เที่ยวนครราชสีมา

ทุ่งป่าจาน ตำบลโนนสำราญ อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา

ทุ่งป่าจาน เป็นทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ที่สวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกกระเจียว หากมีโอกาสมาเยือนจะต้องตื่นตื่นใจกับทุ่งดอกไม้ที่สวยงามและกว้างใหญ่แห่งนี้

น้ำตกสวนห้อม (อุทยานแห่งชาติทับลาน) ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกสวนห้อม ถึงกลไกความสัมพันธ์ของระบบนิเวศที่ทันสมัยเข้าใจง่ายในรูปแบบ Interactive โดยนำภาพ เกม และวิดีโอต่างๆ มาประกอบเพื่อความน่าสนใจ และกระตุ้นให้ผู้มาเยือนออกไปสัมผัสเรียนรู้ในพื้นที่จริงได้ด้วยตนเองพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาเยือนและนักท่องเที่ยว เช่น ร้านขายของที่ระลึก

น้ำตกผากล้วยไม้ (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเขตตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประมาณ 7 กิโลเมตร ระหว่างทางไปน้ำตกเหวสุวัตที่อยู่ในห้วยลำตะคอง น้ำตกผากล้วยไม้

แก่งหินเพิง (ล่องแก่ง) อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่สวยงามอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยา เป็นชั้นหินทราย อยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่) อำเภอนาดี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่เหมาะแก่การล่องเรือยางที่ท้าทายและสนุกสนาน ในช่วงฤดูฝนราวเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน เป็นช่วงที่มีปริมาณน้ำหลาก ล้นแก่ง และไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ เหมาะสำหรับการล่องแก่งหินเพิง หากพ้นช่วงฤดูฝนไปแล้วแก่งหินเพิงนี้จะกลายเป็นลานโขดหินกว้างใหญ่ การล่องแก่งหินเพิงจะผ่านแก่งต่างๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งวังหนามล้อม แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า ใช้แพยางนั่งได้ประมาณ 8 – 10 คน ล่องไปตามลำน้ำใสใหญ่ ผู้ประกอบการจะพานักท่องเที่ยวไปยังบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 9 (ใสใหญ่) และเดินป่าไปยังต้นน้ำ ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที จากนั้นจะเริ่มล่องแก่งมายังจุดสุดท้ายบริเวณ ขญ.9 ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 30 นาที นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมในการล่องแก่งหินเพิงและสามารถพักค้างแรมแบบแคมป์ปิ้ง หรือจะพักรีสอร์ทในเขตอำเภอนาดีก็ได้ การเดินทางใช้เส้นทางสายอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดนครราชสีมา เส้นทางหลวงหมายเลข 304 จากปากทางกิโลเมตรที่ 11 เข้าไปประมาณ 25 กิโลเมตร แล้วจอดรถไว้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน่วยความรับผิดชอบที่ 9 และต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 45 นาที ก็จะถึงแก่งหินเพิง

น้ำตกคลองดินดำ ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกคลองดินดำ อยู่หมู่ที่ 14 ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่หลังวัดคลองดินดำวนาราม เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำเกิดจากป่าเขาภูหลวง ไหลผ่านบ้านคลองดินดำ โดยน้ำจะไหลตกลงมาจากลานหน้าผาสู่เบื้องล่าง และไหลลงสู่เขื่อนลำพระเพลิง จะมีน้ำมากเฉพาะช่วงหน้าฝน น้ำตกแห่งนี้อยู่ในเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวงบ้านโนนสาวเอ้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเส้นทางน้ำตก 4 แห่ง ได้แก่ น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคลองกุ่ม น้ำตกคลองดินดำ และน้ำตกขุนโจร น้ำตกทั้งหมดจะอยู่บนเส้นทางถนนของโยธาธิการ อ.วังน้ำเขียว แล้วตัดออก ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง โดยถนนเส้นนี้จะมีธรรมชาติสวยงามมาก

เขาแผงม้า ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เขาแผงม้า ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ในอดีต เขาแผงม้า เป็นป่าผืนเดียวกับเขาใหญ่ ซึ่งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสาย ไหลรวมกันเป็นลำพระเพลิงก่อนลงสู่แม่น้ำมูล เป็นเส้นชีวิตหลักของผู้คนในแผ่นดินอีสาน

น้ำตกวังเต่า ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

อยู่บนเทือกเขาสันกำแพง อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยได้ชื่อว่า “แก่งครบุรี…ต้นน้ำมูล” ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนลำแชะ หมู่บ้านมาบกราด ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี ซึ่งเป็นจุดกำเนิดแม่น้ำ 3 สาย ที่เรียกกันว่า “สามง่าม” โดยสายที่ 1 ต้นน้ำมูล แหล่งกำเนิดของแก่งน้ำโตน น้ำตกวังถ้ำ น้ำตกวังมะนาว ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนมูลบน หาดจอมทองและยังเป็นแหล่งดูนกหายาก สายที่ 2 ต้นน้ำลำแชะ แหล่งกำเนิดวังไผ่ วังยาว ซับเป็ด วังแปะ วังไทร วังเต่า วังวนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำแชะและสายที่ 3 ต้นกำเนิดลำมาศ อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำมาศ

จุดชมวิวเขาสลัดได ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เขาสลัดได ตั้งอยู่ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 730 เมตร เป็นจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ของวังน้ำเขียว และเทือกเขาใหญ่ได้อย่างสวยงาม จุดชมวิวบริเวณเขาสลัดได ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญใน ตำบลไทยสามัคคี สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้สวยงามมาก ทางราชการได้สร้างสถานีทวนสัญญาณขององค์การโทรศัพท์ อยู่บนยอดเขานี้ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมความสวยงามของธรรมชาติบนเขานี้

จุดชมวิวเขายายเที่ยง ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

เขายายเที่ยงเป็นภูเขาในเขตตำบลคลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา มีอาณาเขตแนวป่าติดต่อกับ ป่าเขาเตียน ป่าเขาเขื่อนลั่น ป่าปากช่อง ป่าหมูสี และเขื่อนลำตะคอง ซึ่งเป็นเขตป่า ซึ่งมีธรรมชาติที่สวยงามมาก มีวิวทิวทัศน์ของเขื่อนลำตะคองเป็นฉากที่สวยงาม

น้ำตกเหวประทุน ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ตั้งอยู่บนลำห้วยลำตะคองห่างจากน้ำตกเหวสุวัต 3.5 ก.ม. มีลักษณะคล้ายกับน้ำตกเหวไทรคือสายน้ำจากลำห้วยลำตะคองทั้งสายไหลทิ้งตัวลงจากหน้าผากว้างจนเกิดละอองน้ำปลิวฟุ้งกระจายสวยงามเป็นน้ำตกสุดท้ายที่เกิดจากลำห้วยลำตะคองก่อนที่สายน้ำนี้จะไหลลงแม่น้ำมูล

วัดถ้ำไตรรัตน์ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

“ถ้ำแก้วสารพัดนึก” หรือ “วัดถ้ำไตรรัตน์” มีประวัติความเป็นมาว่า เป็นที่อาศัยของมนุษย์ถ้ำหรือบรรพบุรุษของเราในอดีต ภายในถ้ำประกอบด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม ภายในถ้ำประดิษฐานพระเจดีย์ทองคำ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปหลวงพ่อแก้วสารพัดนึก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีโครงกระดูกฤาษี ซึ่งมีอายุกว่า 4,000 ปี พิพิธภัณฑ์หินและโรงภาพยนตร์ถ้ำเป็นโรงภาพยนตร์ธรรมะ

น้ำตกกองแก้ว (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

เป็นน้ำตกเตี้ย ๆ ที่เกิดจากห้วยลำตะคอง ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครนายก และนครราชสีมา ในฤดูฝนดูสวยงามมาก เหมาะแก่การเล่นน้ำ สามารถเข้าถึงได้โดยการเดินเท้าจากศูนย์บริการ นักท่องเที่ยวประมาณ 100 เมตร มีสะพานเชือกทอดข้ามลำน้ำให้บรรยากาศการพักผ่อนที่ กลมกลืนและบริเวณใกล้ๆ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นสั้นๆ

วัดถ้ำวัวแดง ตำบลเฉลียง อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

ถ้ำวัวแดง ลักษณะถ้ำเป็นเพิงผาหินทรายแดงตื้นๆ อยู่ในผนังด้านในสุด ภายในถ้ำมีภาพสลักนูนต่ำ สลักเป็นรูปพระอิศวรทรงตรีศูล อุ้มนางปารพตี (อุมา) ประทับบนหลังโคอุสุภราช (โคนนทิ) มีเทพบริวาร 2 องค์ ถือทวยพัดโพก ซึ่งจำหลักแบบลายหางนกยูง ฤาษียืนประนมมือ 3 ตน ประกอบท้ายขบวนเบื้องหน้าโคอุสุภราช สลักเป็นฤาษีนั่ง 1 ตน และเทวดา 1 องค์ ถวายความเคารพ มีอายุราว พ.ศ. 1600 – 1650 รุ่นราวคราวเดียวกับปราสาทพิมายในลุ่มน้ำมูล และปราสาทนครวัดในกัมพูชา

น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง (น้ำผุด) ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

บ่อน้ำผุดธรรมชาติ ที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในเขตอำเภอปากช่อง ชาวบ้านในพื้นที่มักเรียกว่าน้ำผุด เนื่องจากเป็นตาน้ำที่มีน้ำผุดออกมาโดยธรรมชาติ น้ำมีลักษณะเป็นสีเขียวใส และไหลอยู่ตลอดเวลา และจะมีน้ำเยอะกว่าปกติในช่วงฤดูฝน สาเหตุที่น้ำใสก็เพราะว่าน้ำมาจากใต้ดิน ผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์โบเนตสูง และมีคุณสมบัติเป็นด่าง ทำให้สารแขวนลอยในน้ำตกตะกอนลง ส่วนสีเขียวใสนั้นก็มาจากคุณสมบัติในความเป็นด่างของน้ำนั่นเอง แต่ไม่ควรดื่มน้ำในที่แห่งนี้เพราะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

ป่าเขาภูหลวง ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

โครงการ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ป่าเขาภูหลวง มีเนื้อที่ 170,000 ไร่ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของเขื่อนลำพระเพลิง ลำตะคอง และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย และยังเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นแหล่งให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งอีกด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการสร้างงานและกระจายรายได้สู่ชนบท และให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการดูแลป้องกันรักษาทรัพยากรธรรมชาตินอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนด้วย เช่น การเดินป่าศึกษาธรรมชาติการเข้าค่ายที่เปิดให้บริการเข้าค่ายศึกษาธรรมชาติในทุกรูปแบบ ปั่นจักรยานเสือภูเขาตามเส้นทางธรรมชาติอันหลากหลายระยะทางตั้งแต่ 5-40 กิโลเมตรการพายเรือ/ตกปลาบริเวณอ่างเก็บน้ำเขาโซ่ในโครงการและศึกษาท้องฟ้า

น้ำตกเหวสุวัต (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

มีเรื่องเล่าว่า ชื่อน้ำตกเหวสุวัตนี้ เกิดจากโจรชื่อสุวัต หนีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาจนมุมยังน้ำตกแห่งนี้ เลยตัดสินใจกระโดดลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง แต่ก็ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงครับ เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อๆ กันมาเท่านั้นน้ำตกเหวสุวัตมีลักษณะเป็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร มีจุดให้ชมวิวได้ทั้งส่วนที่อยู่บนหน้าผา และบริเวณด้านล่างของน้ำตกที่จะเป็นแอ่งน้ำและลำธาร สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่สำหรับฤดูฝนน้ำจะมากและไหลแรง มีความอันตรายสูง ดังนั้นจึงควรงดลงเล่นน้ำ กิจกรรมภายในอุทยานแห่งชาติ ทางเดินศึกษาธรรมชาติ ⇔ ทางเดินป่า ⇔ เที่ยวน้ำตก ⇔ ชมประวัติศาสตร์/วัฒนธรรม ⇔ ชมพรรณไม้ ⇔ ดูนก/ดูผีเสื้อ/ส่องสัตว์ ⇔ ดูดาว ⇔ จักรยานเสือภูเขา ⇔ ล่่องแก่ง ⇔ พายเรือ ⇔ อาบน้ำแร่ การเดินทาง สำหรับการเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต ประตูน้ำพระอินทร์ สระบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ก่อนถึงอำเภอปากช่อง บริเวณ กม. 56 ชิดซ้ายขึ้นสะพานลอยไปตามถนนธนะรัชต์ทางหลวงหมายเลข 2090 ถึง กม. 23 จะพบด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เดินทางต่อไปอีก 15 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางประมาณ 205 กิโลเมตร เส้นทางที่ 2 จากกรุงเทพฯ ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิต เข้าทางหลวงหมายเลข 305 สู่ตัวเมืองนครนายก แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกศาลนเรศวรเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางปราจีนบุรี – เขาใหญ่ ผ่านด่านตรวจค่าธรรมเนียมบริเวณเชิงเขาแล้วเดินทางต่อ จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 190 กิโลเมตร ร้านค้าสวัสดิการ ร้านค้าสวัสดิการ (ร้านอาหาร) เปิดให้บริการเวลา วันจันทร์ – วันศุกร์ 07:00 – 17:00 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ 07:00 – 19:00 น.

แก่งลำตะคอง ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

เป็นสายน้ำหนึ่งที่ไหลลงมาจากป่าเขาใหญ่ผ่านป่าอันร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ระดับความแรงของสายน้ำอยู่ในระดับ 2-3 มีความกว้างของลำน้ำไม่มากนัก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวในลักษณะครอบครัว หรือนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ธรรมชาติ

จุดชมวิว กม.30 (อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา

สามารถมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดสายตา แต่ละทิวเทือกล้วนบอกเล่าประวัติศาสตร์แห่งธรรมชาติ ความเป็นมา การก่อกำเนิด พร้อมซ่อนปริศนาทางธรณีวิทยาไว้รอวันให้มนุษย์รุ่นแล้วรุ่นเล่าค้นหาตำนานแห่งขุนเขาและจุดแรกเริ่มของการก่อกำเนิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในปัจจุบัน หากเดินทางขึ้นสู่เขาใหญ่ตามเส้นทางด้านอำเภอปากช่อง ถนนจะพาเลาะเลียบขึ้นลงไปตามป่าเขาจนถึง กม. 30 จุดชมวิวจุดแรกที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะชื่นชมความงามของขุนเขาด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จากจุดชมวิวมองไปทางทิศเหนือ สามารถชมลักษณะภูมิประเทศ ความสูงต่ำของพื้นที่จริงเปรียบเทียบกับแผนที่ภูมิประเทศ ซึ่งได้จำลองลักษณะภูเขา หุบเขา ทางน้ำ ที่ราบ หรือลักษณะสัณฐานอันเกิดจากหินต่างชนิดและต่างอายุกัน รวมทั้งสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์เอาไว้เป็นแผนที่สองมิติแนวเขาที่มองเห็นไกลสุดแนวสายตาเป็นลักษณะหน้าผา มียอดเขาสูงแหลมตั้งชัน บางบริเวณเว้าแหว่ง บางบริเวณเห็นเป็นผาสีน้ำตาลคล้ายถ้ำเป็นแนวของเขาแผงม้า เขาผาแจง เขาวังหินเขาถ้ำดิน ซึ่งเป็นเขาหินปูนยุคเพอร์เมียน (299-251 ล้านปี) ถัดเข้ามาต่อเนื่องจนถึงบริเวณจุดชมวิวเป็นเทือกเขาหินภูเขาไฟยุคเพอร์โมไทรแอสซิกสามารถมองเห็นลักษณะหน้าผาชันที่เกิดจากแนวรอยเลื่อนปกติ (Normal fault) ตัดผ่านแนวสันเขาและร่องเขา การเคลื่อนที่ลงของหินส่วนที่อยู่บนระนาบรอยเลื่อนจะเปิดให้เห็นเป็นผาสามเหลี่ยม (Triangular facet) ที่ยังพอมองเห็นได้จากระยะไกล แม้ว่าจะมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหนาแน่น และเมื่อมองลึกเข้าไปตามแนวตีนเขาจะเห็นลักษณะที่ราบน้ำท่วม (Flood plain) ของลำน้ำลำตะคองและลำน้ำสาขา หน้าผาสามเหลี่ยมบนภูเขาหินภูเขาไฟแนวเขาหินภูเขาไฟที่ถูกทางน้ำกัดเซาะตามธรรมชาติจะเกิดเป็นแนวสันเขาและหุบเขาเมื่อมีรอยเลื่อนปกติตัดผ่าน ส่วนที่อยู่บนระนาบของแนวรอยเลื่อนจะเคลื่อนตัวลงตามแรงโน้มถ่วงของโลกเปิดให้เห็นหน้าผาสามเหลี่ยมบนส่วนที่อยู่ใต้ระนาบรอยเลื่อนประติมากรรมธรรมชาติบนภูเขาหินปูนภูเขาหินปูนส่วนใหญ่เกิดจากการตกตะกอน ของสารประกอบแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ในทะเลปะปนกับซากสัตว์ เช่น หอย ปะการัง หินปูนมีความแข็งมากกว่าเล็บมือเล็กน้อย และละลายได้ง่ายในน้ำกรด เมื่อถูกน้ำฝนที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนทำปฏิกิริยากัดกร่อนละลาย เขาหินปูนจึงเกิดเป็นหน้าผาสูงชัน ยอดเขาแหลม ตะปุ่มตะป่ำ หรือเกิดเป็นโพรงถ้ำแหว่งเว้าตามช่องทางที่น้ำแทรกผ่านไปได้ หากเดินทางมาจากฝั่งปราจีนบุรี จุดชมวิวนี้เป็นจุดแวะสุดท้ายก่อนจะลงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปยังฝั่งอำเภอปากช่อง โดย ณ จุดนี้นักท่องเที่ยวมักนิยมแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกก่อนลงจากเขาใหญ่ เนื่องจากจะเห็นวิวข้างหลังยาวออกเป็นเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยงาม และในวันที่เงียบสงบ อาจเห็นนกหลายชนิดมาเกาะตามกิ่งไม้ในบริเวณนี้ ซึ่งจะมีช่างภาพมาตั้งกล้องถ่ายภาพนกอยู่บ้างเป็นบางครั้ง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้รับสมญานาม ว่าเป็น อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ตลอดจนเป็นที่ยอมรับทั่วไปว่า เป็นอุทยานแห่งชาติที่ สำคัญของโลก โดยได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจาก Dr. George C. Ruhle ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน อุทยานแห่งชาติของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติ และทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งได้ ดำเนินการประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินบริเวณป่าเขาใหญ่ ในท้องที่ตำบลป่าขะ ตำบลบ้านพร้าว อำเภอบ้านนา ตำบลหนองแสง ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี ตำบลสาริกา ตำบลหินตั้ง ตำบลพรหมมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ตำบลประจันตคาม อำเภอ ประจันตคาม ตำบลสัมพันตา ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ตำบลหมูสี อำเภอ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และตำบลมวกเหล็ก ตำบลซำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2502 ซึ่งลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 79 ตอนที่ 86 ลงวันที่ 18 กันยายน 2505 รวมเนื้อที่ 1,355,468.75 ไร่ หรือ 2,168.75 ตารางกิโลเมตร ต่อมากองทัพอากาศได้มีหนังสือที่ กศ 0379/15739 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2519 ถึง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอกันพื้นที่ก่อสร้างสถานีเรดาร์ และสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคม ออก จากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ได้มีมติในคราวประชุม ครั้งที่ 1/2520 ลง วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2520 เห็นชอบให้กันพื้นที่ส่วนดังกล่าวได้ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกา เพิกถอน อุทยานแห่งชาติป่าเขาใหญ่บางส่วน ในท้องที่ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก พ.ศ. 2521 ซึ่งลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 95 ตอนที่ 99 ลงวันที่ 21 กันยายน 2521 เป็นเนื้อที่ ประมาณ 71 ไร่ 3 งาน 16 ตารางวา หรือ 0.1149 ตารางกิโลเมตร และกรมชลประทาน กระทรวง เกษตรและสหกรณ์ ขอใช้พื้นที่บางส่วนในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในท้องที่อำเภอปากพลี และ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เนื้อที่ 1,925 ไร่ 1 งาน 73 ตารางวา หรือ 3.0807 ตารางกิโลเมตร เพื่อ ก่อสร้างโครงการเขื่อนคลองท่าด่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อประโยชน์ในการจัดแหล่งเก็บกัก น้ำใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภค ตลอดจนการเพาะปลูก รวมทั้งช่วยบรรเทาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในเขต จังหวัดนครนายกเป็นประจำทุกปี คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ทำการก่อสร้างโครงการเขื่อนคลอง ท่าด่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งได้มีพระราชกฤษฎีกาเพิกถอนอุทยานแห่งชาติป่าเขาใหญ่ บางส่วนในท้องที่ตำบลหินลาด อำเภอปากพลี และตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัด นครนายก โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 119ก ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2542 จึง เป็นผลให้ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 1,353,471.53 ไร่ คิดเป็น 2,165.55 ตาราง กิโลเมตร

น้ำตกขุนโจน ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกขุนโจน เป็นน้ำตกที่อยู่ในเส้นทางไปยัง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวงที่ บ้านโนนสาวเอ้ ตำบล วังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกที่สวยงาม สายน้ำโจนลงมาจากขอบผาสูง ส่งเสียงดังกึกก้อง สภาพแวดล้อมบริเวณน้ำตกชุ่มชื่น ไปด้วย ละอองน้ำที่สาดกระเซ็น เป็นทัศนียภาพที่สวยงามยิ่งนัก ในบริเวณแห่งนี้ ยังค้นพบฟอสซิลปลายุคจูราสสิคพันธุ์ใหม่ของโลก “โคราชอิกธิส จิบบัส” เป็นปลาน้ำจืดสกุลใหม่ และชนิดใหม่ของโลก อยู่ในยุคจูราสสิคตอนปลายถึงครีเทเชียสตอนต้น หรืออายุประมาณ 150 ล้านปีก่อน

น้ำตกคลองกุ่ม ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกคลองกุ่ม อยู่หมู่ที่ 5 บ้านคลองกุ่ม ตำบลระเริง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำเกิดจากป่าเขาภูหลวง ไหลผ่านบ้านคลองกุ่ม โดยจะมีน้ำมากเฉพาะช่วงหน้าฝน ซึ่งอยู่ในเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ป่าเขาภูหลวงบ้านโนนสาวเอ้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเส้นทางน้ำตก 4 แห่ง ได้แก่ น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคลองกุ่ม น้ำตกคลองดินดำ และน้ำตกขุนโจร โดยน้ำตกทั้งหมดจะอยู่บนถนนของโยธาธิการเส้น อ.วังน้ำเขียว ตัดออกสู่ ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง โดยถนนเส้นนี้จะมีธรรมชาติสวยงาม

unseen จังหวัดสระบุรี

11 สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี unseen in travel จะนำท่านเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ท่องเที่ยวแบบสบายใจ ใกล้กรุงเทพมหานคร