เที่ยวเชียงราย

วัดถ้ำพระผางาม หรือ วัดถ้ำพระผาคอก ตำบลผางาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

ศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานวัดถ้ำพระผางาม (วัดถ้ำพระผาคอก) เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ

สบรวก (ดินแดนแห่งสามเหลี่ยมทองคำ) ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

(ดินแดนแห่งสามเหลี่ยมทองคำ) ห่างจากที่ว่าการอำเภอเชียงแสนไปตามถนนเลียบแม่น้ำโขงระยะทาง 9 กม. ซึ่งเป็นบริเวณที่แผ่นดินของ 3 ประเทศได้มาพบกัน คือ ไทย พม่า ลาว โดยมีแม่น้ำรวกกั้นอาณาเขตระหว่างไทยและพม่า และแม่น้ำโขงกั้นอาณาเขตระหว่างไทยและลาว ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่โตมาก แต่ปัจจุบันไม่มีไร่ฝิ่นอีกแล้ว เหลือคงแต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบของลำน้ำและเขตแดนของ 3 ประเทศเท่านั้น ที่นี่ยังมีบริการเรือให้เช่าเพื่อเดินทางไปชมทิวทัศน์บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ใช้เวลา 20 นาที และยังสามารถเช่าเรือจากสบรวกไปยังเชียงแสนและเชียงของได้ ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีและ 1 ชั่วโมงครึ่ง ตามลำดับ

ดอยชมดาว (อุทยานแห่งชาติภูซาง) ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ดอยชมดาวมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1540 เมตร สามารถเดินศึกษาธรรมชาติป่าดิบเขาและชมพระอาฑิตย์ขึ้น-ตก รวมทั้งชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา ชมทะเลหมอกยามเช้าทางฝั่งสปป.ลาว

แก่งผาได ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านห้วยลึก ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของตำบลม่วงยาย

วนอุทยานสันผาพญาไพร ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

วนอุทยานสันผาพญาไพร อยู่ในท้องที่หมู่บ้านพญาไพรลิทู่+เล่ามาและพญาไพรเล่าจอ หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำแม่คำ ป่าน้ำแม่สลอง และป่าน้ำแม่จันฝั่งซ้าย เป็นเทือกเขาสูงสลับกันเป็นทอดๆ มีเทือกเขาที่สูงคือดอยป่าไม้เกี๊ยะ (ไม้สน) ยอดเขาที่สูงที่สุดสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,291 เมตร สภาพป่าเป็นป่าดิบเขา มีพันธุ์ไม้หลากชนิดขึ้นอยู่ค่อนข้างหนาแน่น พันธุ์ไม้ที่พบมีทั้งไม้ยืนต้นและไม้พื้นล่างได้แก่ เฟิร์น ปรง แสลงใจ สาบเสือและลูกไม้ พันธุ์ไม้ยืนต้นที่พบได้แก่ ก่อเดือย ก่อแป้น สน จำปา มะม่วงป่า กระพี้จั่น เป็นต้น สัตว์ป่าที่พบ ได้แก่ หมูป่า ลิง เก้ง กระต่าย นกชนิดต่างๆ ไก่ป่า เหยี่ยว งู จักจั่น เป็นต้น

โป่งน้ำร้อนป่าตึง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

น้ำพุร้อนป่าตึง หรือ โป่งน้ำร้อนห้วยหินฝน บ้านป่าตึง ม.11 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักของตำบล และอำเภอแม่จัน โดยสร้างเป็นสวนหย่อมริมทาง สำหรับเป็นจุดแวะพักรถระหว่างทางไป-กลับดอยแม่สลอง เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่สวยงาม

จุดชมวิวและทะเลหมอกยะฟู ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ใกล้ตัวเมือง ของจังหวัดเชียงราย ที่มีนักท่องเที่ยวมาชมมากขึ้นทุกปี เนื่องจากมีความสวยงามไม่แพ้แหล่งอื่นๆ และมีความสงบ สวยงามเป็นธรรมชาติที่แท้จริง ทะเลหมอกยะฟู เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งชื่อตาม หมู่บ้านยะฟู หมู่ที่ 11 ตำบลแม่ยาว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนดอยสูงห่างออกไปอีกราว 3 กิโลเมตรจากหมู่บ้านจะแล เป็นหมู่บ้านที่ยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชนเผ่าลาหู่ มีธรรมชาติที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติขุนแจ (น้ำตกขุนแจ) ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

น้ำตกขุนแจ เป็นน้ำตกที่เหมาะจะแวะมาเล่นน้ำคลายร้อนกัน หรือแวะมาชมวิวสวยๆ ของสายน้ำที่ไหลพร่างพราวลงมา ฟังเสียงน้ำกระทบโขดหินทำให้จิตใจสดชื่น ที่สำคัญน้ำตกแห่งนี้คนไม่พลุกพล่าน เงียบสงบมีความเป็นส่วนตัว น้ำตกขุนแจซ่อนตัวอยู่ภายในหุบเขาและผืนป่าเขียวขจี เป็นน้ำตก 6 ชั้น แต่เปิดให้เข้าได้ทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นสูงราวๆ 10-20 เมตร หากต้องการขึ้นไปชมความสวยงามของสายน้ำที่ไหลจากผาสูง มีเส้นทางเดินป่าให้ปีนกันขึ้นไปอย่างท้าทายเป็นระยะทางประมาณ 100-200 เมตร ต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้เกิดจากห้วยแม่เจดีย์บนเทือกเขาผีปันน้ำ สายน้ำไหลมาตามป่าดงดิบแล้งและป่าเบญจพรรณจนมาสู่แอ่งน้ำตกแห่งนี้ ที่นี่สามารถนั่งปิกนิกพักผ่อน และกางเต็นท์ค้างแรม ก่อกองไฟ ได้บรรยากาศธรรมชาติแบบเต็มๆ นอกจากนี้ถ้าหากเป็นผู้มีใจรักการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ แนะนำให้แวะจอดรถ ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนแจ จากนั้นตามเจ้าหน้าที่อุทยานไปเดินศึกษาธรรมชาติผ่านสถานีต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น สถานีแนวป้องกันไฟป่า สถานีป่าดงดิบ เป็นต้น แต่ละสถานีจะเผยให้เห็นความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของสรรพชีวิตในระบบนิเวศ พาให้ระลึกถึงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อันหาไม่ได้ในเมืองหลวง เมื่อพ้นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติก็จะเป็นเส้นทางไปยังน้ำตก ซึ่งระยะทางไม่ไกลมากนัก ระหว่างทางมีหมู่บ้านและผู้คนให้ถามทาง หรือสามารถขี่จักรยานยนต์ไปได้หากไม่อยากเดิน

น้ำตกตาดหลวง ตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

น้ำตกตาดหลวงมีลักษณะเป็นโขดหินเรียงรายน้อยใหญ่ ซึ่งเกิดมาจากการกัดเซาะ ทำให้เกิดหินกร่อนเป็นโพรงอย่างสวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับประชาชนทั่ว ไปโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนรวมถึงช่วงเทศบาลสงกรานต์ของทุกปี อยู่ห่างจากจังหวัดเชียงรายไปทางทางตะวันตกเฉียงใต้ 62 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากอำเภอแม่สรวย ไปตามถนนสายแม่สรวย-ฝาง เป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร

ทะเลสาบเชียงแสน หรือ หนองบงคาย ตำบลโยนก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ทะเลสาบเชียงแสน เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลโยนก ซึ่งแต่เดิมเป็นแอ่งรับน้ำขนาดเล็ก ซึ่งต่อมารัฐบาลให้สร้างเขื่อนกั้นน้ำเพื่กักเก็บน้ำทำให้น้ำในทะเลสาบเชียงแสนมีมากขึ้น และได้ประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2528 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีความสำคัญระหว่างประเทศอีกด้วย

น้ำพุร้อนโป่งพระบาท ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

น้ำพุร้อนโป่งพระบาท บ้านโป่งพระบาท ม.6 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เป็นน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มีมานานแล้ว และได้มีการสำรวจอย่างจริงจังโดยขอให้สำนักงานทรัพยากรธรณีวิทยาเขต 3 ( เชียงใหม่ ) กรมทรัพยากรธรณี เข้าร่วมสำรวจคุณภาพของน้ำร้อน ต้นกำเนิดของน้ำพุร้อนเดิมบริเวณที่มีอยู่เป็นป่าไม้ไมยราพและแอ่งน้ำ และจุดที่พบน้ำร้อนเป็นลักษณะแอ่งน้ำร้อน (warm pool ) ที่มีขนาดเล็กประมาณ 2-3 แอ่ง จากการสำรวจพบว่าอุณหภูมิร้อนผิวดินอยู่ระหว่าง 48-50 องศา

ถ้ำเสาหินพญานาค ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ถ้ำเสาหินพญานาค ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำเสาหินพญานาค ซึ่งมีอ่างเก็บน้ำอยู่หน้าถ้ำ ต้องเดินข้ามสะพานผ่านอ่างเก็บน้ำเข้าไปถึงถ้ำ การเดินทางไปถ้ำนี้สามารถไปได้ ทั้งทางน้ำและทางบก โดยการเดินลัดเลาะตามขอบอ่างเก็บน้ำทางทิศใต้ปากถ้ำวัดความกว้างได้ประมาณ 4.70 เมตร สูงประมาณ 2.40 เมตร ลักษณะของถ้ำเป็นโพรงสูงขึ้นในแนวดิ่งหินงอก มีลักษณะเป็นแท่ง ๆ ซ้อนกันคล้ายเสาบ้านชาวบ้านจึงเรียกถ้ำนี้ว่า ถ้ำเสาหิน ซึ่งมีลักษณะเป็น 3 ชั้นคือ ชั้นที่ 1ลึกจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 20 เมตรมีลักษณะเป็นแท่งนี้มีทางเดินทะลุเป็นช่อง (ปล่อง)เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร แสงอาทิตย์ สามารถทะลุผ่านได้ทำให้มองเห็นทิวทัศน์ภายในถ้ำแห่งนี้ให้สวยงามตระการตายิ่งนัก ชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันต้องปีนป่ายขึ้นบันไดระยะทางประมาณ 10 เมตร เป็นแท่งหินสวยงามและเด่นชัดกว่าชั้นที่ 1 ด้านทิศตะวันออกมีทางเดินสามารถทะลุผ่านเป็นทางออกของถ้ำทางหนึ่งซึ่งมีความกว้างประมาณ 4 เมตร ชั้นที่ 3 สามารถปีนป่ายไปตามแง่หินขึ้นไปประมาณ 15 เมตร เป็นแท่งหินสูงต่อ จากนั้นจะเป็นเหวลึกประมาณ 40 เมตร และทางขึ้นลงชันประมาณ 80 องศา การเดินทางช่วงนี้ควรใช้อุปกรณ์ช่วยจึงจะปลอดภัยถ้ำแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยและท้าทายให้ไปพิสูจน์ยิ่งนัก

น้ำตกขุนต้า ตำบลต้า อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย

อยู่บริเวณใกล้อ่างเก็บน้ำบ้านต้า เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งซึ่งให้ความสวยงามไม่แพ้ที่เที่ยวไหนๆ เลย อากาศที่เย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อน มีสายน้ำใสเหมาะสำหรับการลงไปเล่น พักผ่อน

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ตำบลแม่เย็น อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

อุทยานแห่งชาติดอยหลวงครอบพื้นที่ อ.แม่สรวย อ.พาน อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และ อ.แม่ใจ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา มีสภาพภูมิประเทศเป็นเขาสูงทอดตัวแนวเหนือ-ใต้ มีดอยหลวงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้นและป่าเต็งรังปะปนกัน มีสัตว์ป่า และนกหลายชนิด สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานฯ ได้แก่ น้ำตกปูแกง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่แห่งหนึ่งใน จังหวัดเชียงราย น้ำไหลจากภูเขาสูงสลับซับซ้อนก่อให้เกิดชั้นน้ำตกที่สวยงามถึง 9 ชั้น บริเวณน้ำตกมีการทับถมของหินปูนที่ปนมากับน้ำ ทำให้เกิดหินงอกหินย้อยมากมายบริเวณน้ำตก

แก่งผาได ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านห้วยลึก ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของตำบลม่วงยาย มีพื้นที่ประมาณ 17 ไร่ เป็นสวนสาธารณะพักผ่อนหย่อนใจ มองเห็นธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงน้ำลดน้อยลง ทำให้มองเห็นโขดหินที่โผล่พ้นแม่น้ำ ปกคลุมไปด้วยพื้นพันธ์ธรรมชาติ ประกอบกับอากาศที่บริสุทธิ์ มองเห็นฝั่งตรงข้ามแม่น้ำโขง คือ สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แก่งนี้นอกจากปกคลุมด้วยทรายแล้ว ยังมีก้อนหินขนาดเล็กมากมาย ก้อนหินเหล่านี้จะเป็นแหล่งกำเนิดไก เช่นเดียวกับแก่งหินใต้น้ำ หาดทรายยังเป็นที่อาบน้ำเล่นทรายของนกอีกด้วย และมีแก่งหินที่มีลักษณะเป็นแท่งหินตั้งอยู่ในแม่น้ำโขง ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนแม่น้ำจึงมีพืชริมน้ำขึ้นอยู่ คือ ต้นไคร้ ต้นไคร้หางนาคขึ้นอยู่จำนวนมาก ผาในแม่น้ำโขงบริเวณนี้จมอยู่ใต้น้ำในฤดูน้ำหลาก และโผล่เหนือน้ำในฤดูน้ำลดมีทัศนียภาพที่สวยงาม จนมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาล่องเรือเล็กชมความงดงามของลำน้ำโขง นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ก็จะแวะมาท่องเที่ยวที่แก่งผาไดแห่งนี้ด้วย

น้ำตกห้วยแม่สัก ตำบลทุ่งก่อ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย

น้ำตกห้วยแม่สัก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 480 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดเล็กสูงประมาณ 15 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี พื้นที่โดยรอบน้ำตกเป็นป่าที่สมบูรณ์ร่มรื่น และมีทิวทัศน์งดงาม

น้ำพุร้อนแม่ขะจาน ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

น้ำพุร้อนแม่ขะจาน มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติสามบ่อ แต่ละบ่อกว้างประมาณ 3 เมตร มีอุณหภูมิห้องประมาณ 80 องศา สามารถต้มไข่สุกได้ภายในเวลา 3 นาที มีห้องอาบน้ำแร่ของเอกชนที่ต่อจากน้ำพุร้อนมายังห้องอาบ อยู่ฝั่งตรงกันข้ามถนน ซึ่งเป็นจุดพักรถระหว่างทางจาก เชียงใหม่-เชียงราย มีตลาดจำหน่ายของที่ระลึก เช่น เสื้อผ้า ผ้าฝ้ายทอพื้นเมือง เครื่องประดับ ไม้แกะสลัก มีร้านอาหาร ร้านชากาแฟ ให้แวะชิม

อุทยานแห่งชาติขุนแจ (ดอยผาโง้ม) ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

ดอยผาโง้ม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนแจ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 62 กิโลเมตร ดอยผาโง้มเป็นเทือกเขาตอนกลางของพื้นที่ ทอดตัวยาวในแนวตะวันตก-ตะวันออก มีหน้าผาหินตัดโง้มลาดลงในทิศตะวันตก สภาพป่าเป็นป่าดิบเขาปนป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขา เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจแบบไต่เขา หรือเดินป่าชมทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม

น้ำตกปูแกง (อุทยานแห่งชาติดอยหลวง) ตำบลแม่เย็น อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

เป็นน้ำตกที่มีการทับถมของหินปูนที่ปนมากับน้ำ ทำให้เกิดหินงอกหินย้อย และถ้ำมากมายในบริเวณน้ำตก เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง มีจำนวน 9 ชั้น

อุทยานแห่งชาติขุนแจ (ดอยลังกา) ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

ดอยลังกา หนึ่งในความท้าทายสำหรับนักเดินป่า คือการพิชิตยอดดอยลังกา ที่นี่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยขุนแจ ที่ครอบคลุมรอยต่อสามจังหวัดด้วยกัน ได้แก่ เชียงราย ลำปาง และเชียงใหม่ โดยดอยลังกานั้นถือเป็นยอดเขาที่สูงเป็นลำดับ 5 ของเมืองไทย โดยมีความสูงที่ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และด้วยความสูงเช่นนี้ จึงทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพกว้างไกลสุดตาและงดงามอย่างยากจะหาที่ใดเปรียบ

จุดชมวิวดอยนางนอน ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

จุดชมวิวดอยนางนอน ตั้งอยู่ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ดอยนางนอนนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอแม่สาย เป็นเทือกเขาแดนลาวทอดตัวแนวยาวเหยียดเป็นแนวเหนือจดใต้ คนทั่วไปทราบดีว่าเทือกเขานี้ใช้เป็นเส้นพรหมแดนแบ่งเขตระหว่าง รัฐฉาน สหภาพเมียนม่าร์กับเชียงรายราชอาณาจักรไทยบริเวณตอนเหนือ ตอนบนของภูเขาเรียกว่า ดอยนางนอน เป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุงอันเป็นปูชนียสถานสำคัญของภูมิภาคนี้ อีกทั้งเป็นที่ประทับของสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงชนชาวไทย สำหรับเทือกเขาดอยนางนอนนี้ มีจุดสูงสุดคือ ผาช้างมูบ ซึ่งมีความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร เรื่องตำนานดอยนางนอนนี้ เล่ากันว่านานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว บอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่น สวามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ชายหนุ่มก็ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเสียที มาได้ข่าวอีกที ปรากฏว่าถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาเจ้าหญิงที่สะกดรอยตามมานั่นเอง ด้วยความเสียใจนางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจนทุกวันนี้ โดยส่วนของพระอุทร(ท้อง)ก็เป็นดอยตุงทางไปอำเภอแม่จัน มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว เรียกว่า ดอยนางนอน เดิมชื่อ ดอยตายสะหรือดอยสามเส้า ซึ่งเกี่ยวกันกับตำนานลาวจก เทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนที่ศีรษะเรียกว่า ดอยจ้อง หรือดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง เชื่อกันว่า ดอยทั้ง 3 นี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของลาวจักราช ผู้เป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือ

บ่อน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

น้ำพุร้อนห้วยทรายขาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีพื้นที่ติดกับถนนพหลโยธิน ซึ่งเป็นถนนสายหลักในการเดินทางสู่ภาคเหนือ และการเดินทางเข้าไปยังแหล่งน้ำพุร้อนห้วยทรายขาวเป็นไปอย่างสะดวก นอกจากนี้ประชากรส่วนใหญ่ยังนิยมในการท่องเที่ยวน้ำพุร้อน เนื่องจากมีความต้องการดื่ม อาบหรือแช่ลงในน้ำพุร้อน ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายสะอาด สดชื่น แล้วยังมีความเชื่อว่าสามารถบำบัดโรคบางชนิดได้

จุดชมวิววนอุทยานภูชี้ฟ้า ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

เป็นจุดที่สูงที่สุดของวนอุทยานภูชี้ฟ้า มีความลาดชันเฉลี่ยทั่วพื้นที่ประมาณ 40 เปอร์เซนต์ และเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามบริเวณจุดชมวิวเป็นทุ่งหญ้ากว้าง แซมด้วยทุ่งโคลงเคลงที่มีดอกสีชมพูอมม่วงซึ่งจะบานระหว่างเดือนกรกฎาคม-เดือนมกราคม

อุทยานแห่งชาติขุนแจ (น้ำตกแม่โถ) ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

น้ำตกแม่โถ อยู่ในท้องที่ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความงดงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 7 ชั้น และมีความสูงที่สุดประมาณ 40 เมตร ในฤดูฝนจะสวยงามมาก การเดินทางโดยรถยนต์จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติถึงทางขึ้นน้ำตก (บ้านแม่โถ) ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ต่อจากนั้นเดินเท้าไปยังน้ำตก ใช้เวลาชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้น ประมาณ 2 ชั่วโมง

น้ำตกโป่งพระบาท (อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก) ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

เป็นน้ำตกแบบแก่ง มีลักษณะเป็นแก่งหิน มีความลาดชันไม่มากนัก ลักษณะการไหลของน้ำที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ ลงมา มีความต่างระดับกันไม่มาก

วนอุทยานภูชี้ฟ้า ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

พื้นที่วนอุทยานเป็นยอดเขาสูงในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย – สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภูชี้ฟ้า มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,200 เมตร ถึง 1,628 เมตร โดยมีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นทุ่งหญ้ากว้าง แซมด้วยทุ่งโคลงเคลงที่มีดอกสีชมพูอมม่วง ซึ่งจะบานระหว่างเดือนกรกฎาคม-เดือนมกราคม จุดสูงสุดคือ บริเวณจุดชมวิว มีความลาดชันเฉลี่ยทั่วพื้นที่ประมาณ 40 เปอร์เซนต์ มีพืชและสัตว์บางชนิดที่ยากแก่การพบเห็นอาศัยอยู่

บ่อน้ำร้อนธรรมชาติเวียงป่าเป้า ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

บ่อน้ำร้อนธรรมชาติเวียงป่าเป้า น้ำพุร้อนแม่ขะจาน ตั้งอยู่ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ เป็นจุดพักรถระหว่างทางเชียงรายกับเชียงใหม่ สวยงามและกว้างขวาง มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เครื่องประดับ ไม้แกะสลักและของที่ระลึกไว้บริการนักท่องเที่ยว กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันเมื่อแวะที่น้ำพุร้อนแห่งนี้คือ การต้มไข่ ซึ่งมีทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา สามารถต้มในบริเวณบ่อต้มไข่ที่จัดไว้ให้ด้วยความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส ไข่จะสุกภายใน 3 นาที นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับนั่งแช่เท้าเพื่อความผ่อนคลายจากการเดินทางอันแสนเมื่อยล้า หรือจะอาบน้ำแร่ก็มีให้บริการเช่นกัน หากขับรถมาจากจังหวัดเชียงรายหรือจังหวัดพะเยามุ่งสู่จังหวัดเชียงใหม่ น้ำพุร้อนแม่ขะจานจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ แต่หากขับรถจากจังหวัดเชียงใหม่ไปจังหวัดเชียงรายหรือจังหวัดพะเยานั้น น้ำพุร้อนแม่ขะจานจะอยู่ฝั่งขวามือ บริเวณ กม. 64-65

ถ้ำผาโขง ตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

เป็นพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง และเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอพานไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางประมาณ 15 กิโลเมตร และถนนลูกรังอีก 1 กิโลเมตร ลักษณะ เป็นถ้ำหินปูน มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี ภายในถ้ำเป็นโพรงกว้าง มีหินงอก หินย้อยลงมาสวยงามมาก สามารถเดินผ่านและไปเที่ยวได้ถึงหลังถ้ำ สามารถเข้าเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจะมีการจัดให้มีร้านอาหาร ห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

เป็นจุดชมวิวไทย – ลาว สองฝั่งโขง ทะเลหมอก ดอกซากุระบานสะพรั่งงดงาม พื้นที่ปลูกพืชเมืองหนาว เช่น บ๊วย ท้อ สาลี่ แอปเปิ้ล และชา เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ้อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะชาวจีนฮ่อนั้นอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนีีี้

วนอุทยานน้ำตกหัวแม่คำ (น้ำตกหัวแม่คำ) ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ดอยหัวแม่คำมีความสูงราวๆ 1,850 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากบนยอดดอยแห่งนี้ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสามารถมองเห็นทิวทัศน์แห่งขุนเขาสลับซับซ้อนสวยงามราวกับฉากในจินตนาการ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ดอยหัวแม่คำจะเหลืองอร่ามด้วยทุ่งดอกบัวตอง สีเหลืองที่พากันบานสะพรั่ง ดึงดูดนักเดินทางจากทุกสารทิศให้เข้ามาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกอยู่เสมอ น้ำตกหัวแม่คำใหญ่ อยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลนัก แต่ต้องเดินเท้าเข้าไปชมเท่านั้น น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำใสและเย็นจัด และยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญของหมู่บ้าน โดยบริเวณน้ำตกนั้นมีที่พักบริการในราคาย่อมเยา

บ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ ตำบลดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

บ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ ซึ่งตั้งบ้านผาเสริฐพัฒนา หมู่ 6 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย อยู่บริเวณที่ลุ่มใกล้ลำน้ำกก ในฤดูฝนปริมาณน้ำในลำน้ำกกได้ไหลท่วมนองในพื้นที่บ่อน้ำร้อนเป็นเวลาหลายเดือน และขาดการนำน้ำร้อนมาใช้อย่างจริงจัง มีเพียงการนำหน่อไม้มาแช่ต้มเท่านั้น ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2545 องค์การบริหารส่วนตำบลดอยฮางได้ริเริ่มให้มีการพัฒนาและปรับปรุงปรับสภาพ ภูมิทัศน์บริเวณบ่อน้ำร้อนผาเสริฐ โดยของบประมาณการดำเนินการจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย และงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลดอยฮางเอง จนมาถึงปัจจุบันการพัฒนาและปรับปรุงได้เสร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมายอยู่ในระดับหนึ่ง

อุทยานแห่งชาติขุนแจ ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

อุทยานแห่งชาติขุนแจ เรียกตามชื่อของน้ำตกขุนแจ ตั้งอยู่ทางเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางจากเชียงใหม่ประมาณ 1 ชั่วโมง ตามทางหลวงสายเชียงใหม่-เชียงราย อุทยานแห่งชาติขุนแจ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 ถือเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญครอบคลุมเนื้อที่ถึง 270 ตารางกิโลเมตร ภายในอุทยานแห่งชาติ มีทรัพยากรธรรมชาติมากมายไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ สัตว์ป่า น้ำตกและทิวทัศน์ที่งดงาม มีทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 (เชียงใหม่-เชียงราย) ตัดผ่านกลางพื้นที่ และแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน อุทยานแห่งชาติขุนแจ ตั้งอยู่ในท้องที่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ 62 กิโลเมตรตามทางหลวงสายเชียงใหม่-เชียงราย (ทางหลวงหมายเลข 118) จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2538 เป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 270 ตารางกิโลเมตร ภายในอุทยานมีสัตว์ป่านานาชนิด มีน้ำตกและทิวทัศน์ที่สวยงาม และเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวเขามานานกว่า 100 ปี แหล่งท่องเที่ยในอุทยาน น้ำตกขุนแจ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีความโดดเด่น ประกอบด้วยน้ำตก 6 ชั้น บริเวณน้ำตกมีพื้นที่สำหรับพักแรมกางเต็นท์ ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นเดินเท้าต่ออีก 1 ชั่วโมงเพื่อไปยังน้ำตก น้ำตกแม่โถ เป็นน้ำตกที่มีความงดงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 7 ชั้น และมีความสูงที่สุดประมาณ 40 เมตร ในฤดูฝนชั้นนี้จะสวยงามมาก การเดินทางโดยรถยนต์จากที่ทำการอุทยานฯถึงทางขึ้นน้ำตก(บ้านแม่โถ) ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ต่อจากนั้นเดินเท้าไปยังน้ำตกใช้เวลาชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้น ประมาณ 2 ชั่วโมง ดอยลังกาหลวง เป็นยอดเขาสูงลำดับที่ 8 ของประเทศไทย มีความสูงกว่า 2,000 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อ 3 จังหวัด คือ เชียงราย ลำปาง เชียงใหม่ สภาพโดยรอบเป็นป่าดงดิบเขาที่มีความสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำตกแม่โถที่ไหลลงสู่แม่น้ำลาวและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากที่สุดในอุทยานฯ การเดินขึ้นดอยลังกาหลวง ระยะทาง 17 กิโลเมตร สามารถเดินได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางแรก จากดอยสันยาวหรือสถานีเรดาร์ทวนสัญญาณของการสื่อสารแห่งประเทศไทย ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 4 กิโลเมตร และเดินลงทางบ้านแม่ดอนหลวง ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ด้านทิศใต้ เส้นทางนี้ค่อนข้างสูงชัน เส้นทางที่สอง จากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามเส้นทางสายเชียงใหม่-เชียงราย ย้อนกลับไปทางจังหวัดเชียงใหม่ 19 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้า ก.ม.ที่ 27 ทางไปอำเภอสันกำแพง ต่อด้วยเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง รพช. สายปางจำปี-แม่ตอนหลวง ประมาณ 21 กิโลเมตร จะถึงบ้านแม่ตอนหลวงซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินเท้า แต่เส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินขึ้นดอยลังกาหลวง จะเริ่มจากบ้านแม่ตอนหลวง เพราะระยะทางเดินสั้น ความลาดชันน้อยกว่าด้านดอยสันยาว และยังสามารถนำรถขับเคลื่อนสี่ล้อเข้าไปจอดได้จนถึงตีนดอยจะช่วยย่นระยะทาง 1 กิโลเมตร ก่อนการเดินขึ้นดอยลังกาหลวง ควรสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทาง เจ้าหน้าที่นำทาง ลูกหาบก่อนการเดินทาง และควรเตรียมอุปกรณ์ในการเดินทางพักค้างแรมซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินป่า 3 คืน 4 วัน ดอยมด ความหนาแน่นของป่าดิบชื้นระหว่างทางเดินขึ้นสู่ยอดดอยมด ทำให้เกิดสังคมพืชหลากหลายชนิดปกคลุมแอ่งน้ำใสสะอาด เต็มไปด้วยพืชชั้นล่างมากมาย รวมทั้งพืชชั้นต่ำ กล้วยไม้ดิน เฟิร์น มอสส์ และพืชอื่นๆร่มรื่นอยู่ตลอดเวลา บนยอดดอยที่ระดับความสูง 1,700 เมตร รายรอบด้วยสภาพภูมิประเทศแปลกตา และป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจะมองเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองเชียงใหม่ทางทิศตะวันตก ตัวเมืองเชียงรายทางทิศตะวันออก ยอดดอยลังกาทางทิศใต้ และยอดดอยปางกอมทางทิศเหนือ ดอยผาโง้ม ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติขุนแจ เป็นเทือกเขาตอนกลางของพื้นที่ มีรูปร่างทอดตัวยาวในแนวตะวันตก-ตะวันออก โดยมีหน้าผาหินตัดโง้มลาดลงในทิศตะวันตก สภาพป่าเป็นป่าดิบเขาปนป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขา เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจแบบไต่เขา หรือเดินป่าชมทิวทัศน์ อ่างเก็บน้ำแม่ฉางข้าว อยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 1 เป็นอ่างเก็บน้ำที่เหมาะสำหรับนักตกปลาและนักท่องเที่ยวทั่วไปใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือรับประทานอาหารบนแพกลางอ่างเก็บน้ำที่ใสสะอาดก็จะได้บรรยากาศที่ดีทีเดียว สำนักสงฆ์ เป็นที่พักสงฆ์ขนาดเล็ก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ ต้นไทรใหญ่ ใกล้ๆกับที่ทำการอุทยานฯ มีต้นไทรที่มีความโดดเด่นเจริญเติบโตจากต้นไม้หลายๆลำต้น แตกกิ่งก้านสาขาออกไปมากมายกว้างใหญ่ ให้ร่มเงาครอบคลุมพื้นที่ถึง 1,660 ตารางเมตร และมีพืชอิงอาศัย (epiphyte) อยู่มากมายหลายชนิด

สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำป่าอาชาทอง ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

ตั้งอยู่ที่ ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ด้วยที่ตั้งอันห่างไกลจากหมู่บ้าน ทำให้การออกไปบิณฑบาตรในแต่ละเช้ามีอุปสรรค์เรื่องระยะทางเพราะแต่ละหมู่บ้านที่ออกบิณฑบาตรนั้นล้วนแต่อยู่ไกลจากวัดทั้งสิ้น ทำให้ ครูบาเหนือชัย พระ เณร ขี่ม้าบิณฑบาตร ซึ่งหมู่บ้านที่ไกลที่สุดอยู่หางจากวัดประมาณ 10 กิโลเมตร โดยทางส่วนใหญ่เป็นภูเขาและท้องนา ถึงแม้ว่าหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านจะไม่ได้อยู่ทางเดียวกัน ก็ไม่ได้ทำให้พระ เณร ย่อท้อแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกลับรู้สึกว่า ยิ่งห่างไกลยิ่งต้องไป ไปเพื่อเผยแผพระพุทธศาสนา

น้ำพุร้อนทุ่งเทวี ตำบลบ้านโป่ง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในท้องที่และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง โดยบ่อน้ำพุร้อนตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเทวี ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ภายในบ่อน้ำพุร้อนประกอบไปด้วย บ่อน้ำพุร้อน ที่มีการก่อปูนล้อบรอบแหล่งเกิดน้ำพุร้อน กว้าง 15 เมตร ยาว 20 เมตร โดยประมาณ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่บริเวณโดยรอบ

น้ำพุร้อนห้วยหมากเลี่ยม ตำบลดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติเกิดจากความร้อนใต้พิภพ มีน้ำร้อนผุดตลอดเวลา เป็นที่นิยมนำไข่ไปแช่ บริเวณโดยรอบมีทิวทัศน์แม่น้ำกกที่สวยงาม มีสถานที่กางเต็นท์พักแรม

Unseen in Thailand รวมที่เที่ยวสวยทั่วไทย ต้องไปสักครั้งในชีวิต

สักครั้งในชีวิต ต้องไปเยือนที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย ที่ทีมงานคัดมาให้ ไม่งั้นจะถือว่าพลาดมาก! เพราะ แต่ละที่ความสวยงามเกินคำบรรยาย จนต้องยกให้เป็นที่เที่ยวระดับ “Unseen in Thailand”