เที่ยวสุโขทัย

ปางช้างแม่สิน ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ปางช้างแม่สิน ตั้งขั้นเมื่อ 20 ธันวาคม 2559 โดย วิชาญ กลับคง ที่ตั้ง 74 หมู่ 6 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย 64130 เมืองสุโขทัย นับว่าเป็นเมืองแห่งมรดกโลก

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียงบ้านเกาะน้อย) ตำบลหนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก มีเตาเผาที่ขุดพบเตาเผาเครื่องถ้วยสังคโลกแล้วกว่า 500 เตา มีการขุดพบเครื่องสังคโลกทั้งในสภาพสมบูรณ์ และแตกหักเป็นจำนวนมาก ลักษณะเตาเผาจะเป็นรูปยาวรีคล้ายประทุนเรือจ้างยาวประมาณ 7-8 เมตร ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก ประกอบด้วยอาคาร 2 หลัง ตัวอาคารสร้างครอบบริเวณเตาที่ศึกษา อาคารแรก คือ เตาที่ 42 เป็นเตาบนดิน อาคารที่สอง คือ เตาที่ 61 เป็นเตาใต้ดิน ภายในตัวอาคารจะมีการตั้งแสดงโบราณวัตถุ เอกสารทางวิชาการ ตลอดจนวิวัฒนาการเครื่องถ้วยสมัยโบราณให้นักท่องเที่ยวชม

น้ำตกตาดดาว (อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย) ตำบลบ้านแก่ง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

น้ำตกตาดดาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย มีต้นกำเนิดจากห้วยแม่ท่าแพ ตกผ่านหน้าผา สูงประมาณ 50 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมาก ลักษณะของธารน้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ในช่วงฤดูที่มีน้ำมาก ละอองของน้ำตกจะฟุ้งกระจายไปทั่ว และสะท้อนแสงแดดเกิดเป็นสายรุ้งงดงาม น้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4 กิโลเมตร ต้องเดินเลียบลำห้วยไป สภาพทางช่วงสุดท้ายค่อนข้างชัน

ถ้ำเจ้าราม (ถ้ำพระราม) ตำบลวังน้ำขาว อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

ถ้ำเจ้าราม เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีมูลค้างคาวซึ่งนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ ทางราชการได้อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปเก็บมูลค้างคาวมาขาย ทางจังหวัดสุโขทัยได้จัดให้มีการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชมถ้ำเจ้าราม และชมฝูงค้างค้าวนับแสนตัวที่บินออกจากถ้ำเพื่อหากินในตอนกลางคืน

เขาหลวง ตำบลลานหอย อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

ยอดเขาหลวง อยู่ในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย เขาหลวงเป็นยอดเขาที่ค่อนข้างชัน ต้องเดินเท้ากว่า 3.7 กม. ด้านบนจะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม

ถ้ำพระแม่ย่า (อุทยานแห่งชาติรามคำแหง) ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานเดิมของพระแม่ย่า ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยสุโขทัย อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวสุโขทัย

ถ้ำธาราวสันต์ ตำบลบ้านแก่ง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ถ้ำธาราวสันต์ อยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ลักษณะเป็นลานกว้างเป็นชั้นๆ ภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่ จากปากถ้ำต้องไต่เขาลงไปในถ้ำตามซอกหิน มีอุโมงค์ทางเดินที่เป็นผนังหินของภูเขาสองลูกมาชนกัน ผ่านอุโมงค์ที่คล้ายธารน้ำไหล ผนังหินเป็นหินที่มีลักษณะคล้ายหินอ่อน และมีบริเวณหนึ่งเป็นหินทรายรูปหัวสิงโต จากบริเวณนี้จะไปออกพ้นขึ้นเหนือถ้ำบนเชิงหน้าผา และทางด้านซ้ายมือมีทางเดินลงไปในอีกถ้ำหนึ่งซึ่งภายในค่อนข้างมืด เป็นถ้ำโล่ง มีค้างคาวอาศัยอยู่มาก รอบบริเวณพบพรรณไม้และสัตว์ป่าได้ทั่วไป เช่น จันทน์ผา เลียงผา เป็นต้น ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 1.5 กิโลเมตร โดยไปตามทางร่องน้ำเก่าซึ่งผ่านป่าดงดิบอันร่มครึ้ม บางช่วงจะผ่านป่าสัก

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย (ป่าคา) ตำบลบ้านแก่ง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย เดิมชื่อ ป่าคา หมายถึงป่าคาหลวง หรือสันกลางแม่วังช้าง ได้จัดตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เพื่อรักษาสภาพป่าที่เป็นต้นน้ำลำธาร และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติไว้ อุทยานฯ มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าคาขนาดใหญ่ เป็นต้นน้ำของแม่น้ำท่าแพ สภาพพื้นที่โดยทั่วไปมีลักษณะสัณฐานเป็นเทือกเขา ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบเขา สัตว์ป่าที่พบได้แก่ กระแต เสือไฟ อีเห็นข้างลาย เลียงผา เต่าปูลู เป็นต้น

บ่อน้ำพุร้อนบ้านสุเม่น ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

บ่อน้ำพุร้อน บ้านสุเม่น บ่อน้ำพุธรรมชาติ มีบ่อเกิด 1 บ่อ น้ำใสกลิ่นกำมะถันไม่แรง มีน้ำร้อนผุดบริเวณดินโคลน มีลักษณะเป็นสระน้ำ 2 สระ น้ำสีขุ่น มีกลิ่นโคลน มีผักที่ขึ้นในน้ำตามธรรมชาติอยู่เต็มบ่อ ยังไม่ได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่สามารถเข้าไปตักน้ำในสระอาบได้ เนื่องจากพื้นที่บริเวณน้ำพุร้อนไม่มีรั้วกั้น

น้ำตกห้วยทรายขาว ตำบลบ้านแก่ง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

น้ำตกห้วยทรายขาว เป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่ก็มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย เกิดจากลำห้วยทรายขาว มี 7 ชั้น ลดหลั่นกันไปอยู่ใจกลางขุนเขาและแมกไม้อันสงบเงียบสงบ ในช่วงหน้าร้อนน้ำจะแห้งขอด

สวนป่าบ้านด่านลานหอย ตำบลวังตะคร้อ อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

สวนป่าวัดด่านลานหอย มีหน้าที่ควบคุมกลั่นกรองการดำเนินงาน บริหารจัดการด้านการพัฒนาที่ดินสวนป่าให้เป็นสวนป่าไม้เศรษฐกิจอย่างยั่งยืนครบวงจร การปลูกสร้าง สวนป่า การแก้ไขปัญหา ประชาสัมพันธ์ และวางมาตรการเพื่อป้องกันการบุกรุก ลักลอบตัดไม้ในสวนป่า และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นทั้งภายในและรอบ บริเวณสวนป่าในความรับผิดชอบ พัฒนาต่อยอดธุรกิจโดยใช้สวนป่าไม้เศรษฐกิจ

ยอดเขานารายณ์ (เขาหลวง) อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย

ยอดเขานารายณ์(เขาหลวง)เป็นยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ลักษณะภูเขาเป็นยอดเขา 4 ยอด บนยอดใหญ่เดียวกัน ซึ่งมีทางเดินเชื่อมถึงกันได้ ชมเขาแต่ละลูกได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก บริเวณเขานารายณ์มีหน้าผาที่สวยงามและสูงชันเป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจ สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบเขาในเวลากลางคืน จะเห็นแสงไฟจากจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดพิษณุโลกได้เป็นอย่างดี

น้ำตกสายรุ้ง (อุทยานแห่งชาติรามคำแหง) อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย

ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านน้ำพุ อ.คีรีมาศ ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 45 กม. เป็นน้ำตกที่ล้อมรอบไปด้วยสังคม พืชป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงานที่สุดในอุทยานฯ มีทั้งหมด 4 ชั้น

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง ตำบลลานหอย อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์ ประกอบด้วยปูชนียวัตถุอันเป็นโบราณสถานสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ตลอดจนมีสภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตกสายรุ้ง

ภูเขาปราบเซียนในภาคเหนือของไทย จังหวัดสุโขทัย

เขาหลวง หรือ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีเนื้อที่ครอบคลุมอำเภอบ้านด่านลานหอย อำเภอคีรีมาศ และอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เขาหลวงคือยอดเขาที่สูงที่สุดในสุโขทัยที่สูงกว่า 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล

5 ที่เที่ยวเมืองไทย ปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม 2563

เดือนตุลาคมเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ถือว่าเป็นช่วงอากาศดีน่าเที่ยวช่วงหนึ่งของไทยเลยค่ะ ฝนตกเบาบางเย็นชุ่มฉ่ำ อากาศสบายๆ และไม่ร้อน ใครอยากออกไป เที่ยวไทย ช่วงนี้ก็รวมแก๊งไปกันได้เลย