เที่ยวสระแก้ว

ละลุ ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

ละลุเป็นลักษณะของภูมิประเทศที่ถูกกัดเซาะจนเป็นหน้าผาเตี้ยที่มีร่อง มียอดแหลม หรือเป็นแท่ง บ้างโผล่พ้นพื้นดินบนลานโล่งเรียบคล้ายเป็นเจดีย์

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองหาด ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยคล้ายเพชรประดับมุก อากาศในถ้ำถ่ายเท เย็นสบาย มีไฟฟ้าแสงสว่างภายในถ้ำ มีห้องโถงสำหรับถ่ายภาพ 4 จุด ได้แก่ ประตูสู่ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ห้องโถงอุโมงค์ใหญ่ ห้องมุขประดับเพชร และประตูสู่ปราสาทถ้ำ นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาพืชสมุนไพรและพันธุ์ไม้หายาก มีฝูงค้างคาวและลิงป่าอาศัยอยู่ใกล้ถ้ำด้วย

น้ำตกแควมะค่า (อุทยานแห่งชาติปางสีดา) ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกแควมะค่า ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา หรือเรียกอีกอย่างว่า กลุ่มน้ำตกแควมะค่า ซึ่งประกอบด้วยน้ำตกรากไทรย้อย น้ำตกลานหินใหญ่ น้ำตกสวนมั่นสวนทอง น้ำตกม่านทารา และน้ำตกแควมะค่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการเดินทางแบบผจญภัย และพักค้างแรมในป่า การเดินทางจะต้องเริ่มที่จุดชมวิว อุทยานแห่งชาติปางสีดา ต้องเดินทางไกลระยะ 25 กิโลเมตร ไป-กลับรวมระยะทาง 50 กิโลเมตร รวมระยะทาง 3 คืน 4 วัน น้ำตกมีลักษณะสูง และมีหลายชั้น มีเส้นทางเดินป่าที่จะพบเห็นป่าลักษณะหุบเขา และมีโอกาสพบสัตว์ป่ามากมาย อาทิเช่น ช้าง กระทิง เป็นต้น

วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว

มีพื้นที่ 28 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวา เป็นวัดในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ภายในวัดประกอบด้วยพระอุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2533 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้มีบันไดขึ้นไปถึงยอดเขา จุดชมวิวสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ในเขาฉกรรจ์มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยอยู่ถึง 72 ถ้ำ ที่นิยมเข้าไปชม ได้แก่ ถ้ำมืด ถ้ำหนุมาน ถ้ำเขาทะลุ ถ้ำมหาหิงส์ ถ้ำน้ำทิพย์ และถ้ำแก้วพลายชุมพล จุดที่น่าสนใจคือ รอยพระพุทธบาทจำลองที่ถ้ำเขาทะลุ

น้ำตกเขาสิบห้าชั้น ตำบลวังทอง อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกเขาสิบห้าชั้น เป็นน้ำตกขนาดกลาง จะมีน้ำไหลตลอด การท่องเที่ยวและการเข้าถึงจะทำได้ในช่วงฤดูแล้ง สามารถศึกษาธรรมชาติในทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ทางอุทยานแห่งชาติได้จัดทำไว้จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติถึงน้ำตกระยะทาง 4.8 กิโลเมตร

ลานหินตัดสระเพลง ตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

แหล่งหินตัดทัพไทย หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าสระเพลงตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา 1 อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เป็นแหล่งหินทรายที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ พบร่องรอยการตัดหินทรายลึกลงไปจากพื้นดินราว 4-5 เมตร เป็นแนวยาวตลอดอาณาบริเวณ ร่องรอยของการตัดหินเป็นลักษณะการเจาะเนื้อหินลงไปเป็นชั้น ๆ ความลึกชั้นละประมาณ 5 นิ้ว แสดงถึงการใช้เครื่องมือเซาะเนื้อหินลงไปให้ได้ความลึกที่ต้องการแล้วงัดหินออกมาเป็นแผ่น ๆ การเคลื่อนย้ายหินทรายสันนิษฐานว่ามีทั้งใช้ช้างลาก และล่องตามลำน้ำ หากสังเกตหินทรายตามปราสาทหินจะมีการเจาะรูกลม ๆ สำหรับใส่เครื่องมือที่คนโบราณใช้ยกหินเหล่านี้ สำหรับการเดินทางเข้าสู่แหล่งหินตัดต้องมีผู้นำทาง และแจ้งแก่อุทยานแห่งชาติตาพระยาให้ทราบล่วงหน้า

น้ำตกปางสีดา (อุทยานแห่งชาติปางสีดา) ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของอุทยานแห่งชาติปางสีดาลักษณะตัวน้ำตกเป็นหน้าผาสูง 10 เมตร มีน้ำไหลไม่ตลอดปี

จุดชมวิว (อุทยานแห่งชาติตาพระยา) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

อุทยานแห่งชาติตาพระยา เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 82 ของประเทศไทย เป็นเทือกเขาสูงไปตามแนวเทือกเขาบรรทัด ไปจนถึงเทือกเขาพนมดงรัก อุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 371,250 ไร่ หรือ 594 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ถึง 2 จังหวัด คือ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ และจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติตาพระยายังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ รวมถึงอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ติดกันด้วย โดยใช้ชื่อว่า “ ผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ” จากองค์ศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมจากสหประชาชาติ ( UNESCO ) จุดชมวิวเทือกเขาบรรทัด อยู่ภายใต้การดูแลและรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติตาพระยา อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการห ทิวทัศน์จากจุดชมวิว สามารถมองเห็นเทือกเขาพรานนุช เทือกเขาสะแกกรอง และหน่วยพิทักษ์ฯ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่เห็นหมอกยามเช้า และพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตกที่สวยแห่งหนึ่งของประเทศไทย

น้ำตกผาตะเคียน (อุทยานแห่งชาติปางสีดา) ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกผาตะเคียน ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีหน้าผาสูงชันระยะประมาณ 10 เมตร ซึ่งมีต้นตะเคียนขนาดใหญ่อายุราว 200 ปี ตั้งอยู่ที่ตัวน้ำตก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นประมาณ 2.5 กิโลเมตร เหมาะกับการเดินทางศึกษาธรรมชาติแบบไป-กลับ เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากอยู่ใกล้กับน้ำตกที่มีชื่อเสียง คือ น้ำตกปางสีดา

น้ำตกถ้ำค้างคาว (อุทยานแห่งชาติปางสีดา) ตำบลท่าแยก อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ตามเส้นทางสายความมั่นคงและเดินเท้าต่ออีก 8 กิโลเมตร เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าแบบผจญภัย และพักค้างแรมในป่า ลักษณะเด่นของน้ำตกถ้ำค้างคาวเป็นน้ำตกที่มีลานเล่นน้ำที่มีขนาดกว้าง และหลังม่านน้ำตกจะมีค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืน โดยการพักแรมแบบเต็นท์ บริเวณหน่วยพิทักษ์ ปด.5 (ห้วยน้ำเย็น) ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 400 คน

สวนนกบ้านคลองมะละกอ ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

เมื่อปี พ.ศ.2543 จังหวัดสระแก้ว ได้ค้นพบแหล่งขยายพันธุ์นกน้ำขนาดใหญ่ บนผืนป่า 15 ไร่ของลุงสน สรจันทร์แดง ชาวบ้านคลองมะละกอใต้ ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว พบนกน้ำหลายชนิดพร้อมลูกๆ ที่ยังเป็นตัวอ่อน ตัวเล็ก ทั้งนกยางเปีย นกยางควาย นกยางโทนน้อย นกแขวก นกกาน้ำเล็ก นกกระสาแดง และนกอ้ายงั่วซึ่งเป็นนก ที่กำลังจะหายไปจากประเทศไทย และในปี พ.ศ.2548 จังหวัดสระแก้ว จึงได้จัดเทศกาล ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “เทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู” ขึ้น จนถึงปัจจุบัน

ถ้ำหาดทรายแก้ว ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

ตั้งอยู่ที่บ้านเขาเลื่อม เป็นเขตท่องเที่ยวเดียวกับถ้ำเพชรโพธิ์ทอง จุดไต่หน้าผา จุดชมวิว น้ำตกเนรมิต มีลักษณะเป็นถ้ำขนาดเล็ก ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่เกิดจากแนวเขาเดียวกับถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ภายในบริเวณถ้ำมีลานกว้าง สามารถจัดกิจกรรมได้ สามารถจุนักท่องเที่ยวได้ ประมาณ 50-70 คน อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย จุดเด่นอีกอย่าง เป็นถ้ำที่มีหน้าผาสูงประมาณ 25 เมตร มีกิจกรรมโรยตัวจากหน้าผาเป็นกิจกรรมเสริม ที่เชิญชวนให้นักผจญภัย มาทดสอบความกล้า การเข้าถึงตัวถ้ำใช้การเดินเท้า ระยะทางจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 200 เมตร มีช่วงทางสูงชันประมาณ 80 เมตร

น้ำตกลานแก้ว (อุทยานแห่งชาติปางสีดา) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

น้ำตกลานแก้ว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานปางสีดา เป็นน้ำตกที่เป็นลานหินกว้าง สามารถเล่นน้ำได้ โดยตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2 ชั่วโมง เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย ระหว่างทางจะได้พบเห็นป่าเบญจพรรณ ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับการเดินทางเข้าสู่น้ำตกถ้ำค้างคาว ในการท่องเที่ยวต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1 คืน 2 วัน ขึ้นไป

ช่องโอบก (อุทยานแห่งชาติตาพระยา) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

ช่องโอบก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา เป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยกัมพูชา แต่สถานการณ์ปัจจุบันไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว เนื่องจากอาจจะได้รับอันตรายจากวัตถุระเบิด เคยเป็นเส้นทางติดต่อระหว่างคนไทยและคนกัมพูชา เมื่อ พ.ศ.2518 เป็นต้นมา กัมพูชาได้เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบสังคมนิยมและได้ใช้ช่องโอบกเป็นช่องทางลำเลียงกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์ข้ามมาก่อการร้ายในประเทศได้มีการสู้รบอย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยกัมพูชาได้ยึดเอาช่องโอบกเป็นเนิน 472 และเนิน 538 เป็นฐานที่มั่นในการสู้รบ ปี พ.ศ.2528 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 โดย ฉก.ร. 23 ได้เข้าผลักดัน และยึดเนิน 472 ไว้ได้จนถึงปัจจุบัน ปี พ.ศ. 2530 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 โดย ฉก.ร.8 ก็ได้เข้าผลักดันและยึดเนิน 538 ไว้ได้อีกจนถึงปัจจุบัน และปี พ.ศ. 2531 กองกำลังสุรนารี โดย ฉก.ร.3 ได้เข้าผลักดันและยึดฐานปฏิบัติการปากช่องโอบกแห่งนี้ไว้ได้ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2531 ปัจจุบันมีหน่วยทหารพรานคอยดูแลพื้นที่ ทางเข้าอยู่ตรงนิคมบ้านกรวด เข้าไปประมาณ 11 กิโลเมตร จะถึงจุดชมทิวทัศน์ ช่องโอบกเคยเป็นช่องผ่อนปรนระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งสามารถค้าขายได้อย่างเสรี และมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาฝั่งกัมพูชาได้อย่างชัดเจน แต่ในปัจจุบันยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยว

ลานหินตัด (อุทยานแห่งชาติตาพระยา) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

มีร่องรอยการตัดหินเพื่อนำไปสร้างปราสาท และพระพุทธรูป เป็นทรายเนื้อละเอียดสีเขียว มีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม มีอักษรจารึกโบราณซึ่งเป็นอักษรขอมห่างจากหน่วยพิทักษ์ตาพระยาที่ 1 (ทัพไท) ประมาณ 1 กม.

อุทยานแห่งชาติปางสีดา ตำบลตาพระยา อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

อุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นหนึ่งในโครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการพัฒนาพื้นที่ราบเชิงเขา จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีสภาพป่าในเขตอุทยานฯ มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าทุ่งหญ้า ยังคงความสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด มีสัตว์ป่าหายากและนก กว่า 300 ชนิด เช่น นกเงือก นกยูง ฯลฯ รวมถึงมีแหล่งจระเข้น้ำจืด ซึ่งเชื่อว่าเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นต้นกำเนิดของธารน้ำมากมาย อาทิ ห้วยโสมง ห้วยน้ำเย็น ห้วยพระปรง ห้วยพลับพลึง เป็นต้น

ถ้ำเขามะกา ตำบลศาลาลำดวน อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

เป็นถ้ำที่อยู่บนเขามะกา มีบันไดขึ้นไปถึงปากถ้ำ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปและนกต่างๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณรอบเขาเป็นทางเดิน มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ปัจจุบันถ้ำเขามะกาจะมีบันไดขึ้นไปถึงปากถ้ำ ภายในบริเวณถ้ำเขามะกาจะมีพระพุทธรูป และมีนกต่าง ๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณรอบเขาเป็นทางเดิน มีสถานที่พักผ่อน มีถนนตัดผ่านเขามะกาเป็นเส้นทางลัดไปจังหวัดฉะเชิงเทราได้ นอกจากนี้ในแต่ละปี สมาชิก อส.มศ. อำเภอเมืองสระแก้ว ได้จัดให้มีการพัฒนาบูรณะแหล่งโบราณสถานถ้ำเขามะกาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

น้ำตกเขาตะกรุป ตำบลทุ่งมหาเจริญ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่กลางป่าสูง 50 เมตร มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน สายน้ำจะไหลจากหน้าผาที่สูงชันเกือบ 90 องศา ลงสู่เบื้องล่างก่อนจะไหลลงสู่น้ำตกเล็กอีกชั้นหนึ่ง ช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมน้ำตกจะสวยมากเป็นพิเศษ บริเวณทางขึ้นน้ำตกเป็นป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมหนาแน่นและเฟิร์นหลายชนิดแทรกขึ้นตามหลืบหิน เส้นทางก่อนถึงลานไทรอาจพบร่องรอยของช้างป่าที่มีชุกชุมในป่าแถบนี้ โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็น และเส้นทางเดียวกันนี้เหมาะสำหรับการเดินดูนกและดูผีเสื้อ

ทะเลคลองหาด ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลคลองหาด หลังที่ว่าการอำเภอคลองหาด ในสวนน้ำสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นอ่างเก็บน้ำชลประทานขนาดใหญ่ พื้นที่ 250 ไร่ ทัศนียภาพสวยงาม มองเห็นวิวเขาและสายน้ำ บรรยากาศสบาย เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และมีร้านอาหารบริการ

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยคล้ายเพชรประดับมุก อากาศในถ้ำถ่ายเทเย็นสบาย มีไฟฟ้าแสงสว่างภายในถ้ำ มีห้องโถงสำหรับถ่ายภาพ 4 จุด ได้แก่ ประตูสู่ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ห้องโถงอุโมงค์ใหญ่ ห้องมุขประดับเพชร และประตูสู่ปราสาทถ้ำ นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาพืชสมุนไพรและพันธุ์ไม้หายาก เช่น ต้นโมกราชินี กวาวเครือ สลัดได บนเส้นทางเดินป่าระยะทาง 300 เมตร มีฝูงค้างคาวและลิงป่าอาศัยอยู่ใกล้ถ้ำ รถยนต์สามารถเข้าถึงบริเวณหน้าถ้ำ มีชาวบ้านเป็น อปพร. (อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน) คณะกรรมการหมู่บ้าน คอยดูแล ความปลอดภัย

ทุ่งหญ้าโป่งกระทิง (อุทยานแห่งชาติตาพระยา) ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

ทุ่งหญ้าโป่งกระทิง เดิมเป็นหมู่บ้านเก่าที่กลายเป็นทุ่งหญ้ารกร้าง ภายหลังอพยพผู้คนออกไป มีลักษณะคล้ายทุ่งหญ้าที่มอสิงโตในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีสัตว์ป่าออกหากินบริเวณนี้ จึงนับว่าเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่าที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติตาพระยา ทางอุทยานฯ ได้ทำโป่งเทียมและหอดูสัตว์ไว้ จากถนนภายในอุทยานฯ มีทางแยกบริเวณกิโลเมตรที่ 3.5 และกิโลเมตรที่ 6 แล้วต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งกระทิงซึ่งมีโป่งธรรมชาติที่อาจพบสัตว์ป่าได้ไม่ยาก สามารถพบเห็นกระทิงได้ประมาณ 50 ตัว นักท่องเที่ยวที่เข้าไปส่วนใหญ่ต้องมีการเตรียมตัวในการค้างแรม เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเดินทาง

ถ้ำน้ำเขาพระศิวะ ตำบลคลองไก่เถื่อน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว

ถ้ำน้ำเขาพระศิวะ ตั้งอยู่บริเวณบ้านเขาจันทร์แดง ระหว่างเทือกเขาตาง็อกและเทือกเขากกมะม่วง เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลออกมาทั้งปี ถ้ำลึก 500 เมตร ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-220 เ ซนติเมตร ภายในเป็นหินงอกหินย้อยสวยงาม บางบริเวณมีลักษณะคล้ายม่านและยังมีน้ำตกเล็กๆ อยู่ภายในถ้ำอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้รักการผจญภัยที่ว่ายน้ำ การประเมินศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทถ้ำ เป็นถ้ำที่มีขนาดปานกลางพอเข้าออกได้ ลักษณะภายในถ้ำไม่มีแสงเพียงพอ บรรยากาศไม่ดี คือ อับ เหม็น พบว่ามีกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการทำลายสภาพธรรมชาติของถ้ำ โดยการดัดแปลงในถ้ำและบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่ทำลายสภาพธรรมชาติเดิมของถ้ำ