เที่ยวอุบลราชธานี

10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยว unseen ในอุบลราชธานี

อุบลราชธานีตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นที่รู้จักในด้านวิถีชีวิตแบบสบายๆ วัดวาอารามเก่าแก่ และธรรมชาติที่สวยงาม แม้ว่าเมืองนี้อาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ แต่ก็เป็นที่ตั้งของอัญมณีที่ซ่อนอยู่มากมายที่รอการค้นพบ ในบล็อกนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ Unseen 10 แห่ง

หาดบุ้งสะพัง หรือ หาดศรีภิรมณ์ ตำบลกุดลาด อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

หาดบุ้งสะพัง หรือ หาดศรีภิรมณ์ สภาพเป็นหาดทรายน้ำตื้นในแม่น้ำมูล มีแม่น้ำบุ่งสระพังเป็นตัวเชื่อมกับแม่น้ำมูลและมีแพอาหาร ร้านค้าให้บริการ

แก่งสะพือ ตำบลพิบูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี

แก่งสะพือ เป็นแก่งหินที่มีลักษณะเดียวกันกับที่ “สามพันโบก” นั่นคือในช่วงฤดูน้ำหลาก แก่งหินจะจมอยู่ใต้น้ำ และจะถูกกัดเซาะด้วยแรงของกระแสน้ำวนจนเกิดเป็นแอ่งเล็กแอ่งน้อย

หาดสลึง ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

หาดสลึงเป็นหาดทรายริมฝั่งแม่น้ำมูล ตั้งอยู่ที่บ้านสองคอน ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 115 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2050 (อุบลฯ – ตระการพืชผล – โพธิ์ไทร) ในฤดูแล้ง ประมาณมกราคม-มิถุนายน เมื่อน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง จะมีหาดทรายที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

ภูหินด่าง ตำบลห้วยข่า อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี

ภูหินด่าง เป็นภูเขาหินทรายที่ประกอบไปด้วยป่าลานหินที่มีลักษณะทางธรณีวิทยาที่สวยงามแปลกตาแตกต่างจากที่อื่น ได้แก่ ลานหินงอก ลานหินเป็นระแหง แอ่งหินเว้า และร่องหินแยกตามเส้นทางเดินป่าไปสู่ยอดภูเต็มไปด้วยต้นกล้วยไม้ป่านานาชนิดและดอกไม้หลากสีที่ขึ้นอยู่ตามลานหิน แตกต่างกันตามฤดูกาล จากจุดชมวิวบริเวณหน้าผา สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้ารวมทั้งทะเลหมอกในฤดูหนาว ชมทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตาของพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง และสภาพป่าในเขตประเทศลาวและกัมพูชาที่อยู่เบื้องล่าง ที่ผนังหินใต้เพิงผาปรากฏแทบสีแดงและสีชมพูอยู่หลายแห่งซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “ภูหินด่าง”

ปากบ้อง ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

ปากบ้อง เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสองคอน ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจุดที่แม่น้ำโขงไหลพาดปะทะแนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย การปะทะกันของพลังธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ก่อให้เกิดภูมิประเทศที่มหัศจรรย์มากมาย ซึ่งจะสัมผัสได้ยามที่แม่น้ำโขงลดระดับลงได้ที่ ในยามฤดูแล้งราวเดือนพฤศจิกายน – มิถุนายน ตลอดระยะทางที่ไหลผ่านประเทศไทย ยาวกว่า 700 กิโลเมตร เป็นจุดที่แม่น้ำโขง แคบที่สุด ปากบ้องเป็นหน้าผาหินที่เกิดจากรอยแยกตัวของแผ่นหินทรายเปลือกโลก ลักษณะเหมือนคอขวด ถัดขึ้นไปทางเหนือประมาณ 500 เมตร จะเป็นหินหัว ซึ่งเป็นเกาะหินขนาดใหญ่โผล่ขวางกลางลำน้ำโขงรูปลักษณ์แปลกตาคล้ายอุปกรณ์ประกอบคันไถ (ในภาษาถิ่น พะเนียงไถ คือ แท่นไม้ที่ใช้สวมใบไถเหล็ก) ชาวบ้านจึงเรียกว่า หินหัวพะเนียง แต่ลักษณะหินในบริเวณนี้บางกลุ่มจะเป็นช่อแหลมคม ซึ่งเกิดจากการปะทุขึ้นมาของหินทรายร้อนคล้ายหินภูเขาไฟ แต่ไม่ใช่แมกมาหรือลาวา เมื่อประทุขึ้นมาปะทะกับกระแสน้ำเย็นจึงแข็งตัวกลายเป็นหินที่มีลักษณะเป็นช่อเรียกว่า “หินหัวพะเนียง” เป็นเกาะและแก่งหินกลางแม่น้ำที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย แหล่งท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของชุมชนอย่างเห็นได้ชัด โดยชุมชนมีวิถีชีวิตที่ต้องพึ่งพาลำน้ำในการดำรงชีพ

ภูสมุย (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม) ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

ภูสมุย เป็นที่ราบสูงสลับกับภูเขาสูงชันในแถบริมแม่น้ำโขง พื้นที่โดยส่วนใหญ่จะเป็นลานหินกระจายอยู่ทั่วไป รวมถึงเสาหินที่เกิดจากการกัดเซาะของลมและฝนจนมีลักษณะพิเศษและรูปร่างแปลกตา ที่มีอยู่มากมาย พื้นที่ป่าส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง ยกเว้นบริเวณใกล้ลานหินจะเป็นป่าโปร่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาวประมาณเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน จะมีดอกไม้ป่ารวมถึงทุ่งดอกไม้บนลานหิน ออกดอกบานสะพรั่ง เช่น ดอกดุสิตา สร้อยสุวรรณา และกระดุมเงิน เป็นต้น

บึงหนองขอน ตำบลหนองขอน อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ และมีประวัติความเป็นมาคู่บ้านคู่เมือง นอกจากนี้หนองขอนยังมีพันธุ์ปลาน้ำจืดธรรมชาติมากมาย สภาพแวดล้อมเหมาะแก่การปรับปรุงให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติของจังหวัด

วัดถ้ำผาพญานาคราช ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

วัดถ้ำผาพญานาคราช เป็นวัดที่ถูกหินถล่มทับมาหลายปี ซึ่งบริเวณพื้นที่รอบๆของวัดล้วนเป็นป่า และมีลำธารไหลผ่าน ซึ่งบริเวณลำธารจะมีถ้ำที่อยู่ใต้น้ำมีความลึก ในช่วงฤดูร้อนน้ำลด คนสามารถเดินลอดเข้าไปได้ ซึ่งชาวบ้านเล่าต่อกันมาว่าพบถ้ำแห่งนี้มากกว่า 100 ปี และมีความเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้ป็นที่อยู่ของพญานาค

อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ สภาพทั่วไปเป็นที่ราบและเนินเขาเตี้ยๆ โดยมียอดเขาบรรทัดเป็นจุดสูงสุด ความสูงประมาณ 543 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีแม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงไหลผ่านตามแนวเขตทางด้านทิศเหนือไปออกประเทศลาว บริเวณแก่งตะนะจะมีสายน้ำที่เชี่ยวและลึก อีกทั้งยังมีถ้ำใต้น้ำหลายแห่ง จึงทำให้มีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม ตรงกลางมีโขดหินขนาดใหญ่เป็นเกาะกลาง คำว่า “ตะนะ” จากการเล่าขานตามความเชื่อของชาวบ้านและประชาชนทั่วไป เดิมมาจากคำว่า “มรณะ” เนื่องจากบริเวณแก่งตะนะนี้มีกระแสน้ำไหลที่เชี่ยวกราก และมีโขดหินใหญ่น้อยอยู่ทั่วไป ตลอดจนมีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่ง ชาวบ้านที่สัญจรทางน้ำหรือออกจับปลา มักประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอยู่เป็นประจำ ชาวบ้านจึงเรียกแก่งนี้ว่า “แก่งมรณะ” ตามแรงบันดาลจากสภาพของสายน้ำที่ไหลผ่านแก่งนี้ ซึ่งต่อมาเรียกว่า “แก่งตะนะ” จึงตั้งเป็นชื่ออุทยานแห่งชาติ

แม่น้ำสองสีหรือดอนเขื่อนปากมูล ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

แม่น้ำสองสี แม่น้ำสองสีหรือดอนด่านป่ากแม่น้ำมูล อยู่ในเขตบ้านเวินบึก นั่งเรือจากตัวอำเภอโขงเจียมไปประมาณ 5 นาที เป็นบริเวณที่แม่น้ำสองสาย มาบรรจบกัน คือแม่น้ำโขงสีปูน แม่น้ำมูลสีคราม อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี 84 กิโลเมตร จุดที่สามารถมองเห็นแม่น้อสองสีได้อย่าง ชัดเจน คือ บริเวณลาดริมตลิ่งแม่น้ำมูล แม่น้ำโขงหน้าวัดโขงเจียม และบริเวณบางส่วนของหมู่บ้านห้วยหมากได้ ในเดือนเมษายนจะเป็น เดือนที่เห็นความแตกต่างของสีน้ำได้ชัดเจนที่สุด

แก่งลำดวน ตำบลโซง อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

แก่งลำดวน หรือ น้ำตกแก่งลำดวน ตั้งอยู่ในเขตสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี น้ำตกแก่งลำดวนเป็นน้ำตกที่ไหลมาตามแก่งหิน มีความยาวประมาณ 200 เมตร โดยเป็นส่วนหนึ่งลำน้ำลำโดมใหญ่ บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดโดยเฉพาะต้นลำดวนซึ่งมีอยู่มาก อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ ด้วยความสวยงามตามธรรมชาติของแก่งหิน ประกอบกับความใสสะอาดของสายน้ำ ทำให้แก่งลำดวนมีผู้เดินทางมาเยี่ยมเยือนไม่เว้นแต่ละวัน กิจกรรมที่น่าสนใจของแก่งลำดวน ได้แก่ การลงเล่นน้ำท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น และการเดินชมธรรมชาติตามเส้นทางที่จัดไว้ซึ่งจะผ่านถ้ำและแก่งต่างๆ พิเศษไปกว่านั้นคือ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ถึงกลางเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวจะได้ชมปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์ที่เรียกว่า “กุ้งเดินขบวน” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่กุ้งฝอยนับล้านตัวพร้อมใจกันเดินพาเหรดบนพลาญหินเลียบแก่งน้ำ มุ่งหน้าสู่ยอดเขาสูงบนเทือกเขาพนมดงรัก โดยจะเดินขบวนในช่วงกลางคืนหลังฝนตกหนักหรือสายน้ำในแก่งมีความเชี่ยวกราก

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย ได้บูรณะซ่อมแซมแต่งเติมจนเกิดความงดงามผสมผสานระหว่างธรรมชาติและศาสนสถานกันอย่างลงตัว เมื่อปี 2550 หลังจากถูกปล่อยให้รกร้างมานานกว่า 30 ปี ปัจจุบันมีพระจำพรรษา 1 รูป มีน้ำตกขนาดเล็กหลายชั้นลดหลั่นกันลงมาเรียกน้ำตกเหวสินธุ์ชัย

ป่าดงนาทาม (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม) ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

ป่าดงนาทาม เป็นผืนป่าตะวันออกสุดของประเทศไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในปัจจุบัน ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม บริเวณด้านตะวันออกติดกับแม่น้ำโขงที่เป็นแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว ผืนป่าครอบคลุมพื้นที่ของรอยต่อ 3 อำเภอของจังหวัดอุบลราชธานี ได้แก่ อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ และอำเภอโพธิ์ไทร มีพื้นที่ป่าราว 55,000 ไร่ ภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงสลับกับภูเขาหินทราย มีหน้าผาสูงชัน ฝั่งริมแม่น้ำโขง มีพลาญหิน หรือลานหิน เสาเฉลียง และแท่งหินรูปทรงแปลกตากระจายอยู่ทั่วไป ในปี พ.ศ. 2534 ได้รับการประกาศให้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

แก่งจุการ ตำบลคำไหล อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

แก่งจุการ มีลักษะเป็นแก่งที่มีโขดหิน ขนาดกลาง มีน้ำไหลตลอดปี มีฝายเก็บกักน้ำช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวจะมีความงดงามมาก แก่งจุการนี้เป็นแก่งที่มีโขดหิน สวยงามกั้นลำห้วยตุงลุง ช่วงหน้าแล้งสงกรานต์ของทุกปี แก่งจุการแห่งนี้จะจัดงานประกวดเทพีสงกรานต์ แก่งหินธรรมชาติกลางลําห้วยตุงลุง บ้านจุการ ตำบลคำไหล อำเภอศรีเมืองใหม่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างฝายน้ำล้น มีสวนป่าปลูกต้นไม้ยืนต้นหลายชนิด ศาลาพักผ่อนและชมวิว แล้วยังมีสนามกีฬา และเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่มงคลพิทักษ์แก่งจุการ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ในศาลา

ภูสองชั้น ตำบลถ้ำแข้ อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี

ภูสองชั้นมีชื่อท้องถิ่นอีกชื่อหนึ่งว่า “ภูธาตุ” ซึ่งเป็นชื่ออันเนื่องมาจากลักษณะของเสาหินใหญ่ที่ดูคล้าย ธาตุหรือเจดีย์หิน ส่วนชื่อ “ภูสองชั้น” มีที่มาจากลักษณะของภูเขาสองลูกทับซ้อนกันอยู่โดยมีสัณฐานและเนินภูที่ต่างระดับกันชัดเจนเป็น ชื่อที่ใช้เรียกขานภูแห่งนี้มากระทั่งปัจจุบัน ภูสองชั้นเป็นภูเขาหินทราย บริเวณโดยทั่วไปมีพรรณไม้ป่าเบญจพรรณขึ้นประปรายนอกจากนั้นบนภูสองชั้นยังมีจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนหินประหลาด ที่มีหินลักษณะรูปร่างแปลกตา หินเหล่านี้เกิดจากการผุกร่อนของหินทรายตามกาลเวลา สวนหินประหลาดครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10 ไร่, ถ้ำนายพราน, ถ้ำสองชั้น, ถ้ำผานางคอย

ทุ่งดอกไม้ป่าน้ำตกสร้อยสวรรค์ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้ป่า บริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นจุดท่องเที่ยวที่สร้างความประทับใจในธรรมชาติของพันธุ์ดอกไม้ป่าพันธุ์ต่าง ๆ และเป็นดอกไม้ป่าที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชทานนามดอกไม้ป่าไว้ 5 ชนิด ได้แก่ ดุสิตา สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร มณีเทวา และ สรัสจันทร … พันธุ์ดอกไม้ป่านี้จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว และจะบานเต็มที่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนธันวาคม ของทุกปี

น้ำตกโบกลึก ตำบลนาคำ อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกโบกลึก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยสูบ ที่ไหลมาจากภูสูบ ภูเขาเตี้ยๆ ที่มีพลาญหินขนาดใหญ่และมีการค้นพบภาพเขียนสีโบราณเป็นจำนวนมาก โดยสายน้ำจากน้ำตกจะไหลลดหลั่นลงมาชั้นๆ ตามซอกหลืบหินที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำเป็นเวลานาน ซึ่งบางช่วงนั้นเกิดหลุมหรือโบกขนาดใหญ่กระจัดกระจายอยู่ตามลำห้วย

หาดวัดใต้ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นเกาะหาดทราย อยู่กลางแม่น้ำมูล ใกล้กับเทศบาลเมือง ในฤดูแล้งมีหาดทรายขาวเนียน ใสสะอาด ในช่วงฤดูร้อน ชาวบ้านจะสร้างแพไม้ไผ่ให้บริการอาหารแก่นักท่องเที่ยว

หาดทรายสูง ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

เกิดจากน้ำโขงได้ไหลพัดพาทรายจากที่อื่น ๆ มากองรวมกันเป็นเวลานาน พร้อม ๆ กับลำน้ำโขง ลักษณะหาดทรายกองกันเป็นคล้าย ๆ เขา 2 ลูก ติดกัน ต่ำลงไปอีก จะเป็นเหมือนแอ่งน้ำไหลโขกหินสวยงาม

น้ำตกห้วยหลวง (อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย) ตำบลนาจะหลวย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกห้วยหลวงตั้งอยู่ในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย ท่ามกลางป่าอุดมสมบูรณ์ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุดและงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง เกิดจากลำห้วยหลวงเปลี่ยนระดับ ไหลตกจากหน้าผาสูงชันลงสู่หุบเขาเบื้องล่างที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีหาดทรายขาวสะอาดด้านล่าง พื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกต มีบันไดขึ้น-ลง จากศาลาชมทิวทัศน์สู่น้ำตกด้านล่างจำนวน 272 ขั้น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย 3.4 กิโลเมตร รถยนต์ขนาดใหญ่สามารถเข้าถึงได้สะดวก ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์

น้ำตกทุ่งนาเมือง (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม) ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกทุ่งนาเมือง เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ประมาณ 45 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2112 โขงเจียม-เขมราฐ อยู่ห่างจากน้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกรู,น้ำตกลงรู,น้ำตกลอดรู ) เพียงแค่ประมาณ 2 กิโลเมตร บางครั้งชาวบ้านในพื้นที่ก็เรียกน้ำตกทุ่งนาเมืองว่าน้ำตกลอดรู ทำให้มีความสับสนกับน้ำตกแสงจันทร์อยู่บ้าง สาเหตุที่น้ำตกทุ่งนาเมือง มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าน้ำตกลอดรูนั้น ก็เนื่องมาจากสายน้ำของน้ำตกแห่งนี้จะไหลลัดตามลำห้วยลงสู่ซอกหินผา เลาะเรื่อยมาตามซอกต่างๆ จนเผยออกมาปรากฏให้เห็นอีกครั้งใต้แผ่นหินขนาดใหญ่ซึ่งวางตัวอยู่ในลักษณะคล้ายโตรกถ้ำ แล้วจึงทิ้งตัวลงเป็นสายน้ำตกด้านหน้าภายใต้แผ่นหินนั้น

อุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย ตำบลนาจะหลวย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี

ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบุณฑริก อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐประชาธิปไตยกัมพูชา พื้นที่ป่าอยู่ในส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรัก ประกอบด้วยภูเขาเล็กภูเขาน้อยมากมาย เช่น ภูจองนายอย ภูจองน้ำซับ ภูจอง ภูจันทร์แดง ภูพลานสูง ภูพลานยาว เป็นต้น

ป่าชุมชนดอนชี ตำบลปะอาว อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

เนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ เดิมเป็นป่าช้าของหมู่บ้านสมัยก่อนถ้ามีคนตายจะเข้าไปตัดไม้มาทำโลงศพ แต่ปัจจุบันปลูกป่าทดแทนทำเป็นสวนสัตว์เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีทุ่งนาล้อมรอบ

แก่งหินงาม ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี

แก่งหินงาม เป็นแก่งหินทรายขนาดใหญ่ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำโขง จะมองเห็นได้ชัดเจนในช่วงฤดูแล้ง ระหว่างเดือน มกราคม-มิถุนายน เป็นแก่งหินและหาดทรายขาวที่ทอดยาวออกไปยังริมฝั่งแม่น้ำโขง อยู่ในเขตพื้นที่ 10 บ้านโนนตาล ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อถูกกัดเซาะจากความแรงของสายน้ำตามธรรมชาติ เกิดเป็นแก่งหินมีรูปทรงแปลกตางดงาม และแอ่งหินที่เป็นหลุมเป็นบ่อหลายขนาดสลับกับหาดทรายที่พาดอยู่บริเวณริมฝั่งและใจกลางแม่น้ำโขง มีเกาะแก่งและเพิงหินต่างๆ อยู่หลายจุด เช่น ผาวัดใจ แกรนด์แคนยอนนาตาล หาดชมดาว อีกทั้งชาวบ้านเชื่อกันว่าที่หาดชมดาว (แก่งหินงาม) เป็นจุดชมท้องฟ้าทะเลดวงดาวสวยระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในยามคืนข้างแรมที่สวยที่สุด

พลาญกงเกวียน (อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย) ตำบลนาจะหลวย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี

พลาญกงเกวียน เป็นลานหินกว้างที่ด้านหน้าจะมีกลุ่มหินก้อนใหญ่ๆ ลักษณะเป็นเพิงตามธรรมชาติ มีดอกไม้ป่าและพันธุ์ไม้ขึ้นสลับกันเป็นหย่อมๆ ซึ่งตามประวัติความเป็นมาเล่าว่า ในอดีตนักเดินทางได้มาแวะพักใช้ประโยชน์จากเพิงหินเหล่านี้ สำหรับกำบังแดดและฝน แล้วเปรียบเพิงหินเสมือนกงเกวียน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อพลาญกงเกวียน โดยพลาญ หมายถึง บริเวณที่เป็นลานกว้าง และกงเกวียนซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่าพวงเกวียน หมายถึงประทุ่นหรือกระทุนของเกวียน

แก่งสองสลึง ตำบลกุดยาลวน อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นลำห้วยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีตาดหินลดหลั่นกันลงมาตามลำห้วยเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านและตำบลใกล้เคียง

น้ำตกแสงจันทร์ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ที่อำเภอโขงเจียม เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากและพิเศษคือ สายน้ำจากลำห้วยท่าล้งจะตกลงปล่องหินลงสู่เบื้องล่าง ซี่งมองดูแล้วคล้ายกับแสงจันทร์ที่เต็มดวงได้สาดส่องลงมา อีกทั้งเมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่างยังจะกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์บริเวณโดยรอบนั้น มีโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายกันอยู่ และมีต้นไม้นานาพันธุ์ ซึ่งดูแล้วคล้ายกับสวนญี่ปุ่น บริเวณเบื้องล่างนั้นเป็นถ้ำ ซึ่งสามารถตั้งแคมป์ได้เป็นอย่างดี ฤดูที่ควรไปเที่ยวคือ ฤดูฝน ถึงย่างเข้าฤดูหนาว

ผาแต้ม ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

ผาแต้มตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ในภูหินทราย เรียกภูผาขาม เป็นจุดชมทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำโขง และบริเวณหน้าผาปรากฏหลักฐานและร่องรอยทางโบราณคดี ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ได้แก่ภาพเขียนสี มีอายุราว 3,000-4,000 ปีเป็นภาพที่ถูกเขียนโดยสีฝุ่นที่มีสีแดงเป็นส่วนใหญ่ มีสีดำเพียงเล็กน้อยซึ่งส่วนใหญ่มักพบกระจัดกระจายอยู่ตามแนวหน้าหินผาริมโขง

น้ำตกตาดโตน ตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สูงใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประกอบด้วยลานหิน มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะ ฤดูฝนน้ำหลาก ช่วงประมาณเดือนเมษายน-เดือนกันยายน น้ำตกนี้มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาโดยรอบป่าสงวนแห่งชาติ โดยที่ภูเขาแต่ละลูกที่ติดต่อกันเป็นเทือกเขาภูแลนคา ช่วยโอบอุ้มน้ำเอาไว้ในฤดูฝน แล้วค่อย ๆ ปล่อยระบายออกมาไหล รวมกันเป็นห้วยประทาว และไหลเปลี่ยนระดับต่ำลงไปเรื่อย ๆ จนถึงน้ำตกตาดโตน

สามพันโบก ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

“โบก” เป็นคำในภาษาอีสานที่เรียกขานลักษณะของรูที่ถูกเจาะถูกกัดเซาะลงไปในพื้นหินพื้นดินจนเป็นแอ่งเล็กแอ่งใหญ่ ซึ่งจะปรากฏให้เห็นตามเกาะแก่งในลำน้ำต่าง ๆ อันซีนแห่งนี้มีโบกปรากฏมากมายประมาณว่ากว่าสามพันโบก จึงเป็นที่มาของชื่อ “สามพันโบก” นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกและสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ความมหัศจรรย์ของที่นี่นอกจากความสวยงามของหินรูปร่างต่าง ๆ เช่นหินรูปหัวหมาและชั้นผาที่น้ำเซาะเป็นถ้ำเป็นรูแอ่งน้อยใหญ่รวมถึงหาดทรายที่สวยงามเช่นหาดหงส์และถ้ำพญานาคแล้ว ที่นี่ยังมีสระน้ำกลางแผ่นหินที่กว้างใหญ่สูงกว่าระดับน้ำของแม่น้ำโขงในหน้าแล้งถึง 12 เมตรมีน้ำใสสะอาดขังตลอดปีมีชื่อว่า “สระมรกตหรือบุ่งน้ำใส” ที่นี่จะมีปรากฏการณ์ของธรรมชาติในตอนพระอาทิตย์ที่ขึ้นในยามเช้าโผล่พ้นขอบฟ้าจากด้านฝั่งลาว ทำให้มองเห็นพระอาทิตย์พร้อมกันสามดวงโดยหนึ่งดวงอยู่บนปลายฟ้าด้าน ทิศตะวันออก และอีกสองดวงลอยสะท้อนอยู่ในสระแห่งนี้ และในบริเวณแอ่งน้ำใกล้เนินหินทางลง ยังเป็นที่อาศัยของแมงกะพรุนน้ำจืดที่นักท่องเที่ยวสามารถปรบมือร้องเรียก โม..โม เจ้าแมงกะพรุนน้ำจืดก็จะลอยตัวสีขาวใสขนาดเหรียญห้าบาทขึ้นมาให้ชมเป็นขวัญตา

แก่งช้างหมอบ ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

แก่งช้างหมอบเกิดขึ้นในลำน้ำโขงมานับพันปี เหตุที่ได้ชื่อว่าแก่งช้างหมอบ เนื่องจากเป็นแก่งน้ำที่ถูกน้ำโขงกัดเซาะเป็นทางยาง มีโขดหินที่สวยงาม ระดับน้ำไม่ลึกมาก เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ และมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เพราะมีโขดหิน สายน้ำใสสะอาด สลับกับต้นแซงซุม ที่ขึ้นกลางโขดหินในลำน้ำโขง นอกจากนี้ยังมีเกาะกลางลำน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของฟอสซิลช้าง ที่เป็นตำนานของแก่งช้างหมอบ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าภายใต้โขดหินนี้จะยังคงมีฟอสซิลหลงเหลืออยู่ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นสำคัญของแก่งช้างหมอบที่สวยงามแห่งนี้ แก่งช้างหมอบ เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นักท่องเที่ยวจะออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน จุดเด่นอีกอย่างของแก่งช้างหมอบ ยังคงความเป็นธรรมชาติที่มีความสวยงาม ยังไม่ถูกทำลายหรือเสื่อมโทรมเหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวบางแห่ง ทั้งนี้เพื่อให้เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเกิดการสะพัดในท้องถิ่น และส่งเสริมให้ประชาชนมีรายได้ที่ดีจากการเข้ามาเยือนของนักท่องเที่ยว อันจะเป็นการพัฒนาท้องถิ่นให้เจริญต่อไป อ้างอิงจาก : http://www.rd1677.com

วนอุทยานน้ำตกผาหลวง ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

วนอุทยานน้ำตกผาหลวง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูโหล่น ในท้องที่บ้านนาเลิน ตำบลนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี มีเนื้อที่ประมาณ 11,375 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2538 วนอุทยานน้ำตกผาหลวง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี มีความโดดเด่นในเรื่องของลักษณะภูมิประเทศ ประกอบไปด้วยเทือกเขาติดต่อกันคือ ภูแผงม้า มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 399 เมตร ภูพระทราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 392 เมตร ภูหมีเยี่ยม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 362 เมตร ภูผักหวาน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 282 เมตร ภูเขาเป็นลักษณะสูงชัน และมีที่ราบเป็นลานหินบนเขา นํ้าตกผาหลวง จุดท่องเที่ยวที่สำคัญของวนอุทยานนํ้าตกผาหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกอยู่ชั้นบน เป็นหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร ยาว 30 เมตร ประกอบด้วยหินทรายปนกรวดสีขาวปนเทา อยู่ในหมวดหินภูพานอายุประมาณ 110 ล้านปี และส่วนที่เป็นถํ้าอยู่ชั้นล่างหน้าผาน้ำตก ประกอบด้วย หินทรายแป้ง สีเทาดำ สีนํ้าตาลม่วง อยู่ในหมวดหินเสาขัว อายุประมาณ 120 ล้านปี แสดงการวางตัวของชั้นหินชัดเจน dip angle 15 องศา/dip direction 35 องศา ห่างจากน้ำตกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 40 เมตร จะพบรอยคดโค้งหนาขนาด ประมาณ 1 เมตร นอกจากความสวยงามของนํ้าตกผาหลวงแล้วนั้น ภายในวนอุทยานน้ำตกผาหลวงยังมีจุดชมความงามของดอกไม้ป่านานาชนิด เช่น ดอกมณีเทวา ดุสิตา สร้อยสุวรรณ รวมทั้งกล้วยไม้ป่า เช่น กล้วยไม้ในกลุ่มช้างท้าว และสิงโต และสุดท้ายขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดไปเยือน ผาหม้อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเสาเฉลียงรูปร่างคล้ายหม้อดินโบราณ และบริเวณนี้ยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นพื้นที่ของ ต.นาเลิน ได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

เสาเฉลียงใหญ่ (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม) ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

เสาเฉลียงใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านผาชัน อำเภอโพธ์ไทร เส้นทางถนนหมายเลข 2112 สายโขงเจียม โขงเจียม-เขมราฐ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม 50 กิโลเมตร ลักษณะเป็นหินทรายขนาดใหญ่ มีความสูง 15 เมตร ตั้งวางทับกันที่เกิดจากการกัดกร่อนของ ลม น้ำ อากาศ

ถ้ำพระ หรือ ถ้ำภูหมาไน (อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ) ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

ลักษณะถ้ำเป็นชะง่อนผายื่นออกจากฝั่งแม่น้ำมูล ทางเดินลงสู่ถ้ำเป็นทางลาดชัน สามารถดูวิวแม่น้ำมูลได้ ก่อนถึงถ้ำจะมีต้นไทรใหญ่ที่ปล่อยรากเลื้อยยาวตามแนวหน้าผา ถ้าเป็นหน้าฝนก็จะเห็นน้ำตกไหลตามรากไทรดูสวยงาม ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บริการท่องเที่ยวประมาณ 1 กิโลเมตร ถ้ำกว้าง 45 เมตร ลึก 10 เมตร ภายในถ้ำพบศิลาจารึกและแท่นศิวลึงค์(ฐานโยนี) อายุราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 สมัยพระเจ้าศรีมเหนทรวรมัน(เจ้าชายจิตรเสน) เล่าขานว่าในถ้ำมีพระพุทธรูปทองคำ เงิน และไม้ อายุราว 200-300 ปี และในปัจจุบันไม่พบเห็นแล้ว ส่วนศิลาจารึกตัวจริงได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานจังหวัดอุบลราชธานี และกรมศิลปากรได้จำลองแท่นศิลาจารึกประดิษฐานไว้แทน

น้ำตกสร้อยสวรรค์ (อุทยานแห่งชาติผาแต้ม) ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกสร้อยสวรรค์ บริเวณห้วยสะหนม เป็นน้ำตกที่สวยงามมาก เกิดจากลำธาร 2 สาย คือ แซสร้อย และแซไผ่ ไหลตกลงมาบรรจบกันดูลักษณะคล้ายสายสร้อย บริเวณริมลำธารมีพลาญหินซึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะมีดอกไม้หลากสีสันออกดอกงดงามเต็มลานหิน

หาดคูเดื่อลานมุจลินทร์ ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นชายหาดทรายริมฝั่งแม่น้ำมูล ห่างจากอำเภอเมือง 12 กิโลเมตร บริเวณหาดมีชาวบ้านจำนวนมาก ทำแพลอยน้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวด้านอาหารและเครื่องดื่ม ฤดูแล้งจะเห็นทรายขาว อากาศเย็นสบาย

ลานผาผึ้ง (อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ) ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

เป็นพลาญหินทรายและหน้าผาชัน ยาว 50 เมตร ส่วนหน้าผาจะหันหน้าสู่ทิศตะวันออก เหมาะแก่การชมวิวในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและสามารถชมทัศนียภาพได้ไกลถึงประเทศลาว ซึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม จะได้ชมดอกหญ้า เช่น ดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน หนาวเดือนห้า หยาดน้ำค้าง แววมยุรา เป็นต้น จากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า หน้าผาแห่งนี้จะมีผึ้งมาทำรังอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเรียกว่า ลานผาผึ้ง และชาวบ้านในอดีตก็จะมาตีผึ้งไปกินไปขายจนปัจจุบันนี้ไม่มีผึ้งเหลือให้เห็นแล้ว ลานผาผึ้งจะอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีเส้นทางรถยนต์เข้าถึงแต่ลำบากเล็กน้อย หน้าฝนจะลำบากมาก หรือจะเดินเท้าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติเลียบฝั่งแม่น้ำมูลก็ได้เช่นกัน

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

อุทยานแห่งชาติผาแต้มตั้งอยู่ในเขตพิกัดทางภูมิศาสตร์ ละจิจูด ที่ 15. 23´- 15 46´เหนือ และลองจิจูดที่ 105. 38´ตะวันออก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านหนองผือน้อย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ 95 กิโลเมตร ณ บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติผาแต้มซึ่งตั้งอยู่บนลานหินทรายของภูผาขาม ยังมีร้านอาหารประเภทอาหารตามสั่ง และอาหารท้องถิ่นจำพวกกุ้ง และปลาจากแม่น้ำโขง ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก และสินค้า OTOP ของหมู่บ้านรอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นอกจากนี้ ที่หมู่บ้านปากลา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทิศตะวันออกสุด ของประเทศไทย ยังใช้เป็นจุดวัดพิกัดความกว้างสุดของ ประเทศไทยไปยัง ด่านเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรี

พุทธอุทยานถ้ำปาฏิหาริย์ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

ถ้ำปาฏิหาริย์ เดิมชื่อ ถ้ำมืด โดยมีการเปลี่ยนชื่อในปี พ.ศ. 2528 บริเวณปากถ้ำมีต้นไทรใหญ่ขึ้นปกคลุม มีบันไดพญานาคเป็นทางเดินลงสู่โถงถ้ำ สามารถเข้าไปเที่ยวชมและกราบองค์พระภายในถ้ำได้