เที่ยวระนอง

น้ำตกสุวรรณศิริ ตำบลบางใหญ่ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

น้ำตกสุวรรณศิริเป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำจะถูกกักเก็บไว้เหมือนฝายอยู่ที่ด้านบนก่อนที่น้ำจะไหลลดหลั่นลงสู่พื้นด้านล่าง มีด้วยกันทั้งหมด 2 ชั้น

ถ้ำน้ำลอด ตำบลในวงใต้ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

ถ้ำน้ำลอดสภาพภายในถ้ำมีความสวยงามและสลับซับซ้อน ชั้นบนเป็นถ้ำหินย้อย เดินชมภายในถ้ำไปสู่อีกด้านหนึ่งของถ้ำได้ ชั้นล่างเป็นถ้ำน้ำลอด เหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ

เกาะคณฑี หรือเกาะปากน้ำ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เกาะแห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยมานานกว่า 200 ปี โดยยุคแรกเริ่มชาวประมงเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนได้ใช้เกาะคณฑีเป็นจุดแวะพัก ต่อมาก็ได้มีการตั้งถิ่นฐานเป็นชุมชนบ้านเกาะคณฑีขึ้นมา เนื่องจากเกาะแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรเป็นจำนวนมาก ส่วนในปัจจุบันเกาะคณฑีประกอบด้วย 3 เชื้อชาติหลักๆ คือ ไทย จีน และพม่า

คอคอดกระ (กิ่วกระ) ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

คอคอดกระ หรือ กิ่วกระ เป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูอยู่ในเขตบ้านทับหลี ตำบลละมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง กับ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ประมาณกิโลเมตรที่ 545 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจากเขตเทศบาลเมือง 66 กิโลเมตร ในบริเวณนี้มีแผ่นป้ายคอนกรีตขนาดใหญ่จำลอง

เขาพ่อตาโชงโดง ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เขาพ่อตาโชงโดง บ้างก็เรียก เขาพ่อตาโจ้งโด้ง เป็นยอดเขาสูงสุดของจังหวัดระนอง 975 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง คำว่าโชงโดงหมายถึงกระโดงเรือ คือ บนยอดเขานั้นสูงลิบมองเห็นโดยรอบเหมือนอยู่บนกระโดงเรือ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาบ้างเพราะทุกปี อบต.กะเปอร์ จะจัดกิจกรรมวิ่งพิชิตยอดเขาในเดือนกุมภาพันธ์ ยอดเขาแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวธรรมชาติ ป่าเขา ทะเลหมอก และท้องทะเลอันดามันในมุมสูง

เกาะค้างคาว ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

มีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงค้างคาวทั้งยังมีหาดทรายขาวสะอาดเป็นแหล่งปะการังที่สมบูรณ์มากเกาะค้างคาว เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียด ถือเป็นเกาะที่สวยงามที่สุดในการเที่ยวหมู่เกาะกำ ทะเลระนอง มีร่มเงาของต้นจิกทะเลและต้นหูกวาง ที่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาเป็นจุด พักผ่อนที่ดียิ่ง น้ำทะเลใสมากจนสามารถมองเห็นพื้นทราย

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ระนอง ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ระนอง ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ ในเขตอำเภอหงาว โดยมีการก่อสร้างสะพานทางเดินที่มีความยาวประมาณ 850 เมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาเรียนรู้

คลองนาคา (ล่องเรือแลพลับพลึงธาร) ตำบลนาคา อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

คลองนาคา (ล่องเรือแลพลับพลึงธาร) ตั้งอยู่บริเวณ ม.5 ตำบลนาคา อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง การเดินทางใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ระนอง-พังงา) จากตัวเมืองระนองระยะทางประมาณ 76 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมพลับพลึงธารซึ่งเป็นพืชที่หาดูได้ยากในช่วงเดินตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี

เกาะพยาม ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เกาะพยามเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดระนอง มีชายหาดขาวสะอาดทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามตัวเกาะหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวเลตั้งอยู่หลายสิบหลังคาเรือน

แม่น้ำกระบุรี ตำบลน้ำจืดน้อย อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

แม่น้ำกระบุรี หรือ อีกชื่อหนึ่งของคนในท้องถิ่นว่า แม่น้ำปากจั่น เป็นพรมแดนธรรมชาติของประเทศไทยและสหภาพพม่ามีความยาวตลอดสายประมาณ 70 กิโลเมตร มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลผ่านพื้นที่อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น และอำเภอเมือง จังหวัดระนอง

น้ำตกสองแพรก ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

น้ำตกสองแพรก ตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ 3 ตำบลมะมุ เป็นน้ำตกไม่สูงนักเบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้เพราะน้ำไม่ลึก ช่วงหน้าฝนน้ำจะมีมากกว่าปกติ

วิคตอเรียพอยท์ หรือ เกาะสอง ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

– ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจังหวัดระนอง โดยมีแม่น้ำกระบุรีกั้นขวางตรงตัวจังหวัดระนองพอดี นักท่องเที่ยวสามารถข้ามฝั่งไปชมทิวทัศน์และวิถีชีวิตเมียนมาร์ เช่น อนุสาวรีย์บุเรงนอง วัดปิตอเอ และสามารถเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกอีกมากมาย

บ่อน้ำร้อนหาดยาย (อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี) ตำบลบางพระเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

มีบ่อทั้งหมด 3 บ่อ (อุณภูมิประมาณ 35 – 40 องศา) บ่อที่ 1 เป็นต้นกำเนิดน้ำร้อนที่มีน้ำออกมาจากหิน บ่อที่ 2 เป็นบ่อซีเมนต์เล็กความกว้าง 80 เซนติเมตร บ่อที่ 3 เป็นบ่อใหญ่มีน้ำร้อนไหลออกมาตลอดเวลา

น้ำตกชุมแสงหรือน้ำตกสายรุ้ง ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

อยู่ที่บ้านปากจั่น ตําบลปากจั่น ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองและตัวอําเภอกระบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ทางไปจังหวัดชุมพร) เป็นระยะทาง 80 และ 16 กิโลเมตร ตามลําดับ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 529-530 (ด้านตรงข้ามกับทางเข้าสู่นิคมสร้างตนเองบ้านปากจั่น) จะมีทางแยกซ้ายมือเป็นถนนลูกรังเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ําตกชุมแสง จะมีน้ําไหลเฉพาะในฤดูฝน น้ำาจะไหลกระแทกกับโขดหินแล้วกระจายออกเป็นสายดูคล้ายสายรุ้ง จึงทําให้ชาวบ้านมักจะเรียกน้ําตกแห่งนี้ว่า “น้ําตกสายรุ้ง”

เกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เกาะใหญ่ที่สุดของจังหวัดระนอง เป็นเกาะที่มีรูปร่างเหมือนช้างหมอบ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีพื้นที่ป่าไม้ที่สมบูรณ์อยู่รอบเกาะ ชายหาดที่สวยงาม หลายแห่ง โดยเฉพาะชายด้านฝั่งตะวันตกที่หันหน้าให้กับทะเลอันดามัน มีถนนคอนกรีตเล็ก ๆ เป็นทางเดินข้ามไปฝั่งตะวันออกบริเวณอ่าวชาวเลที่อยู่อีกด้านของเกาะ และทางเหนือของเกาะที่อ่าวค้อ มีหมู่บ้านของชาวเล ที่มีวิถีชีวิตแบบชาวน้ำที่ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่กับท้องทะเลของเกาะช้าง

อุทยานแห่งชาติแหลมสน (เกาะกำตก) ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

เกาะกำตก หรือ อ่าวเขาควาย อยู่ถัดมาทางตอนใต้ของเกาะค้างคาว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ด้านหลังเกาะทางทิศตะวันตกเป็นชายหาดที่โค้งอ่าวที่เกือบโอบโค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ ด้วยธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์นี้เอง ชาวเรือจึงเรียกเกาะนี้ว่า เกาะอ่าวเขาควาย ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ก่อนถูกสึนามิถล่ม

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

บ่อน้ำร้อนพรรั้ง อยู่ห่างจากตัวเมืองระนอง 5 กิโลเมตรตามทางสายเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 620-621 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำพุร้อนอยู่ในพื้นที่หุบเขาล้อมรอบ มีลำธารและสายน้ำธรรมชาติใสสะอาดไหลผ่าน มีสะพานไม้ข้าม และน้ำในลำธารแห่งนี้ นอกจากเป็นลำน้ำธรรมชาติแล้วนั้นยังมีน้ำแร่ไหลผสมในลำคลองได้รับการดูแลและรักษาความสะอาดจากอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีเส้นทางเดินเชื่อมแต่ละจุดกิจกรรม มีบ่อที่กักเก็บน้ำแร่ร้อน 1 บ่อใหญ่ กับ 2 บ่อเล็ก มีตาน้ำพุร้อน ที่ออกจากซอกหินอยู่ทั่วบริเวณ มีไข่ต้มที่แช่ด้วยน้ำแร่นานถึง 18 ชั่วโมง ไว้คอยบริการในราคาฟองละ 7 บาท สามารถแช่เท้า เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย

บ้านหาดทรายดำ ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

บ้านหาดทรายดำ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยาม อยู่บนเกาะทรายดำ เป็นเกาะขนาดใหญ่ใกล้ชายฝั่ง มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมแหล่งท่องเที่ยวได้

อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ทางฝั่งทะเลอันดามัน ในท้องที่อำเภอเมืองระนอง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ประกอบด้วยพื้นที่ชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 60 กิโลเมตร และหมู่เกาะ 2 หมู่เกาะ ได้แก่ หมู่เกาะกำใหญ่ และหมู่เกาะกำนุ้ย รวมทั้งเกาะต่างๆ อีก 8 เกาะ ได้แก่ เกาะหมู เกาะเปียกน้ำน้อย เกาะเปียกน้ำใหญ่ เกาะเทา เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย และเกาะไข่ใหญ่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลสูงสุด 296 เมตร ที่เกาะกำใหญ่ สำหรับชายฝั่ง แผ่นดินใหญ่ที่เขาอ่าวอ่าง สูงจากระดับน้ำทะเล 264 เมตร ลักษณะชายฝั่งของอุทยานแห่งชาติ เป็นชายฝั่งจมตัวเป็นผลให้ชายหาดตลอดแนวฝั่งแคบ มีลำน้ำสายสั้นขนาดเล็กจำนวนมากจากที่สูงตอนบนในแผ่นดินไหลออกสู่ทะเลอันดามัน ประกอบด้วย คลองของ คลองลัดโนด คลองขะนุด และคลองบางเบน ซึ่งแม่น้ำลำคลองเหล่านี้ได้พัดพาตะกอนดินมาทับถมตามปากแม่น้ำและชายฝั่ง ทำให้ลักษณะชายฝั่งบริเวณปากแม่น้ำลำคลองถูกปกคลุมไปด้วยป่าโกงกาง พันธุ์ไม้ที่พบมี โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก พังกาหัวสุม ถั่วดำ ถั่วขาว ตะบูนขาว และตะบูนดำ พบไม้ลำแพน แสมขาว และ โปรงแดง เพิ่มขึ้นอีก ในบริเวณชายหาดจะพบ ไม้ป่าชายหาด ซึ่งมีลักษณะเป็นป่าโปร่ง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สนทะเล หยีทะเล และจิกเล สำหรับในบริเวณส่วนกลางของของเกาะต่างๆ และบริเวณเขาของเกาะบางเบน เขาปากเตรียม เป็นป่าดงดิบ พันธุ์ไม้ที่พบเป็นพวกไม้ยาง หวาย และระกำ ในช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการมาเยือน

น้ำตกสองแพรก ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

น้ำตกสองแพรก ตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ 3 ตำบลมะมุ เป็นน้ำตกไม่สูงนักเบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้เพราะน้ำไม่ลึก ช่วงหน้าฝนน้ำจะมีมากกว่าปกติ

เกาะสะระณีย์ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

จากเกาะผี สู่ เกาะสะระณีย์ UNSEEN เมืองระนอง เกาะสะระณีย์ เดิมชื่อ เกาะผี เป็นเกาะเก่าแก่ของระนอง กั้นชายแดนระหว่างไทยกับเมียนมา ที่มักจะมีศพลูกเรือที่ถูกโจรสลัดปล้นฆ่าโยนทิ้งทะเลลอยมาติดเกาะ ชาวเกาะก็จะช่วยกันเผาศพ และถูกเรียกชื่อไว้อย่างน่ากลัวว่า เกาะผี ต่อเมื่อคราวที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้เสด็จประพาสจังหวัดระนอง โดยเรือรบหลวงจันทร เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2510 จึงได้พระราชทานชื่อเกาะนี้ใหม่ว่า เกาะสะระนีย์ หมายถึง เกาะที่เป็นแหล่งพึ่งพิง เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ซึ่งได้เคยเสด็จประทับแรมและทรงเยี่ยมเยียนประชาชนชาวจังหวัดระนอง โดยนายการุณ โฆษิตสกุล มีแนวคิดว่าน่าจะมีสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างอื่นด้วย จึงได้ริเริ่มเสนอโครงการก่อสร้างองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ณ เกาะสะระนีย์ ตำบลปากน้ำ หลังจากได้รับการอนุมัติจากจังหวัด ให้เป็นหนึ่งในโครงการของจังหวัดระนอง เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ในปี 2539 จึงได้ร่วมกับจังหวัดระนอง มูลนิธิระนองสงเคราะห์ (พ่งไล้จับอิ๊กเซียวเกาะ) และองค์กรภาคเอกชน สมาคม และชมรมต่างๆ ในจังหวัดระนองดำเนินงานตามโครงการตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

น้ำตกโตนทอง ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

น้ำตกอันงดงามหนึ่งเดียวของชาวเกาะคอเขาอันเป็นต้นน้ำจืดแหล่งสุดท้ายของชาวเกาะคอเขา เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามายือน พบกับความงามของแผ่นน้ำที่กระจายเป็นละอองเย็นที่คุ้มค่ากับการเดินทางที่น่าตื่นเต้นและผาดโผนเพื่อเข้าไปเยี่ยมชม น้ำตกโตนทองนั้นปิดซ่อนตัวอยู่ในจุดไข่แดงของต้นน้ำที่ชุมชนพยายามดูแลรักษาไว้ในรูปของป่าชุมชนคลองโตน รอผู้มาเยือน สัมผัสความงามอันมีช่วงเวลาที่เปิดให้เยี่ยมชมในช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์เท่านั้น

จุดชมวิวหัวเขาโขน ตำบลบางพระใต้ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

จุดชมวิวหัวโขน เป็นสถานที่ที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางธรรมชาติ สามารถชมหิ่งห้อยได้ และเป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติเกี่ยวกับสัตว์และพันธุ์พืชต่างๆที่หายาก เหมาะสำหรับพักผ่อนจิตใจ

น้ำตกโตนเพชร ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

น้ำตกโตนเพชร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นสายน้ำมีลักษณะลดหลั่นลงมาผ่านแนวชะง่อนหินดูสวยงาม และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาพ่อตาโชงโดง ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดระนอง ส่วนสภาพป่าข้างเคียงเป็นป่าดิบชื้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปชมน้ำตกโตนเพชร สามารถติดต่อชาวบ้านที่อยู่ใกล้น้ำตกให้เป็นผู้นำทางไปชมน้ำตกได้

บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน เป็นบ่อน้ำพุร้อนตั้งอยู่ในสวนสาธารณะรักษะวาริณ ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 65 องศาเซลเซียส ประกอบด้วย 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ เป็นบ่อที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางบ่อขนาด 2.8 เมตร สูงจากผิวดิน 0.80 เมตร รองลงมา คือ บ่อแม่ มีขนาดเล็กกว่า มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร สูงจากผิวดิน 0.80 เมตร และสุดท้ายบ่อลูกสาว มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร สูงจากผิวดิน 0.90 เมตร โดยน้ำในบ่อจะมีความใสของน้ำสูง และมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมายังผิวน้ำมากกว่าสองบ่อแรก บ่อน้ำร้อนที่นี่มีลักษณะพิเศษ คือ ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลย จากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ และเป็นเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย จึงทำให้ไม่มีกลิ่นของกำมะถัน เหมือนกับบ่อน้ำร้อนที่อื่นๆ และยังรับรองว่าสามารถดื่มได้ เพราะเป็นน้ำพุร้อนที่มีความบริสุทธิ์ จึงเป็นแหล่งน้ำที่ใช้สำหรับทำพิธีพุทธาภิเษก ทำน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นน้ำพระพุทธมนต์ในพระราชพิธีฉลองพระชนพรรษาครบห้ารอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งเปิดให้บริการอาบน้ำร้อน แช่เท้า ห้องอาบน้ำร้อนส่วนตัว ส่วนรวม ลานไอน้ำร้อนสำหรับบำบัดรักษาโรค และยังจัดเป็นสวนสาธารณะใกล้ๆ กัน เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว มีร้านอาหารให้บริการ และบริการนวดเพื่อสุขภาพ

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 15 กิโลเมตร ป่าชายเลนหงาวเป็นแหล่งเกิดและเติบโตของสัตว์ทะเลนานาชนิด ก่อนที่จะแข็งแรงและอาศัยหากินในทะเล ที่ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาวได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้นำชมธรรมชาติ ทั้งพรรณไม้ป่าและสัตว์ป่า การทัศนศึกษาในเขตป่าชายเลนนี้ ต้องทำจดหมายถึงหัวหน้าศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว หมู่ที่ 4 บ้านล่าง ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง 85000 หรือสำนักงานป่าไม้จังหวัด โทร. 0 7784 8392

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง (เกาะช้าง) ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง ซึ่งขนานกับพื้นที่บนเกาะเป็นแหล่งที่อาศัยของนกแก๊ก และชายหาดมีความยาวสวยงามที่สุดบนเกาะช้าง

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี (น้ำตกปุญญบาล) ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

น้ำตกปุญญบาล เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งมีน้ำไหลแรงตลอดปี อยู่บริเวณข้างทางหลวงหมายเลข 4 ติดกับถนนเพชรเกษม ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 3 กิโลเมตร น้ำตกปุญญบาล เป็นน้ำตกที่มีปริมาณน้ำหลากในช่วงฤดูฝน ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยสายเล็กๆ บนป่าสงวนแห่งชาติป่าละอุ่น ป่าราชกรูด ก่อให้เกิดเป็นน้ำตกที่สวยงามทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ ชั้นที่ 3 โตนต้นเฟิร์น เส้นทางจากน้ำตกชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 มีระยะทางประมาณ 300 เมตร ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษาแหล่งต้นน้ำ และระบบนิเวศป่าดิบชื้น

อุทยานแห่งชาติแหลมสน (หาดบางเบน) ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

เป็นหาดทรายยาวและกว้างใหญ่ มีทรายละเอียด ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ บริเวณชายหาดจะมองเห็นเกาะแก่งในทะเลได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพักนักท่องเที่ยว สถานที่กางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีสภาพป่าสมบูรณ์ มีแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น น้ำตกหงาว เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากสันเขาสูงชัน สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ช่วงที่มีน้ำมากที่สุดคือเดือนมิถุนายน และเป็นแหล่งท่องอยู่อาศัยของ ปูเจ้าฟ้า ลักษณะเด่นของปูเจ้าฟ้าคือ ลำตัวและก้ามเป็นสีขาว ขาเดินทั้งสี่คู่ เบ้าตาทั้ง 2 ข้าง และบริเวณปากเป็นสีม่วงดำ อาศัยอยู่ตามใต้ซอกหินหรือใต้ใบไม้บริเวณสองข้างทางลำธารเล็ก ๆ ที่ไหลลงจากน้ำตก โดยเฉพาะในฤดูฝน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน (หมู่เกาะกำ) ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

หมู่เกาะกำเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแหลมสนอุทยานทางทะเลของเมืองระนอง มีเกาะกำใหญ่เป็นเกาะศูนย์กลางและรายล้อมด้วยเกาะกำนุ้ย เกาะกำกลาง เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย พื้นที่ของหมู่เกาะส่วนใหญ่อยู่ในแนวน้ำตื้น น้ำทะเลลึกไม่เกิน 7 เมตรจากหาดบางเบนจะมองเห็นเกาะเรียงจากซ้ายไปขวาเรียงกันไปเริ่มจากหมู่เกาะกำนุ้ยอยู่ด้านซ้ายสุดถัดมาเป็นหมู่เกาะญี่ปุ่น หมู่เกาะกำใหญ่อยู่ถัดต่อเนื่องกันไป ตรงกลางเป็นเกาะค้างคาว

หมู่เกาะกำ ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

หมู่เกาะกำเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแหลมสนอุทยานทางทะเลของเมืองระนอง มีเกาะกำใหญ่เป็นเกาะศูนย์กลางและรายล้อมด้วยเกาะกำนุ้ย เกาะกำกลาง เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ยพื้นที่ของหมู่เกาะส่วนใหญ่อยู่ในแนวน้ำตื้น น้ำทะเลลึกไม่เกิน 7 เมตรจากหาดบางเบนจะมองเห็นเกาะเรียงจากซ้ายไปขวาเรียงกันไปเริ่มจากหมู่เกาะกำนุ้ยอยู่ด้านซ้ายสุดถัดมาเป็นหมู่เกาะญี่ปุ่น หมู่เกาะกำใหญ่อยู่ถัดต่อเนื่องกันตรงกลางเป็นเกาะค้างคาว

น้ำตกบกกราย ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลน้ำจืด ห่างจากตัวจังหวัดไปตามหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-ชุมพร)ประมาณ 54 กิโลเมตร กิโลเมตรที่ 556-557 จะมีป้ายชี้ทางไปน้ำตกบกกราย ประมาณ 6 กิโลเมตร สภาพถนนในช่วงฤดูฝนไม่สามารถใช้งานได้ และจากบริเวณสุดทางของถนนต้องเดินเท้าต่อ ผ่านพื้นที่ทำไร่และป่าชื้น ระยะทางประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกกราย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย

น้ำตกปุญญบาล (อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี) ตำบลบางนอน อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

น้ำตกปุญญบาลเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งมีน้ำไหลตลอดทั้งปี อยู่บริเวณข้างทางหลวงหมายเลข 4 ติดเข้มถนนเพชรเกษม ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี 3 กิโลเมตร มีน้ำตกทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ ชั้นที่ 3 โตน

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี (บ่อน้ำร้อนหาดยาย ) ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

ตั้งอยู่บริเวณ ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี ที่ กบ. 1 (หาดยาย) ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ ไปประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะพบกับน้ำตกโตนไม้ปัก เป็นแหล่งพักผ่อนของนักท่องเที่ยวที่เมื่อยล้าในการขับรถมาเป็นเวลานานได้ผ่อนคลายเข้ามาชมน้ำตก และสามารถเข้าไปอาบน้ำแร่ร้อนได้

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะพยามมีเนื้อที่ประมาณ 183,125 ไร่ มีพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณใกล้แนวชายฝั่งเป็นพื้นที่กว้างใหญ่คงสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีความหลากหลายทางระบบนิเวศ มีต้นโกงกางใบเล็กที่มีขาสูงใหญ่ที่ยังคงเหลือแห่งเดียวในประเทศไทย อยู่บริเวณทิศเหนือของเกาะยิว มีหาดทรายแดงบนเกาะตาวัวดำ เป็นหาดทรายที่มีสีออกแดงคล้ายอิฐ เกิดจากการทับถมของเปลือกหอยนานาชนิดที่ถูกกระแสคลื่นพัดพามาทับถมไว้เป็นเวลานานประกอบกับทิวทัศน์ของโขดหินและป่าเขาที่สวยงาม

อุทยานวังมัจฉา ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษมเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมร่มรื่นและสวยงาม เป็นที่อยู่ของปลาและพันธุ์สัตว์น้ำจืดนานาพันธุ์

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวโล้น ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

เป็นหนึ่งในสถานที่ท่ีองเที่ยวที่สำคัญของระนอง ทุ่งหญ้าเขียวขจีปกคลุมภูเขาลูกเล็กๆ ที่ขึ้นสลับซับซ้อนกันหลาย ลูกทำให้ดูสวยแปลกตา ในช่วงฤดูร้อนภูเขาหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง ซึ่งดูสวยงามมาก ลักษณะเป็นภูเขาโล่งเตียน ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น มีเพียงหญ้าขึ้นปกคลุม ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม เยื้องกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ห่างจากตัวเมืองระนอง ไปทางทิศใต้ประมาณ 13 กิโลเมตร

ถ้ำพระขยางค์หรือถ้ำขาหยั่ง ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

ถ้ำพระขยางค์ เดิมชื่อ ถ้ำขาหยั่ง อยู่ในเทือกเขาตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เป็นถ้ำเก่าแก่ขนาดเล็กซึ่งมีตำนานเก่าแก่ที่เกี่ยวกับการสร้างเมืองกระบุรี ภายในมีหินงอก และหินย้อยที่สวยงาม นอกจากนี้ เคยได้ค้นพบภาพเขียนสีแบบโบราณ และพบเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งถ้ำในยุคมนุษย์หินในอดีต เส้นทางท่องเที่ยวภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 40 เมตร และมีบันไดเพื่อเดินขึ้นสู่ยอดถ้ำ โดยสามารถมองวิวทิวทัศน์ของลำน้ำกระบุรี และฝั่งประเทศพม่าอย่างชัดเจน

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2539 ประกาศจัดตั้งเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ – นาสัก ตามพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด คือ จังหวัดระนอง และจังหวัดชุมพร ที่นี่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่ามากมาย รวมทั้งมีน้ำตกหลายสาย เช่น น้ำตกบกทราย น้ำตกธารทิพย์ น้ำตกชุมแสง น้ำตกบางใหญ่ น้ำตกตาดโตน เป็นต้น

หาดประพาสหรือหาดหินทุ่ง ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแหลมสน เป็นหาดทรายกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยทิวสนและลานหญ้าที่กว้างใหญ่ อยู่ปากคลองกำพวนซึ่งมีป่าชายเลนสมบูรณ์

ถ้ำหนัดไดหรือถ้ำค้างคาว ตำบลละอุ่นเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

สภาพภายในถ้ำมีความสวยงามและสลับซับซ้อนแบ่งได้เป็น 2 ชั้น ชั้นบนเป็นถ้ำหินย้อย และสามารถเดินชมภายในถ้ำไปสู่อีกด้านหนึ่งของถ้ำได้ ชั้นล่างเป็นถ้ำน้ำลอด

อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี (จุดชมวิวเขาคอม้า) ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

จุดชมวิวเขาคอม้า เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามและกว้างไกล

ถ้ำประกายเพชร ตำบลละอุ่นเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

แหล่งโบราณคดีถ้ำประกายเพชร นับว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ เนื่องจากเป็นหลักฐานที่สามารถบอกได้ว่า ในพื้นที่จังหวัดระนอง โดยเฉพาะเขตอำเภอละอุ่นนั้น มีการเข้ามาอยู่อาศัยของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว และมีความเป็นไปได้ว่า ตามถ้ำและเพิงผาภูเขาหินปูนในบริเวณใกล้เคียงกับถ้ำประกายเพชร อาจเคยมีมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์เข้ามาอยู่อาศัยด้วยก็เป็นได้ จากหลักฐานที่พบแสดงได้ว่า ถ้ำแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุประมาณ 2,000-4,000 ปี

อุทยานแห่งชาติแหลมสน (เกาะค้างคาว) ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

เกาะค้างคาวเป็นเกาะเล็กๆ เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงค้างคาวแม่ไก่ ทั้งยังมีหาดทรายขาวสะอาดเป็นแหล่งปะการังที่สมบูรณ์มาก เกาะค้างคาวมีหาดทรายขาวละเอียด ถือเป็นเกาะที่สวยงามที่สุดในการเที่ยวหมู่เกาะกำ ทะเลระนอง มีร่มเงาของต้นจิกทะเลและต้นหูกวาง ที่แผ่กิ่งก้านสาขาป้องแดดจ้าเป็นจุดพักผ่อนที่ดียิ่ง น้ำทะเลใสมากจนสามารถมองเห็นพื้นทราย