ภูเขาปราบเซียนในภาคเหนือของไทย จังหวัดสุโขทัย

เขาหลวงอยู่จังหวัดอะไรน้า?

ก.สุโขทัย ข.สุโขทัย ค.สุโขทัย

คำตอบก็คือ สุโขทัย ล้วน ๆ เลยครับ

เขาหลวง หรือ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีเนื้อที่ครอบคลุมอำเภอบ้านด่านลานหอย อำเภอคีรีมาศ และอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย

เขาหลวงคือยอดเขาที่สูงที่สุดในสุโขทัยที่สูงกว่า 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล

ที่นี่ไม่ใช่แค่ธรรมชาติงาม แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มีปูชนียวัตถุอันเป็นโบราณสถานสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ป่าเขาสมบูรณ์ ทะเลหมอกดีงาม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสายของจังหวัด

ที่นี่ไม่ใช่แค่ธรรมชาติงาม แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มีปูชนียวัตถุอันเป็นโบราณสถานสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ป่าเขาสมบูรณ์ ทะเลหมอกดีงาม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสายของจังหวัด

เขาหลวงเหมือนจะเดินง่าย ระยะทางแค่ 3.7 กม. แต่ใครจะรู้ว่านักเดินป่าที่เคยมาพิชิตต่างก็ให้ฉายา “ภูเขาปราบเซียนในภาคเหนือของไทย”

เราชอบที่เขาหลวงมีจุดให้เติมน้ำตลอดทาง น้ำเหล่านั้นก็คือน้ำสะอาดจากยอดเขา ทำให้เราไม่ต้องพกขวดน้ำเยอะแยะไปให้หนักกระเป๋า

เขาหลวงยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักแต่ความพร้อมในแง่ของการต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้น้อยหน้า เพราะบนยอดเขาหลวงมีจุดกางเต็นท์ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ร้านค้าสวัสดิการที่จำหน่ายน้ำดื่มและข้าวราดแกงหลากเมนูที่ใคร ๆ ก็ทานได้แถมอร่อยด้วย

ที่นี่มีบริการลูกหาบด้วยนะ คิดราคาแค่กิโลกรัมละ 25 บาท ราคาถูกและคนให้บริการก็มีไม่มาก ดังนั้นควรไปเช้า ๆ จะดีสุด

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย

*เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมตลอดทั้งปี (เปิดให้ขึ้นเขาเวลา 08.00 น. และไม่อนุญาตให้ขึ้นเขาหลังเวลา 15.30 น.)

**ค่าเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

ชอบคุณที่มา bangkokair.com

แชร์บทความนี้

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

หมวดท่องเที่ยว

10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยว unseen ในอุบลราชธานี

อุบลราชธานีตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นที่รู้จักในด้านวิถีชีวิตแบบสบายๆ วัดวาอารามเก่าแก่ และธรรมชาติที่สวยงาม แม้ว่าเมืองนี้อาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ แต่ก็เป็นที่ตั้งของอัญมณีที่ซ่อนอยู่มากมายที่รอการค้นพบ ในบล็อกนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ Unseen 10 แห่ง

หมวดท่องเที่ยว

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยว Unseen นครปฐม

นครปฐม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกล เป็นอัญมณีที่ซ่อนเร้นสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสำรวจด้านที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของประเทศไทย แม้ว่าจังหวัดนี้จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวนอกเส้นทางมากมายที่คุ้มค่าแก่การเยี่ยมชมไม่แพ้กัน 10 อันดับ Unseen ที่เที่ยวนครปฐม