เที่ยวกระบี่

ถ้ำผ้าม่าน ตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ถ้ำผ้าม่านตั้งอยู่บนไหล่เขาเตี้ยๆ ผจญภัยเล็กน้อยกับการปีนและโรยตัวลงไปในถ้ำ ที่เป็นโพรงขนาดเล็กแต่ภายในกลับโอ่โถงงดงามด้วยหลืบถ้ำต่างๆ

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา (น้ำตกห้วยเนียง) ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เป็นน้ำตกที่มีขนาดเล็กแต่มีหลายชั้น ปัจจุบันชุมชนร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาพนม ได้ทำฝายกั้นน้ำ และต่อท่อส่งน้ำจากน้ำตกลงมาใช้ในชุมชนและหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พจ.1 (ห้วยเนียง) ปิดการท่องเที่ยวเนื่องจากถูกภัยพิบัติทางธรรมชาติดินโคลนถล่มเมื่อปี พ.ศ. 2554

หาดไร่เลย์ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เป็นหาดทรายสีขาวละเอียด ริมโตรกผา เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา แบ่งออกเป็นหาดไร่เลตะวันออก และหาดไร่เลตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง

วัดถ้ำเสือ ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ชื่อวัดนั้นมีข้อสันนิษฐานว่าเนื่องจากในอดีตเคยมีเสืออาศัยอยู่ และภายในถ้ำยังปรากฏหินธรรมชาติ เป็นรูปแบบของอุ้งเท้าเสือ มีทัศนียภาพก็รื่นรมย์แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่

ท่าปอม คลองสองน้ำ ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

“ท่าปอม” เป็นชื่อของคลองสายสั้นๆ ยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ใน ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ มีต้นน้ำเป็นน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ปลายทางของคลองนี้จะออกสู่ทะเลอันดามัน ในยามที่น้ำทะเลลงน้ำจืดจากคลองจะไหลลงสู่ทะเล เป็นคลองน้ำจืด น้ำในคลองจะใสราวกระจก มีสีเขียวอมฟ้า ในยามที่น้ำทะเลขึ้น น้ำทะเลจะไหลเข้ามาในคลอง ทำให้คลองเป็นน้ำเค็มและน้ำกร่อย น้ำจะออกสีขุ่นๆ และมีปลาทะเลตามน้ำเข้ามาหาอาหารในคลอง และว่ายกลับออกไปอีกครั้งในตอนที่น้ำทะเลลง จากการที่น้ำทะเลขึ้นและลง ทำให้ท่าปอม เป็นทั้งคลองน้ำจืด และ คลองน้ำเค็ม จึงเป็นที่มาของคำว่า “ท่าปอม คลองสองน้ำ”

เกาะจำ ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่

เกาะจำ ตั้งอยู่ในเขตตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ห่างจากชายฝั่งเพียง 22 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะที่มีชุมชนท้องถิ่นอาศัยอยู่มาเป็นเวลานาน บนเกาะประกอบไปด้วย 3 หมู่บ้านคือ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำ และหมู่บ้านติงไทร เกาะจำเป็นชุมชนเล็กๆ ที่เงียบสงบ ผู้คนเป็นมิตรและมีน้ำใจไมตรี อีกทั้งทัศนียภาพบนเกาะก็ยังสวยงาม มีชายหาดยาวหลายแห่ง น้ำทะเลใสสะอาด แม้จะไม่สวยใสทรายขาวเหมือนเหมือนเกาะพีพีหรือเกาะห้อง แต่จุดเด่นของเกาะจำก็คือความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

หาดอ่าวนาง จังหวัดกระบี่

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ในบริเวณอ่าวเต็มไปด้วยเกาะแก่งมีทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตากว่าหาดอื่นๆ เพราะด้านหนึ่งของอ่าวเป็นภูเขา มีถ้ำหินงอก หินย้อย เรียกว่า ถ้ำพระนาง ภายในถ้ำจะเป็นหินงอก หินย้อย สลับซับซ้อนเป็นชั้นๆ และมีหาดทรายที่สวยงาม ได้แก่ หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง หาดน้ำเมา ซึ่งหาดทั้ง 3 แห่งนี้ ไม่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้เนื่องจากมีภูเขากั้น การเดินทางเข้าถึงต้องเช่าเรือจากอ่าวนาง นอกจากนี้บริเวณหน้าอ่าวนางยังมีเกาะน้อยใหญ่ คือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะปอดะ ซึ่งมีรูปร่างแตกต่างกันไป แล้วแต่มุมมองหรือจินตนาการของผู้พบเห็น

หาดคลองดาว ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

หาดคลองดาวมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร มีชายหาดเนียนขาวและปลอดภัย เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ หาดคลองดาวเป็นหาดที่มีโรงแรมมากที่สุด และส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมแบบครอบครัว เนื่องด้วยความสะดวกสบาย ใกล้แหล่งชุมชนอย่างบ้านศาลาด่าน จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวที่นิยมพักเป็นครอบครัวเลือกที่จะพักบนหาดนี้กันมาก

วัดถ้ำเสือ ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

วัดถ้ำเสือ จังหวัดกระบี่ เดิมเชื่อกันว่าเป็นถ้ำที่มีเสืออาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเพราะภายในถ้ำมีร่องรอยการปรากฏหินที่เป็นลักษณะอุ้งเท้าของเสือ จากนั้นมีพระธุดงค์ที่เดินทางจาริกแสวงบุญและมาปฏิบัติธรรม ณ สถานที่แห่งนี้จึงทำให้ชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้จนกลายเป็นวัดถ้ำเสือ

เขาขนาบน้ำ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เป็นเขาสองลูกขนาบแม่น้ำกระบี่ ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ เช่าเรือหางยาวชมป่า ชายเลน เที่ยวถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อย พายเรือแคนู เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมือง กระบี่ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้น จากนั้นต้องขึ้นบันไดไปชมถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อย และเคยพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมากมาย อยู่ในบริเวณ นี้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นโครงกระดูกของกลุ่มคนที่อพยพมาตั้งหลักแหล่งแต่ล้มตายลง เนื่องจากเกิดอุทกภัยอย่างฉับพลัน

สะพานท่องเที่ยวป่าชายเลน ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

สะพานท่องเที่ยวป่าชายเลน กระบี่ ป่าชายเลน หรือ ป่าโกงกาง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำทะเลหรือที่อนุบาลสัตว์เหล่านี้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันคลื่นลมพายุ

จุดชมวิวเขาหงอนนาค (อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี) ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เขาหงอนนาคเป็นเส้นทางการศึกษาธรรมชาติ และการผจญภัย ในป่ามีความสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพ ตลอดเส้นทางที่เดินขึ้นไปเพื่อสู่จุดชมวิวขนยอดเขา

เขากาโรส ตำบลอ่าวลึกน้อย อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

เขากาโรส ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านควนโอ ต.อ่าวลึก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นทิวเขาหลายลูกสลับทับซ้อนกันอยู่ ล้อมรอบด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด ด้วยระบบนิเวศป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ประกอบด้วยเวิ้งถ้ำ หินงอกหินย้อย ลากูน เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนักเมื่อได้มาพบเห็น มีชะง่อนเพิงผาแปลกตาสวยงาม มีภาพเขียนสีโบราณที่เขียนอยู่บนหน้าผาสูง มีทั้งรูปคนและรูปสัตว์

ถ้ำเสือเขาแก้ว อ่าวลูกธนู ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำเสือในตำบลกระบี่น้อย สภาพโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นสวนป่าล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปี ในหุบเขาคีรีวงศ์ และเนื่องจากมีเขาล้อมอยู่ทุกด้านจึงมีถ้ำเล็ก ถ้ำน้อยอยู่มากมาย เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว ถ้ำลูกธนู ถ้ำพระ เป็นต้น บริเวณนี้นอกจากเป็นที่ตั้งของ สำนักสงฆ์วิปัสสนาแล้ว ยังเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญถึงสองสมัยคือ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ มีการขุดพบเครื่องมือหิน เศษภาชนะดินเผา พระพิมพ์ดิบเป็นต้น

น้ำตกห้วยโต้ ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

น้ำตกห้วยโต้ ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาพนมเบญจา เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผา มี 11 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำใหญ่ น้ำใสสะอาด มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันเช่น วังเทวดา วังศก วังจาน ฯลฯ

พิพิธภัณฑ์เกาะลันตา ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

ภายหลังเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อ 26 ธันวาคม 2547 โครงการฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนดังเดิม และการจัดการระบบนิเวศที่ยั้งยืนของเกาะลันตา ได้ก่อตั้งจากเจตนารมณ์ของภาคประชาชนภายในเกาะลันตา หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบล และกลุ่มอาสาสมัครที่ได้เข้ามาช่วยเหลือชุมชน ในช่วงเหตุการณ์สึนามิ และองค์กรภาคีต่าง ๆ โดยงบประมาณได้รับการสนับสนุนจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาติ การฟื้นฟูวิถีชีวิตทั้งการซ่อมบ้าน ซ่อมแซมเรือ ฟื้นฟูอาชีพรวมทั้งการการฟื้นฟูวิถีชีวิตประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวลันตา ซึ่งประกอบด้วย ชาวไทยเชื้อสายจีน มุสลิม พุทธ และชาวเล (อุรักลาโว้ย) คือภารกิจหลักโดยมุ่งเน้นให้คนในชุมชนเป็นแกนหลักการพัฒนา จัดตั้งเป็นองค์กรชุมชนเพื่อดำเนินการกำหนดแผนพัฒนาชีวิตชุมชนท้องถิ่น ได้ด้วยตนเอง รวมถึงการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติร่วมกับองค์กรของรัฐ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นสมบัติอันล้ำค่าทางธรรมชาติ ประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้านอันดีงามมีไว้ให้ลูกหลาน คนทั่วโลกที่แวะเวียนมาเกาะลันตาได้ชื่นชม กลางปี 2548 คณะทำงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีความเห็นชอบร่วมกันที่จะก่อตั้ง “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเกาะลันตา” โดยการปรับปรุงอาคารที่ว่าการอำเภอเกาะลันตาขึ้นใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และใช้เป็นที่ว่าการอำเภอมาตั้งแต่ 2444 –2541 รวม 97 ปี ทั้งนี้เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและศูนย์การศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชนลันตาจากแหลมมาลายู ถึงเกาะลันตา และเริ่มปรับปรุงในปี 2549

เขาพนมเบญจา ตำบลหน้าเขา อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา เป็นยอดเขาสูงถึง 1,397 เมตร จากระดับน้ำทะเล บนยอดเขามีจุดชมทิวทัศน์มิตรไมตรี จากจุดนี้จะมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองกระบี่ได้กว้างไกล เส้นทางขึ้นสู่ยอดเขาจะผ่านป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์หนาแน่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เช่น ตะเคียนทอง ยาง หลุมพอ เป็นต้น

หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

หมู่เกาะพีพี ได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่มาเพื่อดำน้ำดูปะการังดอกไม้ทะเล และปลาหลากสีสันที่สวยงาม นอกจากนั้นยังมีเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือ กระบี่-ภูเก็ต-หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน ซึ่งแต่ละเกาะมีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส

ป่าทุ่งเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

ป่าทุ่งเตียว อยู่ภายในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม จังหวัดกระบี่เป็นที่ตั้งของอีกหนึ่งอันซีนไทยแลนด์ คือมีสระมรกต ซึ่งเป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่เกิดจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า สายน้ำที่ไหลมา ผ่านชั้นหินปูน เป็นน้ำกระด้าง ไหลลงอ่างน้ำรู้สี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีน้ำใสจนมองเห็นพื้นหินด้านล่างเป็นสีเขียวมรกต ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากลงแหวกว่ายเล่นน้ำเพิ่มความกระชุ่มกระชวย ป่าทุ่งเตียว ยังเป็นดงดิบชื้นที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของประเทศไทย ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อยู่ในระดับไม่เกิน 200 เมตร วัดจากระดับน้ำทะเล มีพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีเฉพาะในป่าประเภทนี้เท่านั้น โดยเฉพาะนกแต้วแร้วท้องดำ แต่มีโอกาสเห็นได้น้อยมาก และมีแนวโน้มจะสูญพันธ์ และมีต้นเตียวเป็นจำนวนมากจึงเรียกว่าป่าทุ่งเตียว มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง แต่เป็นเส้นทางชำรุด ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินศึกษาได้

เกาะม้า ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ในอดีต เกาะม้า เคยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งดำน้ำตื้นใกล้ๆ เกาะพะงันที่มีแนวปะการังอันแสนสวยงามและอุดมสมบูรณ์ เกาะแห่งนี้เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่สุดปลายด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพะงัน ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ ในยามที่น้ำทะเลลดลงต่ำจะเกิดแนวสันทรายสีขาวอมน้ำตาลอ่อนทอดยาวไกลจาก “หาดแม่หาด เกาะพะงัน” เชื่อมต่อไปถึง “เกาะม้า” ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 200 เมตร เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มีลักษณะเดียวกันกับ “ทะเลแหวก” ใน จ.กระบี่

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา มีเนื้อที่ครอบคลุมท้องที่อำเภออ่าวลึก อำเภอเขาพนม และอำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เขาพนมเบญจาเป็นสัญลักษณ์แห่งความงามที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีไอหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เช่น ลำธาร น้ำตก ถ้ำต่างๆ และสัตว์ป่านานาชนิด มีเนื้อที่ประมาณ 31,325 ไร่ หรือ 50.12 ตารางกิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา (น้ำตกห้วยโต้) ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

น้ำตกห้วยโต้ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่กำเนิดจากเขาพนมเบญจา มีแอ่งน้ำรองรับด้านล่าง มีทั้งหมด 11 ชั้น บางชั้นสูงประมาณ 70-80 เมตร น้ำใสสะอาด แอ่งน้ำแต่ละชั้นเรียกต่างกัน เช่น วังเทวดา วังชก และวังสามหาบ บริเวณชั้นที่ 1 มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำเหมาะสำหรับการเล่นน้ำตก บรรยากาศเป็นธรรมชาติ ผู้ที่ชอบผจญภัยอาจเดินต่อไปยังน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่มักขึ้นไปเพียง 3 ชั้นเท่านั้น น้ำตกห้วยโต้มีน้ำไหลตลอดปี และไหลค่อนข้างแรงในฤดูฝน โดยเฉพาะบริเวณหน้าผา ส่วนในฤดูแล้งปริมาณน้ำจะค่อนข้างน้อย

น้ำผุดปรบมือ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

น้ำผุดปรบมือเป็นเพียงแอ่งน้ำขนาดเล็ก มีสภาพแวดล้อมร่มรื่นไปด้วยป่าพรุและธารน้ำที่ในแอ่งน้ำนั้นมีแรงดันผุดขึ้นมาจากใต้พื้นโลกอยู่ตลอดเวลา จนทำให้บริเวณใดที่มีแรงดันน้ำผุด จะปรากฏเป็นแอ่งทรายใต้น้ำ เป็นวงรอบและบริเวณนั้นจะไม่มีเศษใบไม้อะไรอยู่เลยโดยมีอยู่หลายจุดที่ผุดติดต่อกันเป็นกลุ่ม ซึ่งถ้าเอามือแหย่ลงไปดูก็จะสามารถสัมผัสกับแรงใต้พิภพเหล่านั้นได้ และที่หน้าอัศจรรย์กว่านั้นก็คือ หากปรบมือดังๆ อัตราการผุดของน้ำก็จะทวีขึ้นอย่างน่าทึ่ง ทว่าน้ำผุดปรบมือนี้เป็นน้ำเย็นไม่ใช่น้ำร้อนเหมือนหลายแห่งที่เคยพบเห็น

หมู่เกาะห้า (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา) ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

กลุ่มเกาะห้า เป็นกลุ่มเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาตั้งอยู่ที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 5 เกาะ มีที่ราบเล็กน้อยบนยอดเขาของเกาะมีพื้นที่มาก 2 เกาะ และอีก 3 เกาะที่เหลือมีลักษณะเหมือนหินโผล่พ้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ราบ ลักษณะทางธรณีของกลุ่มเกาะนี้ เป็นหินปูนในหินชุดราชบุรีในยุคเพอร์เมียนช่วงล่าง – ช่วงกลางมีช่วงอายุ 280-230 ล้านปี

หาดเกาะกวาง  ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

หาดเกาะกวาง แต่เดิมนั้นไม่ทราบที่มาแน่ชัดว่าทำไมถึงได้ตั้งชื่อเช่นนี้ คาดเดาว่าคนตั้งชื่อคงจะเข้าใจว่าเป็นพื้นที่เกาะมีทะเลล้อมรอบ และมีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่ไม่ห่างไกลนัก และพื้นที่แห่งนี้อาจจะมีกวางอาศัยอยู่มากมาย หาดเกาะกวาง มีส่วนติดต่อกับหาดแหลมป่องและหาดทับแขก เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีเสน่ห์และมนต์ขลังในตัวเอง เมื่อประมาณ 40 ปีก่อน (ราวปี พ.ศ. 2520) มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากนัก มีเพียงชาวมุสลิมไม่กี่หลังคาเรือน มีมัสยิดแห่งเดียว สภาพบ้านเรือนทั่วไปเป็นขนำ หลังคามุงจาก อาชีพหลักคือการประมง

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านถ้ำเสือ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านถ้ำเสือ อดีตเป็นสถานที่ยากแก่การเข้าถึง เนื่องจากเป็นป่าดิบเขตร้อน มีสัตว์ป่าชุกชุม ต่อมา ตาหมี ดำหมี ได้เข้ามาเป็นผู้บุกเบิก ตั้งรกราก ที่บริเวณถ้ำเสือนอก (วัดกรเทพนิมิต) นอกจากจะเป็นแหล่งชุกชุมของเสือพันธุ์ต่างๆ แล้วยังมีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนมีพระสงฆ์มาพำนักอาศัยอยู่บริเวณถ้ำทางด้านทิศตะวันออก (ปัจจุบันคือถ้ำอรหันต์) และบนผนังถ้ำด้านหนึ่งมีหินงอกหินย้อยมีรูปร่างคล้ายเสือจึงเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำเสือ

น้ำตกร้อนคลองท่อม ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

น้ำตกร้อนคลองท่อม ตั้งอยู่ที่บ้านบางคราม – บ้านบางเตียว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร น้ำมีอุณหภูมิประมาณ 42 องศาเซลเซียส น้ำตกร้อนแห่งนี้เกิดจากแหล่งแร่น้ำร้อนใต้ดินที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็กๆ มีแอ่งน้ำอุ่นอยู่ข้างล่างให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ในขณะที่ด้านบนมีแอ่งน้ำเล็กๆ ดูคล้ายอ่างอาบน้ำหลายแอ่งให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปนอนแช่น้ำแร่อุ่นๆ ซึ่งเชื่อว่าจะดีต่อสุขภาพ ประหนึ่ง “สปาธรรมชาติ” เป็นการออกแบบได้อย่างมหัศจรรย์ แห่งท่องเที่ยวนี้เป็น อันซีนไทยแลนด์ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปเที่ยวอย่างไม่ขาด

อ่าวบากันเตียง ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

หาดทรายที่ขาวละเอียดและน้ำทะเลสวยใสสีมรกต ทำให้หาดบากันเตียง เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวผู้นิยมเที่ยวมากเป็นพิเศษ จุดเด่นของหาากันเตียงคือ ป่าเขาเขียบชะอุ่มโอบล้อมหาดทรายขาวสะอาก เป็นภาพที่งดงามมากๆ

เขาผาค้อม ตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

เขาผาค้อมเป็นเพิงผาที่น่าอัศจรรย์ซุกซ่อนตัวของมันน้อยคนจะได้ขึ้นไปสำรวจและรู้ว่าไม่ไกลจากท่าเรือแหลมสัก บริเวณช่องหลาดใต้จะมีเพิงผาของเทือกเขาหินปูนแหลมสักอยู่แห่งหนึ่งมีความยาวถึง 100 เมตร เมื่อปีนบันไดขึ้นไปจะต้องค่อยๆ ค้อมตัวเดินลอดตัวใต้เพิงผานั้จนเป็นที่มาของชื่อ เขาผาค้อม หมายถึงการก้มตัวเดิน สิ่งที่น่าอัศจรรย์ก็คือ ตลอดบริเวณของเพิงผาแห่งนี้จะมีหินย้อยๆ ลงมาเป็นม่านระย้า จนทำให้เกิดเป็นช่องหน้าต่างอยู่หลายแห่งงดงามแปลกตายามเมื่อมองลอดออกไปสู่ท้องทะเลกว้าง ยิ่งใครใด้มาสัมผัสบรรยากาศตอนเช้าช่วงพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ก็จะพบว่ามุมมองของธรรมชาติที่สร้างไว้ให้ค้นหานั้นไม่มีที่สิ้นสุด ที่สำคัญด้านหลังของเพิงผานี่เองยังซุกซ่อนลากูนขนาดใหญ่ไว้ด้านในอีกด้วย โดยทุกช่วงน้ำใหญ่ระหว่างขึ้นและแรม 3 ถึง 6 ค่ำ น้ำในลากูนจะเต็มเปี่ยมเป็นสีเขียวมรกตยามต้องแสงแดดสวยงาม

อ่าวมาหยา (อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี) ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

อ่าวมาหยาเป็นที่อยู่รู้จักกันอย่างดีเนื่องจากเป็นสถานที่ถ่ายหนัง “the beach” ที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากที่ต้องการเข้ามาเที่ยวในที่แห่งนี้ อ่าวมาหยามีทรายที่มีความละเอียดทรายมีสีขาว น้ำทะเลสีใสจนมองเห็นถึงพื้นทราย

เขาเขียนในสระ ตำบลเขาทอง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ลักษณะเป็นลานหินสีน้ำตาลขนาดใหญ่ รวม 7 จุด เรียงต่อเนื่องกัน บริเวณรอบๆ ภูเขา บางจุดมีรูปร่างคล้ายแมวน้ำและพญานาค และสามารถยืนชมวิวด้านล่างได้ 360 องศา ลักษณะคล้ายภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย คาดเกิดจากการไหลผ่านของลาวาหลังภูเขาไฟระเบิด ณ ที่ดังกล่าวเคยมีนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสมาสำรวจแล้วเมื่อปี 2526 คาดว่าพื้นที่ดังกล่าวเคยมีน้ำทะเลท่วมถึง ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก เช่น ภูเขาไฟระเบิด ทำให้เกิดการดันตัวขึ้นของพื้นดิน และความร้อนของลาวาทำให้หน้าดินซึ่งเป็นดินเหนียวปนทรายเกิดการแข็งตัวกลายสภาพเป็นลานหิน จะเห็นร่องรอยการไหลของลาวาในหลายๆ จุด ซึ่งปรากฏภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์มากมาย ที่บริเวณเพิงผา 2 จุด ลักษณะรูปทรงเรขาคณิต เช่น ภาพคน ภาพสัตว์ และเรือ คาดว่าน่าจะเป็น ที่อาศัยของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

ถ้ำเขาไม้แก้ว ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวที่หาดคลองนิน สามารถเปลี่ยนบรรยากาศจากลงเล่นน้ำทะเล มาลองสัมผัสการผจญภัยลัดเลาะถ้ำ ชมทัศนียภาพที่เขียวขจีของป่าไม้ที่ยังคงความสมบูรณ์ แม้จะไม่มีความงดงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำให้ได้ชม แต่ความเป็นธรรมชาติและบรรยากาศโดยรอบก็พาให้เพลิดเพลินได้เหมือนกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่า จะเลือกนั่งช้างเพื่อท่องไปในป่าดิบชื้นของเกาะลันตาและเข้าสู่ความลึกลับของถ้ำไม้แก้ว หรือจะเลือกดินเท้าปีนป่ายกับเถาวัลย์สองข้างทางจนถึงถ้ำไม้แก้ว แล้วสนุกกับการมุดถ้ำเล็กๆ ตามแสงไฟที่ไกด์ได้จัดไว้ให้ การเข้าไปชมถ้ำจะมีไกด์นำทาง คิดค่านำชมในราคาที่เป็นกันเอง ประมาณคนละ 30-50 บาท หากท่านคิดจะประหยัด เดินชมกันเองอาจหลงทางเข้าถ้ำผิดกันได้ สิ่งที่ลืมไปไม่ได้ คือ กฎต่างๆ ที่ไกด์นำทางได้บอกกล่าวกับเรา ก่อนที่นำพาเราเข้าชมความสวยงามของถ้ำ เพื่อความปลอดภัยของนักผจญภัยทุกๆ คน

หาดพระแอะ ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

ชายหาดมีความสวยงาม ที่พักและบังกะโลไม่หนาแน่นเกินไป วิวหน้าหาดมีความสวยงามสวย เป็นพระอาทิตย์ตกที่หาดพระแอะนี้สวยงามมาก อยู่ถัดมาจากหาดคลองดาว จะเป็น หาดพระแอ๊ะ ฝรั่งจะเรียกว่า long beach มีความระยะทางของหาดประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ลักษณะหาดไม่โค้งเว้าเหมือนหาดคลองดาว เป็นหาดทรายสีแดงปนน้ำตาล น้ำทะเลลงเล่นได้แต่ในบางจุดที่เป็นโขดหินไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ บางช่วงของหาดมีความลึก หาดพระแอ๊ะเป็นหาดหนึ่งที่มีความเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน ราคาที่พักไม่ค่อยแพง ตลอดแนวหาดร่มรื่นไปด้วยทิวสนทะเลสลับกับทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำหนังสือมานอนอ่าน

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาที่ทอดตัวไปทางแนว เหนือ-ใต้ สลับกันไปแบบลูกคลื่น ที่สลับซับซ้อนและมีความลาดชันที่แตกต่างกันมาก พื้นที่ราบเรียบมีน้อย ส่วนมากจะพบบริเวณไหล่เขาและหุบเขา ส่วนภูเขาหินปูนจะปกคลุมไปด้วยป่าไม้ ป่าดงดิบนานาพันธุ์ นอกนั้นจะเป็นป่าชายเลน ธารน้ำตก ทะเล และหาดทราย นอกจากนี้ยังมีเกาะภูเขาหินปูน เกาะเล็กเกาะน้อยอีกจำนวน 27 เกาะ มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเช่น ธารโบกขรณี ถ้ำลอดเหนือและถ้ำลอดใต้ ถ้ำเพชร หมู่เกาะห้อง เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา มีเนื้อที่ครอบคลุมท้องที่อำเภออ่าวลึก อำเภอเขาพนม และอำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เขาพนมเบญจาเป็นสัญลักษณ์แห่งความงามที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน มีไอหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม เช่น ลำธาร น้ำตก ถ้ำต่าง ๆ และสัตว์ป่านานาชนิด

หาดคลองม่วง ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

หาดคลองม่วง เป็นหาดทรายที่ทอดตัวจากหาดอ่าวเสี้ยวทางด้านใต้ ไปจนจรดหาดทับแขกทางทิศเหนือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ตั้งของโรงแรมหลายโรงแรมระดับ 5 ดาว หลายโรงแรม

ถ้ำลอด (อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี) ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ถ้ำลอดเป็นถ้ำที่ต้องรอช่วงเวลาน้ำลง นักท่องเที่ยวจึงจะสามารถพายเรือเข้าไปในถ้ำได้ ถ้ำเป็นถ้ำขนาดเล็ก สามารถพายเรือทะลุเข้าไปภายในถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย นักท่องเที่ยวต้องเที่ยวชมถ้ำบนเรือเท่านั้นไม่สามารถลงไปเดินในถ้ำได้ การเดินทางเข้าไปยังถ้ำดังกล่าวต้องพายเรือแคนู หรือเหมาเรือรับจ้างเข้าไปยังถ้ำ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมศึกษาป่าชายเลนบริเวณโดยรอบถ้ำลอดได้อีกด้วย

หาดอ่าวทึง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

หาดอ่าวทึง เปรียบเหมือนแหล่งหาปลาของชาวคลองม่วงเป็นที่สุด มีส่วนที่ติดต่อกับ หาดนพรัตน์ธารา และหาดอ่าวพระนาง หรือหาดอ่าวนาง สุดหาดอ่าวทึงนั้นจะเป็นแหลมหางนาค หรือ เขาหางนาค ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของพระตำหนักที่ประทับฯ อ่าวทึง จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์วิทยา ซึ่งเป็นแหล่งธรรมชาติแหล่งใหญ่ เป็นท่าเรือเล็กๆ และมีผืนป่าชายเลนผืนใหญ่ทอดตัวยาวออกไปตามแนวชายฝั่ง อีกแห่งหนึ่งในหลายส่วนของจังหวัดกระบี่ หาดอ่าวทึง ซุปเปอร์มาร์เก็ตธรรมชาติ ที่พึ่งใหญ่ของชาวบ้าน ที่แค่เดินมาขุดๆ คุ้ยๆ ตามหาดทรายชายทะเลเพียงไม่นานก็ได้อาหารทะเลสดๆ ไปรับประทาน อ่าวทึ่งเป็นอ่าวเล็กๆ ในเขตคลองม่วง ที่ด้านหนึ่งเป็นลำคลอง อีกด้านหนึ่งเป็นภูเขาเขตพระราชฐานที่ประทับแรม อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา เมื่อน้ำลงจะเห็นหญ้าทะเลหลายชนิด เช่น หญ้าเงา หญ้าคาทะเล หญ้าชะเงา หญ้ากุ่ยช่ายเข็ม หญ้าชะเงาเต่า ในดงหญ้าทะเล เราได้เห็นสรรพชีวิตอาศัยอยู่มากมาย ส่วนมากเป็นตัวอ่อน ที่ใช้อ่าวแห่งนี้เสมือนเป็นโรงเพาะเลี้ยงทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา มีให้เห็นทั่วไป หอยชักตีน หอยแครง หอยคราง

ทะเลแหวก (อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี) ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ทะเลแหวกนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของอันซีนไทยแลนด์ ความแปลกอยู่ที่บริเวณดังกล่าวจะมีเกาะ 3 เกาะ คือเกาะด้ามหอก (เกาะไก่) เกาะทับ และเกาะหม้อ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กัน และมีสันดอนทรายเชื่อมเข้าหากัน และทะเลแหวกนี้จะเกิดจากน้ำขึ้นน้ำลง จนปรากฏเป็นสันดอนทรายเชื่อมเข้าด้วยกัน 3 เกาะ ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นทุก ๆ ก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือน

ถ้ำหลังโรงเรียน ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

การสำรวจแหล่งโบราณคดีในจังหวัดกระบี่ เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 โดยศาสตราจารย์ ดร. ดักลาส แอนเดอร์สัน และ ดร. วรรณี วิบูลสวัสดิ์ แอนเดอร์สัน ต่อมาปี พ.ศ. 2522 ได้มีการสำรวจอย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่ง ในครั้งนี้ มี ดร.พรชัย สุจิตต์ ร่วมด้วย โดยได้รับความร่วมมือจากคุณวินัย และคุณโอวาท อุกฤษณ์ ในการติดต่อกับผู้ให้ข้อมูล พบว่ามีแหล่งโบราณคดีถึง 10 แหล่ง ต่อมาในเดือนตุลาคม 2525 – เดือน มกราคม 2526 มีการสำรวจเป็นครั้งที่ 3 โดยทีมงานชุดเดิมและได้รับความช่วยเหลือจากคุณจิรชัย อึ้งวิศิษฐ์วงศ์ จากการสำรวจพบว่ามีแหล่งโบราณคดีมากกว่า 10 แหล่ง ในจำนวนนี้มีแหล่งที่น่าสนใจ คือแหล่งโบราณคดี ถ้ำหลังโรงเรียนทับปริก ในการสำรวจครั้งที่ 3 ศาสตราจารย์ ดร. ดักลาส แอนเดอร์สัน ได้ตัดสินใจเลือกถ้ำหลังโรงเรียนทับปริกเป็นแหล่งที่จะขุดค้นอย่างละเอียด ซึ่งจากการสำรวจพบว่าสภาพแวดล้อมบริเวณถ้ำ เป็นพื้นที่สูง น้ำท่วมไม่ถึงและมีเพิงกำบังลมและฝน เหมาะที่จะเป็นสถานที่พักชั่วคราว ในปี พ.ศ. 2526 และ พ.ศ. 2528 ศาสตราจารย์ ดร. ดักลาส แอนเดอร์สัน ได้รับทุนสนับสนุนจาก สมาคมภูมิศาสตร์แห่งชาติ กรุงวอชิงตัน (The National Geographic Society) ในการขุดค้นถ้ำหลังโรงเรียน และได้ขุดลึกลงไปถึงชั้นดินที่ 10 จากการคำนวณอายุ โดยทางวิชาการในชั้นที่ 9 ให้อายุถึง 37,000 ปี แสดงถึงยุคที่น่าสนใจมากในการศึกษาพัฒนาการของมนุษย์ในเอเชีย เมื่อหมู่เกาะฟิลิปปินส์และอินโดนีเชียกับแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียง ใต้เป็นพื้นแผ่นดินติดต่อกัน เป็นยุคการอพยพครั้งแรกสุดของมนุษย์ลงไปทางใต้สู่นิวกินี และออสเตรเลีย และเป็นช่วงที่มนุษย์สมัยโบราณ (Homo Sapians) พัฒนามาจากมนุษย์โบราณ (Hominids) ใน ปี พ.ศ. 2533 มีการขุดค้นเป็นครั้งสุดท้าย รวมหลักฐานทางโบราณคดีที่ค้นพบจากการขุดค้นมีทั้งหลุมฝังศพ โครงกระดูก เศษภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ เครื่องมือหิน เครื่องมือจากเขาสัตว์และกระดูก รวมทั้งกระดูกสัตว์ขนาดใหญ่ เปลือกหอย และเมล็ดพืช หลักฐานทางโบราณคดีเหล่านี้ประมาณอายุได้ 43,000 ปี เป็นอย่างน้อย

เกาะห้อง ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เกาะห้อง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เกาะห้อง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะเหลาบิเละ เป็นเกาะที่มีทัศนียภาพสวยงามมาก ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีมรกต มีกัลปังหาและปะการังรอบเกาะ มีจุดที่น่าสนใจได้แก่ “อ่าวบิเละ” เป็นอ่าวที่มีหาดทรายโค้งคล้ายรูปนกกำลังถลาบิน ทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใสมองเห็นฝูงปลาเล็กๆ แหวกว่ายอยู่ใกล้ๆ ไม่กลัวคนไม่เกรงใจใคร ห่างจากชายหาดลงไปในทะเลมีกัลปังหาและปะการังหลากชนิด ชายทะเลเหมาะแก่การเล่นน้ำ ที่ เกาะห้อง ถือว่าเป็นแหล่งพายเรือคายัค และแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง จนได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เกาะ ที่มีหาดน่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก

หาดคลองนิน ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

หาดคลองนินเป็นหาดที่หาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลสีฟ้าใส บริเวณหาดคลองนินมีความยาวประมาณ 2-3 กิโลเมตร เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อน นอน นั่ง เล่น อาบแดด ได้เป็นอย่างดี ตื่นเช้ามานักท่องเที่ยวสามารถวิ่งออกกำลังกายได้ เพราะ หาดทรายแน่น สะอาด ซึ่งเป็นระยะทางที่ตรงไม่มีคดเคี้ยว เหมาะแก่การนั่งชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นพร้อมกับอาหารมื้อค่ำ และบริเวณแห่งนี้มีร้านอาหารมากมายให้เลือกเฟ้น และมีโรงแรมหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนหาดคลองนิน มีร้านอาหาร บาร์ ที่นวดแผนโบราณริมหาด ถ้านักท่องเที่ยวจะมาเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ควรจะมาช่วง พฤศจิกายน จนถึง เมษายน ท่านจะพบกับความสวยงามของทะเลอันดามันของหาดคลองนิน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

คำว่า “ลันตา” แผลงมาจากคำว่า “ลันตัส” ซึ่งเป็นภาษาชวา มีความหมายว่า “ผลาย่างปลา” ซึ่งก็คือ ที่ย่างปลาสร้างด้วยไม้ รูปสี่เหลี่ยมยกพื้นสูงขึ้นคล้ายโต๊ะ จุดไฟไว้ข้างล่าง เผาปลาที่เรียงไว้ข้างบน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยที่สวยงามจำนวนมาก อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ป่าชายหาด ป่าชายเลน แนวเขตปะการังที่สมบูรณ์และหาดทรายรอบเกาะต่างๆ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 83,750 ไร่ หรือ 134 ตารางกิโลเมตร

ป่าพรุท่าปอมคลองสองน้ำ ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เป็นแหล่งศึกษาเชิงนิเวศวิทยาเพื่อเรียนรู้ความสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งในแง่ของทางน้ำใต้ดินและพืชพรรณที่สามารถเติบโตได้ทั้งในน้ำและบนดิน คลองสองสายน้ำมีลักษณะพิเศษคือ ลำคลองมีทั้งช่วงที่น้ำจืดสนิท และช่วงที่มีน้ำกร่อยเมื่อน้ำทะเลลดน้ำในคลองจืดสนิทยามน้ำทะเลขึ้นก็เปลี่ยนเป็นคลองน้ำเค็มได้ลำธารที่ใสสะอาดราวกระจก อุดมไปด้วยหญ้าทะเลเขียวสดงอกงามจำนวนมากทำให้สามารถพายเรือแคนู นคลองสองน้ำได้หรือใช้เส้นทางเดินธรรมชาติ ซึ่งผ่านป่าพรุน้ำจืดและรอยต่อป่าสองถิ่นตลอดแนวลำคลอง ความยาวประมาณ 700 เมตร ตลอดทางเดินนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความงามของพื่ชวงศ์ปาล์ม และผักพื่อนบ้านนานาชนิด

หาดป่าทุ่งทะเล ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่

ป่าทุ่งทะเล เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะกลาง ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ มีเนื้อที่รวมกันทั้งสิ้นประมาณ 4,700 ไร่ ภูมิประเทศโดยทั่วไปของป่าทุ่งทะเล มีลักษณะเป็นเกาะที่มีสภาพทางธรรมชาติสวยงาม และมีความหลากหลายในชนิดของป่าอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน ทั้งป่าบก ป่าชายเลน และป่าชายหาด โดยเฉพาะริมฝั่งทะเลด้านทิศตะวันตกของพื้นที่ ได้รับการกล่าวขวัญกันว่า มีหาดทรายขาวละเอียดที่สวยงาม ทอดยาวไปตามแนวชายฝั่งถึง 7 กิโลเมตร ส่วนพื้นที่ถัดมาด้านในจะเป็นทุ่งหญ้าสลับกับไม้พุ่ม บริเวณ กลางพื้นที่เป็นป่าพรุ และด้านในสุดเป็นป่าชายเลน

น้ำตกโตนเตียว อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

เป็นน้ำตก 7 ชั้น ไหลจากหน้าผาสูง แวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่นการเดินทางต้องใช้วิธีการเดินทางเท้าอย่างเดียว อยู่ห่างจากสระมรกตประมาณ 2 กิโลเมตร

น้ำพุร้อนเค็ม คลองท่อม ตำบลห้วยน้ำขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

น้ำพุร้อนเค็ม คลองท่อม เนื่องจากจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในเขตทะเลอันดามัน จึงก่อให้เกิดน้ำพุร้อนเค็ม ที่เกิดจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเลระดับลึก ก่อนที่จะโผล่พ้นพื้นผิวดิน เกิดเป็นน้ำพุ โดยบ่อน้ำร้อนเค็มแห่งนี้มีจำนวน 14 บ่อ กระจายอยู่ในพื้นที่ อุณหภูมิความร้อนเฉลี่ยประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส เหมาะแก่การแช่บำบัดสุขภาพ ลักษณะของน้ำใส่สะอาดสะท้อนกับท้องฟ้า เป็นสีมรกตสวยงามมาก โดยให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชม สามารถเลือกศึกษาเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลน การแช่น้ำพุร้อนเค็ม การนวดตัว และการทำสปา พร้อมทั้งแช่น้ำพุร้อนเค็ม เชื่อกันว่าส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติภายใต้เจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด จึงมีความปลอดภัย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาประ-บางคราม ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

อยู่ที่หมู่บ้านบางเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ ลักษณะเป็นป่าที่ราบต่ำ มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ สระมรกต เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน 3 สระ น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส รอบ ๆ บริเวณเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ เป็นต้น

เกาะไม้ไผ่ (อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี) ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

อยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน ด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกมีหาดทรายสีขาวสวยงาม