนราธิวาส

น้ำตกปาโจ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ของผืนป่าบูโดที่มีน้ำไหลตลอดปี มีน้ำตก 4 ชั้น ชั้นแรกมีขนาดใหญ่และสวยที่สุด สายน้ำไหลตกจากลานผาหินกว้าง สูงประมาณ 60 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่

หาดอ่าวมะนาว ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

อ่าวมะนาวอยู่ในเขตกองบินที่ 53 กองทัพอากาศ เป็นหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ตรงข้ามกับหาดเป็นเขาล้อมหมวก เวลาน้ำลดจะปรากฏสันทรายทอดยาวสามารถเดินไปเขาล้อมหมวกได้ มีอนุสาวรีย์วีรชนและจัดงานวันรำลึกวีรกรรม สงครามโลกครั้งที่ 2 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักผ่อนได้มีร้านอาหารและบริการบ้านพักบริการ

หาดนราทัศน์ ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

เป็นชายหาดที่กว้าง ทรายขาวสะอาด มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร โดยเฉพาะบริเวณแหลมด้านปากน้ำบางนรา ชายหาดสวยงามมาก มีโครงการจัดพื้นที่ใกล้กับปลายแหลมด้านเหนือเป็นสระว่ายน้ำสำหรับประชาชนทั่วไป

ผานับดาว ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

ผานับดาว หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เขาขาว เกิดจากหินแร่ควอตซ์ ที่สามารถมองเห็นบนยอดเขาที่เป็นหินขาว มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 300 เมตร ในอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส หากขึ้นไปบนยอดเขาสามารถที่จะมองเห็นเทือกเขาบูโดและตัวอำเภอสุคิริน นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นเทือกเขาสันกาลาคีรีที่อยู่ทางด้านหลัง ความพิเศษของผานับดาว คือมีอากาศที่เย็นสบายลมพัดโชยตลอดเวลา ในยามกลางคืนสามารถมองเห็นดาวได้ชัดเจนและมีความสวยงาม เมื่อเวลาเช้าก็สามารถมองเห็นทะเลหมอกที่มีสีขาวลอยให้เห็น เมื่อโดนกับแสงอาทิตย์ก็จะเป็นสีส้มสุกสวยงามได้บรรยากาศยามเช้าตามธรรมชาติที่ถูกรังสรรค์ขึ้น ชวนให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสบรรยากาศ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว สำหรับการเดินทาง นักท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายเป็นอย่างดี เพราะต้องอาศัยรถออฟโรดผ่านถนนดินแดงและเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร แต่ก็คุ้มค่ากับธรรมชาติที่ได้ไปเยือน หากผ่านไปอำเภอสุคิริน ก็ไม่ควรพลาดที่จะเดินทางไปเที่ยวชมผานับดาว

เกาะยาว ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับตัวอำเภอตากใบมีสะพานไม้ชื่อ สะพานคอย 100 ปี ทอดข้ามแม่น้ำตากใบไปยังเกาะยาว ด้านตะวันออกของเกาะจะติดกับทะเล มีหาดทรายสีขาวสวยงามมาก บนเกาะมีสวนมะพร้าวและหมู่บ้านของชาวประมง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 7 ชั้น ชั้นที่ 7 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด สายน้ำแผ่กว้างสวยงาม อาบเต็มหน้าผาสูงประมาณ 30 เมตร ตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งสามารถเล่นน้ำได้ น้ำตกซีโปเป็นต้นน้ำของลำห้วยที่ชาวบ้านนำไปใช้ปลูกลองกองรสดี น้ำตกชั้นแรกอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีแอ่งน้ำกว้างที่เกิดจากการสร้างฝายกั้นน้ำ จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติมีทางเดินขึ้นสู่น้ำตกชั้นต่างๆ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

เป็นป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณ สัตว์ป่าและนกหายากนานาชนิด และเป็นที่อาศัยของคนป่าเผ่าซาไก มีพื้นที่ขนาดใหญ่อยู่ในแนวรอยต่อระหว่างจังหวัดยะลาและนราธิวาส เป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำในเขื่อนบางลาง นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมธรรมชาติของขุนเขา ป่าไม้และสายน้ำ โดยติดต่อเช่าเรือได้ที่ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 ถนนสุขยางค์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว เขาตันหยง ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีหาดทรายขาว สลับด้วยโขดหินที่อยู่กระจัดกระจายโอบล้อมด้วยเนินเขาสูงตลอดแนวจนถึงเขตพระราชฐาน บริเวณนี้จะพบเห็นพันธุ์ไม้ประเภทพันธุ์ไม้ป่าชายหาดที่ยังคงสมบูรณ์ และมีความสวยสดงดงามแปลกตาจำนวนมาก นอกจากนี้ในบริเวณเขตป่าซึ่งติดกับหาดทรายนั้นยังมีน้ำตก ซึ่งสามารถลงแล่นน้ำได้ โดยทางอุทยานแห่งชาติได้ตั้งชื่อให้ว่า “น้ำตกธาราสวรรค์” เป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดจากภูเขาสูงในเขตพระราชฐานไหลลงสู่อ่าวไทยในเขตอุทยานแห่งชาติ (น้ำตกธาราสวรรค์นี้ จะพบเห็นได้เฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้น)

ชายหาดชุมชนบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

ชายหาดชุมชนบ้านทอน ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลในเขต ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ชาวบ้านที่นี่นับถือศาสนาอิสลาม และส่วนหนึ่งประกอบอาชีพการทำประมงพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังใช้เวลาว่างประ ดิษฐ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่นการทำเรือกอและเรือจำลอง การสานเสื่อจากใบกระจูด ซึ่งปัจจุบันเป็นสินค้าที่ระลึกที่บ่งบอกถึงสัญลักษณ์ของบ้านทอนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนราธิวาสเพราะมีความโดดเด่น คือมีลวดลาย สวยงาม ประณีตละเอียดละอ่อน เป็นสิ่งที่สะท้อนความภาคภูมิใจ ให้แก่ผู้มาเยือนได้รู้ว่า ที่นี่คือดินแดนของชาวไทยมุสลิม ผู้มีพื้นฐานในการเขียนลวดลายบนลำเรืออันเป็นเอกลักษณ์มาช้านาน ลวดลายบนลำเรือกอและ เป็นการผสมผสานระหว่างลายมาลายู ลายชวาและลายไทย โดยมีสัดส่วน ของลายไทยอยู่มากที่สุด เช่น ลายกนก ลายบัวคว่ำ บัวหงาย ลายหัวพญานาค หนุมานเหิรเวหา รวมทั้งลายหัวนกในวรรณคดี เช่น “บุหรงซีงอ” สิงหปักษี คือตัวเป็นสิงห์หรือราชสีห์ หัวเป็นนกคาบปลาไว้ ที่หัวเรือ เชื่อกันว่ามีเขี้ยวเล็บและมีฤทธิ์เดชมาก ดำน้ำเก่ง จึงเป็นที่นิยมของชาวเรือกอและมาแต่โบราณ อีกทั้งเรือกอและมิได้อวดโชว์ความอลังการของลวดลายเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมือในการจับปลา เลี้ยงชีพของชาวประมงด้วย กล่าวกันว่าลูกแม่น้ำบางนราไม่มีเรือกอและหาปลา ก็เหมือนไม่ใส่เสื้อผ้า นอกจากนั้นบ้านทอนยังเป็นแหล่งผลิตหัตถกรรมพื้นบ้าน ในการทำกรงนกเขาจากวัสดุธรรมชาติ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของบ้านทอน เช่น น้ำบูดู การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลา กรรมวิธีในการผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ปราศจากวัตถุกันเสีย ข้าวเกรียบปลา ทำจากปลาหลายชนิดตามแต่ต้องการแล้วนำไปบดรวม หั่นเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปทอดกับน้ำมัน เหมาะแก่การซื้อเป็นของที่ระลึกและของฝาก นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวบ้านทอนได้รับความสนุกสนานบรรยากาศที่แสนดีอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลและยังมีของที่ระลึกของฝากกลับบ้านอีกด้วย

น้ำตกปาโจ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

น้ำตกปาโจ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนราธิวาสและนำมาใช้เป็นคำขวัญของจังหวัด เนื่องมาจากครั้งหนึ่งในอดีตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จเยือน และฉายพระรูป พร้อมชมจารึกลายพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร.” เป็นประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวอำเภอบาเจาะ ภูมิใจจนถึงทุกวันนี้ นับเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของอุทยานแห่งชาติบูโด-สไหงปาดี ในพื้นที่ป่าดิบชื้น มีน้ำไหลตลอดทั้งมี ตัวน้ำตก มีขนาด 4 ชั้น โดยชั้นแรกมีขนาดใหญ่สายน้ำไหลผ่านลานหินผาสูง 60 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ อีกทั้งมีพันธุ์ไม้หายากสำคัญของประเทศไทย โดยเฉพาะปาล์มบังสูรย์และใบไม้สีทอง หรือ ย่านดาโอ๊ะ เถาเลื้อยขนาดใหญ่ ใบไม้เอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้ ทั้งนี้ยังมีพันธุ์ไม้หลายชนิดที่เป็นพืชท้องถิ่น อาทิ กะลอ หลุมพอ ตามพื้นป่ามีหวาย ปาล์ม หลากหลายชนิด สัตว์ที่พบเห็นง่ายได้แก่ ค่างแว่นถิ่นใต้ นกกาฝากท้องสีส้ม เพราะความอุดมสมบูรณ์ของพื้นป่าอนุรักษ์ จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนและเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ

อุทยานแห่งชาติเทือกเขาบูโด-สุไหงปาดี ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

คลอบคลุมอานาเขตกว้างไกลถึง 3 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เป็นแห่งแรกที่ได้พบ “ย่านดาโอ๊ะ” หรือใบไม้สีทอง พืชมหัศจรรย์ที่มีกำมะหยี่ละเอียดนุ่มปกคลุมใบ สีทอง รวมถึงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหายากอย่างเช่นนกชนหิน ซึ่งเป็นหนึ่งในนกเงือก 7 ชนิดที่อาศัยอยู่ในผื่นป่าแห่งนี้ และยังมีพรรณไม้ป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายของพันธุ์พืช จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการศึกษาธรรมชาติ เช่น ดูนก ซึ่งมีนกหายากที่พบได้เฉพาะบริเวณผืนป่าดงดิบภาคใต้ เช่น นกชนหิน นกเงือกหัวแรดและนกสวยงามอีกหลายชนิด

ล่องแก่งสุคิริน ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

ล่องแก่งสุคิริน อีกกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดหากเดินทางไปยังอำเภอสุคิริน เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว โดยการล่องในแม่น้ำสายบุรี เป็นสายน้ำที่ยังคงความใสสะอาด สองข้างทางอุดมสมบูรณ์ด้วยแมกไม้นานาพันธุ์บนผืนป่าที่ยังเขียวขจี มีสัตว์นานาชนิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมไปพร้อมกับการล่องแก่งที่นี่ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเลือกบรรยากาศเส้นทางการล่องได้ด้วยตัวเอง โดยจัดเป็นเส้นทางรองรับตามความต้องการของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ชำนาญในเส้นทางคอยอำนวยความสะดวกพร้อมด้วยอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยขณะล่องแก่ง พร้อมทั้งเรียนรู้และสาธิตการล่องแก่งก่อนที่จะเริ่มต้นการล่องจริง จึงรับประกันได้ถึงความปลอดภัยพร้อมกับความสนุกสนาน

น้ำตกไอร์ซือดอร์ ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

น้ำตกไอร์ซือดอร์ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ น้ำตกชีโปร์ น้ำตกมีความสูง 7 ชั้น มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และยังคงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเล่นน้ำตก และจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงฤดูร้อนเนื่องจากเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่คลายความร้อน บรรยากาศเย็นสบาย และความร่มรื่นของพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นหลายชนิดด้วยกัน อีกทั้งยังมีสัตว์ป่าให้ชมด้วยเช่นกัน ทั้งแมลง นก สัตว์เลื้อยคลาน ที่ออกมาหาอาหารตามธรรมชาติ สำหรับผู้ที่สนใจชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวน้ำตก หากเดินทางไปถึงอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโปร์ อย่าลืมที่จะไปแวะชมน้ำตกไอร์ซือดอร์ที่จะทำให้ท่านรู้สึกประทับใจ