เที่ยวระยอง

แหลมแม่พิมพ์ ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

แหลมแม่พิมพ์ หรือหาดแม่พิมพ์ที่นักท่องเที่ยวเรียกกันนั้น เป็นชายหาดชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันมากตลอดทั้งปี

อ่าวช่อ (เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

อ่าวช่อเป็นหาดทีมีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว บรรยากาศดีมาก รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทะเลที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ตรงอ่าวช่อนั้นมีสะพานยื่นออกไปในทะเล ทรายขาวละเอียดเหมาะแก่การเล่นน้ำ อ่าวช่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “อ่าวลุงหวัง”

ทุ่งโปรงทอง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทุ่งโปรงทอง คือ ต้นโปรงที่ขึ้นตามธรรชาติบริเวณที่น้ำท่วมถึง ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของผู้ที่ได้มาเยือน เพราะสามารถยืนมองได้อย่างรอบตัว 360 องศา ซึ่งต้นโปรงที่ขึ้นกันอย่างหนาแน่นนั้น เมื่อยามที่ยอดของต้นโปรงต้องกระทบกับแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดรำไรในยามเช้าก็จะดูสวยงาม เพราะทุ่งโปรงทองแห่งนี้จะขับเน้นสีสันเหลืองอมเขียวเฉพาะตัวอย่างถ้วนทั่ว ทำให้ทั้งทุ่งเรืองรองเป็นสีทอง

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2524 มีเนื้อที่ประมาณ 131 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นน้ำประมาณ 123 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 94 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด ครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งและเกาะต่างๆ ประกอบด้วย หาดแม่รำพึง เขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด เกาะกุฎี เกาะท้ายค้างคาว เกาะกรวย เกาะมะขาม เกาะเกล็ดฉลาม เกาะปลายตีน เกาะยุ้งเกลือ เกาะทะลุ เกาะสันฉลาม เกาะจันทร์ และเกาะหินขาว

น้ำตกคลองปลาก้าง (อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง) ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

น้ำตกคลองปลาก้างเป็นน้ำตกที่อยู่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง โดยอยู่ห่างจากที่ทำการไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีลำธารลดหลั่นกันอย่างสวยงามโดยแบ่งออกเป็น 7 ชั้น คือ วังช้างผ่าน ลานผีเสื้อ แก่งเครือสปา ลานประตูผา ธารเกาะกลาง วังกระชาย ธารสายหมอก ซึ่งมีความสวยงาม และมีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ สองฟากฝั่งของน้ำตกปกคลุมไปด้วยป่าหนาแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบศึกษาธรรมชาติ เพราะมีพวกกล้วยไม้ป่า ว่าน เฟิร์น และเห็ด เช่นเห็ดถ้วยสีสวยสดที่หาดูได้ยาก บางช่วงของป่า มีมอสปกคลุมตามโขดหินเขียวขจีไปทั่วทั้งป่า น้ำตกใสเย็นมีปลาพลวงมากมาย

อ่าวไผ่ (เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

อ่าวไผ่ อยู่ถัดจากหาดทรายแก้ว เรียกได้ว่าอยู่หาดทรายแก้วแล้วเดินมาอ่าวไผ่ได้สบายๆ เพียงแค่ข้ามโขดหินที่กั้นอยู่ อ่าวไผ่เป็นอ่าวขนาดกระทัดรัดมีหาดทรายหยาบเล็กน้อย เพราะมีเศษหอยปนอยู่บ้าง แต่น้ำใสกิ๊งๆ น่าลงเล่นเป็นที่สุด แต่อาจจะไม่คึกคักเท่ากับหาดทรายแก้ว เหมาะแก่การพักผ่อน อ่านหนังสือ นอนอาบแดด และยังมีบังกะโลราคาไม่แพงให้พัก

เขาแหลมหญ้า (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เขาแหลมหญ้า ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีส่วนยื่นออกไปในทะเล ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวัดระยอง

อ่าวเทียน (เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

อ่าวเทียนเป็นอ่าวเล็กๆที่เต็มไปด้วยความสงบ น้ำทะเลใสสะอาด มีโขดหินที่สวยงามลงตัว แม้จะไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวส่วนมาก แต่หาดนี่เป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติและความสงบเงียบ ธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ มีปะการังน้ำตื้นตามแนวโขดหิน

อ่าวพร้าว (เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

อ่าวพร้าว ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะเสม็ด ด้านหน้าหาดหันไปทางทิศตะวันตก จึงเหมาะสำหรับชมวิวพระอาทิตย์ตกเป็นอย่างมาก สภาพหาดทรายโดยทั่วไปไม่ขาวละเอียด เหมือนหาดอื่นๆ แต่ก็มีความงดงามไม่แพ้หาดอื่นๆ เช่นกัน นอกจากนี้บนหาดยังมีที่พักและรีสอร์ทระดับ 5 ดาวเกือบทั้งหมดไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว และเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัว

เกาะทะลุ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะทะลุเป็นเกาะที่มีถ้ำทะลุจากด้านหนึ่งของเกาะไปยังอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเด่นและที่มาของชื่อเกาะ เป็นเกาะเล็กๆ ที่สวยงามไม่แพ้เกาะอื่นๆ โดยเฉพาะนักดำน้ำทั้งหลายจะต้องชอบเกาะทะลุแน่นอน เพราะที่นี่ถือเป็นแหล่งดำน้ำยอดฮิตแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงามรอให้ชมอยู่รอบเกาะ นอกจากนี้บนเกาะยังมีชายหาดสวยงามอีกสี่แห่ง ปัจจุบันเกาะทะลุตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะเด่นของเกาะทะลุอยู่ตรงที่มีความแปลกของธรรมชาติซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ โดยบริเวณด้านทิศเหนือจะเป็นแหลมที่มีผาหินคล้ายกับสะพานธรรมชาติ ช่วงกลางจะเป็นช่องกว้างน้ำทะเลลอดทะลุ ด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีหาดทรายขาวบริเวณกว้างอยู่ 2 จุด เหมาะสำหรับการตั้งแค้มป์พักแรม โดยเฉพาะหน้าหาดทราย ด้านทิศตะวันออกจะมีปะการังขนาดใหญ่เป็นแหล่งดำน้ำลึกและน้ำตื้นอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้

หาดแหลมสน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เป็นชายหาดที่ทอดยาวไปจนถึงแหลมแม่พิมพ์ ปัจจุบันเทศบาลตำบลปากน้ำประแส ได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณชายหาด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ได้มาเที่ยวชมแหลมสน และวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และได้พักผ่อนอาศัยพร้อมชมการดำเนินชีวิตประมงของชาวแหลมสน

เกาะกุฎี (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะกุฏี เป็นเกาะที่อยู่ในอำเภอบ้านเพ จังหวัดระยอง อยู่ด้านข้างในแนวทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ภายใต้ความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ญส.3 เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นักท่องเที่ยวยังไปกันไม่มาก จึงมีความสงบเงียบ เหมาะกับการเที่ยวชมธรรมชาติ ดำน้ำดูปะการังและปลาสวยๆ รอบเกาะ … เกาะกุฎี อยู่ไม่ไกลจากหาดสวนสน ห่างจากฝั่งออกไปเพียง 6-7 กิโลเมตร สามารถไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป โดยเหมาเรือได้จากบริเวณหาดสวนสน ที่มีให้เช่าทั้งเรือยนต์ เรือสปีดโบ๊ท หรือเหมาเรือลากเรือกล้วย (นั่งได้ประมาณ 6-7 คน) ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีก็ถึงเกาะกุฎี สามารถชมรอบเกาะ ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นรอบๆ หรือคนที่อยากพักค้างแรมบนเกาะ ก็สามารถติดต่อจองบ้านพักล่วงหน้ากับทางอุทยานแห่งชาติ หรือจะนำเต็นท์ไปกางในบริเวณอุทยานก็ได้ … เกาะกุฎีมีรูปร่างคล้ายกับรูปประเทศอินเดีย มีเกาะค้างคาว เกาะเล็กๆ ใกล้เกาะกุฎีทางทิศใต้ รอบๆ เกาะ มีแนวปะการังน้ำตื้นเป็นแนวกว้าง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาสวยๆ กิจกรรมหลักจึงเป็นการดำน้ำรอบเกาะ บนเกาะกุฎียังเต็มไปด้วยธรรมชาติ มีเส้นทางให้เดินเล่นได้รอบเกาะ ระยะทางประมาณ 1.1 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที มีทางเดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิว “ผานิลมังกร” ที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะ เส้นทางเดินผ่านซุ้มต้นไม้ขึ้นไปบนเขา ไม่ลาดชันมาก ไม่ต้องปีนป่าย ระยะทางประมาณ 480 เมตร จากที่ทำการด้านล่าง เป็นจุดมองเห็นวิวของแนวปะการังรอบๆ เกาะ อ่าวหูกวาง และช่องเขาระหว่างเกาะถ้ำค้างคาวกับเกาะกุฏี ที่เวลาน้ำลงเยอะๆ ก็สามารถเดินไปเที่ยวที่ถ้ำค้างคาวได้ ส่วนชายหาดที่สวยที่สุดอยู่ด้านหน้าเกาะ คือ หาดสินสมุทร เป็นบริเวณที่เรือจะมาจอดรับส่งด้วย ชื่อต่างๆ บนเกาะนี้จะถูกเรียกตามชื่อตัวละครในวรรณคดีในเรื่องพระอภัยมณี ที่เป็นผลงานอันโด่งดังของท่านสุนทรภู่ อย่างเช่นผานิลมังกร หาดสินสมุทร แหลมถ้ำฤาษี

เกาะมันกลาง ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เกาะมันกลาง เป็นธรรมชาติ ที่บริสุทธิ์เกาะมันกลางเป็นเนินเขา มีโขดหินและหาดทรายเล็กๆ ที่สวยงาม เกาะมันกลางอยู่ห่างจากเกาะมันในประมาณ 500 ม. มีหาดทรายอยู่ทางตอนเหนือของตัวเกาะ มีแหล่งชมปะการังน้ำตื้นที่น่าสนใจอยู่ทางด้านเหนือของเกาะ สามารถขึ้นเกาะแวะเที่ยวชมเล่นน้ำดำน้ำได้แม้จะไม่ได้พักกับรีสอร์ท ไม่มีกระแสไฟฟ้า และน้ำจืด แต่มีความสะดวกสบายขั้นพื้นฐาน รีสอร์ทจะต้องขนน้ำจืดขึ้นมาจากผืนดินใหญ่ และยังต้องปั่นกระแสไฟฟ้าใช้เองด้วย

หาดทรายแก้ว ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

หาดทรายขาวละเอียดยาวประมาณ 800 เมตรเป็นหาดที่สวยงามที่สุดของเกาะ มีกิจกรรมมากมายให้ทำ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ที่พัก รีสอร์ท มากมายให้เลือกพัก น้ำตื้น ไม่มีโขดหินเหมาะแก่การทำกิจกรรมทางน้ำ คายัค อาบแดด

อ่าววงเดือน เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

ตั้งอยู่บนเกาะเสม็ด สามารถลงเล่นน้ำได้ มีเรือโดยสารประจำทาง ที่มาจากท่าศาลา จะมาส่งนักท่องเที่ยว ที่อ่าวนี้เป็นประจำ อ่าววงเดือน คึกคักพอๆ กับหาดทรายขาว แต่ที่อ่าววงเดือนสามารถเลือกได้หลายบรรยากาศ ทางด้านหัวอ่าวจะมีความสงบเงียบ แต่กลางอ่าวจะมีความคึกคัก

หาดสินสมุทร ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

หาดสินสมุทร เป็นหาดที่สวยที่สุดของเกาะกุฎี อยู่ด้านหน้าเกาะ จึงเป็นบริเวณที่มีเรือมาจอดรับ/ส่งนักท่องเที่ยว หาดสินสมุทรมีชื่อตามตัวละครในวรรณคดี เรื่องพระอภัยมณี ที่แต่งโดยท่านสุนทรภู่กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ หาดสินสมุทรนอกจากจะมีหาดทรายขาวและยาวพอสมควรให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำกันแล้ว ยังสามารถมองเห็นแนวปะการังได้

เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เชื่อกันว่าเกาะเสม็ดคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ และเกาะเสม็ดยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยองที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณ 80%ของพื้นที่ เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายนช่วงเดือนพฤษภาคมมีมรสุมและคลื่นลมจัดมาก เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุก

สวนรุกขชาติเพ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

สวนรุกขชาติเพตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2517 อยู่ถัดจากบ้านเพบริเวณชายหาดบ้านเพ จังหวัดระยอง อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบ้านเพ มีเนี้อที่ 625 ไร่ เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 29 กิโลเมตร ตามถนนเลียบชายหาดไปแหลมแม่พิมพ์ (ทางหลวงหมายเลข 3145) เป็นพื้นที่ป่าสนริมชายหาดมีต้นสนหลากพันธุ์ นอกจากนั้นยังมีพันธุ์ไม้อื่นๆ เช่น ไม้ยาง ไม้ตะเคียน เป็นต้น ประมาณ 625 ไร่ เดิมชาวบ้านนิยม เรียกว่า “สวนสน” เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ปัจจุบันสวนฯ แห่งนี้สังกัดฝ่ายจัดการแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติส่วนพัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรม อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

หาดแหลมเจริญ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

หาดแหลมเจริญ ตั้งอยู่ใกล้ปากน้ำระยอง ห่างจากตัวเมืองระยองลงมาทางใต้ 5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระยองมากที่สุด เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมง นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายอาหารทะเล และนักท่องเที่ยวนิยมไปรับประทานอาหารกันในช่วงเย็นด้วย

เกาะสะเก็ด ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะสะเก็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดระยองมานาน เป็นเกาะเล็ก ๆ ห่างจากหาดทรายทองเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น พื้นที่บนเกาะประมาณ 30 ไร่ อยู่ในเขตเทศบาลมาบตาพุด อ.เมืองระยอง มีนายเพชร สุวรรณกูฎ เป็นผู้ได้รับสัมปทานและปรับปรุง ปัจจุบันจะมีการปรับปรุงให้เป็นแหล่งศึกษาสัตว์น้ำ เนื่องจากพื้นที่บริเวณเกาะมีความสมบูรณ์

วัดถ้ำระฆังทอง ตำบลกองดิน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

วัดเขาถ้ำระฆังทองมีขนาดปานกลางลักษณะภายในถ้ำมีแสงแดดสามารถลอดผ่านเข้ามาภายในตัวถ้ำได้มากพอสมควรทำให้มองเห็นความสวยงามภายในตัวถ้ำได้อย่างชัดเจนบรรยากาศอากาศภายในตัวถ้ำมีอากาศถ่ายเทไม่รู้สึกอึดอัดแต่ก็สามารถรองรับการท่องเที่ยวได้ลักษณะภายในตัวถ้ำนั้นมีการรุกล้ำเข้าไปบางส่วนแต่ยังไม่มีสิ่งก่อสร้างและการดัดแปลงสภาพภายในถ้ำและบริเวณใกล้เคียงที่ทำลายสภาพเดิมของถ้ำและมีความเสี่ยงต่อการถูกทำลายจากภัยธรรมชาติค่อนข้างต่ำในส่วนของความปลอดภัยนั้นอาจเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มืดและมีร่องลึก อันตรายที่อาจเกิดกับนักท่องเที่ยวนั้นมีอาจเกิดขึ้นได้ในบางฤดูกาลหรือเพียงบางช่วงของปี ในด้านการจัดกิจกรรมนั้นอาจทำให้แหล่งท่องเที่ยวมีความเสื่อมโทรมเล็กน้อยกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นเป็นที่ยอมรับของคนในท้องถิ่นและคนในท้องถิ่นก็เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารกิจกรรม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและควบคุมนักท่องเที่ยวนั้นมีน้อยและมีเป็นครั้งคราวไม่มีประจำตามจุดต่างๆ วัดเขาถ้ำระฆังทองนั้นเมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบหลายๆส่วนแล้วถ้าได้รับการพัฒนาก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวและมีโอกาสในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพได้ วัดเขาถ้ำระฆังทองมีความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวในระดับปานกลางเพราะมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อ่อนไหวแต่ก็พอที่จะรับการพัฒนาการท่องเที่ยวได้ ในด้านของการจัดการด้านการใช้ประโยชน์ของแหล่งท่องเที่ยวนั้นมีการจัดการอย่างน้อย 1-2 องค์ประกอบเช่น 1. การกำหนดเขตการใช้ประโยชน์พื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว เช่น การแบ่งเขตพื้นที่สงวน พื้นที่นันทนาการและพื้นที่พักอาศัยยังไม่เป็นระบบ

เกาะถ้ำฤาษี (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะถ้ำฤาษี เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะกุฏี มีจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม โดยตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จัดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมหมู่เกาะในทะเล ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลของอ่าวไทยฝั่งตะวันออก พื้นน้ำทะเลประมาณ 123 ตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 94 ของพื้นที่ทั้งหมด สภาพภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขาหินแกรนิต บริเวณเขาเปล็ด และเขาแหลมหญ้า มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 108 เมตร หาดทรายและห้วงน้ำทะเลตื้นเป็นแนวยาวบริเวณที่เรียกว่า หาดแม่รำพึง มีความยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ภูมิประเทศของเกาะเสม็ดประกอบด้วยภูเขาและเนินเขาเตี้ยๆ เช่น เขากระโจม เขาพลอยแหวน และเขาพระเจดีย์ ด้านทิศตะวันตกของเกาะมีความลาดชันมาก ส่วนด้านทิศตะวันออกมีความลาดชันน้อย และมีหาดทรายยาวต่อเนื่องตลอดแนวด้านทิศตะวันออก ด้านทิศเหนือมีความกว้างมากที่สุดประมาณ 2,500 เมตร มีความยาวถึงท้ายเกาะประมาณ 6,500 เมตร ทางตอนกลางของเกาะจะเป็นเนินเขาไม่สูงมากนัก มีที่ราบซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของราษฎรอยู่ตามริมฝั่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออก บริเวณปลายแหลมด้านทิศใต้มีเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้อีก 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว นอกจากนี้ยังมีเกาะในทะเลใกล้ชายฝั่งรวม 8 เกาะ ได้แก่ เกาะปลายตีน เกาะเกล็ดฉลาม เกาะมะขาม เกาะกรวย เกาะกุฎี เกาะท้ายค้างคาว เกาะทะลุ และเกาะยุ้งเกลือ บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีฝนตกโดยเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 1,500 มิลลิเมตร ช่วงมรสุมอยู่ในระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน จะมีคลื่นลมแรงมาก ออกทะเลไปเที่ยวเกาะต่างๆ ไม่ได้เป็นบางครั้ง เฉลี่ยแล้วในรอบ 1 เดือน จะมีคลื่นลมแรงประมาณ 15 วัน และระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม ในบางวันอาจจะมีลมมรสุมและฝนตกหนักออกทะเลไม่ได้เช่นกัน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 29 องศาเซลเซียส อากาศร้อนที่สุดอยู่ในระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน และระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม เป็นช่วงที่มีอากาศเย็นที่สุด

เกาะเกร็ดฉลาม (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะเกล็ดฉลามอยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎี บริเวณเกาะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากบริเวณหาดดวงตะวัน และบริเวณปากคลองแกลง เป็นหมู่เกาะที่เหมาะกับการดำน้ำลึก และน้ำตื้นเพื่อชมปะการัง สามารถติดต่อเช่าเรือจากหาดดวงตะวัน หรือหาดสวนสน

เกาะปลายตีน (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะปลายตีน อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎี อยู่ห่างจากเกาะกรวยและเกาะมะขามประมาณ 400 เมตร เกาะเป็นรูปเรียวยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีเกาะเกล็ดฉลามอยู่ทางใต้เกาะ บริเวณเกาะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากบริเวณหาดดวงตะวัน และบริเวณปากคลองแกลง เป็นหมู่เกาะที่เหมาะกับการดำน้ำลึก และน้ำตื้นเพื่อชมปะการัง สามารถติดต่อเช่าเรือจากหาดดวงตะวัน หรือหาดสวนสน

หาดน้ำริน ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

หาดน้ำริน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง มีความสวยงาม มีร้านอาหารทะเลและอาหารอีสานเปิดบริการอยู่หลายร้าน ชายหาดน้ำรินมีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาว ปลายหาดจะมีรูปปั้นปลาพยูนอยู่บนหิน ประกอบไปด้วย ศาลาไว้บริการนักท่องเที่ยวและสัญลักษณ์หาดคือ รูปปลาพะยูนจำนวน 5 ตัว ตั้งอยู่โดดเด่นบนโขดหิน แกะสลักด้วยหินอ่อน ด้านหน้าชายหาดเป็นเนินสูง ตลอดแนวชายหาดมีความลาดชัน โดยแนวลาดชันของชายหาดตลอดแนว จะมีน้ำรินจากใต้ดินตลอดปี หาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าและเงียบสงบ เหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อนตากอากาศ ตามชายหาดร่มรื่นไปด้วยต้นสนและต้นมะพร้าว มีศาลานั่งพักผ่อนตลอดแนว ที่นั่งส่วนใหญ่จะจัดแบบโต๊ะญี่ปุ่น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถหาดูปะการังได้ที่หาดแห่งนี้อีกด้วย พร้อมทั้งมีบ้านพักและโรงแรมไว้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน ณ ชายหาดแห่งนี้

หาดแม่รำพึง ตำบลตะพง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

หาดแม่รำพึง หรือเรียกอีกชื่อว่า ก้นอ่าว จะมีนักท่องเที่ยวมาแวะตลอดปี เพื่อแวะรับประทานอาหารทะเลสดๆ กิจกรรมบนชายหาดแห่งนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเล่นน้ำทะเล เดินชมทิวทัศน์ พักผ่อนนอนเล่นบนเก้าอี้ชายหาด และถ้าจะค้างคืน ก็มีบังกาโล รีสอร์ท โรงแรม ทุกระดับคอยบริการอยู่สองข้างทาง อยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ประมาณ 9 กิโลเมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 500 เมตร ชายหาดมีความลาดชันน้อย ทอดตัวตั้งแต่เชิงเขาแหลมหญ้ายาวออกไปถึง 12 กิโลเมตร ขนานไปกับทิวสนทะเลที่ให้ความร่มรื่นตลอดแนว น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ยกเว้นบางช่วงของหาดที่มีความแปรปรวนของกระแสน้ำและพื้นทะเลเป็นแอ่งกะทะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจะติดป้ายเตือนไว้ นักท่องเที่ยวจึงควรปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย สุดชายหาดแม่รำพึง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงชื่อ บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมง ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย ช่วงที่น่าเที่ยวคือหน้าร้อน แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไม่ขาดแม้ในฤดูฝน

ทุ่งโปรงทอง ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทุ่งโปรงทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่อดีตเคยเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว จนปี พ.ศ. 2544 ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันเพื่อให้เกิดการอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้ และในปี พ.ศ. 2552 องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ใช้งบประมาณพัฒนาพื้นที่ปากน้ำประแส ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ มีการสร้างสะพานเดินชมธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศของป่าชายเลน พร้อมกับการได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง จุดเด่นของบริเวณนี้ คือ ต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนตา จนเรียกว่าเป็นทุ่งโปรงทอง และเมื่อใบถูกแสงแดด จากสีเขียวตองสะท้อนให้เห็นเป็นสีทองอร่าม เต็มสะพรั่งทั่วท้องทุ่ง ตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงนี้ สามารถเห็นวิวได้รอบทิศ เสมือนถูกโอบด้วยทุ่งสีเหลืองทอง ตัดด้วยขอบสีเขียวเข้มของใบโกงกางที่เป็นพุ่มล้อมอยู่โดยรอบ ถือเป็นจุดชมวิวที่สร้างความตื่นตา ประทับใจให้กับหลายๆ คน ที่ได้มาสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติป่าโปรงทองแห่งนี้

อ่าวทับทิม (เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

อ่าวทับทิม เป็นอ่าวเล็กๆ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้อ่าวอื่นๆ บนเกาะเสม็ด เกาะในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีหาดทรายติดกับอ่าวพุทรา เงียบสงบน่าพักผ่อน มีหาดทรายที่ขาวสะอาด เหมาะกับการเล่นน้ำ

ทุ่งโปรงทอง ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ทุ่งโปรงทอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ แต่เดิมเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำการประมง เลี้ยงกุ้ง ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้ได้ถูกทำลาย และสิ่งแวดล้อมป่าชายเลนเสื่อมโทรมลง … เทศบาลตำบลปากน้ำประแส ที่ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญในระบบนิเวศของป่าชายเลน เพื่อรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อพัฒนาป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ระยอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ควบคู่กันไป โดยสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร … ทุ่งโปรงทอง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง จุดเด่นของบริเวณนี้ คือ ต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ สะท้อนสีเขียวอ่อนเหลือบทอง จนเรียกว่า เป็นทุ่งโปรงทอง

หาดพยูน ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

หาดพยูนในอดีตเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์มีหญ้าทะเล จึงมีพยูนอาศัยอยู่บริเวณนี้เป็นจำนวนมากแต่ปัจจุบันไม่พบพยูนในบริเวณนี้แล้ว สภาพปัจจุบันได้มีการปรับปรุงชายหาด มีเส้นทางลงสู่หาด มีแนวสนร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อน เล่นน้ำในวันหยุด มีการเล่นก๊ฬาชายหาดต่าง ๆ เช่นวอลเล่ย์บอลชายหาด เป็นต้น

หาดสนกระซิบ จังหวัดระยอง

หาดสนกระซิบเป็นหาดแห่งใหม่ของจังหวัดระยอง ที่อยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองมาบตาพุดและบริษัทเอกชนที่ต่างให้ความสำคัญและเข้ามาดูแล อยู่บริเวณใกล้กับหาดน้ำริน อำเภอบ้านฉาง หาดแห่งนี้มีความสงบและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากว่าเป็นสถานที่ที่ไม่ติดถนน จึงไม่พลุกพล่าน

หาดพลา ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

หาดพลาและหาดพยูนเป็นชายหาดยาวติดต่อกัน มีความสวยงามและสงบเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อน โดยเฉพาะที่หาดพลา มีสวนสนปลูกไว้หนาแน่นสวยงามและร่มรื่น มี โรงแรมระดับมาตรฐาน และบังกาโลให้เลือกพักหลายแห่ง

หาดแสงจันทร์-สุชาดา ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

หาดแสงจันทร์ ตั้งอยู่ตำบลเนินพระ เป็นชายหาดติดต่อกับหาดแหลมเจริญ และหาดสุชาดาสามารถเล่นน้ำทะเลได้ มีร้านอาหารและที่พักหลายแห่ง บริเวณแห่งนี้มีชายหาดติดต่อกันยาวหลายชายหาด เป็นชายหาดที่เดียวที่อยู่ภายในตัวเมืองระยอง

ผาสวรรค์ (อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง) ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

ผาสวรรค์ ตั้งตระหง่านอยู่เหนือ น้ำตกเขาชะเมา ตลอดระยะทาง 1,500 เมตร สู่ผาสวรรค์เป็นเส้นทางผ่านป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ และป่าไผ่ที่มีต้นปรงเขาขึ้นหนาแน่น มีสัตว์ป่าอยู่ชุกชุม ในวันที่อากาศแจ่มใสไร้เมฆหมอกและละอองฝน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดได้อย่างชัดเจน

เกาะมันนอก ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เกาะมันนอกเป็นเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในหมู่เกาะมัน สามารถเดินรอบเกาะเพื่อชมทิวทัศน์ อันสวยงามได้โดยใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นเกาะที่ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อน ทางทิศใต้และทิศตะวันออกมีโค้งหาดทรายเล็กๆ เป็นที่ตั้งของบังกะโล และร้านอาหาร บนเกาะมันนอกมีรีสอร์ทเพียงรีสอร์ทเดียว คือ มันนอก ไอเเลนด์ รีสอร์ท

วัดน้ำตกธรรมรส ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

วัดน้ำตกธรรมรส เป็นสถานที่ปฏิบัติกรรมฐาน มีสถานที่น่าสนใจ เช่น พระพุทธรูปปางพระเจ้าเปิดโลก, พระโพธิสัตว์, หอระฆังปราบมาร, รูปปั้นพระพุทธองค์ทรงโปรดองคุลีมาลและพระอินทร์มาดีดพิณสอนธรรม, รูปปั้นหลวงพ่อโต, มีวนอุทยานสงฆ์น้ำตกธรรมรส ซึ่งสวยงามมาก

น้ำตกคลองหินเพลิง (อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง) ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 71 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ในเขตตำบลทุ่งควายกิน มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเขาชะเมา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2518 มีเนื้อที่ 52,300 ไร่ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำประแสร์ มีพันธุ์ไม้ต่างๆ อาทิ ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้ตะเคียนยาง ไม้มะค่าโมง ไม้กฤษณา และกล้วยไม้ป่า และไม้ประดับจำพวกว่านต่างๆ หวาย ไผ่ป่า และเฟิร์นชนิดต่างๆ ขึ้นอยู่ทั่วไป อุทยานฯ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง ตลอดเส้นทางจะได้พบพันธุ์ไม้ต่างๆ พืชสมุนไพร โป่งสัตว์ ที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีจุดชมวิว ระยะทางเส้นทางที่ 1 จะมีความยาว 2 กิโลเมตรใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง และเส้นทางที่ 2 ระยะทาง 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนก่อนเดินศึกษาเส้นทาง ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว น้ำตกคลองหินเพลิง ตั้งอยู่ทางด้านจังหวัดจันทบุรี ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีน้ำไหลตลอดปี สภาพป่ายังสมบูรณ์ ตลอดสองข้างทางของน้ำตกมีดงว่าน และดอกไม้ที่แปลกตา มีสัตว์ป่าที่อาจพบเห็นได้ คลองหินเพลิงเป็นน้ำตกขนาดเล็กแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำเล็กมากไม่เหมาะเล่นน้ำ แต่สภาพป่ารอบบริเวณยังสมบูรณ์ ตลอดสองข้างทางของน้ำตกมีดงว่านและดอกไม้หลายชนิดที่แปลกตา ปัจจุบันบริเวณน้ำตกคลองหินเพลิงถูกละเลย และไม่ได้รับการดูแลทำให้รกร้าง อาคารบ้านพักบริเวณน้ำตกผุพังทรุดโทรม

สวนพฤกษศาสตร์ ระยอง ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย สภาพป่าและระบบนิเวศของที่นี่แปลกตาหาดูได้ยาก ประกอบด้วย กกหญ้า ป่าเสม็ด และป่าดิบแล้ง ที่นับได้ว่าเป็นป่าดิบแล้งดั้งเดิมที่สมบูรณ์ มีพรรณไม้ท้องถิ่นภาคตะวันออก พรรณไม้ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์กว่า 400 ชนิด … สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ดำเนินงานมุ่งเน้นให้เป็นศูนย์รวมและแสดงพรรณไม้พื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด แสดงความหลากหลายทางชีวภาพป่าชายหาด ซึ่งเป็นจุดเด่นของพื้นที่และมีเหลืออยู่น้อยในสภาพธรรมชาติของภาคตะวันออก … ความหลากหลายของสวนพฤกษศาสตร์ระยอง ทำให้มีกิจกรรมหลายอย่างให้เลือก ทั้งล่องเรือ เดินศึกษาธรรมชาติ และปั่นจักรยาน ในพื้นที่กว่า 3,000 ไร่

น้ำตกเขาชะเมาหรือน้ำตกคลองน้ำใส (อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง) ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง

เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมีน้ำใสสะอาดตลอดทั้งปี โดยแบ่งออกเป็น 8 ชั้น ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ น้ำตกหกสาย และผาสูง เป็นต้น ในน้ำตกยังเป็นที่อาศัยของปลาพลวงจำนวนมาก

เกาะท้ายค้างคาว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด) ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เกาะท้ายค้างคาว เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้เกาะกุฎีทางทิศใต้ มีแนวปะการังน้ำตื้นเป็นแนวกว้างรอบๆ เกาะ เป็นแหล่งอาศัยของปลาทะเลสวยงาม นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาดำน้ำแถวนี้เช่นกัน เวลาน้ำลงสามารถเดินไปเที่ยวในถ้ำค้างคาวได้ อีกทั้งเกาะค้างคาวยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ อีกแห่งหนี่ง

สวนสน ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

เป็นพื้นที่ป่าสนริมชายหาด เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณหาดสวนสนจะร่มรื่นไปด้วยต้นสนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติลัดเลาะไปตลอดชายฝั่ง และสองฟากฝั่งของของถนนซึ่งมีลักษณะคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ บริเวณด้านหน้าสวนสนเป็นหาด ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำและชมความงดงามของหาดทรายชายทะเล และในบริเวณใกล้เคียงมีที่พักและร้านอาหารไว้บริการแก่่นักท่องเที่ยว