เที่ยวตราด

น้ำตกคลองนนทรี ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ทางเหนือสุดของเกาะช้างใกล้ๆกับบ้านด่านใหม่ ให้ตามป้ายสีฟ้าไปจะพบกับลานจอดรถ กรุณาหยอดค่าจอดรถในกล่องเก็บเงินด้วย ( 10 บาท สำหรับมอเตอร์ไซค์และ 30 บาท สำหรับรถยนต์)

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้รับการจัดตั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2526 ประกอบด้วยเกาะช้าง และหมู่เกาะใกล้เคียง อีก 47 เกาะ และมีเกาะที่มีลักษณะเป็นหินโผล่ขึ้นมา อีกเป็นจำนวนมาก พื้นที่กลางเกาะส่วนใหญ่ เป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบ อยู่ตามขอบเกาะ ก่อนถึงชายหาด ของอ่าวต่างๆ ที่ราบเหล่านี้ ส่วนใหญ่ เป็นสวนมะพร้าว สวนยาวพารา และสวนผลไม้อื่นๆ เช่น เงาะ ทุเรียน ส้มโอ โกโก้ ตลอดจน เปิดเป็นที่พัก ของนักท่องเที่ยว

เกาะคลุ้ม ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เกาะแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของยุทธนาวีที่เกาะช้าง ซึ่งเป็นเหตุการณ์รบทางเรือ ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากกรณีพิพาทระหว่างไทยกับอินโดจีน ฝรั่งเศส ในเดือนกันยายน พ.ศ.2482 ขณะที่ฝรั่งเศสจะประกาศสงครามกับเยอรมัน ฝรั่งเศสขอให้รัฐบาลไทยทำสัญญาไม่รุกรานกันทางแหลมอินโดจีน รัฐบาลไทยได้ตอบฝรั่งเศสไปว่าไทยยินดีจะตกลงตามคำของฝรั่งเศส แต่ขอให้ฝรั่งเศสตกลงบางประการ

หาดไก่แบ้ จังหวัดตราด

เป็นหาดที่มีความยาวติดต่อกับหาดคลองพร้าวเป็นหาดทรายที่มีความลาดพอสมควร สามารถเล่นน้ำได้โดยไม่เป็นอันตราย มีบรรยากาศสงบเงียบ ไม่พลุกพล่าน มีบังกะโลราคาประหยัดให้เช่าหลายแห่งบางแห่งมีจักรยานเสือภูเขาให้เช่า

น้ำตกหินดาษ ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

น้ำตกธารหินดาษ เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติที่ชอบพักแรมกางเต็นท์ มีห้องน้ำห้องสุขาไว้รองรับนักท่องเที่ยว ปัจจุบันกำลังได้รับการพัฒนาให้เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตราด

อ่าวสับปะรด (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง) ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อ่าวสับปะรด เป็นชายหาดหิน ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ และเป็นท่าเรือน้ำลึก จึงเป็นจุดจอดเรือเฟอร์รี่ บริเวณท่าเรือมีรถรับจ้างสามารถให้ไปส่งตามรีสอร์ทหรือหาดต่างๆได้ และยังมีร้านค้าร้านอาหารอยู่มากมาย

อ่าวคลองเจ้า ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นหาดทรายขาวทอดยาวสามารถลงเล่นน้ำได้ ในลำคลองลึกเข้าไปจะเป็นที่ตั้งของน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะกูด นอกจากทะเลและน้ำตก

เกาะกระ ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

หมู่เกาะกระเป็นเกาะขนาดเล็กตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่จะอาศัยอยู่ได้ แต่มีสัมปทานการทำรังนกนางแอ่น ไข่จาระเม็ด และมูลค้างคาว มีโขดหินใต้น้ำ และปะการังน้ำลึกที่สวยงาม

หาดคลองสน หาดช้างน้อย ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นชายหาดที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เงียบสงบ มีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติมาก ไม่มีที่พักหรือบ้านอยู่ใกล้ชายหาด สามารถเล่นน้ำ ว่ายน้ำและกิจกรรมชายหาดอื่นๆ อ่าวคลองสนมีหาดทรายที่ขาวสะอาด กว้างยาว มีความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน มีความปลอดภัยในการเล่นน้ำ เพราะหาดจะค่อยๆ ไล่ระดับความลึก และจุดเด่นอีกอย่างของอ่าวคลองสน คือวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ยังคงทำอาชีพทำสวนมะพร้าวอยู่ นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางเดินป่าคลองสน– คลองพลู ใช้เวลาเดินประมาณ 4 ชั่วโมง ลักษณะการเดินเป็นการเดินแบบไม่พักค้าง

กระโจมไฟเกาะปู ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

กระโจมไฟเกาะปูเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นบริเวณที่จัดงานมหกรรมอาหารทะเลพื้นบ้านเมืองตราด เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารทะเลพื้นบ้านของจังหวัดตราด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะพบเห็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นมากมาย อาทิ การจำหน่ายอาหารทะเลปรุงสำเร็จสดๆ จากชาวประมงโดยกลุ่มแม่ครัวพื้นบ้าน ในบรรยากาศริมทะเลป่าชายเลน การจำหน่ายสินค้าชุมชนและมีกิจกรรมนำนักท่องเที่ยวนั่งเรือชมป่าชายเลนท่าระแนะและวิถีชีวิต ชุมชน โดยกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีพื้นบ้าน บ้านเกาะปู

เกาะไม้ซี้ ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เกาะไม้ซี้ เกาะส่วนตัวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเกาะกูดซึ่งยังคงธรรมชาติอันสมบูรณ์ หาดทรายสวย น้ำใส อุดมด้วยพันธุ์ปลานานาชนิด สามารถดำน้ำดูปะการังได้ บนเกาะมี พันธุ์ไม้ต่างๆ ให้ศึกษา แต่เดิมเกาะนี้เป็นเขตปะทะระหว่างเรือลามอตต์ ปิเกต์ กับเรือรบหลวงธนบุรีที่จอดประจำการอยู่ที่เกาะลิ่ม และได้เข้ามาช่วยเหลือเรือรบหลวงสงขลา และเรือรบหลวงชลบุรีที่ถูกยิงเสียหาย จนจมสู่ท้องทะเลบริเวณอ่าวสลักเพชร และอ่าวสลักคอก ในที่สุดเรือรบหลวงธนบุรีถูกยิงเสียหายอย่างหนัก จนแล่นมาเกยตื้น และจมลงบริเวณแหลมงอบ

อ่าวสลักเพชร (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง) ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อ่าวสลักเพชร เป็นชุมชนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบน เกาะช้าง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ชาวบ้านประกอบอาชีพทำการประมงชายฝั่ง มีเกาะช้างและทิวเขาโอบล้อมช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี หน้าหมู่บ้านมีวัดเก่าแก่ คือ วัดสลักเพชรสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสเกาะช้าง และอ่าวสลักเพชรเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะ นอกจากนี้รอบๆ อ่าวสลักเพชรยังมีที่พักลักษณะแบบโฮมสเตย์ ของชุมชนสลักเพชรกระจายตัวอยู่หลายแห่ง ไว้บริการนักท่องเที่ยวแบบเรียบง่ายตามแบบของชุมชนในราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถ ตกปลาได้หลายจุด มีร้านอาหารซีฟู๊ดไว้บริการอีกหลายแห่ง ลักษณะเด่นของอ่าวสลักเพชรคือมีท่าเทียบเรือที่สามารถจอดเรือได้จำนวนมาก และมีป่าโกงกางที่กระจายตัวขึ้นอยู่ทั่วบริเวณอ่าวซึ่งทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม

แหลมยายตุ้ย อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะกูด ไม่มีชายหาด มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาอยู่ทางทิศเหนือสุดของเกาะกูด สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะกระดาด และเกาะรังได้

อ่าวยายกี๋ ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นโค้งอ่าวที่มีชายหาดยาวประมาณ 500 เมตร บริเวณหน้าหาดมีผืนทรายสวยงามสีขาว และมีทิวมะพร้าวเป็นฉากหลัง ด้านขวามือของชายหาดคั่นด้วยคลองยายกี๋ ซึ่งบริเวณหัวคลองหน้าหาดมีลานหิน

น้ำตกท่าเส้น ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

น้ำตกท่าเส้น เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของจังหวัดตราดอีกแห่งหนึ่ง ทางจังหวัดได้อนุมัติงบประมาณมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ระยะทางเดินประมาณ 2 กม.บันไดทางขึ้นประมาณ 1,000 ขั้น เลียบไปกับธารน้ำตก ธรรมชาติยังสมบูรณ์มาก มีที่พัก ท่าเส้นกรีนรีสอร์ท พร้อมอาหาร เครื่องดื่มไว้บริการ

วัดเกาะหมาก ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

วัดหนึ่งเดียวบนเกาะหมาก สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2490 ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางพระพุทธ ศาสนา อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะหมาก ภายในบริเวณวัดสามารถสัมผัสได้ถึงความสงบ ภายใต้ร่มเงาของต้นโพธิ์โบราณที่แผ่กิ่งก้านให้ความ ร่มเย็นเมื่อได้ไปเยือน

เกาะรัง ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ถูกแบ่งออกเป็นสองเกาะเล็กๆ แยกกัน คือ เกาะรังฝั่งทางด้านเหนือ ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดดำน้ำเกาะยักษ์ ซึ่งเกาะฝั่งนี้จะมีหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำใส เกาะฝั่งนี้จะไม่มีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และเกาะรัง อีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.5 (เกาะรัง) มีแหล่งน้ำจืดสำหรับใช้ สามารถกางเต็นท์พักค้างแรมได้ ด้านหน้าของหน่วยพิทักษ์ฯ จะมีสะพานหินอันเกิดจากนำก้อนหินทีละก้อนถมลงในทะเล จนเกิดเป็นโครงสร้างของสะพานที่ยื่นออกไป เพราะว่าในอดีตนั้น เกาะรังเคยเป็นสถานที่กักกันผู้อพยพชาวเวียดนาม สะพานนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับขนถ่ายสัมภาระ ของหน่วยกาชาดสากล

อ่าวตั๋น ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ลักษณะอ่าวเป็นแนวยาว ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวน้อยใหญ่ หน้าหาดมีหินประปราย สามารถเล่นน้ำได้ตลอดแนว แต่ควรระมัดระวังในการเล่นน้ำ อย่าออกไปห่างจากชายหาดมากนัก เพราะหาดจะค่อยๆ ไล่ระดับความลึกตื้น ลงไปไม่เท่ากัน ควรสวมชูชีพเมื่อต้องการออกไปเล่นน้ำ รีสอร์ทที่อยู่บริเวณนี้คือ ชินนาม่อน อาร์ต รีสอร์ท แอนด์ สปา

น้ำตกคลองไทย ตำบลนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

น้ำตกคลองไทยเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 20 เมตร มีน้ำใสไหลตลอดปี มีความงดงามตามธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ เดินป่าเพื่อหาความท้าทาย และความรื่นรมย์ สภาพป่าที่เป็นป่าดิบชื้นที่ยังคงความอุดมสมบูรณเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ในระหว่างการเดินทางจะได้เห็นร่องรอยการทำเหมืองพลอยตามทางเดินไปสู่น้ำตกคลองไทย

อ่าวไผ่ – แหลมสน ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

อ่าวไผ่ เป็นหาดทรายสีแดง เป็นแนวยาวสลับไปกับหินทางแหลมกระดุนหาดเป็นหินดินแดง ไม่เหมาะเล่นน้ำ แต่เหมาะไปเดินเล่น ชมวิวทิวทัศน์ จากหาดนี้ คุณสามารถมองเห็นเกาะกูด ได้เต็มๆ เกาะเลย และหากเดินลัดเลาะ หาดไปเรื่อยๆ ก็จะอ้อมเกาะมาที่แหลมสนได้ จากแหลมสน มองเห็นเกาะกระดาดได้ หาดที่อยู่ถัดไป คือ อ่าวตั๋น อ่าวตาโล่ง ตั้งแต่อ่าวไผ่ ไล่มาแหลมสน อ่าวตั๋น และอ่าวตาโล่ง ไม่มีรีสอร์ทที่พัก และหากไม่อยากเดิน เลาะหาด ก็มีเส้นทางรถให้ใช้ได้

ป่าชายเลนน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

พิ้นที่ป่าชายเลน จ.ตราดและเกาะช้างอยู่ในความรับผิดชอบของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 4 (น้ำเชี่ยว ตราด) มีการดำเนินการปลูกป่าชายเลนทั้งการปลูกป่าเพิ่ม และในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่อื่นๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนหน่วยงานต่างๆ ภาคเอกชน ข้อมูลในปีพ.ศ. 2555 มีจำนวนพื้นที่ป่าชายเลน 59,482 ไร่

อ่าวตะเภา ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ซึ่งเป็นที่ตั้งของฌานตา เกาะกูด อยู่ทางด้านตะวันตกตอนกลางของเกาะกูด หมู่ 1 บ้านแหลมหินดำใกล้กับท่าเรือแหลมหินดำ อ่าวตะเภาเป็นหาดทรายสีนวล ทอดตัวเป็นแนวยาว อยู่ในสวนมะพร้าวร่มครึ้ม น้ำทะเลสีเขียวมรกต ในสะอาดมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นน้ำ ชื่ออ่าวตะเภามาจากที่ตั้งของหาดที่รับลมทะเลที่ชาวบ้านเรียกว่า ลมตะเภา ทางตอนใต้มีกองหินใต้น้ำเรียกว่า กองหินลอย เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและปลาทะเลสีสันสวยงามที่สุดบนเกาะกูด

ป่าชายเลนบ้านเปร็ดใน ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

ป่าชายเลนบ้านเปร็ดใน ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมือง จังหวัดตราด เป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติ เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ มีเนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ การท่องเที่ยวป่าชายเลนบ้านเปร็ดในมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำคือเดินทางด้วยเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติของระบบนิเวศน์ของป่า ชาย เลน และนั่งเรือชมทัศนียภาพที่สวยงามของป่า ปัจจุบันได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนเดินทางมาศึกษาและดูงานมีที่พักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ซึ่งดูแลโดยคนในชุมชน

อ่าวกล้วย อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวยายเกิดและแหลมยายเกิด หาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตร หาดทรายขาวละเอียด น้ำใสลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศเงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน ผู้คน และแหล่งชุมชน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง บนเกาะกูด มีแหล่งหญ้าทะเล เป็นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารของสัตว์น้ำนานาชนิด เป็นจุดชมนก ชนิดต่างๆ บนเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ อยู่ห่างจากอ่าวยายเกิด ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 15 นาที ส่วนการเดินทางมายังอ่าวกล้วย เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง ควรติดต่อไปที่เกาะกูดรีสอร์ท จะได้รับการบริการที่สะดวกสบายมากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง

ท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านไม้รูด ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด

บ้านไม้รูด อ.คลองใหญ่ ยังคงมีวิถีการประมงที่เข้มแข็ง ชาวบ้านรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่มาก จนเกิดการรวมกลุ่มกันจัดตั้ง “ธนาคารปู” เพื่อช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์ปู ปลา กุ้ง หอย ไม่ให้สูญหายไปจากทะเลไม้รูด ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักค้างคืนร่วมกับชาวบ้าน ได้เรียนรู้วิธีอนุรักษ์พันธุ์ปู และลงมือปล่อยปูกลับสู่ทะเล สร้างจิตสำนึกดี ๆ ให้เกิดการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนอย่างแท้จริง … ที่บ้านไม้รูดมีแหล่งท่องเที่ยว Unseen หลายแห่ง เช่น ”หาดทรายสองสี” ชายหาดรูปครึ่งวงกลมยาวหลายร้อยเมตร ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีทั้งต้นโกงกางและโขดหินสวยงาม แต่ที่พิเศษกว่าที่ไหนก็คือ บริเวณปลายหาดด้านหนึ่งจะเป็นจุดบรรจบกันของหาดทรายสองสี ทรายด้านหนึ่งเป็นสีขาวละเอียด อีกด้านเป็นทรายสีน้ำตาลอมแดง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พบได้ไม่บ่อยนัก … “บ่อญวน” เป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่ติดกับทะเล มีเรื่องเล่าว่าในสมัยที่มีทหารเวียดนามเข้ามารบขับไล่ฝรั่งเศส (สมัยจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม) เกิดขาดแคลนน้ำและออกทำการขุดหาแหล่งน้ำ จนมาพบบ่อน้ำจืดมหัศจรรย์ที่บ้านไม้รูดแห่งนี้

หาดบางเบ้า ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นชายหาดขนาดเล็กคลื่นลมสงบ อยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวประมงนักท่องเที่ยวจึงนิยมมาทานอาหารทะเลสดๆ ราคาถูกที่นี่ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดที่อยู่ปลายเกาะช้าง ซึ่งการเดินทางไปชมหมู่เกาะต่างๆ จะทำได้สะดวก

อ่าวตาลคู่ ตำบลบางปิด อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

อ่าวตาลคู่ตั้งอยู่ที่ตำบลบางปิด ชายหาดอ่าวตาลคู่มีลักษณะเด่น คือ หาดทรายเป็นสีแดงละเอียด น้ำทะเลใส สามารถลงเล่นน้ำได้ เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนเพราะมีความสวยงามอากาศดี และในบริเวณมีร้านอาหาร ชาวจังหวัดตราดนิยมไปพักผ่อนในช่วงวันหยุด

แหลมไชยเชษฐ์ ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

แหลมไชยเชษฐ์ เป็นแหลมหินที่เหมาะต่อการนั่งชมวิวทิวทัศน์ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรือท่านใดอยากตกปลาเพื่อความเพลิดเพลินเป็นการพักผ่อนแบบสบายๆ ก็ได้ บริเวณแหลมหินไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นโขดหินส่วน ใหญ่และมีคลื่นแรง แต่บรรยากาศพระอาทิตย์ตกน้ำที่แหลมไชยเชษฐ์สวยงามยิ่งนัก เหมาะแก่การพักผ่อน

แหลมกระดุม ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นแหลมที่ยื่นลงไปในทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไผ่ ลักษณะเป็นแหลมหินสีดำที่ปกคลุมด้วยหญ้าบางๆ เมื่อขึ้นไปยืนบนปลายแหลมมองออกไปทางทิศตะวันออก จะสามารถชมวิวเกาะกูดได้อย่างสวยงาม รวมไปถึงการเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะหมากด้วย

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

ตั้งอยู่ที่ชายทะเลแหลมงอบ ทางเข้าอยู่ก่อนถึงท่าเรือแหลมงอบ อาคารพิพิธภัณฑ์ก่อสร้างเป็นลักษณะคล้ายเรือรบ มีอนุสาวรีย์ของ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อยู่บนยอดเขา ผินพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง ระหว่างวันที่ 17-21 มกราคมของทุกปี มีการจัดงานเพื่อรำลึกวีรกรรม

ยุทธนาวีที่เกาะช้าง ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้รับการจัดตั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2526 ประกอบด้วยเกาะช้าง และหมู่เกาะใกล้เคียง อีก 47 เกาะ และมีเกาะที่มีลักษณะเป็นหินโผล่ขึ้นมา อีกเป็นจำนวนมาก พื้นที่กลางเกาะส่วนใหญ่ เป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบ อยู่ตามขอบเกาะ ก่อนถึงชายหาด ของอ่าวต่างๆ ที่ราบเหล่านี้ ส่วนใหญ่ เป็นสวนมะพร้าว สวนยาวพารา และสวนผลไม้อื่นๆ เช่น เงาะ ทุเรียน ส้มโอ โกโก้ ตลอดจน เปิดเป็นที่พัก ของนักท่องเที่ยว

เกาะพร้าวนอก ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาดที่สุดเกาะหนึ่งของหมู่เกาะช้าง จนมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า เกาะทรายขาว อยู่ทางทิศใต้หน้าอ่าว สลักเพชร ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ แหลมงอบประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด และร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าว บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

อ่าวคลองมาด ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ชายหาดบ้านคลองมาด มีทั้งลำคลอง ชายหาด โขดหิน แถมยังมีสะพานไม้ หาดไม่กว้างมาก ขนาดเล็กๆ น่ารัก กะทัดรัดเหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ได้เป็นอย่างดีอีกที่หนึ่ง

ชุมชนบ้านท่าระแนะ ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านท่าระแนะ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง จังหวัดตราด เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล เคยได้รับรางวัลในฐานะชุมชนต้นแบบที่มีการดูแลทรัพยากรป่าชายเลนดีเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ เมื่อปี 2556 สภาพภูมิศาสตร์ของชุมชนตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำตราด ที่ออกสู่อ่าวและทะเลตราด เป็นชุมชนนิเวศป่าชายเลนอันอุดมด้วยทรัพยากรทั้งพืชและสัตว์ในรูปแบบนิเวศวิถีป่าชายเลน … กิจกรรมท่องเที่ยวหลักของบ้านท่าระแนะ คือ ปล่อยปูดำคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อขยายพันธุ์ การเดินชม “เส้นทางป่าโกงกาง” กิจกรรมปลูกหัวร้อยรู (สมุนไพรท้องถิ่น) ชมป่าตะบูน ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในยุคดึกดำบรรพ์ ชมความมหัศจรรย์ของรากต้นตะบูนที่แผ่ขยายกิ่งรากมัดไขว้คดเคี้ยวไปมาลอยตัวอยู่บนพื้นดิน (http://www.kohkoodtravel.com/นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านท่าระแนะ-22039.page) … ในอดีตว่ากันว่า บ้านท่าระแนะ เป็นอ่าวใหญ่มีร่องน้ำลึก เรือสำเภาจากจีนสามารถแล่นเข้ามาจอดเทียบท่าขนส่งสินค้าได้ พ่อค้าจีนจะเดินทางมาซื้อหาสินค้าจำพวกเครื่องเทศในท้องถิ่น ได้แก่ พริกไท กระวาน เร่วหอม เป็นต้น ชาวจีนบางส่วนได้เข้ามาตั้งหลักปักฐานเพื่อทำสวนพริกไทสำหรับเป็นสินค้าส่งออก

น้ำตกคีรีเพชร ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

น้ำตกคีรีเพชร ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียว ไม่ใหญ่นัก เป็นน้ำตกยอดนิยมของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสลักเพชร ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะช้าง จะอยู่ก่อนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.3 (สลักเพชร) ประมาณ 4 กิโลเมตรจะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 20 นาที ก็ถึงตัวน้ำตก ทางเข้าสู่น้ำตกไม่ชันเดินสบายๆ อยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนบ้านสลักเพชร น้ำตกในส่วนแรกมีขนาดเล็กๆ เป็นผาหินสูงประมาณ 15 เมตร มีแอ่งน้ำเล็กๆให้เล่นน้ำได้ และสามารถเดินขึ้นไปสู่ตัวน้ำตกชั้นที่ 2 ได้ แค่ 100 เมตร บรรยากาศร่มรื่น

จุดชมวิวอ่าวใหญ่ ตำบลอ่าวใหญ่ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งบนเกาะกูด สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะกูดได้จากมุมสูง มอง ลงไปจะเห็นหมู่บ้านชาวประมงขนาดย่อม บริเวณโดยรอบ อุดมไปด้วยป่าดิบชื้น อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่มา แชะภาพ เก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกหนึ่งจุด

เกาะหมาก ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เกาะหมาก เป็นเกาะขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9,000 ไร่ มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว โดยรอบมีอ่าว ชายหาดที่สวยงาม และน้ำใสสะอาดหลายแห่ง เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง อ่าวส่วนใหญ่ บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ และสวยงาม บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย ช่วงฤดูท่องเที่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ชุมชนดั้งเดิมบนเกาะหมากส่วนใหญ่เป็นเขมรเชื้อชาติไทยที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อครั้งเมืองประจันตคีรีเขตร หรือเกาะกงเป็นของฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ. 2447 โดยมีหลวงพรหมภักดี ต้นตระกูลตะเวทิกุล เป็นผู้ควบคุมคนจีนบนเกาะกง คนบนเกาะส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกัน มีอาชีพเกษตรกรรมทำสวนยางพารา และสวนมะพร้าว จนเกาะหมากได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่สำคัญของจังหวัดตราด

อ่าวคลองสน (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง) อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อ่าวคลองสน เป็นหาดทรายที่ขาวสะอาดร่มรื่นไปด้วยทิวสน ทางด้านซ้ายมีโขดหินและก้อนหินเล็ก ๆ หลากสีสวยงาม และยังมีปะการังที่สวยงามอีกด้วย อ่าวคลองสน อยู่ทางเหนือของเกาะช้าง ห่างจากที่ทำการ 11 กิโลเมตร เป็นอ่าวขนาดใหญ่มีหาดทรายขาวละเอียดทอดขนาดไปกับป่าสนเขียวครึ้ม นักท่องเที่ยวเดินทางไปถึงบริเวณนี้ได้โดยทางเรือเมล์และเรือเฟอร์รี่ โดยลงที่อ่าวสับปะรด และนั่งรถสองแถวต่อ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ อ่าวคลองสนอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะ ที่นี่ยังคงรูปแบบของชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ทำสวนมะพร้าว อ่าวคลองสนมีชายหาดอยู่ถึงสองด้าน เป็นอ่าวที่มีปะการัง และหากน้ำลง จะปรากฏหาดทรายขาว สะอาด กว้างยาว และมีความปลอดภัย ในการเล่นน้ำสูง เพราะหาดจะค่อยๆ ไล่ระดับความลึก ข้อเด่นของคลองสนคือ ชายหาดกว้างยาว สวยงาม ปลอดภัย แก่การเล่นน้ำ มีความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน และตัวหาดยาวถึง 400 เมตร

น้ำตกธารมะยม ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นน้ำตกขนาดกลางมี 3 ชั้น ทางขึ้นน้ำตกอยู่ห่างจากท่าเทียบเรีอของอุทยานฯ 400 เมตร โดยเดินผ่านสวนทุเรียนเข้าไปประมาณ 500 เมตร มีพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่หลายพระองค์เสด็จประพาส ปรากฏพระปริมาภิไธยและพระนามาภิไธยอยู่ที่แผ่นผาหินของน้ำตกนี้ อาทิ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพระบรมราชินิในรัชกาลที่ 7

เกาะระยั้ง ตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ตรงข้ามกับเกาะหมาก ประกอบด้วย เกาะระยั้งใน ไม่มีที่พักแรม และเกาะระยั้งนอกมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว สภาพโดยทั่วๆ ไปของเกาะระยั้งนอก เป็นเกาะที่เงียบสงบหาดทรายขาวน้ำใสสะอาด

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง อยู่ที่หมู่ 2 บ้านด่านใหม่ ตำบลเกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ศาลเจ้าพ่อเกาะช้างเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะช้างและชาวตราดให้ความเคารพนับถือมาหลายชั่วอายุคน จังหวัดตราดเป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล มีเกาะแก่งมากมาย การเดินทางในอดีตยังไม่สะดวกสบายเหมือนสมัยนี้ หากชาวบ้านมีเรื่องเดือดร้อนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องภัยที่อาจเกิดขึ้นในขณะเดินทาง หรือเรื่องทั่วไป ก็มักจะหันหน้าไปทางทิศเหนือของเกาะช้าง กราบไหว้เจ้าพ่อเกาะช้าง ขอพรและบนบานท่านเพื่อให้หายจากเรื่องเดือดร้อนทั้งปวง

อ่าวบางเบ้า (เกาะกูด) ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

หาดบางเบ้า มีลักษณะเป็นหาดหินสลับกับหาดทรายในบางช่วง และที่อ่าวบางเบ้านี้ก็จัดได้ว่าเป็นจุดชมอาทิตย์ตกได้สวยงามอีกแห่งบนเกาะกูด อ่าวบางเบ้ามีลักษณะเป็นอ่าวโค้งสามารถเห็นหัวหาดและท้ายหาดได้อย่างชัดเจนทุกบริเวณ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและการเล่นน้ำเป็นอย่างมากเนืองจากน้ำนิ่งและไม่ค่อยมีคลื่นลม มีสะพานไม้ทอดตัวไปยังอ่าวเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวใช้เป็นที่ลงดำน้ำดูปะการัง ตัวหาดมีความสงบเหมาะแก่การพักผ่อนจึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวที่อ่าวบางเบ้า ซึ่งบริเวณอ่าวมีรีสอร์ทอยู่จำนวน 2 รีสอร์ทที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่แล้วจะรับจองที่พักก่อนเท่านั้น

ส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย ตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด

ส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนเส้นทางสายตราด-คลองใหญ่บ้านโขดทราย หมู่ที่ 2 บ้านโขดทราย ตำบลหาดเล็ก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 81-–82 ส่วนที่แคบที่สุดมีความกว้างเพียง 450 เมตร เท่านั้น

จุดชมวิวไก่แบ้ ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

จุดชมวิวไก่แบ้ เกาะช้าง จุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะช้าง นักท่องเที่ยวกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ต้องแวะชมและถ่ายภาพ ณ จุดชมวิวไก่แบ้ เกาะช้าง จุดนี้ โดยสัญลักษณ์ของจุดชมวิวแห่งนี้ก็คือ ตู้ไปรษณีย์สีแดงรูปจรวดที่ตั้งเด่นเป็นสง่า คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ใครๆ ที่มาที่นี่ก็ต้องขอถ่ายรูปคู่กับตู้ไปรษณีย์นี้

อ่าวใหญ่ ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

ไม่มีชายหาด เพราะเป็นแหล่งชุมชนใหญ่ มีท่าเทียบเรือประมง เป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือนชาวประมง บนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือใหญ่ เป็นสถานที่หลบลมมรสุมของชาวประมงที่มาหาปลา บริเวณนี้เป็นแหล่ง ขนส่งและจำหน่ายสินค้า อาทิเช่น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก และมีร้านอาหารและร้านขายของชำคอยบริการ ชาวประมงอยู่หลายร้าน เป็นที่ตั้งของศาลหลวงพ่อดำ อันเป็นที่เคารพบูชา ของชาวประมง และชาวบ้าน บนเกาะกูด บริเวณอ่าวใหญ่มีเส้นทางเดินเท้าตัดผ่าน สวนยางมายังวัดอ่าวพร้าว และอ่าวพร้าว ซึ่ง อยู่อีกฝั่งหนึ่งของตัวเกาะ

เกาะเหลายา กลาง/ใน/นอก (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง) ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เกาะเหลายา เปรียบเสมือนเพชรเม็ดงาม แห่งทะเลตะวันออก อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง ใกล้อ่าวสลักเพชร ประกอบด้วยเหลายาใน เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายานอก เป็นเกาะที่มีหาดทรายยาว น้ำทะเลใส และแนวปะการังที่สวยงาม ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว และต้นไม้น้อยใหญ่ จากนี้เกาะเหลายาในจะมีสะพานไม้เชื่อมไปยังเกาะเหลายากลาง เพื่อชมวิวได้ และที่เกาะเหลายากลางยังมีเส้นทางให้เดินชมวิว และธรรมชาติอันงดงามได้รอบเกาะเลยที่เดียว จึงนับได้ว่าเกาะเหลายาเป็นเกาะที่เหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำทะเล เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะท่านที่ชื่นชอบบรรยากาศเงียบสงบและเป็นส่วนตัว เนื่องจากบนเกาะเหลายามีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว คือ เหลายารีสอร์ท โดยนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาท่องเที่ยวต้องมีการจองที่พักล่วงหน้าก่อนเท่านั้นเนืองจากทางรีสอร์ทรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนจำกัด โดยมีการจัดแพ็คเก็จเป็นอาหารพร้อมที่พักในราคาเหมา

เกาะช้าง ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะทะเลอ่าวไทยและใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากภูเก็ต เมื่อเดินทางขึ้นเกาะช้างด้านซ้ายมือเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการเกาะช้าง เป็นชาวบ้านท้องถิ่นนิยมอาศัยอยู่ด้านนี้เป็นส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพทำสวนยางพาราและสวนมะพร้าว มีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อน สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ มีน้ำตก ลำธารหลายสาย ด้านขวามือเมื่อขึ้นจากเรือเฟอร์รี่จะเป็นชายหาดสวยงาม มีโรงแรมที่พักมากมาย

น้ำตกสะพานหิน ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

ทางเข้าอยู่ข้างวัดสะพานหิน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี ในวันหยุดจะมีคนในท้องถิ่นมาเล่นน้ำที่น้ำตกชั้นล่างกันหนาตา บริเวณน้ำตกมีร้านอาหารและเครื่องดื่มของชาวบ้าน ในฤดูผลไม้ชาวบ้านจะนำผลไม้ต่างๆ มาวางขายด้วย น้ำตกชั้นล่างไหลตกจากแผ่นหินเตี้ยๆ หน้าน้ำตกมีลำธารซึ่งมีโขดหินขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ในบางจุด แต่ถ้าเป็นฤดูฝนน้ำจะแรงมาก (ถ้ามีคนมาเที่ยวน้อย จะไม่มีร้านค้ามาเปิดขาย) ส่วนในชั้นที่สูงขึ้นไป ทางเดินขึ้นลำบาก ต้องไต่ไปตามหน้าผาสูงชัน น้ำตกชั้นบนไหลผ่านผาหินสูงกว่า 30 เมตร มองเห็นได้ชัดเจนจากทางไปหาดเนินทราย น้ำตกที่เกิดจากธรรมชาติ มีทั้งหมด 4 ชั้น อยู่ห่างจากจังหวัดตราด 35 กม. เดินทางโดยรถยนต์ตามถนนสายตราด-คลองใหญ่ มีรถโดยสารประจำทางและมีที่พักบริเวณใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว เป็นส่วนหนึ่งของเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาสมิง (ป่าคลองใหญ่-เขาไฟไหม้) จังหวัดตราด แต่ได้มีการสำรวจเพิ่มเติมและเล็งเห็นว่า พื้นที่บริเวณป่าเขาชะอม เขาคลองปุก และเขามะปริง อันเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ยังคงความอุดมสมบูรณ์และมีสัตว์ป่าอยู่ชุกชุม สมควรจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ หลังจากสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมอีก จึงได้รวม เขาแก้ว เขาตาบาด เขาตาโชติ เขากำแพง ฯลฯ รวมทั้งพื้นที่ป่าสมบูรณ์บริเวณเขาปอใหม่ เขาบึงพะวาดำ เขาเอ็ด เขาคลองปูน ฯลฯ รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 123,700 ไร่ หรือ 197.2 ตารางกิโลเมตร ในท้องที่ตำบลหนองบอน ตำบลช้างทูน ตำบลบ่อพลอย ตำบลนนทรีย์ และตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด นำเสนอที่ประชุม คณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ประจำจังหวัดตราด ครั้งที่ 4/2543 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2543 และที่ประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบในการจัดตั้ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว และได้นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2543 เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2543 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ โดยใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว

หาดทรายขาว ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด

อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างใกล้กับอ่าวสลักเพชรมีลักษณะเป็นอ่าวและหาดทรายยาว เล่นน้ำได้ สามารถเดินป่า ชมจุดยุทธนาวีเกาะช้าง และทัศนียภาพ ตามหมู่เกาะใกล้เคียง เช่น เกาะเหลายา อ่าวสลักเพชร เกาะหวาย มีบังกะโลตั้งอยู่หลายแห่ง มีถนนรอบเกาะตัดชิดหาดมากที่สุดเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดบนเกาะมีทรายขาวละเอียดเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจึงมีบังกะโลและโรงแรมอยู่หนาแน่น