เที่ยวชุมพร

บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู ตำบลสวนแตง อำเภอละแม จังหวัดชุมพร

ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 บ้านดวด บ่อน้ำร้อนมี 3 บ่อ ความร้อน 45 องศา บริเวณบ่อน้ำร้อนจะมีถ้ำ ชื่อ ถ้ำเขาพลู มี เจ้าหน้าที่ รักษาความสงบเรียบร้อยตลอด 24 ชั่วโมง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร (เกาะเสม็ด ชุมพร) ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เกาะเสม็ดเป็นเกาะใหญ่ มีเนื้อที่ถึง 5,275 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาที่ปกคลุมด้วยสวนมะพร้าว ในสมัยสงครามมหาเอเซียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2)

หาดลกแพะ-ลกกำ ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

หาดลกแพะและหาดลกกำ เป็นชายหาด 2 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กัน มีสภาพที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีน้ำทะเลที่ใสและสวยงาม สามารถเล่นน้ำได้ เป็นชายหาดที่มีความสงบห่างไกลจากชุมชนเหมาะสำหรับการผ่อนคลายท่ามกลางบรรยากาศที่สงบเป็นธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร (เกาะมะพร้าว) ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เกาะเล็กๆ มีหาดทรายสีขาวนวล สภาพภูมิทัศน์สวยงาม มีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์ทางตะวันตกของเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำ พร้อมกับดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้

หาดนางรำ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

หาดนางรำนั้นมีความยาวตลอดชายฝั่งประมาณ 200 เมตร บรรยากาศชายทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สโมสรบริการอาหาร เครื่องดื่มอาหารทะเลสด ๆ รสชาติเยี่ยม มีทั้งอาคารพักรับรอง และพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศกางเต็นท์เป็นหมู่คณะ และส่วนตัวสุดปลายชายหาดคือแหลมปู่เจ้าอันเป็นที่ประดิษฐาน ของ ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์

คอคอดกระ (กิ่วกระ) ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง กับ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร ในบริเวณนี้มีแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่จำลอง

อ่าวทุ่งมะขาม (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร) ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

อ่าวทุ่งมะขาม นับได้ว่าเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสวยงาม แห่งหนึ่งใน จังหวัดชุมพร อ่าวทุ่งมะขาม เป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว เป็นอย่างมากเนื่องจาก มีสภาพของภูมิทัศน์สวยงาม

หาดคอเขา ตำบลนาพญา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

หาดคอเขา เป็นชายหาดที่เงียบสงบ หาดทรายยาวกว้างขวางสะอาดสะอ้านสวยงาม ชายทะเลอำเภอหลังสวนที่ยังคงสภาพเป็นธรรมชาติอยู่มาก หาดทรายกว้างเล่นน้ำได้ ยาวไปจนถึงเนินเขา ที่เชิงเขาริมทะเลเป็นโขดหิน บนเนินเขาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์มีพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ พระรูปเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สวยงาม และยังเป็นที่ตั้งศาลเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์สร้างบนเรือรบหลวงเจนทะเลซึ่งเป็นเรือจำลอง

วัดถ้ำเขาเกรียบ ตำบลบ้านควน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

ถ้ำเขาเกรียบ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านควน อำเภอหลังสวน ตามเส้นทางสายชุมพร-หลังสวน ประมาณ 80กิโลเมตร หรือประมาณ 10 กิโลเมตรจากอำเภอหลังสวน ถ้ำเขาเกรียบเป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง มีบันไดขึ้นถึงปากถ้ำ 370 ขั้น ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สวยงามมาก ส่วนบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเกรียบ

อ่าวยายไอ๋ ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

อ่าวยายไอ๋เป็นหาดโค้ง ด้านฝั่งซ้ายของหาดติดกับภูเขา ส่วนฝั่งขวาของหาดเป็นหิน บริเวณชายหาดสีค่อนข้างแดงลักษณะเป็นทรายหยาบ บริเวณอ่าวส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยหอยน้ำพริก และหอยขี้กา และปลาหลากหลายชนิด ภายในอ่าวมีแนวหินปะการังยาวประมาณ 7 กิโลเมตร และเป็นแหล่งอนุรักษ์หอยมือเสือ แต่การเข้าถึงนักท่องเที่ยวต้องใช้เรือของชาวบ้านจึงจะไปถึงยังจุดดำน้ำดูปะการัง และหอยมือเสือ ไม่ไกลจากอ่าวนี้มีจุดชมวิวที่ถ้ำยายไอ๋ อยู่บนภูเขาสูงประมาณ 25 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยมองดูคล้ายเตียงนอนมีมุ้งกางอยู่ข้างบนและมีหินที่เป็นคล้ายรั้วอยู่รอบๆ ถ้ำ ที่ปากถ้ำเป็นจุดชมวิวของทะเลชุมพร อ่าวยายไอ๋ไม่เหมาะกับ การเล่นน้ำ เนืองจากมีหอยมากและมีพื้นที่บางส่วนใช้เป็นท่าเรือประมงของชาวบ้าน

น้ำตกห้วยเหมือง ตำบลนาขา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

น้ำตกห้วยเหมือง ตั้งอยู่ที่ ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นน้ำตกขนาดเล็กมีความสวยงามปานกลางอยู่ในเขตบ้านห้วยเหมือง ห่างจากชุมชนประมาณ 300 เมตร ส่วนใหญ่เป็นการท่องเที่ยวภายในชุมชน และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในบริเวณน้ำตก การเข้าถึงน้ำตกมีความลำบาก เนื่องจากระยะทางค่อนข้างไกลจากถนนหลักและต้องใช้รถกระบะในการเข้าถึงเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางมีลักษณะชันในบางช่วงและมีหลุมมาก

อ่าวบ่อเมา (อ่าวบ่อมูล) ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

อ่าวบ่อเมา (อ่าวบ่อมูล) จ.ชุมพร เป็นชายหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของชุมพร หาดทรายทอดยาวมีต้นสนริมชายหาด มีถนนตัดเลียบชายหาดโดยตลอด ตั้งอยู่ที่ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว ห่างจากอำเภอปะทิวประมาณ 10 กิโลเมตร บริเวณริมชายหาดมีร้านอาหารและที่พักบริการอยู่ประมาณ 2 แห่ง บรรยากาศเงียบสงบ อ่าวบ่อเมาเป็นอ่าวกว้าง และมีชายหาดยาว ริมทะเลเป็นทิวสนที่สวยงามและมีชาวประมงอาศัยอยู่ จากอ่าวบ่อเมานักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปเกาะไข่ บริเวณรอบเกาะไข่มีปลาชุกชุม จึงเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมตกปลา สามารดำน้ำได้ ดำดูปะการังน้ำตื้นได้ ซึ่งอยู่ห่างจากหาดบ่อเมาประมาณ 4 กิโลเมตร

เขาเจ้าเมือง ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเล ประมาณ 1 กม. แยกขวาไปตามถนนลาด ยางอีกประมาณ 1 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาอีกประมาณ 400 เมตรเขาเจ้าเมืองเป็น สถานที่ที่ทางจังหวัดชุมพรปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นจุดชมวิวโดยมีศาลาชมวิว และศาลา พักร้อน และมีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว จากด้านบนจะเห็นสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามในระยะไกลได้

ชายหาดแหลมโพธิ์ ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อยู่ตำบลพุมเรียง ห่างจากตัวอำเภอ 6 กม. ผ้าไหมพุมเรียงเป็นผ้าไหมยกดิ้นเงิน หรือดิ้นทองสวยงาม เป็นสินค้าพื้นเมืองที่มีชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เลยจากหมู่บ้านไป 2 กท. ตามเส้นทาง พุมเรียง-ชายทะเล จะถึงแหลมโพธิ์ชายทะเลที่น่าเที่ยวแห่งหนึ่งของตำบลพุมเรียง จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีใช้บริการรถโดยสารในเส้นทาง สายสุราษฎร์-ระนอง หรือ สุราษฎร์ธานี-ชุมพร จากตัวเมืองไชยาใช้บริการรถ โดยสารประจำทางสายไชยา-พุมเรียง

หาดตะวันฉาย ตำบลละแม อำเภอละแม จังหวัดชุมพร

หาดตะวันฉายเป็นหนึ่งในชายหาดขนาดใหญ่ที่สวยที่สุด ตลอดริมทางที่ขนานไปกับหาดทรายเต็มไปด้วยทิวมะพร้าวร่มรื่น เป็นชายหาดที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน และบริเวณหาดตะวันฉายยังสามารถชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชาวประมง ของอำเภอละแม จังหวัดชุมพร และสามารถหาซื้ออาหารทะเลสดๆ ราคาไม่แพงได้ด้วย หากมีโอกาสมาเยือนชายหาดแห่งนี้สิ่งที่พลาดไม่ได้เลย คือการชมความงามของหาดตะวันฉายในยามเช้าที่มีความสวยงามน่าประทับใจสมกับชื่อของหาด

เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลชุมโค จากทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม สายชุมพร-ปะทิว บริเวณสี่แยกปะทิว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 7201 ทางเดียวกันกับสนามบินชุมพร พอเข้าถึงเขตตำบลชุมโค จะมีสี่แยกให้ตรงไป จะมีป้ายบอกทางไปสถานที่ท่องเที่ยวไปวัดถ้ำเขาพลู ลักษณะเป็นเทือกเขาหินปูนทอดยาวขนานไปกับถนน รูปทรงสวยงาม เป็นแหล่งอาศัยของค่างแว่นถิ่นใต้กว่า 7 ฝูง ซึ่งแต่ละฝูงจะลงมาหากินอาหารบริเวณเชิงเขาริมถนนในเวลาเย็นจำนวนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนมีใจรักษ์ธรรมชาติ และต้องการไปชมค้างแว่นถิ่นใต้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกค้างที่นับวันยิ่งหายากขึ้นทุกที โดยเฉพาะบริเวณทางขึ้นถ้ำเขาพลูที่อยู่ในเขตวัดนักท่องเที่ยว สามารถให้อาหารค้างแว่นจำนวนกว่า 10 ตัวได้อีกด้วย

น้ำตกกะเปาะ ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

วนอุทยานน้ำตกกะเปาะอยู่ในท้องที่ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติน้ำตกกะเปาะ บริเวณน้ำตก เป็นน้ำตกไหลจากหน้าผา ไหลลองสู่แบ่งเบื้องล่าง มีแอ่งสำหรับนักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้ บรรยากาศโดยรอบ มีต้นไม้ให้ความร่มรื่นโดยกรมป่าไม้ได้ทำการปลูกสร้างสวนป่าโดยรอบ

เขาดินสอ ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

เป็นยอดเขาสูงสุดในเขตอำเภอปะทิว เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่าผจญไพร บนยอดเขาซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตร เป็นลานเรียบกว้างปกคลุมด้วยทุ่งหญ้า มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลทั้งด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นท้องทะเลและชายหาดทุ่งวัวแล่น และด้านทิศตะวันตกจะมองเห็นทางรถไฟไปจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดถ้ำขวัญเมือง ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

ประวัติเดิม ขึ้นทะเบียนเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2449 โดยมีกำนันขุนพรหมแก้ว ทองคำ และ ผู้ใหญ่สอน จันทร์แก้ว เป็นผู้ถวายที่ดิน พระธรรมรามคณี สุปรีชาสังฆปาโมกข์ (หนู อชิโต) วัดโตนด เจ้าคณะจังหวัดหลังสวน (ธรรมยุต) เป็นผู้รับมอบจำนวน 20 ไร่ และไปสอบถามโยมลุงพรหม (ซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่ออายุ 97 ปี) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายยา อยู่ที่ตลาดสวี ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร พอได้เค้าว่าเมื่อประมาณ พ.ศ.2443 นั้นมีเจ้าอาวาส (ผู้ดูแล) 1 องค์ ชื่อ พ่อหลวงพันธ์ พุ่มคง เป็นเจ้าอาวาสอยู่ แต่ไม่ทราบว่าเป็นเจ้าอาวาสอยู่กี่ปี ก็มีพ่อหลวงแดง ฉายา ชิตมาโร เป็นเจ้าอาวาส 4 – 5 ปี ต่อจากพ่อหลวงแดงมีพระมาจากไหนไม่ทราบ มาอยู่วัดถ้ำนี้มีชื่อมาตั้งแต่เดิม วัดถ้ำขวัญเมือง ไม่ได้ตั้งชื่อตามตระกูล ของตระกูลขวัญเมืองที่มีอยู่ ใกล้ๆวัดตระกูลนี้คงตั้งขึ้นภายหลังโดยเอาชื่อวัดมาตั้งเป็นชื่อสกุล

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย แนวปะการังที่ยังคงความสมบูรณ์และสภาพธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชายหาด และเกาะ ที่ยังคงความงดงาม ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอปะทิว อำเภอเมืองชุมพร อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก และอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

ตั้งอยู่ที่ชายทะเลแหลมงอบ ทางเข้าอยู่ก่อนถึงท่าเรือแหลมงอบ อาคารพิพิธภัณฑ์ก่อสร้างเป็นลักษณะคล้ายเรือรบ มีอนุสาวรีย์ของ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อยู่บนยอดเขา ผินพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง ระหว่างวันที่ 17-21 มกราคมของทุกปี มีการจัดงานเพื่อรำลึกวีรกรรม

หาดอรุโณทัย ตำบลปากตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร

เป็นเกาะขนาดเล็ก เป็นเกาะที่มีโขดหินสวยงามและมีหมู่บ้านชาวประมงกระจายอยู่รอบเกาะ ทางทิศตะวันออกมีหาดทรายขนาดเล็ก ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเรือประมงจากบริเวณปากน้ำตะโก มีโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง

คลองบางเจริญ (ชมหิ่งห้อย) ตำบลท่ายาง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

คลองบางเจริญตั้งอยู่ที่ ตำบลท่ายาง อำเภอเมืองชุมพร เป็นคลองสาธารณะประโยชน์ ชาวบ้านใช้ทางน้ำทางนี้เพื่อดูดน้ำ ทำการประมงในการเลี้ยงปลากะพงและเลี้ยงปู และใช้พื้นที่จอดเรือ และเป็นที่อยู่อาศัยของหิ่งห้อยจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมหิ่งห้อยได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงคืนเดือนมืด ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

เกาะพิทักษ์ ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำจืด เป็นเกาะขนาดเล็ก เป็นเกาะที่มีโขดหินสวยงามและมีหมู่บ้านชาวประมงกระจายอยู่รอบเกาะ ทางทิศตะวันออกมีหาดทรายขนาดเล็ก ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเรือประมงจากบริเวณปากน้ำตะโก มีโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง ในอดีตชาวบ้านใกล้เคียงเรียก เกาะพิทักษ์ ว่า เกาะผีทัก ตามคำบอกเล่าของชาวประมงคนหนึ่งซึ่งได้ออกเรือหาปลาบริเวณ เกาะพิทักษ์ เมื่อมองที่ฝั่งบนเกาะพบเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่พอเข้าไปบนเกาะกลับไม่พบผู้คนสักคนเดียว ชาวประมงและชาวบ้านใกล้เคียงจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่าเกาะผีทัก ล่วงเลยมาถึงปัจจุบันเกาะผีทักในอดีต ได้เริ่มมีชาวบ้านที่ไม่เกรงกลัวขึ้นไปอาศัยอยู่บนเกาะ และอยากเปลี่ยนชื่อเกาะเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ยังรักษาคำเดิมๆ ไว้ เพื่อให้ผู้คนจดจำได้ จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น เกาะพิทักษ์ แทน

บ้านเกาะเตียบ ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

บ้านเกาะเตียบ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ยังคงมีธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลที่สมบูรณ์ ด้วยความร่วมมือกันของคนท้องถิ่นในการอนุรักษ์ป่าชายเลน มีการปลูกป่าโกงกาง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และถ่ายทอดวิถีชาวบ้าน เป็นแหล่งดำน้ำชมฉลามวาฬ และดำน้ำชมปะการังที่สวยงาม ทั้งยังมีธนาคารปูม้า ผู้ที่มาเยือนจะได้รับประทานปูม้าสดๆ รสชาติเยี่ยม บ้านเกาะเตียบยังเงียบสงบ มีโฮมสเตย์ที่ให้บริการอบอุ่นเสมือนคนในครอบครัว

วนอุทยานเขาพาง ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างอำเภอเมืองกับอำเภอท่าแซะ ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามเส้นทางสายชุมพร-ท่าแซะ (ทางหลวงหมายเลข 4) ประมาณ 12 กม. ภายในวนอุทยานเขาพางร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ด้านหน้าจะเป็นซุ้มประตูวนอุทยาน และศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สร้างขึ้นอย่างสวยงามด้านหลังเป็นภูเขาขนาดย่อม มีเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ อยู่ในระหว่างการพัฒนาเป็นจุดชมวิว และเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7

อ่าวทุ่งมะขาม (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร) ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

อ่าวทุ่งมะขาม นับได้ว่าเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสวยงาม แห่งหนึ่งใน จังหวัดชุมพร อ่าวทุ่งมะขาม เป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว เป็นอย่างมากเนื่องจาก มีสภาพของภูมิทัศน์สวยงาม อีกทั้งอ่าวทุ่งมะขาม ยังอยู่ใน เขตอำเภอเมืองชุมพร จึงทำให้ การเดินทางมาท่องเที่ยว ที่อ่าวทุ่งมะขาม มีความสะดวกสบาย เพราะอยู่ใกล้กับ ที่พัก ทั้งโรงแรม และบังกะโล อ่าวทุ่งมะขาม แบ่งเป็นอ่าวทุ่งมะขามนอกและอ่าวทุ่งมะขามใน โค้งอ่าวมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม 2 วง วางเรียงกันโดยที่ตรงกึ่งกลางเป็นแหลมหิน ประกอบไปด้วยก้อนหินใหญ่น้อยวางอยู่อย่างแปลกตา เป็นจุด แบ่งเขตอ่าวทั้ง 2 ด้าน ด้านเหนือคืออ่าวทุ่งมะขามในมีหาดทรายสีขาวทอดตัวขนานอยู่กับทิวมะพร้าว ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ถัดไปจากแหลมหิน คือ อ่าวทุ่งมะขามนอก มีโค้งอ่าวซึ่งประกอบด้วยหาด ทรายสีขาวนวลทอดตัวยาวไปทางใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาดหนาแน่นไปด้วยต้นมะพร้าวตอนใต้สุดเป็นที่ตั้งของวัดสุวรรณคูหาวารีวงศ์ หรือวัดโพงพาง บริเวณวัดนอกจากจะมีร่มรื่น อยู่ภายใต้เงามะพร้าวแล้ว ด้านหลังวัดยังมีหน้าผาหินขนาดกว้างประมาณ 30 เมตร ยาวประมาณ 80 เมตร หันหน้าออกสู่ทะเล

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร (เกาะทะลุ) ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เกาะทะลุ อยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรเพียง 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็กมีโพรงถ้ำใหญ่คร่อมผิวน้ำ สามารถว่ายน้ำลอดโพรงถ้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ หรือจะเพียงชื่นชมทัศนียภาพโดยมองลอดถ้ำไปยังทะเลกว้าง โดยไม่ต้องว่ายน้ำลอดถ้ำก็ได้เช่นกัน รอบเกาะทะลุถือเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังและดอกไม้ทะเลที่สวยงาม ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมากอีกด้วย

น้ำตกคลองหรั่ง ตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

น้ำตกคลองหรั่ง เป็นน้ำตกขนาดปานกลางมีน้ำไหลตลอดปี ลักษณะโดยทั่วไปเป็นน้ำตกไหนผ่านหน้าผา ตกลงสู่แอ่งเบื้องล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำบริเวณนี้ นอกจากนั้น บริเวณใกล้กับน้ำตกนักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านทำอาชีพเกษตรเชิงเขา ได้อีกด้วย

เกาะทองหลาง (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร) ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เกาะทองหลางเป็นอีกเกาะที่อยู่ในความดูแลของอุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร เกาะทองหลางเป็นเกาะขนาดกลาง อยู่ห่างฝั่งประมาณ 17 กม. บนเกาะไม่มีชุมชน ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะตรงข้ามกับอ่าวมะขามน้อยมีหาดทรายขาวสะอาดยาวประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นหาดเพียงแห่งเดียวบนเกาะริมหาดร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ชายหาดลาดชันน้อยเหมาะสำหรับเล่นน้ำและสวยงาม รอบเกาะเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังซึ่งมีแนวปะการังริมฝั่งกว้างประมาณ 100 เมตร สิ้นสุดที่ระดับน้ำลึก 2-3 เมตร พบปะการังตายประมาณ 80-85% ชนิดที่พบได้แก่ ปะการังโขด ปะการังดอกกะหล่ำ และปะการังเขากวาง และพบเห็นสาหร่ายขนาดเล็กเจริญอยู่บนโครงสร้างหินปูนของปะการังตาย มีสภาพ บรรยากาศเงียบสงบเหมาะกับการค้างแรมแค้มปิ้ง แต่บนเกาะไม่มีทั้งที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวกและแหล่งน้ำจืด นักท่องเที่ยวจะค้างแรมบนเกาะต้องเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างมาเองเท่านั้น

น้ำตกจำปูน ตำบลทุ่งคาวัด อำเภอละแม จังหวัดชุมพร

เป็นน้ำตกขนาดปานกลางมีน้ำไหลตลอดปีแอ่งด้านล่างน้ำตกเป็นแอ่งที่น้ำไม่ลึกมาก และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาจำนวนมาก นอกจากน้ำตกแล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศร่มรื่นรอบๆ น้ำตกอีกด้วยต้นน้ำลำธารในพื้นที่ป่าสงวนป่าละแม เป็นแหล่งน้ำสำคัญของชาวละแม เกิดจากเทือกเขาในเขตอำเภอพะโต๊ะ ไหลผ่านตำบลต่าง ๆ ในเขตอำเภอละแม ได้แก่ ตำบลละแม ตำบลทุ่งคาวัด ตำบลทุ่งหลวง โดยมีคลองเสร็จ ไหลมาบรรจบกับคลองละแม ที่ตำบลละแม และไหลลงสู่ทะเลในเขตตำบลละแม

วัดเทพเจริญ (ถ้ำรับร่อ) ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

วัดเทพเจริญ (ถ้ำรับร่อ) ตั้งอยู่ที่ภูเขาถ้ำรับร่อหรือภูเขาพระ เป็นวัดที่มีพิพิธภัณฑ์โบราณ มีเครื่องใช้ อาวุธโบราณ หอวัฒนธรรม หอฉันท์ที่อยู่ในหอวัฒนธรรม ทุกปีจะมีพิธีขึ้นถ้ำรับร่อ ซึ่งจะจัดในเดือนเมษายน เป็นงานประเพณีแห่ผ้าครองขึ้นถ้ำ มีหอพระมณฑปปู่เจ้าใส ที่เป็นอมตะ ไม่เน่าเปื่อย

น้ำตกบกกราย ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำจืด ห่างจากตัวจังหวัดไปตามหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-ชุมพร)ประมาณ 54 กิโลเมตร กิโลเมตรที่ 556-557 จะมีป้ายชี้ทางไปน้ำตกบกกราย ประมาณ 6 กิโลเมตร สภาพถนนในช่วงฤดูฝนไม่สามารถใช้งานได้ และจากบริเวณสุดทางของถนนต้องเดินเท้าต่อ ผ่านพื้นที่ทำไร่และป่าชื้น ระยะทางประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกกราย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย

น้ำตกสันสีหมอก ตำบลพระรักษ์ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

เป็นน้ำตกที่เกิดจากหน้าผาสูงชั้น มีแอ่งน้ำเบื้องล่าง ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ไม่มีโขดหินแหลมคม บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ น้ำตกสันสีหมอก อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำพระรักษ์ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร โดยน้ำตกนั้นเป็นเกิดจากหน้าผาสูงชัน บริเวณเบื้องล่างน้ำตกมีแอ่งน้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ไม่มีโขดหินแหลมคม บรรยากาศโดยรอบน้ำตกค่อนข้างมีความร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

น้ำตกแก่งร้อยรู ตำบลวิสัยเหนือ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เป้นน้ำตกธรรมชาติ บนพื้นที่เกือบ 3 ไร่ ที่มีต้นไม้เขียวชอุ่ม ร่มรื่น สวยงาม ลักษณะน้ำตกเป็นเกาะแก่ง มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และใสราวกระจก มีแอ่งเล่นน้ำปกคลุมด้วยไม้ใหญ่เขียวครึ้ม ตั้งอยู่ริมถนนสาย 41 สี่แยกวิสัยเหนือ จังหวัดชุมพร

วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ ตั้งอยู่บ้านยายไท ตำบลหงส์เจริญ ห่างจากอำเภอท่าแซะ ตามทางหลวงสายเพชรเกษมทางขึ้น ประมาณ 13 กิโลเมตร ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 452-453 หรือจากสี่แยกปฐมพรไปตามถนนเพชรเกษม ประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ริมถนนด้านขวาก่อนถึงตัวเมืองชุมพร วนอุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ283 ไร่ มีบรรยากาศเป็นสวนป่าร่มรื่น ในบริเวณนี้มีน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะแก่การพักผ่อน น้ำตกกะเปาะยัง ไม่ห่างไกลจากทางหลวงสายเพชรเกษม นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านจังหวัดชุมพร สามารถแวะเที่ยว พักรถ พักผ่อนได้ง่าย โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถเข้าไปไกล เพราะอยู่ห่างจากถนนหลักประมาณ 800 เมตรเท่านั้น และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวไกลเคียงกับ น้ำตกกะเปาะ อีกแห่ง คือ ถ้ำพิสดาร สามารถเที่ยวชมความงามภายในถ้ำได้ ไม่ไกลจากจุดนี้เท่าไรนัก

ถ้ำเขากระทิง ตำบลขุนกระทิง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

ถ้ำขนาดเล็ก 2 ถ้ำอยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร บริเวณหน้าผาระหว่างทางเดินเชื่อมถ้ำทั้งสองมีภาพลายเขียนสีรูปทรงเรขาคณิต สันนิษฐานว่าเป็นภาพก่อนประวัติศาสตร์ ประเพณีขึ้นถ้ำเป็นประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาแต่อดีต นิยมจัดขึ้นเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรด้วยมีความเชื่อว่าการทำนาหรือ กิจกรรมการเกษตรที่ประสบความสำเร็จได้เกิดจากการดลบันดาลของสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย การขึ้นถ้ำจึงเป็นพิธีกรรมใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมักเป็นพระพุทธรูปของวัดเพื่อแสดงความกตัญญูและเป็นนิมิตรหมายที่ดีให้ แก่ชีวิต

สุสานหอยล้านปี ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

เป็นลานหินกว้างยื่นลงไปในทะเล แต่เนื้อหินคือซากหอยอัดแน่นจนกลายเป็นหาดหินริมทะเล อันเกิดจากจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยบริเวณนี้เดิมเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ มีหอยอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะหอยขม ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณพื้นผิวโลก และน้ำทะเลไหลมาท่วมหนองน้ำ ทำให้ธาตุหินปูนในน้ำทเลหุ้มเปลือกหอยจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน กลายเป็นแผ่นหินแข็งหนาประมาณ 40 เซนติเมตร ต่อมาแผ่นดินถูกยกตัวขึ้นจีงปรากฏเป็นลานหินกว้างใหญ่ริมทะเล จากการคำนวณอายุทางธรณีวิทยาพบว่า ฟอสซิลเหล่านี้มีอายุราว 40 ล้านปี

ป่าต้นน้ำพะโต๊ะ ตำบลปากทรง อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

ป่าต้นน้ำพะโต๊ะแวดล้อมไปด้วยป่าไม้ปกคลุมหนาแน่น เป็นแหล่งต้นน้ำที่หล่อเลี้ยงสวนผลไม้มากมายในเขตอำเภอพะโต๊ะ ก่อนจะไหลไปรวมกับแม่น้ำชุมพร การท่องเที่ยวเชิงนิเวศป่าต้นน้ำพะโต๊ะมีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการเดินป่าชมธรรมชาติ ล่องแพ ล่องแก่งเรือยาง ล่องเรือไม้ทวนสายน้ำ ไปจนถึงเดินป่าพิชิตยอดเขาและน้ำตกต่างๆ

หาดทรายรีสวี ตำบลท่าหิน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

หาดทรายรีสวี เป็นหาดทรายที่สวยงามของอำเภอสวี เป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาว เหมาะสำหรับการพักผ่อนและชมวิถีชีวิตชาวประมงอันเรียบง่าย เป็นหาดทรายที่สวยที่สุดในอำเภอสวี ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหินเป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาว เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาหาดทรายรีสวี ได้อย่างสะดวกสบายโดยใช้ทางหลวงสายชุมพร-สวี (หมยเลข 41) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยางตามเส้นทางสวี-บ่อคา ระยะทางประมาณ 6 กม. แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 6 กม.

ถ้ำน้ำลอดเขาพลู ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

เป็นถ้ำที่สวยงามประกอบด้วยหินงอก หินย้อย ที่พื้นถ้ำมีทางน้ำไหลเป็นทาง มีแนวยาวทะลุปากถ้ำอีกด้านหนึ่งได้ อยู่ในเขตบ้านทุ่งยอ ตำบลชุมโค อยู่ในเส้นทางสายอำเภอปะทิว-น้ำตกทุ่งยอ เป็นถ้ำที่สวยงาม ด้วยหินงอกหินย้อย ที่พื้นถ้ำมีธารน้ำไหลเป็นทาง สันนิษฐานเกิดจากหยดน้ำฝนซึมผ่านปล่อง มีอยู่ มาก เป็นระยะ ๆ เหนือเพดานถ้ำ ถ้ำนี้มีแนวยาวไปทะลุปากถ้ำอีกด้านหนึ่งได้ ปากถ้ำน้ำลอดก่อนถึง บันได ทางลงไปถ้ำมีกุฎิหลวงพ่อจีต ปุญญสโร ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน มีประวัติที่น่าสนใจว่าพระ ภิกษุรูปนี้วันมรณภาพของตัวท่านเอง เมื่อมรณภาพแล้วศพอยู่ในหีบเป็นเวลานานถึง 9 เดือนเศษ ศพ ก็ไม่เน่าเหม็น บรรดาลูกศิษย์ได้ช่วยกันบูรณะอาสน์ที่มรณะของท่านไว้ให้คงสภาพ เดิม

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2539 ประกาศจัดตั้งเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ – นาสัก ตามพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด คือ จังหวัดระนอง และจังหวัดชุมพร ที่นี่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่ามากมาย รวมทั้งมีน้ำตกหลายสาย เช่น น้ำตกบกทราย น้ำตกธารทิพย์ น้ำตกชุมแสง น้ำตกบางใหญ่ น้ำตกตาดโตน เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร (เกาะลังกาจิว) ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เกาะลังกาจิว เป็นเกาะขนาดกลางอยู่ในเขตอำเภอเมือง เป็นเกาะสัมปทานเก็บรังนก เกาะแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ถึง 3 ครั้ง และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระองค์ไว้บนผนังหินปากถ้ำทางด้านใต้ ซึ่งยังคงปรากฏเป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบัน เกาะลังกาจิวมีชายหาดสวยงาม แนวปะการังชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะมีสภาพสมบูรณ์และสวยงามมาก ส่วนด้านอื่นๆ เป็นโขดหินพบปะการังบ้างเล็กน้อย

น้ำตกทับช้าง หรือน้ำตกคลองเพรา (อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว) ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร

น้ำตกคลองเพรา หรือ น้ำตกทับช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่กลางป่า มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดปี มีอยู่ด้วยกัน 4 ชั้น ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่น้ำโจนสูงสุดถึง 16 เมตร บริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นง.1 (น้ำตกคลองเพรา) ไม่มีที่พัก ร้านอาหาร หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มีเฉพาะลานกางเต็นท์ หากนักท่องเที่ยวต้องการพักแรม ต้องเตรียมอุปกรณ์พักแรมมาเอง

เนินสันทราย ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

ปรากฏการณ์เนินทรายริมชายหาดแห่งนี้เกิดจากอิทธิพลของพายุรุนแรงริมฝั่งทะเลในฤดูมรสุมที่พัดพาทรายมาทับถมกันกลายเป็นเนินเขาย่อม ๆ ประกอบกับอิทธิพลของความแห้งแล้งแสงแดดกล้านอกฤดูมรสุมทำให้มีลักษณะธรรมชาติบริเวณนี้เหมือนทะเลทราย หากมาเที่ยวในช่วงกลางวันที่มีแดดแรงระหว่างเวลา 10.00น.-16.00 น.จะรู้สึกร้อนมาก จึงเหมาะที่จะมาเที่ยวชมในช่วงเวลาเช้าและเวลาเย็น ซึ่งสามารถศึกษาพรรณไม้ที่ขึ้นอยู่ในบริเวณนี้ได้โดยไม่ร้อนจนเกินไป

น้ำตกแก่งร้อยรู ตำบลวิสัยเหนือ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เป้นน้ำตกธรรมชาติ บนพื้นที่เกือบ 3 ไร่ ที่มีต้นไม้เขียวชอุ่ม ร่มรื่น สวยงาม ลักษณะน้ำตกเป็นเกาะแก่ง มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และใสราวกระจก มีแอ่งเล่นน้ำปกคลุมด้วยไม้ใหญ่เขียวครึ้ม ตั้งอยู่ริมถนนสาย 41 สี่แยกวิสัยเหนือ จังหวัดชุมพร

หาดทรายรี ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

เป็นหาดทรายที่ยาวและมี ทรายสีขาวขาวสะอาด มีที่พักและ ร้านอาหารบริการริมหาด บริเวณใกล้ๆ แนว ชายหาด เป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถาน ของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนา กองทัพเรือ อันทันสมัยให้กับ ประเทศไทย เป็นที่เคารพสักการะของ ชาวชุมพร และจังหวัดใกล้เคียง

อ่าวพร้าว ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

นับเป็นอ่าวสุดท้ายของเกาะ และถือเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะกูด อ่าวนี้มีชุมชนหมู่บ้านอ่าวพร้าว เป็นที่ตั้งของวัดอ่าวพร้าว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเหมือนของ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย

ปากน้ำชุมพร ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

ปากน้ำชุมพร หรือ ปากแม่น้ำตะเภา หมู่บ้านชาวประมงขนาดใหญ่ของเมืองชุมพร ที่ปลูกอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ริมปากอ่าว และยังเป็นท่าเทียบเรือประมงแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด มีเรือประมงน้อยใหญ่สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันปากน้ำชุมพรกลายเป็นแหล่งประมงที่สำคัญอันดับต้นๆ นอกจากนี้ ปากน้ำชุมพรยังเป็นแหล่งซื้อของทะเล ซึ่งเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจหาซื้อของทะเลเป็นของฝาก ส่วนทางฝั่งขวาของปากน้ำชุมพรยังมีชายหาดที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวและพักผ่อน เป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลสดสะอาดอร่อย ตามชายหาดยังมีเรือให้บริการนำเที่ยวหมู่เกาะทะเลชุมพรชมความงามทางธรรมชาติทั้งบนบกและโลกใต้ท้องทะเลที่มีความสวยงามเป็นอีกแหล่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

แหลมหัวโหม่ง คอกวาง ตำบลนาทุ่ง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

แหลมหัวโหม่ง คอกวาง เหตุที่ชื่อดังกล่าวเพราะลักษณะของพื้นที่เป็นลักษณะคล้ายพื้นที่เป็นภูเขายาวและโหม่งยื่นลงไปในทะเล จึงตั้งเป็นชื่อเรียก แหลมหัวโหม่ง-คอกวาง จุดเด่นของที่นี้คือ ไม่มีชายหาดให้เดินเล่น แต่มีหินก้อนโตๆ ให้นั่งชมวิวทะเลพร้อมกับรับลมเย็นๆ และเสียงคลื่นกระทบชายหาด บรรยากาศจึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยควรไปเยือน