เที่ยวศรีสะเกษ

น้ำตกซ้ำไทร ตำบลกันทรอม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

ตั้งอยู่ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าจองกอ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ในท้องที่ตำบลกันทรอม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นน้ำตกชั้นเดียว

ถ้ำขุนศรี (อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร) ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร น้ำตกตั้งอยู่เหนือถ้ำขุนศรีขึ้นไป สูง 3 ชั้น ทางด้านทิศตะวันตกของสระตราวใกล้เส้นทางเดินสู่ปราสาทเขาพระวิหาร ส่วนถ้ำขุนศรีภายในถ้ำกว้างขวาง สามารถจุคนได้มาก เชื่อกันว่าเป็นที่พักของขุนศรีขณะที่มาควบคุมการตัดหินบริเวณสระตราวเพื่อไปสร้างปราสาทเขาพระวิหาร

น้ำตกห้วยจันทร์หรือน้ำตกกันทรอม ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

มีต้นกำเนินจากเทือกเขาบรรทัด บริเวณเขาเสลา (ภูเสลา) แล้วไหลลงสู่แม่น้ำมูลที่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เดิมภายในบริเวณมีต้นจันทร์แดง และจันทร์ขาวขึ้นอยู่หนาแน่น น้ำตกห้วยจันทร์เป็นน้ำตกที่สวยงาม และมีน้ำตลอดทั้งปี บริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด

น้ำตกห้วยสวาย ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

เป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำไหลผ่านผลาญหิน โขดหินสูงต่ำลดหลั่นกันไป ชั้นหินที่สูงที่สุด ประมาณ 1 เมตร อยู่ในกลางลำห้วยสวาย มีบริเวณพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักแรมได้

หาดนางเหงา ตำบลดูน อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

เป็นหาดทรายริมฝั่งแม่น้ำมูล ช่วงฤดูกาลในการท่องเที่ยวที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงฤดูแล้ง ระหว่างเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน เพราะช่วงนี้น้ำจะลด มองเห็นหาดทรายสวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ และเล่นสงกรานต์ มีประชาชนให้ความสนใจไปท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก

หนองไพรบึง (นกเป็ดน้ำ) ตำบลโนนปูน อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ

ช่วงฤดูหนาวตอนเช้าฝูงนก เป็ดน้ำเป็นจำนวนมากจะออกหากินตามแหล่งน้ำและบินกลับรังในเวลาเย็น ส่งเสียงร้องทั่วท้องฟ้า แต่ในปัจจุบันจำนวนนกเป็ดน้ำลดลงทุกปี เนื่องจากถูกล่า เพื่อนำไปเป็นอาหาร

ลำน้ำเสียว อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ

ลำน้ำเสียว มีต้นน้ำเกิดจากหนองคล้อในเขตอำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม บริเวณมีพันธ์ไม้ที่อุดมสมบูรณ์มากมาย ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

น้ำตกขุนศรี (อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร) ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

น้ำตกขุนศรี เป็นน้ำตกที่เกิดจากห้วยตามี อยู่เหนือถ้ำขุนศรีขึ้นไป สูง 3 ชั้น ในฤดูฝนที่มีปริมาณน้ำมาก น้ำตกจะแผ่เป็นม่านสวยงามด้านล่างน้ำตก มีถ้ำสามารถจุคนได้จำนวนมาก

ผามออีแดง ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ผามออีแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร เป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ตลอดแนวผามออีแดงมีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้าง มีฝูงค้างคาวในยามพระอาทิตย์ตกดิน บริเวณใกล้เคียงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมโบราณสถานสถูปคู่รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ส่วนบนกลมข้างในเป็นโพรง สำหรับบรรจุสิ่งของสร้างด้วยหินทรายแดง ขนาดกว้าง 1.93 เมตร ยาว 4.2 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

น้ำตกห้วยวังใหญ่ ตำบลเสียว อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

น้ำตกวังใหญ่ มีพื้นที่โดยรอบเป็นต้นไม้ใหญ่และพันธุ์ไม้หายากปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น ต้นกำเนิดของสายน้ำมาจากเทือกเขาพนมดงรักซึ่งความสูงประมาณ 5 เมตร กระแสน้ำที่ไหลมาจากชั้นบนจะตกกระทบสู่พื้นน้ำด้านล่างความแรงไม่มากทำให้เป็นไม่อันตราย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมความงามและเล่นน้ำได้

สระตราว (อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร) ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

สระตราวหรือห้วยตราว เป็นธารน้ำอยู่บริเวณลานหินเชิงเขาพระวิหาร สร้างด้วยท่อนหินทรายซึ่งตัดมาจากแหล่งตัดหินวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ

พลาญจำปา ตำบลรุง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

พลาญหินกว้างใหญ่ สวยงาม มีพืชพรรณต้นไม้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีเปิงหินที่สวยงามรูปทรงต่างๆ มีถ้ำและหน้าผา มีจุดชุมวิวที่สวยงามเหมาะแก่การพัฒนาปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผามออีแดง ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ผามออีแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร เป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ตลอดแนวผามออีแดงมีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้าง มีฝูงค้างคาวในยามพระอาทิตย์ตกดิน บริเวณใกล้เคียงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมโบราณสถานสถูปคู่รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ส่วนบนกลมข้างในเป็นโพรง สำหรับบรรจุสิ่งของสร้างด้วยหินทรายแดง ขนาดกว้าง 1.93 เมตร ยาว 4.2 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

ถ้ำขุนศรี (อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร) ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ถ้ำขุนศรีภายในถ้ำกว้างขวาง ภายในมีขนาดกว้าง สามารถจุคนได้มาก เชื่อกันว่าเป็นที่พักของขุนศรีขณะที่มาควบคุมการตัดหินบริเวณสระตราว เพื่อนำไปสร้างปราสาทเขาพระวิหารนั่นเอง โดยตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของสระตราวใกล้เส้นทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร โดยอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตั้งอยู่บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ และด้วยเนื้อกว้างใหญ่กว่า 81,250 ไร่ ทำให้อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 2 จังหวัด คืออำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ และอำเภอน้ำขุ่น อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ภายในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย

แก่งพระพุทธบาท ตำบลรังแร้ง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 บ้านโนน ตำบลรังแร้ง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ตามลำน้ำมูลติดกับตำบลส้มป่อย อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 20 กม. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ มีแก่งหินสวยงามมากมาย บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การท่องเที่ยวและพักผ่อน

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอน้ำยืน กิ่งอำเภอน้ำขุ่น จังหวัดอุบลราชธานี และอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชา ถนนและบันไดทางขึ้นสู่ปราสาทเขาพระวิหารทางด้านบริเวณผามออีแดง ท้องที่ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จัดได้ว่าเป็นทางที่สะดวกที่สุด

แม่น้ำมูล ตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

แม่น้ำมูล แต่เดิมนั้น ชาวบ้านในท้องถิ่นใช้คำสะกด มูน ซึ่งเป็นภาษาถิ่น หมายถึง สิ่งมีค่าน่าหวงแหน เป็นมรดกของบรรพบุรุษสั่งสมเก็บไว้ให้ลูกหลาน แต่ทางราชการได้กำหนดภาษาราชการตามเสียงเรียก โดยสะกด มูล ด้วย ล เป็นแม่น้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ความยาว 640 กิโลเมตร พื้นที่ลุ่มน้ำ 69,701 ตร.กม. มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา ไหลผ่านอำเภอเมือง อำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง (จังหวัดนครราชสีมา), อำเภอสตึก (จังหวัดบุรีรัมย์ ), อำเภอท่าตูม (จังหวัดสุรินทร์), อำเภอราษีไศล อำเภอเมือง และ อำเภอกันทรารมย์ (จังหวัดศรีสะเกษ) บรรจบกับกับแม่น้ำชีบริเวณบ้านขอนไม้ยูง อำเภอวารินชำราบ (จังหวัดอุบลราชธานี) แล้วไหลผ่านอำเภอเมืองอุบลราชธานี อำเภอพิบูลมังสาหาร และไหลลงแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม (จังหวัดอุบลราชธานี) มีความยาวทั้งหมดประมาณ 726 กิโลเมตร ลำน้ำสาขาที่สำคัญ ได้แก่ ลำตะคอง ลำพระเพลิง ลำเชียงไกร ลำปลายมาศ ลำโดมใหญ่ ลำโดมน้อย ลำน้ำเสียว ลำเซบาย และลำมูลน้อย เป็นต้น ซึ่งใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตรเป็นส่วนใหญ่

น้ำตกสำโรงเกียรติ ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

น้ำตกสำโรงเกียรติ เดิมชื่อว่า น้ำตกปีศาจ เรียกตามชื่อหน่วยทหารพรานที่มีสมญานาม พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่ที่บ้านสำโรงเกียรติ มีต้นกำเนิดจากภูเขากันทุง ในเทือกเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตกจากหน้าผาสูง 8 เมตร ในปี พ.ศ. 2524 ได้ปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกสำโรงเกียรติ ตามชื่อหมู่บ้านสำโรงเกียรติ

วัดถ้ำสระพงษ์ ตำบลปรือใหญ่ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ

วัดถ้ำสระพงษ์ตั้งอยู่ภายในโครงการทับทิมสยาม 06 บ้านนาจะเรีย หมู่ที่ 13 อยู่ทางทิศใต้ของตำบลตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมรัก มีทัศนียภาพที่สวยงาม ภายในวัดมีน้ำตก และถ้ำ

น้ำตกนาตราว ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

น้ำตกนาตราว ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ท้องที่ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลผ่านพลาญหินที่มีระดับความสูงประมาณ 18 เมตร เป็นน้ำตกที่อยู่ในระหว่างการสำรวจข้อมูลเพิ่มเติม (มีน้ำไหลในช่วงฤดูฝนและต้นฤดูหนาว)

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น้ำตกภูละออ ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ตำบลเสาธงชัย การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 221 (กันทรลักษ์-ผามออีแดง) ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร ถึงบ้านภูมิซรอล-น้ำตกสำโรงเกียรติ ประมาณ 8 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายสู่น้ำตกภูละอออีก 2.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย

ทุ่งกบาลกระไบ ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

ทุ่งกบาลกระไบ หรือทุ่งหัวควาย อยู่ติดชายแดนเขมร ด้าน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ อยู่ในเขตรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พื้นที่เมื่อครั้งอดีตเป็นสมรภูมิรบชายแดนกัมพูชา ปัจจุบันจากสมรภูมิรบถูกผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ และแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติของ จ.ศรีสะเกษ แต่ยังคงวัตถุประสงค์หลักในเรื่องของการสงวนและอนุรักษ์ไว้ซึ่งทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า มีสถานที่ที่น่าสนใจ เช่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว “ตะวันทอแสงผาชมพูเขียว” , ชมพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิว “ตะวันยอแสงช่องกบาลกระไบ และอีกกิจกรรมที่น่าสนใจคือกิจกรรมส่องสัตว์ในทุ่งกว้างกบาลกระไบ ซึ่งในอนาคตจะมีการทำหอส่องสัตว์ เพื่ออำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เข้ามาศึกษาวิจัย หมายเหตุ : สำหรับประชาชนที่เข้ามาท่องเที่ยวในเขตุรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ทุ่งกบาลกระไบ)จะต้องได้รับอนุญาต และต้องประสานหัวหน้าเขตุรักษพันธุ์สัตว์ป่าเพื่อเข้าออกพื้นที่ โดยเข้าเช้าออกเย็น และสำหรับในส่วนที่นักท่องเที่ยวจะมาพักผ่อนค้างคืน กางเต็นท์นอนจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) และต้องปฏิบัติตามกฏของเขตุรักษาพัธุ์สัตว์ป่าอย่างเข้มงวด

น้ำตกภูละออ ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

น้ำตกภูละออตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าพนมดงรัก มีพื้นที่ ติดตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ น้ำตกภูละออเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จึงยังไม่มีนักเขาไปเที่ยวชมมากนัก ป่าบริเวณนั้นก็ยังไม่ถูกทำลายซึ่งสภาพป่ายังคงความเป็นธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบรูณ์ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และมีน้ำตกที่สวยงามในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ ทางเดินเท้าจากบริเวณลานจอดรถถึงน้ำตก ในระยะทางไปกลับประมาณ 4 กิโลเมตร ได้รับการพัฒนาให้เป็นเส้นทางที่ให้ความรู้เรื่องพืชพันธุ์และสภาพภูมิประเทศ ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยวในลักษณะเดินป่าศึกษาธรรมชาติของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชื่นชมธรรมชาติที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วบริวเณรอบๆน้ำตกภูละออยังได้รับการพัฒนาให้เป็นเส้นทางที่ให้ความรู้เรื่องพืชพันธุ์และสภาพภูมิประเทศ ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยวในลักษณะเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง

น้ำตกขุนศรี (อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร) ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร น้ำตกตั้งอยู่เหนือถ้ำขุนศรีขึ้นไป สูง 3 ชั้น ทางด้านทิศตะวันตกของสระตราวใกล้เส้นทางเดินสู่ปราสาทเขาพระวิหาร

สวนลิงบ้านหว้าน ตำบลหว้านคำ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ

เป็นป่าชุมชนติดหมู่บ้าน มีฝูงลิงจำนวนมากที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นออกมากินอาหารที่ชาวบ้าน ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

น้ำตกห้วยสวาย ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

เป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำไหลผ่านผลาญหิน โขดหินสูงต่ำลดหลั่นกันไป ชั้นหินที่สูงที่สุด ประมาณ 1 เมตร อยู่ในกลางลำห้วยสวาย มีบริเวณพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักแรมได้

ลำห้วยทับทัน (ต.บึงบูรย์) ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

เป็นสถานที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การศึกษาทางธรรมชาติ และเป็นที่นิยมในการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ