เที่ยวประจวบคีรีขันธ์

หาดวนกร ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดมีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เรียงรายด้วยทิวสนเป็นแนวไปตามชายหาด มี ลานข่อยเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์(เป็นแหล่งสัมปทานรังนกนางแอ่นและบริเวณรอบเกาะมีแนวปะการัง) สำหรับการดำน้ำดูปะการัง

น้ำตกเขาล้าน ตำบลเขาล้าน อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกเขาล้านมีทั้งหมดเจ็ดชั้น ชั้นบนสุดป็นน้ำตกบนหน้าผาสูงกว่า 50 เมตร ไหลลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้

เกาะรำร่า ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เกาะรำร่าอยู่ที่ตำบลธงชัย ระหว่างเขตอำเภอทับสะแกและอำเภอบางสะพาน ห่างจากฝั่งประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของหาดบ้านกรูด เกาะรำร่ามีแนวหาดทรายเพียงขนาดย่อม ส่วนใหญ่เป็นโขดหิน มีต้นไม้ปกคลุมอยู่ทั่วไป เนื่องจากตัวเกาะอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่งมากนัก เมื่อน้ำลงสามารถเดินหรือว่ายน้ำไปถึงที่เกาะได้เลย

วนอุทยานปราณบุรี ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เดิมเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยกำหนดพื้นที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า คลองคอย มีพื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ ประกอบด้วย ป่าชายเลน และมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า ปัจจุบันกรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานมีพื้นที่ 700 ไร่ อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตเพชรบุรี

ทุ่งสามร้อยยอด (อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด) ตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เป็นพื้นที่ ชุ่มน้ำประเภทหนึ่งที่เป็นพื้นที่ราบลุ่มที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีน้ำขังหรือท่วมตลอดปี มีความหลากหลายของชนิดพืชและสัตว์เป็นที่อยู่อาศัยขยายพันธุ์ของนกนานาชนิดทั้งนกประจำถิ่นและ นกอพยพจึงเป็นแหล่งที่เหมาะแก่การดูนกถ่ายภาพและศึกษาค้นคว้า

น้ำตกห้วยยาง ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นน้ำตก ที่สวยงามมีทั้งหมด 5 ชั้น สภาพบริเวณโดยรอบร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อน ได้รับการประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2534

ปากน้ำปราณบุรี ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ปากน้ำปราณบุรี หรือที่เรียกว่าปากน้ำปราณ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและเป็นชุมชนชาวประมงที่อยู่มายาวนาน เนื่องจากบริเวณปากแม่น้ำปราณมีความสมบูรณ์ด้านทรัพยากรทางทะเล เช่นปลาหมึกและอาหารทะเลที่สดใหม่ โดยเฉพาะปลาหมึกแดดเดียวที่ขึ้นชื่อของปากน้ำปราณบุรี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถออกเรือตกหมึกในยามค่ำคืน โดยสอบถามการเหมาเรือจากร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของปากน้ำปราณบุรีที่หลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วตามเส้นขอบฟ้าของทะเลจะเต็มไปด้วยแสงระยิบระยับสีเขียวของเรือตกหมึก

น้ำตกบัวสวรรค์ (อุทยานห่งชาติน้ำตกห้วยยาง) อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ปัจจุบันน้ำตกแห่งนี้ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนัก ท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และเที่ยวน้ำตก นอกจากนี้ น้ำตกบัวสวรรค์ เป็นน้ำตกที่มีชั้นน้ำตกที่สวยงามอยู่ 6 ชั้น ท่ามกลางสภาพธรรมชาติโดยรอบที่เขียวชอุ่มดูสวยงาม

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด (จุดชมวิวเขาแดง) ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่บนยอดเขาแดง เวลาที่เหมาะแก่การขึ้นชมวิวคือ 05.30- 07.00 น. เนื่องจากสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทัศนียภาพโดยรอบๆ ได้อย่างสวยงาม

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 3 .ธ.ค. 2535 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 76 และเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลลำดับที่ 18 สภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณ เป็นป่าโปร่งประกอบด้วยไม้ผลัดใบหลายชนิด ปะปน ได้แก่ ไผ่ป่า ประดู่ มะค่าโมง เสลา ตะแบก

ชายหาดปากน้ำปราณ ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ปากน้ำปราณบุรี อยู่ห่างจากหัวหินมาทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นชายหาด และป่าชายเลนของวนอุทยานปราณบุรี สำหรับชายหาดที่ปราณบุรีมีความยาวต่อเนื่องกันประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีความสวยงาม และท้องทะเลที่เงียบสงบ จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อน และเล่นน้ำทะเลในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ประกอบกับปราณบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พึ่งรู้จักกันได้ไม่นาน ยังไม่มีผู้คนที่พลุกพล่านเหมือนชะอำและหัวหิน ปราณบุรีจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอินเทรนด์อีกแห่งหนึ่ง ของนักท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งโรงแรม รีสอร์ทต่างๆที่มีไว้รองรับมีไอเดียการตกแต่งที่มีสไตล์แตกต่างจากที่อื่นๆ การท่องเที่ยวที่ปราณบุรีอาจเลือกการพักผ่อน เล่นน้ำทะเลตามชายหาด ซึ่งมีอยู่ 3 หาด คือ หาดปราณบุรี หาดนเรศวร และ หาดเขากะโหลก หรืออาจเลือกไปเที่ยวเส้นทางเดินศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน ที่วนอุทยานปราณบุรี ซึ่งใกล้ๆกันนั้นก็มีศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ที่เป็นที่เคารพของชาวบ้านปากน้ำปราณ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา แต่ถ้ามีเวลามากพอก็ขับรถไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งจะมีแหล่งท่องเที่ยวให้เลือกอีกหลายแห่ง ตำบลปากน้ำปราณ เดิมมีเชื่อเรียกว่า “ปากคลองปราณ” เนื่องจากมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านลงสู่ปากอ่าวทะเล และยังเป็นที่ตั้งสมาคมประมงแห่งแรกของประเทศไทย ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ปากน้ำปราณ” จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นที่ราบ มีแนวยาวลงติดต่อกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย มีพื้นที่ภูเขาสลับกับที่ราบลงสู่ทะเล เป็นดินปนทรายมีชายหาดทอดยาวประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 2.5 ตารางกิโลเมตร โดยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2.5 ตารางกิโลเมตร ภูมิอากาศเป็นแบบมรสุม มีฝนตกตลอดทั้งปี อากาศเย็นสบายและมีลมทะเลพัดผ่าน

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี มีพื้นที่ครอบคลุมทั้ง อำเภอปราณบุรี อำเภอสามร้อยยอด อำเภอกุยบุรี อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมากมายเลยค่ะ ทั้ง พันธุ์ไม้ สัตว์ป่า รวมไปถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีเนื้อที่กว่า 605,625 ไร่ เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี พ.ศ. 2542 ตั้งแต่นั้นมา นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 90 ของประเทศไทย

หาดหัวดอน ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดหัวดอน หรือหาดตะเกียบฝั่งทิศใต้ อยู่ทางฝั่งทิศใต้ของเขาตะเกียบติดกับปากคลองตะเกียบ คลองตะเกียบนี้เป็นที่หลบลม พายุ และมรสุมของเรือประมงขนาดเล็ก ชายหาดเริ่มตั้งแต่คลองตะเกียบไปจนถึงสวนสน เมื่อก่อนไม่ค่อยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจากเห็นว่าสีของหาดทรายบริเวณนี้ดูไม่ขาวสะอาด แต่ที่จริงหาดบริเวณนี้มีสีเข้มมาช้านานแล้ว หาดหัวดอนเหมาะแก่การเล่นน้ำทะเลมีทางเดินลงชายหาดหลายทาง ระดับน้ำไม่ลึก และมีร้านอาหาร ร้านค้าให้บริการหลายร้าน

อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นเทือกเขาสูงติดต่อกัน มีพื้นที่อยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ส่วนใหญ่จะเป็นเนินเขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 200-1000 ฟุต มีน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น และสมัยก่อนบริเวณลำห้วยของน้ำตกสายนี้ที่ยาวไปจนถึงทะเลมีต้นยางขึ้นเป็นจำนวนมากจึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกห้วยยาง

หาดแหลมเกด ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดแหลมเกด เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีถนนเลาะเลียบไปตามแนวชายหาด และมีรีสอร์ต ร้านอาหารเปิดให้บริการ หาดแหลมเกดเป็นหาดทรายขาวยาวราว 7 กิโลเมตร จากปากน้ำปราณฯ ไปจนถึงเขากะโหลก ทะเลไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ ช่วงต้นหาดบริเวณชุมชนปากน้ำปราณฯ และปลายหาดบริเวณวนอุทยานท้าวโกษา (เขากระโหลก)

หาดสามพระยา (อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด) ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดสามพระยาอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงาม เงียบสงบ ท่ามกลางดงสนทะเล

หาดบ่อนอก ตำบลบ่อนอก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดบ่อนอก สถานที่ท่องเที่ยวฝั่งทะเลอ่าวไทยอีกแห่งหนึ่ง ที่จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงใช้ชีวิตผูกพันกับธรรมชาติ ทะเลที่เงียบสงบ แม้ว่าหาด บ่อนอกจะไม่ได้เป็นสีขาวนวลตา เหมือนชายหาดหลายๆ แห่งในไทย แต่ที่นี่มีหาดทรายทอดยาวถึง 7 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาด และที่สำคัญชายหาดบ่อนอกน้ำไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นได้อย่างสบายใจ และขอบอกว่าการได้มีโอกาสชมพระอาทิตย์ขึ้นริมทะเลที่หาดบ่อนอก จะสร้างความประทับใจได้อย่างสุดๆ กันเลยทีเดียว

หาดหัวหิน ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งแรกของเมืองไทย ด้วยน้ำทะเลใส ทรายสะอาด บรรยากาศดี จึงเป็นที่ใฝ่ฝันและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมานาน ทุกยุคทุกสมัย โดยเป็นที่มาของ นวนิยายแและละครหลากเรือง เช่น ปริศนา รวมทั้งยังมีพระราชวังไกลกังวล สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูร้อน โดยจุดสังเกตพิเศษ ชาดหาดจะมีเขื่อนหินซีเมนต์ซึ่งถุกก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503

น้ำตกเขาล้าน (หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยางที่ 1) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นเทือกเขาสูงติดต่อกัน มีพื้นที่อยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ส่วนใหญ่เป็นเนินเขามีน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น เมื่อครั้งไปสำรวจพื้นที่เพื่อประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ บริเวณน้ำตกชั้น 4 และ 5 มีลักษณะเป็นเขาหัวโล้น ประกอบกับภูเขาที่อยู่ทางด้านซ้ายของน้ำตกเป็นหินแกรนิตที่ไม่มีต้นไม้ขึ้นมีลักษณะเป็นเขาหัวโล้นจึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกเขาล้าน

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด คลองเขาแดง (ล่องคลอง) อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

การล่องเรือชมธรรมชาติที่ คลองเขาแดง นี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวภายในอำเภอกุยบุรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติของป่าชายเลน พันธุ์พืช สัตว์นานาชนิด วิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ ตลอดถึงการพักผ่อนหย่อนใจกับสองฝั่งคลอง ที่ตั้งของหมู่บ้านจะติดกับภูเขาที่มีหน้าผาสีแดง จึงได้เป็นที่มาของหมู่บ้านเขาแดงนั่นเอง

เขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดเขาตะเกียบ เป็นชายหาด ที่ค่อนข้างเงียบ สงบ เหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ต้องการหลบความ วุ่นวายภายในตัวเมือง เพื่อพักผ่อนโดยแท้จริง เขาตะเกียบ หัวหิน มีชายหาดที่ยาว และน้ำทะเลนี่เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมี โรงแรม ที่พัก ไว้คอย บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เขาล้อมหมวก ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เขาล้อมหมวก เป็นภูเขาหินปูน อยู่ปลายแหลมระหว่างอ่าวมะนาว กับอ่าวประจวบคีรีขันธ์ มีความสูง 902 ฟุต บนยอดเขาล้อมหมวกประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง เป็นจุดชมวิวโค้งเว้าที่สวยงามของ 3 อ่าว คือ อ่าวประจวบคีรีขันธ์ อ่าวมะนาว และอ่าวน้อยอยู่ไกลๆ

น้ำตกไทรคู่ ตำบลทองมงคล อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกไทรคู่ เป็นน้ำตกขนาด 9 ชั้นที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละชั้นแตกต่างกันไป โดยชั้นที่ 2 และ 3 นั้นเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนน้ำตกชั้นที่ 4,5 และ 6 นั้นเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางขึ้นไปชม โดยน้ำตกชั้นที่ 4 คือที่มาของชื่อน้ำตกไทรคู่ เพราะมีต้นไทรขนาดใหญ่สองต้นยืนเด่นอยู่ด้านบนของหน้าผา สร้างบรรยากาศร่มรื่นและเหมาะกับการเล่นน้ำในบริเวณนี้ ส่วนน้ำตกชั้นที่ 5 จัดเป็นชั้นที่มีความงดงามที่สุด โดยมีลักษณะเป็นหน้าผาหินขนาดใหญ่ที่มีสายน้ำสีขาวทะยานลงมาตามร่องหินเป็นระยะทาง 50 เมตร และน้ำตกชั้นที่ 6 เป็นชั้นที่นักผจญภัยต้องปีนป่ายขึ้นไปเพื่อจะได้สัมผัสความงามของน้ำตกชั้นนี้ แต่ควรใช้ความระมัดระวังสูงเพราะสภาพเส้นทางค่อนข้างลื่นและชัน

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร (เกาะสิงโต) ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เพราะมีรูปร่างคล้ายสิงโตนอนหมอบหันหน้ามาทางทิศเหนือ ชาวบ้านจึงพากันเรียกขานแผ่นดินกลางทะเลแห่งนี้ว่า “เกาะสิงโต” และความโดดเด่นของเกาะเล็กๆ แห่งนี้คือการเป็นสถานที่โปรดปรานของนักตกปลา ที่มักเช่าเรือหางยาวออกมาท้าเกลียวคลื่นลมทะเลเพื่อเย่อกับปลาอยู่เป็นประจำ

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

จากสถานการณ์ป่าไม้ในปัจจุบันพบว่า พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายจนน่าวิตกว่าจะมีปริมาณไม่เพียงพอที่จะรักษาสภาพสมดุลธรรมชาติเอาไว้ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดกรณีอันน่าสลด หากไม่เร่งดำเนินการรักษาสภาพธรรมชาติเอาไว้ ดังนั้น กรมป่าไม้จึงมีคำสั่ง ที่ 475/2532 ลงวันที่ 22 มีนาคม 2532 ให้ นายจุมพล เจริญสุขพาณิชย์ เจ้าพนักงานป่าไม้ 4 กองอุทยานแห่งชาติไปดำเนินการสำรวจเบื้องต้นที่ป่าบริเวณวนอุทยานปราณบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่า-คลองคอย และกรมป่าไม้มีคำสั่ง ที่ 1627/2532 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2532 ให้นายสรรเพชร ราคา เจ้าพนักงานป่าไม้ 5 กองอุทยานแห่งชาติ ไปดำเนินการสำรวจเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการจัดตั้งพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี ให้เป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 โดยให้ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ผลการสำรวจพบว่า สภาพพื้นที่โดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นป่าผืนใหญ่อยู่ทางทิศตะวันตกติดต่อกับชายแดนพม่า เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี ประกอบด้วยป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ หนาแน่นด้วยพันธุ์ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจมากมาย เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งราษฎรได้บุกรุกพื้นที่ใช้ในการเพาะปลูก ส่วนใหญ่ทำไร่สับปะรด และเป็นที่อยู่อาศัย ตามหนังสือรายงานผลการสำรวจที่ กษ 0713(กร)/19 ลงวันที่ 29 มกราคม 2536 กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงได้เสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติซึ่งมีมติในการประชุมครั้งที่ 2/2537 เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2537 สมควรกำหนดพื้นที่ป่ากุยบุรีให้เป็นอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้จึงได้ดำเนินการเพิกถอนป่ากุยบุรี และดำเนินการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แล้ว ประกอบด้วยพื้นที่ทั้งหมด 605,625 ไร่ โดยได้ตราพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินป่ากุยบุรี ในท้องที่ตำบลเขาจ้าว อำเภอปราณบุรี ตำบลศิลาลัย ตำบลศาลาลัย ตำบลไร่เก่า ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด ตำบลหาดขาม ตำบลสามกระทาย ตำบลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี และตำบลบ่อนอก ตำบลอ่าวน้อย ตำบลเกาะหลัก ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 20ก วันที่ 25 มีนาคม 2542 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 90 ของประเทศไทย

วัดอ่าวน้อย (ถ้ำพระนอน) ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดอ่าวน้อย (ถ้ำพระนอน) ตั้งอยู่เชิงเขาบริเวณอ่าวน้อย ในบริเวณวัดมีถ้ำขนาดเล็กประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ในอดีตถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งชาวเรือมักเข้ามาอาศัยหลบพายุฝน

สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ป่าเลนปากน้ำปราณ ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ป่าเลนปากน้ำปราณ ตั้งอยู่ในวนอุทยานปราณบุรี เป็นแหล่งอนุบาลและเพาะสัตว์น้ำที่สำคัญทางธรรมชาติ มีพรรณไม้และสัตว์น้ำนานาชนิดภายในพื้นที่ป่าชายเลน มีสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทางกว่า 1,000 เมตร พร้อมป่ายสื่อความหมาย ที่ให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน ตอนกลางมีท่าเรือขนาดเล็กที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือสัมผัสธรรมชาติและระบบนิเวศป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ วิถีชีวิตของชุมชนชาวประมงปากน้ำปราณบุรี ที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมกับเรียนรู้พันธุ์ไม้นานาชนิด ตลอดจนสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมงที่ยังคงดำรงอยู่จากรุ่นสู่รุ่น

เกาะนมสาว (อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด) อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เหตุที่เกาะนี้ได้ชื่อว่าเกาะนม สาวเพราะเป็นเกาะเล็กๆ ทรงกลมคล้ายนมหญิงสาว บนเกาะมีศาลเจ้าแม่นมสาว เป็นที่นับถือของชาวเรือและคนทั่วไป ด้านทิศเหนือของเกาะมีแนวปะการังยาวกว่า 500 เมตร

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วนอุทยานเขาตาม่องล่าย ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีเนื้อที่ประมาณ 862 ไร่ เป็นเทือกเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 290-320 เมตร เป็นเขาติดต่อกัน 2 เทือก พื้นที่ส่วนใหญ่ยื่นเข้าไปในทะเลเป็นหน้าผาสูงชัน พันธุ์ไม้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ขนาดกลาง-เล็ก ได้แก่ ตะแบก ตะเคียนทอง และเสลา สัตว์ป่าที่สามารถพบเห็นในวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ได้แก่ เลียงผา หมูป่า กระจง อีเห็น เสือปลา และไก่ป่า วนอุทยานเขาตาม่องล่ายอยู่ในท้องที่ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาตาม่องล่าย มีเนื้อที่ประมาณ 862 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2540 ตำนานความเป็นมา : ตามตำนานของชาวประจวบคีรีขันธ์เล่าขานสืบต่อ ๆ กันมาว่ามีตาม่องล่าย ชาวบ้านแถวนี้แกมีลูกสาวสวยชื่อนางยมโดย มีเจ้าเมืองประจวบชื่อเจ้าลายมาขอแต่งงานกับลูกสาวตาม่องล่าย และตาม่องล่ายก็ยกให้โดยไม่บอกภรรยาของตนเอง ต่อมาก็มีลูกชายเจ้ากรุงจีนซึ่งมากับสำเภาจีนเข้ามาค้าขายกับไทยมาสู่ขอลูกสาวกับภรรยาตาม่องล่าย และก็ยกให้เช่นกันโดยภรรยาก็ไม่บอกตาม่องล่าย พอดีวันยกขันหมากทั้งสองฝ่ายเป็นวันเดียวกัน จึงเกิดมีเจ้าบ่าว 2 คนแต่เจ้าสาวคนเดียว และก่อการทะเลาะวิวาทกันขึ้น ตาม่องล่ายโกรธมากจึงจับตัวนางยมโดย (ลูกสาว) ซึ่งถือว่าเป็นคนกลางฉีกออกเป็น 2 ซีก เพื่อให้ไปแบ่งกันเอง โดยขว้างไปในทะเล (บริเวณอ่าวประจวบ) จึงเกิดเป็นเขาสองลูกติดต่อกัน ทางฝ่ายภรรยาตาม่องล่ายเกิดความกลัวจึงวิ่งหนีไปตายที่อำเภอบางสะพาน ส่วนตาม่องล่ายเกิดความเสียใจจึงถือไหเหล้าเดินตามแนวเขาไปยืนดื่มเหล้าจนตาย จนตำนานเล่าขานภูเขานี้จะเป็นรูปคล้ายคนยืนพิงเขาตายและที่เท้าจะมีหินรูปคล้ายไหเหล้าวางอยู่

หาดแหลมเกด ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดแหลมเกด เป็นชายหาดที่เงียบสงบ มีถนนเลาะเลียบไปตามแนวชายหาด และมีรีสอร์ต ร้านอาหารเปิดให้บริการ หาดแหลมเกดเป็นหาดทรายขาวยาวราว 7 กิโลเมตร จากปากน้ำปราณฯ ไปจนถึงเขากะโหลก ทะเลไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ ช่วงต้นหาดบริเวณชุมชนปากน้ำปราณฯ และปลายหาดบริเวณวนอุทยานท้าวโกษา (เขากระโหลก)

เกาะทะลุ เกาะสังข์ เกาะสิงห์ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นชั้นดีที่มีปะการังสวยงามนานาชนิด อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและที่สำคัญคือ ราคาค่าบริการดำน้ำดูปะการังถูกมากหรือถูกที่สุดเมื่อเทียบกับแหล่งดำน้ำอื่นๆของประเทศไทย

หาดบางเบิด ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่ที่บ้านบางเบิด ตำบลทรายทอง ลักษณะเป็นโค้งอ่าว ชายหาดสะอาด สีน้ำตาลแดง มีภูเขาหินปิดหัวอ่าว สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บางเบิดมีชื่อเสียงในเรื่องแตงโมบางเบิดซึ่งมีผลใหญ่ รสชาติหวานกรอบ เป็นแตงโมที่ปลูกในไร่ของ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร เจ้าของคำที่ว่า “เงิน ทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง” ส่วนผาแดงเป็นแนวผาที่หินมีสีแดงเข้ม อยู่ติดกับบ้านบางเบิด สามารถเดินเล่นเลียบชายหาดชมผาแดง

เขาตะเกียบ ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เขาตะเกียบ เป็นภูเขาสองลูกคู่ขนานกันและมีโขดหินสวยงามยื่นยาวออกไปในทะเล ที่นี่จึงได้ชื่อว่า เขาตะเกียบ โดยเป็นเขาที่ต่อเนื่องมาจากชายหาดหัวหิน และบริเวณเชิงเขาตะเกียบทางด้านเหนือนั้นคือที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเล ส่วนเขาตะเกียบทางทิศใต้นั้นเชื่อมต่อกับหาดสวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งมีบรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบและเป็นส่วนตัว สำหรับบนยอดเขาตะเกียบคือที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว และเป็นจุดสำหรับชมวิวชายทะเลหัวหินที่สวยงามน่าประทับใจอีกแห่งหนึ่ง

วัดเขาถ้ำคั่นกระได ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ตั้งอยู่เชิงเขาบริเวณอ่าวน้อย ก่อนถึงตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีทางเข้าแยกจากถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 314 เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ในบริเวณมีถ้ำขนาดเล็กประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ในอดีตถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งชาวเรือมักเข้ามาอาศัยหลบพายุฝน

หาดดอนสำราญ ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดดอนสำราญ เป็นชายหาดที่ต่อเนื่องมาจากบ้านกรูด มีถนนตัดผ่านได้ไม่นานมากนัก ความเจริญเพิ่งย่างมาถึงบริเวณหาดจึงยังไม่พลุกพล่าน บรรยากาศเงียบสงบตลอดความยาวของชายหาด 8 กิโลเมตร มีทิวทัศน์สวยงาม ตลอดสองข้างทางของถนนเลียบหาดร่มรื่นด้วยสวนสนประดิพัทธ์เหมาะสำหรับการขับรถกินลม และลงเล่นน้ำได้

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจัดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของไทย ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูนสลับซับซ้อนเรียงรายตามแนวทิศเหนือ-ใต้ เป็นยอดหินปูนแหลมหยักคล้ายฟันเลื่อยทอดขนานไปกับชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 30 กิโลเมตร และมีเกาะน้อยใหญ่อยู่รวม 6 เกาะ พบถ้ำขนาดใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ ทั้งถ้ำพระยานคร ถ้ำแก้ว และถ้ำไทร ซึ่งล้วนมีหินงอกหินย้อยงดงาม โดยเฉพาะถ้ำพระยานครนั้นมีเพดานถ้ำทะลุเป็นปล่องใหญ่

ถ้ำพระยานคร ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์

อุทยานแห่งชาติหาดวนกร (เกาะจานและเกาะท้ายทรีย์) ตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เกาะจาน เป็นเกาะพื้นที่สัมปทานรังนก อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกาะจานเป็นเกาะขนาดเล็ก โขดเขาบนเกาะเต็มไปด้วยพืชพรรณไม้เขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ มีหาดทรายขาวละเอียดทอดยาว และบริเวณท้ายเกาะมีแนวปะการังกระจายอยู่รอบๆ ถัดจากเกาะจานไปประมาณ 300 เมตร เป็นที่ตั้งของเกาะท้ายทรีย์ มีเนื้อที่ราวๆ 20 ไร่ ซึ่งธรรมชาติบนฝั่งและทรัพยากรใต้ท้องทะเลมีความสวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนี้ทั้งสองเกาะยังมีถ้ำที่เป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่น เป็นที่ทำสัมปทานเก็บรังนก แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปเที่ยว

วัดถ้ำเขาม้าร้อง ตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดเขาถ้ำม้าร้อง ภายในถ้ำ มีรูปหินย้อยลักษณะคล้ายหัวม้า มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่นำไปใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ น้ำที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะไม่มีวันแห้งเลย วัดถ้ำม้าร้องแห่งนี้มีประวัติเป็นที่พักสงฆ์มาแต่โบราณกาล พระสงฆ์ชาวศรีลังกาและอินเดีย ได้เดินทางเข้ามาเผยแผ่พุทธศาสนา ในประเทศไทยและประเทศพม่า ใช้เป็นที่พักพิง ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่างๆ ในระหว่างปี พ.ศ.2385- 2387 เจ้าพระยาบดินทร์เดชา ได้นำทัพมาพักที่หนองหัดไทย วัดเขาถ้ำม้าร้องปรากฏ ว่าม้าของท่านเจ้าพระยาบดินทร์เดชาได้หายไป แม้นจะส่งทหารเข้าไปค้นหาอย่างไรก็ไม่พบ ได้ยินแต่เสียงม้าร้องเท่านั้น ภูเขาลูกนี้จึงได้ถูกขนานนามว่า เขาถ้ำม้าร้อง

หาดดอนต้นสน อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หาดทรายที่สงบเงียบ ร่มรื่น ในฤดูแล้งสามารถนำรถยนต์ ไปจอดใกล้ชายหาดได้ หากน้ำลงสามารถเดินเลาะ ชายหาดไปยังหาดทรายที่เขาแร้งได้