เที่ยวสระบุรี

น้ำตกโพธิ์หินดาด (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

น้ำตกโพธิ์หินดาดเป็นน้ำตกที่ไม่มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 400 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวไม่ใหญ่นัก มีลานหินกว้างและต้นโพแผ่กิ่งก้านสาขา

บึงป่าสัก ตำบลดาวเรือง อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

บึงป่าสัก ขนาดบึงกว้าง 38 เมตร ยาว 1,000 เมตร เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ มีต้นไม้ร่มรื่น เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ เป็นบึงตามธรรมชาติที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

พิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นตึกสองชั้นขนาดปานกลาง หันข้างให้สำนักงานเทศบาลที่หันหน้ารับถนน แต่เดิมเคยใช้เป็นตึกงานผลประโยชน์ เทศบาลตำบลแก่งคอยตั้งใจสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่งได้รับพระกรุณาจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จมาเปิดพิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2550

ถ้ำดาวเขาแก้ว ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ถ้ำดาวเขาแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลพญากลาง ห่างจากอำเภอมวกเหล็กประมาณ 35 กิโลเมตร หรือจากตัวอำเภอเมืองไปประมาณ 75 กิโลเมตร ผู้ที่จะชมถ้ำต้องปีนบันไดจากเชิงเขาดาวเขาแก้วไปถึงปากถ้ำประมาณ 100 เมตร เพดานถ้ำเมื่อถูกแสงไฟส่องจะเกิดประกายคล้ายดาวเป็นสีแดง สีดำ สีน้ำตาล สวยงามมาก ภายในถ้ำยังมีหินงอก หินย้อยนูนขึ้นมาเกาะติดเพดาน และฝาผนังถ้ำ

น้ำตกมวกเหล็ก ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

น้ำตกมวกเหล็กมีต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลักษณะเป็นธารน้ำกว้าง ไหลผ่านท้องธารจากระดับสูงลดหลั่นกันลงมาเป็นช่วงชั้น กลายเป็นน้ำตกแผ่กระจายดูราวกับสายม่านน้ำไหล สวยงามแปลกตา

น้ำตกสามหลั่น (อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น) ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

น้ำตกสามหลั่นเป็นน้ำตกที่ไม่มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 400 เมตร มีลักษณะเป็นลานหินกว้างวางเรียงซ้อนกันเป็นสามชั้น ลดหลั่นกันอย่างละชั้นสูงประมาณ 5 เมตร ในบริเวณน้ำตกมีโต๊ะ ม้านั่ง ไว้สำหรับนั่งเล่น ชมน้ำตก ชมธรรมชาติ เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจ หินบริเวณน้ำตกมีลักษณะที่แตกหักพังทลายเป็นบางส่วน มีแอ่งน้ำที่เพียงพอสำหรับการเล่นน้ำของนักท่องเที่ยวและเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากอาจทำให้รู้สึกหนาแน่นได้ สภาพป่ารอบด้านมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำที่ได้รับการอนุรักษ์และดุแลป้องกันการบุกรุกโดยเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดอยู่หนาแน่น พบสัตว์ป่าพื้นบ้านทั่วไป ทิวทัศน์น้ำตกมีความสวยงามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมได้ง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ มีการดัดแปลงเส้นทางเดินในพื้นที่บ้างแต่ก็ไม่กระทบต่อภูมิทัศน์ พื้นที่ มีการบุกรุกน้อยแต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีหน่วยงานของรัฐ (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี ) ดูแลอยู่ ยังไม่มีโครงการใดๆที่จะมาเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของน้ำตกในบริเวณดังกล่าว

ถ้ำพระธาตุเจริญธรรม (ถ้ำบ่อปลา) ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

อยู่ในบริเวณวัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม จากปากทางเข้าถ้ำจะปูด้วยหินอ่อนเป็นทางเดินชมทั่วบริเวณถ้ำโดยตลอด ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นห้องขนาดใหญ่ 3 ห้อง ได้แก่ “ถ้ำบ่อปลา” มีปลาว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณถ้ำเป็นจำนวนมาก ห้องที่ 2 ชื่อว่า “ถ้ำท้องพระโรง” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีรูปร่างคล้ายเจ้าแม่กวนอิม และฮก ลก ซิ่ว ส่วนห้องที่ 3 ได้แบ่งซอยเป็นห้องเล็ก ๆ มีจุดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยหลายรูปแบบ มีรูปร่างคล้ายหินปะการังซึ่งจะเข้าได้ในช่วงฤดูแล้ง ถ้ำจะปิดในวันธรรมดา เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.00 น. ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา

เขาพระพุทธบาทน้อย ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระพุทธบาทน้อย ที่ตำบลสองคอน มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนสูงชัน สลับซับซ้อนเรียงรายด้วยยอดเขาแหลม และที่ยอดเขาแหลมนี้จะพบเห็นนกจู๋เต้นเขาปูน ในวงศ์นกกินแมลงจะพบมากที่จังหวัดสระบุรี นอกจากนั้นด้วยลักษณะของหน้าผาที่สูงชันแล้วยังอาจพบเห็นเลียงผา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ม้าพระอินทร์ อาศัยอยู่ในถ้ำสามเขา ภายในวัดมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ประทับลึกลงไปในดินกว้าง 1 ศอกเศษ ยาว 3 ศอก หน้าผาที่วัดเขาพระพุทธบาทน้อยมีความสูงชัน จึงมีผู้จัดกิจกรรมปีนเขา เหมาะสำหรับนักปีนมือใหม่ ส่วนผู้ที่ไม่ต้องการปีนผา สามารถร่วมกิจกรรมโรยตัวชมทิวทัศนืของที่ราบลุ่มแม่น้ำป่าสักได้ ด้วยมุมมองที่เปิดโล่งรอบตัวมองเห็นทัศนียภาพของสระบุรี

วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

สถานที่แห่งนี้เป็นศาสนสถานมาเป็นเวลายาวนาน สืบความไปถึงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงเสด็จจากวังนารายณ์เมืองละโว้(ลพบุรี) ไปว่าราชการที่กรุงศรีอยุธยา ทรงผ่านประทับแรม ณ ถ้ำนารายณ์ … และสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ซึ่งทรงเสด็จมานมัสการรอยพระพุทธบาท ก็ได้เสด็จประทับพักแรมในถ้านารายณ์ ซึ่งมีอากาศเย็นสบายตลอดปี และจากจารึกอักษรผนังปากถ้ำก็ปรากฏหลักฐานว่า ถ้ำนี้ได้เคยเป็น ที่บำเพ็ญกุศลมาตั้งแต่สมัยอนุราธปุระ เมื่อกว่า 1,200 ปีมาแล้ว ผ่านความรุ่งเรืองและเสื่อมโทรมและฟื้นฟูขึ้นเป็นวัดตามประเพณีการปกครองแผ่นดินและ การสืบพระพุทธศาสนา

น้ำตกเจ็ดคต ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

กลุ่มน้ำตกเจ็ดคตนี้ อยู่ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป้งก้อนเสา แก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีน้ำตกเล็ก-ใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในอณาบริเวณนี้มากมาย จุดนี้จึงเป็นอีกที่หนึ่งที่จะระบายคนที่จะไปเขาใหญ่ด้านปากช่องมาที่นี้บาง เพราะลักษณะของกิจกรรมเดินป่า เส้นทางน้ำตกเจ็ดคต จะคล้ายๆ กับเดินป่าเส้นทางผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต คือจะเดินเป็นวง ผ่านน้ำตกหลายน้ำตกแล้วกลับมาที่จุดพักแรม จากที่ทำการฯ เดินเข้าไปชมน้ำตกอีกประมาณ 1.2 กิโล ก็ถึงตัวน้ำตก

บึงวัดเพชร ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

บึงวัดเพชร อยู่ที่ตำบลบ้านยาง อำเภอเสาไห้ เป็นแหล่งน้ำทางธรรมชาติมีเนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม เหมาะแก่การมาพักผ่อนชมธรรมชาติ และตกปลา มีลักษณะเป็นบึงที่ทอดตัวแนวยาว ชาวบ้านในพื้นที่จะใช้บึงแห่งนี้จัดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือยาวประจำปีเป็นประจำทุกปี มีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นให้ความสนใจมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก โดยรอบบึงวัดเพชรชุมชนได้ใช้ประโยชน์ทางอุปโภคจากแหล่งน้ำแห่งนี้ ทั้งการเกษตรกรรมและการหาปลาภายในแหล่งน้ำ แหล่งท่องเที่ยวไม่มีสภาพแวดล้อมที่มีความโดดเด่นและดึงดูดใจเท่าใดนัก เป็นเพียงบึงที่อยู่ภายในชุมชนและมีชุมชนชาวบ้านอาศัยอยู่โดยรอบ

น้ำตกโตนรากไทร (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

น้ำตกโตนรากไทรเป็นน้ำตกที่ไม่มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 400 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ตกลงมาจากหน้าผาหินสูงประมาณ 7 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกโตนรากไทร-น้ำตกสามหลั่น ระยะทางประมาณ 2,500 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 90 นาที โดยมีจุดเริ่มต้นจากบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ผ่านน้ำตกโตนรากไทร อ่างเก็บน้ำเขาสามหลั่น น้ำตกสามหลั่น ไปสิ้นสุดบริเวณลานอเนกประสงค์ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หินบริเวณน้ำตกมีลักษณะที่คงตัวไม่แตกหักพังทลาย มีแอ่งน้ำที่เพียงพอสำหรับการเล่นน้ำของนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากอาจทำให้รู้สึกหนาแน่นได้ สภาพป่ารอบด้านมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำที่ได้รับการอนุรักษ์และดุแลป้องกันการบุกรุกโดยเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดอยู่หนาแน่น พบสัตว์ป่าพื้นบ้านทั่วไป ทิวทัศน์น้ำตกมีความสวยงามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมได้ง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ มีการดัดแปลงเส้นทางเดินในพื้นที่บ้างแต่ก็ไม่กระทบต่อภูมิทัศน์ พื้นที่ มีการบุกรุกน้อยแต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีหน่วยงานของรัฐ (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี ) ดูแลอยู่ ยังไม่มีโครงการใดๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของน้ำตกในบริเวณดังกล่าว

จุดชมวิวเขาพระพุทธฉาย (เขาครก) ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

จุดชมทิวทัศน์บนยอดเขาครก (เขาพระพุทธฉาย) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ประมาณ 3 กิโลเมตร มีความสูงประมาณ 329 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวจังหวัดสระบุรีและอำเภอใกล้เคียง

แก่งภูเกาะ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

แก่งภูเกาะ ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยทางสายน้ำแห่งใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ ส่วนอำเภอมวกเหล็กนั้นมีชื่อมานานแล้ว ในเรื่องของสภาพภูมิประเทศที่แวดล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติอันร่มรื่น มีอากาศเย็นสบาย

น้ำตกซับเหว ตำบลซับสนุ่น อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2273 ตรงสู่แยกไปโป่งเก้งเขต อำเภอมวกเหล็ก แล้วเลี้ยวขวาไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบที่ทำการหมู่บ้านซับเหว ม.5 ก่อนที่จะผ่านทุ่งทางตะวันกว่า 1,800 ไร่ น้ำตกซับเหวมีความสูงกว่า 30 เมตร จากจุดเริ่มต้นเข้าไปสู่น้ำตกด้วยระยะทางประมาณ 800 เมตร เป็นลักษณะผาดินสูงประมาณ 30 เมตร ล้อมรอบด้วยหุบเขา มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้ลงเล่นน้ำได้ ด้านขวาของน้ำตกมีทางเดินขึ้นไปชมโพลงถ้ำขนาดเล็กซึ่งมีหินงอก หินย้อยภายในถ้ำ การเดินทางเข้าไปที่น้ำตกค่อนข้างลำบาก

วัดแก่งคอย ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

วัดแก่งคอย วัดใหญ่ใจกลางเมืองแก่งคอยเคยถูกทิ้งระเบิดจนเป็นที่มาของการก่อสร้างอนุสาวรีย์ผู้ประสบภัยทางอากาศ สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ยังเหลือบางส่วนและบูรณะจนสวยงามดังเดิมจนถึงปัจจุบัน ภายในมีพระธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกีรยติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงถือได้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชน

น้ำตกนางโจน อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

น้ำตกนางโจน อยู่ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 10 กิโลเมตร ในพื้นที่ตำบลห้วยทราย อำเภอหนองแค เป็นน้ำตกขนาดเล็ก บนหน้าผาหิน 2 ชั้น สูงประมาณ 4 เมตร สายน้ำตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง

ถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ถ้ำพระโพธิสัตว์ และถ้ำธรรมทัศน์ ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 32 กม. (ตามทางหลวงหมายเลข 2) มุ่งสู่จังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 15 กิโลเมตร มีป้ายขวามือเขียนว่า สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งทับกวาง เลี้ยวขวาตามทางลาดยาง ประมาณ 2 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทาง ลูกรังอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ผ่าน สำนักสงฆ์เจ้านาคราช ไปสุดทางที่ วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำนี้เป็น ถ้ำที่มีภาพภาพสลักรูปพระโพธิสัตว์ ศิลปะแบบสมัยทวารวดีมีหินงอกหินย้อยบริเวณโดยรอบเป็นแหล่งธรรมชาติ พันธุ์ไม้ต่าง ๆ สร้างความรื่นรมย์สวยงาม

วัดถ้ำศรีวิไล ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี

ภายในถ้ำมีพระพุทธเนาวรัตน์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูป ศิลปะสมัยเชียงแสนและมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก สามารถเที่ยวชมทิวทัศน์ตามธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นภูเขา สลับซับซ้อนสวยงามมาก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เป็นภูเขาสลับซับซ้อนสลับกับที่ราบ ลักษณะพื้นที่ค่อนข้างแห้งแล้งมีหน้าดินตื้น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางอยู่ในช่วง 180 – 402 เมตร และบริเวณเชิงเขาด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือของพื้นที่ ติดคลองมวกเหล็กซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดปี และไหลลงสู่แม่น้ำป่าสักที่อำเภอวังม่วง ส่วนบริเวณตอนกลางของพื้นที่มีลำห้วยเล็กๆ ไหลผ่าน ได้แก่ ห้วยแล้ง ซึ่งเป็นลำห้วยที่มีน้ำไหลเฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

น้ำตกเหวน้อย (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ตั้งอยู่ที่บ้านมวกเหล็กใน เป็นต้นน้ำของน้ำตกมวกเหล็ก และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยพื้นที่ตัวน้ำตกเป็นเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (หน่วยพิทักษ์เขาใหญ่ที่ 16) แต่พื้นที่ทางขั้นไปน้ำตกนั้นเป็นเขตของบ้านมวกเหล็กใน (สระบุรี) น้ำตกแห่งนี้ไม่มีน้ำในช่วงฤดูแล้ง เหมาะแก่การท่องเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน ของทุกปี การท่องเที่ยวในสถานที่นี้จะเป็นการท่องเที่ยวแนวผจญภัย เพราะเส้นทางการเข้าถึงน้ำตกมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือไม่ก็เดินเท้าเท่านั้น สภาพพื้นที่มีธรรมชาติสวยงาม หินบริเวณน้ำตกมีลักษณะแตกหักพังทลายเป็นส่วนใหญ่ มีแอ่งน้ำเพียงพอสำหรับการเล่นน้ำของนักท่องเที่ยว สภาพป่ารอบด้านมีความอุดมสมบูรณ์ รอบๆพื้นที่มีพันธุ์ไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์น้ำตกมีความสวยงาม

อุโมงค์ต้นไม้ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี

อุโมงค์ต้นไม้ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นทิวทัศน์ที่มีความสวยงามแปลกตา อุโมงค์ต้นไม้เกิดจากต้นไม้ที่อยู่ริมสองข้างทางที่มีเรือนยอดโค้งเข้าหากันจนดูคล้ายอุโมงค์ ก่อให้เกิดความสวยงามและความร่มรื่นแก่ผู้ที่ขับรถผ่านได้ตลอดวัน

บึงโง้ง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

บึงโง้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเสาไห้ เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 90 ไร่ ซึ่งสามารถกักเก็บน้ำได้ตลอดทั้งปี มีทัศนียภาพสวยงามมาก บึงโง้งเป็นบึงคู่เมืองสระบุรี มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมคล้ายเกือกม้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค ชื่อเดิมใช้ชื่อว่า บึงโค้ง แต่ปัจจุบันได้เพี้ยนกลายมาเป็นชื่อ บึงโง้ง มีองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองเก่าดูแลรับผิดชอบอยู่ มีชุมชนโดยรอบบึงโง้งได้ใช้ประโยชน์ทางอุปโภคจากแหล่งน้ำแห่งนี้ ทั้งการเกษตรกรรมและการหาปลาภายในแหล่งน้ำ

น้ำตกโกรกอีดก ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

น้ำตกโกรกอีดก อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า การเดินทางไปเข้าน้ำตกโกรกอีดกเป็นเส้นทางเดินป่าขึ้นเขาเข้าป่าลึกซึ่งไม่มีเส้นทางเด่นชัดดังนั้นการเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกควรติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ศูยน์เจ็ดคตให้นำทางเข้าไป สภาพเส้นทางเป็นธรรมชาติมากๆ จะต้องผ่านป่าผ่านลำธารหลายจุด ทรายริมลำธารเป็นโป่งผีเสื้อ ปกติจะมีฝูงผีเสื้อลงที่โป่งให้เห็นประจำ เห็ดต่างๆ ก็เยอะ มอส เฟิร์น และพืชพรรณในป่าฝนมีมากมาย น้ำตกแบ่งเป็น 3 ชั้น ความสูงโดยรวม 350 เมตร แต่สามารถชมได้เพียงชั้นล่างสุดเท่านั้น ทางขึ้นชั้นถัดไปเป็นหน้าผาสูงชันปีนป่ายขึ้นลำบากและอันตราย

ล่องแก่งภูเกาะ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ล่องแก่งภูเกาะ เป็นการล่องแก่งจากสายน้ำของน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีระยะทาง ล่องประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เรือที่ให้บริการที่นี่จะเป็นคายัคแบบ 1-2 ที่นั่ง และเรือยางแบบ 6 ที่นั่ง ซึ่งการล่องเรือจะผ่านแก่งน้อยใหญ่กว่า 16 แก่ง จะมีระดับความยากของแก่งอยู่ 1-3 โดยแก่งที่สร้างความตื่นเต้นให้แก่นักท่องเที่ยวที่สุด ได้แก่แก่งท่าข้าม แก่งวัดใจ แก่งสไลด์เดอรแก่งขวาง และ แก่งภูเกาะ

สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาโปร่งปราบ เป็นสถานที่รักษาคนไข้ติดยาเสพติด ที่มีชื่อเสียง สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอกนี้แม่ชีเมี้ยน ปานจันทร์ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2500ต่อมาเมื่อแม่ชีเมี้ยนเสียชีวิตลง หลวงพ่อจำรูญ ปานจันทร์ซึ่งเป็นหลานได้เป็นผู้ปฏิบัติภารกิจสืบต่อมา และได้รับรางวัลแมกไซไซ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2518

จุดชมวิวมอเครือ ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

จุดชมวิวมอเครือ อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1.8 กิโลเมตร เป็นจุดที่สามารถมองทิวทัศน์ของพื้นที่ได้ในมุมกว้าง โดยทางด้านตะวันออกจะมองเห็นทัศนียภาพบริเวณที่ตั้งศูนย์ และแนวเทือกเขาสลับซับซ้อนของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนทางด้านทิศตะวันตกจะมองเห็นทัศนียภาพบริเวณตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

น้ำตกภูเกาะ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านพรานห่างจากที่ว่าการอำเภอมวกเหล็กประมาณ 28 กม.เป็นน้ำตกที่สวยงามเหมาะสำหรับการพักผ่อนและยังมีกิจกรรมทางน้ำไว้บริการ น้ำตกภูเกาะเป็นน้ำตกที่สวยงามตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านพรานอำเภอมวกเหล็กซึ่งห่างจากที่ว่าการอำเภอมวกเหล็กประมาณ 28 กิโลเมตรครับน้ำตกภูเกาะ — ตะพานหินเป็นน้ำตกต่อเนื่องจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไหลผ่านตำบลต่าง ๆ ของอำเภอมวกเหล็กแล้วมาบรรจบ กันที่บ้านตะพานหินตำบลคำพรานอำเภอวังม่วงน้ำตกภูเกาะมีลักษณะเป็นหลั่นความสูงประมาณ 4 เมตรกว้างประมาณ 15 เมตรมีน้ำไหลตลอดปีมีมีความสวยงามตามธรรมชาติ อยู่ห่างจากบ้านวิวสวยฟ้า ใสกม 20 โดยประมาณ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ยอดที่สูงที่สุด คือ เขาครก สูงประมาณ 329 เมตร เป็นจุดชมวิวที่อยู่สูงที่สุดสามารถมองเห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามรอบๆ ตัวเมืองสระบุรี และอำเภอใกล้เคียงได้อย่างชัดเจน สภาพพื้นที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ สัตว์ป่าที่พบมีอยู่หลายชนิด ภายในบริเวณอุทยานฯ มีน้ำตกหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกสามหลั่น เป็นลานหินกว้างเรียงซ้อนกันเป็นสามชั้นมองดูคล้ายบันได ซึ่งเป็นที่มาของชื่อน้ำตก น้ำตกจะมีความสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนตุลาคม อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น มีพื้นที่ครอบคลุม 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอแก่งคอย อำเภอหนองแค และอำเภอวิหารแดง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2524

unseen จังหวัดสระบุรี

11 สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี unseen in travel จะนำท่านเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ท่องเที่ยวแบบสบายใจ ใกล้กรุงเทพมหานคร