เที่ยวแพร่

แก่งเสือเต้น ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

เป็นเกาะแก่งธรรมชาติในแม่น้ำยม มีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ชื่อของแก่งเสือเต้นนี้มีความเป็นมาจากลักษณะของหินธรรมชาติก้อนหนึ่งในแก่งแห่งนี้ มีลักษณะคล้ายรอยเท้าเสือปรากฏอยู่ ตามริมแม่น้ำยมในช่วงที่เป็นแก่งเสือเต้นนั้นจะมีหาดทรายปรากฏอยู่โดยทั่วไป

น้ำตกสปันเจน-บ่อน้ำร้อน ตำบลแม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นน้ำตกขนาดเล็กอยู่บนลำห้วยแม่เกิ๋งเช่นเดียวกับน้ำตกแม่เกิ๋งหลวงเดินทางต่อจากที่ทำการอุทยานฯไป 1 กม. จะพบทางแยกขวาข้างโรงเรียนบ้านค้างใจ ไปตามทางอีก 6 กม. จะถึงน้ำตก

วนอุทยานแพะเมืองผี อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ เช่น ดอกเห็ด หน้าผา ดูแล้วแปลกตา ชื่อ แพะเมืองผี น่าจะมาจากภาษาพื้นเมืองแพะ แปลว่า ป่าละเมาะ ส่วนคำว่า เมืองผี แปลว่า เงียบเหงา วังเวงอาจเกิดจากสภาพภูมิประเทศที่ดูเร้นลับน่ากลัว

ถ้ำผากรอง (ถ้ำจันทร์ผา) อำเภอลอง จังหวัดแพร่

ถ้าผากลองหรือถ้ำจันทร์ผา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของ จังหวัดแพร่ อยู่ในพื้นที่ของอำเภอลอง ภายในถ้ำมีสิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นถ้ำค้างคาวมีขนาดใหญ่พอสมควร มีมูลค้างคาวเป็นจำนวนมาก อยู่ทางทิศเหนือ ของสวนหิน เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยสวยงาม

ภูเขาหินปะการัง ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่

เป็นภูเขาหินปะการังอยู่ระหว่างกิโลเมตรที่ 18–19 ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกและการชะล้างพังทลายของหินที่ใช้เวลาหลายล้านปี มีลักษณะคล้ายปะการังมองดูสวยงามมาก

น้ำตกห้วยน้ำฮอก ตำบลบ้านเหล่า อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

ด้วยความที่เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม หนึ่งในจำนวนนั้นได้แก่กระรอก ตามลำห้วยดังกล่าวก็มีกระรอกมาก จึงเรียกลำห้วยตามชื่อกระรอก (ห้วยน้ำฮอก) และเรียกชื่อหมู่บ้านว่าบ้านน้ำฮอก

น้ำตกนาคูหา ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

ตัวน้ำตกมีความสูงประมาณ 35 เมตร มีเสน่ห์และความสวยงามตามธรรมชาติ ทัศนียภาพโดยรอบเป็นลานกว้างเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวไว้กางเต็นท์พักแรมหรือใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกัน อีกทั้งยังสามารถเดินลัดเลาะตามเส้นทางสายน้ำที่ไหลลงสู่เบื้องล่างได้อย่างสบาย เนื่องจากน้ำไม่ลึกมากและไม่ไหลเชี่ยว

อุทยานแห่งชาติแม่ยม ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

อุทยานแห่งชาติแม่ยม ตั้งอยู่ที่ตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้สักทอง นับได้ว่าเป็นตัวแทนป่าไม้สักของภาคเหนือได้อย่างดียิ่ง รวมทั้งไม้ที่มีค่าต่างๆ จำนวนมาก และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 284,218.75 ไร่ หรือ 454.75 ตารางกิโลเมตร

น้ำตกเชิงทอง ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เป็นน้ำตกขนาดเล็กริมถนน อยู่ห่างจากพระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ประมาณ 9 กม.มีน้ำไหลตลอดปี และมีทางเดินตามลำห้วยมุ่นต่อขึ้นไปยังน้ำตกห้วยมุ่นและน้ำตกดอยผาหมอก ซึ่งสูงและไหลลดหลั่นลงมาหลายชั้น

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ตำบลแม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ปกคลุมด้วยป่า ดงดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ มีเนื้อที่ประมาณ 410 ตารางกิโลเมตร

ดงตะเคียน (อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย) ตำบลแม่พุง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

ไม่สามารถเข้าถึงดงตะเคียนได้เนื่องจากต้องมีการแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เตรียมนำทางและการเดินทางต้องเดินเท้าประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินประมาณ 1 วัน ข้อมูลและรูปภาพได้จากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ดงตะเคียนเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์ไปด้วยต้นตะเคียนที่มีอายุมากกว่า 100 ปี พื้นที่ดงตะเคียนอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

ถ้ำเสรีไทย ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง จังหวัดแพร่

ถ้ำเสรีไทย เป็นถ้ำที่ในอดีตเคยถูกใช้เป็นที่หลบซ่อนของขบวนการเสรีไทย สำหรับถ้ำเสรีไทยแห่งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางศึกษาธรรมชาติของอุทยานฯ ภูพาน นอกจากถ้ำแล้วนักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสมบูรณ์ของป่าไม้ และทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดเส้นทาง

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากพื้นที่บริเวณนั้นมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส มีลักษณะที่แปลกและสวยงามมาก โดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกควันที่เกิดจากไอน้ำลอยอยู่เต็ม ก่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม

ถ้ำผานางคอย ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

ถ้ำผานางคอยซเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาหินปูน อดีตเมื้อผืนป่ายังอุดมสมบูรณ์ละแวกนี้เต็มไปด้วยสัตว์มากมายหลายชนิด โดยเฉพาะกวางป่าเป็นที่มาของชื่ออ.ร้องกวาง จ.แพร่แต่เมื่อพื้นที่ถูกแปร เน้นพื้นที่การเกษตร สัตว์ก็ค่อยๆหายไปเหลือเพียงภูเขาหินปูน ถ้ำ และหินงอกย้อยวิจิตรอลังการที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้เข้ากับตำนานนิทานพื้นบ้าน จากหยดหินก่อให้เกิดรูปทรงผู้หญิงกำลังโอบอุ้มลูกน้อย รอคอยการกลับมาของชายอันเป็นที่รักโดดเด่นอยู่ที่สานกลางถ้ำเป็นที่มาของ”สันนางคอย”

“ม่อนหินกอง” (ม่อนเสาหินพิศวง) ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

“ม่อนหินกอง” (ม่อนเสาหินพิศวง) ในบริเวณนี้เมื่อประมาณ 5 – 6 ล้านปีมาแล้ว เกิดการประทุของภูเขาไฟ พาเอาหินหนืดจากใต้เปลือกโลกไหลประทุขึ้นมาเป็นลาวา (lava) ของหินบะซอลด์ ปกคลุมพื้นผิวบริเวณนี้แล้วเกิดการเย็นตัวอย่างรวดเร็ว มีผลให้ส่วนของหินบะซอลด์ที่อยู่ตอนบนเกิดแรงดึงทุกทิศทุกทางจาก การหดตัวในขณะที่เย็นตัวลงทำให้เกิดรอยแตกรอยแยกที่ตั้งฉาก กับพื้นผิวจึงได้ลักษณะหินแตกเป็นหลายๆ เหลี่ยมคล้ายเสา (columnar) ตั้งตรงหรือล้มระเนระนาดบ้างอยู่ในบริเวณนั่นเอง ม่อนหินกองนี้จึงเป็นเพียงปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา

หล่มด้ง ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่

หล่มด้ง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ปุง-แม่เป้า เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 120 เมตร อยู่บนยอดเขาสูง มีน้ำตลอดปีเป็นแหล่งน้ำสำหรับสัตว์ป่าในบริเวณนั้น มีลักษณะที่แปลก คือไม่มีต้นกำเนิดของแหล่งน้ำ และน้ำในบึงก็ไม่เคยเพิ่ม หรือลดลงสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการสะสมของน้ำฝน หรือน้ำซับและบริเวณใกล้เคียงกันมีดงต้นตะแบก มีลานสำหรับกางเต็นท์มีจุดชมทิวทัศน์ป่าสักที่งดงาม และชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก

น้ำตกห้วยโรง ตำบลห้วยโรง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

น้ำตกห้วยโรง หรือ น้ำตกห้วยลง แป็นน้ำตกที่ลือชื่อของจังหวัดแพร่ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยได้เดินทางเข้าไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงานแห่งนี้ในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่จังหวัดแพร่ได้ปรับปรุงพื้นฟูธรรมชาติของสวนรุกขชาติห้วยโรงไป ปัจจุบันสวนรุกขชาติน้ำตกห้วยโรงได้ปรับปรุงการบริหารน้ำจัดทำวิธีกรกักเก็บน้ำให้น้ำตกห้วยโรแห่งนี้มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปีจึงเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไปเที่ยวชมได้อย่างเต็มภาคภูมิว่าน้ำตกห้วยโรงจังหวัดแพร่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกแห่งอื่นๆ

สวนหินมหาราช ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่

อุทยานแห่งชาติดอยผากลองอยู่ในท้องที่อำเภอลอง อำเภอเมือง และอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ประกอบด้วยพื้นที่เป็นเขาสูงชัน บางแห่งพื้นที่ราบบนเขามีหินโผล่จากพื้นดินตามธรรมชาติอย่างสลับซับซ้อน เป็นหินปูน และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม คือ สวนหินมหาราช จะมีหินโผล่ซึ่งมาจากพื้นดินตามธรรมชาติอย่างสลับซับซ้อนน่าอัศจรรย์ ประกอบกับบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ปัจจุบันมีผู้เข้าไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก และมีเทือกเขาดอยผากลองเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร อุทยานแห่งชาติดอยผากลองมีเนื้อที่ประมาณ 78,125 ไร่ หรือ 125 ตารางกิโลเมตร

ถ้ำผาเจ้า (ถ้ำผางาม) ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง จังหวัดแพร่

ถ้ำผาเจ้า (ถ้ำผางาม) เป็นถ้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ มีความสวยงาม ผนังถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม เหมาะแก่กางเที่ยวชมธรรมชาติ และพักผ่อนหย่อนใจ

ถ้ำเอราวัณ ตำบลแม่ปาน อำเภอลอง จังหวัดแพร่

อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับแก่งหลวง เป็นถ้ำที่สวยงามที่สุดของจังหวัดแพร่ มีความลึกประมาณ 200 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงกว้าง มีหินงอก หินย้อยอยู่ทั่วไปรูปร่างคล้ายช้างเอราวัณ และหญิงอุ้มท้องตามตำนานของถ้ำแห่งนี้

น้ำตกแม่แคม ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มี 2 ชั้น น้ำไหลแรงตลอดปี สภาพทั่วไปเป็นป่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการเดินป่า น้ำตกแม่แคม อยู่ในเขตตำบลสวนเขื่อน บางทีก็เรียกกันว่า น้ำตกสวนเขื่อน อยู่ในอำเภอเมือง จ.แพร่ เดินทางจากสี่แยกบ้านทุ่งข้ามสะพานข้ามคลองแม่สาย แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายป่าแดง – ทุ่งโฮ้ง 4 กิโลเมตร จะมีป้ายแยกทางไปน้ำตกแม่แคมอีก12 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มี 2 ชั้น น้ำไหลแรงตลอดปี สภาพทั่วไปเป็นป่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการเดินป่า

น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และแม่เกิ๋งน้อย (อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย) ตำบลแม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และแม่เกิ๋งน้อย เป็นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ คล้ายขั้นบันไดลงมาจากดอยแม่เกิ๋ง คำว่า แม่เกิ๋ง เป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึง ขั้นบันได น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง ห่างจากที่ทำการฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร ส่วนน้ำตกแม่เกิ๋งน้อยต้องเดินเท้าจากที่ทำการฯ ไปประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำตกทั้งสองสายนี้จะไหลลงสู่แม่น้ำยมที่บ้านสบเกิ๋ง อำเภอวังชิ้น นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกแม่สิน น้ำตกแม่จอก น้ำตกแม่ป้าก น้ำตกแม่รัง น้ำตกขุนห้วย เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง อยู่ในท้องที่อำเภอลอง อำเภอเมือง และอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ประกอบด้วยพื้นที่เป็นเขาสูงชัน บางแห่งพื้นที่ราบบนเขามีหินโผล่จากพื้นดินตามธรรมชาติอย่างสลับซับซ้อน เป็นหินปูน และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม คือ สวนหินมหาราช จะมีหินโผล่ซึ่งมาจากพื้นดินตามธรรมชาติอย่างสลับซับซ้อนน่าอัศจรรย์ ประกอบกับบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ปัจจุบันมีผู้เข้าไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก และมีเทือกเขาดอยผากลองเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร อุทยานแห่งชาติดอยผากลองมีเนื้อที่ประมาณ 78,125 ไร่ หรือ 125 ตารางกิโลเมตร