เที่ยวตาก

วนอุทยานน้ำตกห้วยแม่ไข ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก

วนอุทยานน้ำตกห้วยแม่ไข เป็นวนอุทยานที่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศน์ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่าชุกชุม และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ

น้ำตกพาเจริญ (อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ) ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

น้ำตกพาเจริญตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ (เตรียมการ) เป็นพื้นที่อนุรักษ์ในอำเภอแม่สอด และอำเภอพบพระ เดิมเป็นพื้นที่วนอุทยานน้ำตกพาเจริญ จากนั้นกรมป่าไม้ได้มีการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมและได้กำหนดให้เป็นเขตป่าอนุรักษ์ในป่าสงวนป่าแม่สอด

วนอุทยานแก่งห้วยตาก ตำบลท้องฟ้า อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก

สภาพพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะโดดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะน้ำตกแก่งห้วยตาก ซึ่งมีลักษณะเป็นโขดหินสวยงามตามธรรมชาติ เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าวิจัย แหล่งต้นน้ำลำธาร และแหล่งอาหารสำหรับประชาชนตำบลท้องฟ้า ซึ่งแสดงให้เห็นวิถีชีวิต การดำรงชีพ รวมถึงการอนุรักษ์แหล่งน้ำ เป็นแหล่งนันทนาการ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของประชาชนชาวจังหวัดตาก จัดตั้งเป็นวนอุทยานแก่งห้วยตาก ตามประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ 1509/2549 ลงวันที่ 29 กันยายน 2549

หาดอ่าวนาง จังหวัดกระบี่

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ในบริเวณอ่าวเต็มไปด้วยเกาะแก่งมีทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตากว่าหาดอื่นๆ เพราะด้านหนึ่งของอ่าวเป็นภูเขา มีถ้ำหินงอก หินย้อย เรียกว่า ถ้ำพระนาง ภายในถ้ำจะเป็นหินงอก หินย้อย สลับซับซ้อนเป็นชั้นๆ และมีหาดทรายที่สวยงาม ได้แก่ หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง หาดน้ำเมา ซึ่งหาดทั้ง 3 แห่งนี้ ไม่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้เนื่องจากมีภูเขากั้น การเดินทางเข้าถึงต้องเช่าเรือจากอ่าวนาง นอกจากนี้บริเวณหน้าอ่าวนางยังมีเกาะน้อยใหญ่ คือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะปอดะ ซึ่งมีรูปร่างแตกต่างกันไป แล้วแต่มุมมองหรือจินตนาการของผู้พบเห็น

บ่อน้ำร้อนพาเจริญ (อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ) ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก ออนเซนเมืองตาก แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.ตาก ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวสายสุขภาพ มีการสร้างที่พัก บ่อแช่น้ำร้อนสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว

ถ้ำโยคี ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

เป็นถ้ำที่ถูกปิดมานานเพิ่งค้นพบปากถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม โดยมีเรื่องเล่ากันมาก่อนว่ามีฤาษีมาอยู่ในสมัยก่อน และมีชุมชนป่าคาอยู่ใกล้กัน จากการสำรวจก็ได้พบรอยพระบาทเล็กๆ อยู่ด้านบนเหนือถ้ำ จึงได้สร้างวิหารน้อยครอบไว้

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เป็นเทือกเขาสูงชันอุดมสมบูรณ์ และมีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่ ทั้งมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ สะพานหิน ต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ฯลฯ

น้ำตกสายรุ้ง ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

น้ำตกสายรุ้ง เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่สามารถเข้าชมได้ด้วยการล่องเรือยางเข้าไปเท่านั้น ยามสายๆ ของวัน เมื่อมีแสงแดดส่องกระทบกับม่านน้ำตกจะเห็นสายรุ้งสวยงามมาก สายรุ้งนี้จะมีตั้งแต่ 1-3 ชั้น แล้วแต่ช่วงจังหวะ หากมาช่วงบ่ายก็จะไม่เห็นสายรุ้งนี้แล้ว ฉะนั้นถ้าใครอยากชมความสวยงามของน้ำตกสายรุ้งนี้ต้องมาช่วงเช้าจนถึงสายๆ เท่านั้น

น้ำตกขุนพะวอ หรือน้ำตกห้วยโป่ง (อุทยานแห่งชาติขุนพระวอ) ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

น้ำตกขุนพะวอ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม สูงประมาณ 100 เมตร เป็นต้นน้ำของลำห้วยแม่จะเรา อยูห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินลัดเลาะไปตามหน้าผา หากจะชมน้ำตกต้องไต่เขาลงไปเบื้องล่างประมาณ 300 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี

ม่อนคลุย ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

ในพื้นที่จังหวัดตาก ตามตะเข็บชายแดนด้านตะวันตก บนเส้นทางหลวงสาย 105 จากแม่สอดสู่แม่สะเรียง จะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติทะเลหมอก อย่างเช่น อุทยานแห่งชาติแม่เมย อุทยานแห่งชาติแม่เงา และยังมีดอยม่อนคลุย แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่รถยนต์สามารถเข้าถึง เข้าไปจอดยังพื้นที่กางเต็นท์จุดชมวิวได้สะดวก ซึ่งทาง อบต.ท่าสองยางได้ทำลานกางเต็นท์ พร้อมศาลา ห้องน้ำ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่นขึ้นมา

น้ำตกแม่ระเมิง ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

“น้ำตกแม่ระเมิง” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแม่เมย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สถานที่อื่นๆ ในจังหวัดตาก … น้ำตกแม่ระเมิง เป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มากนัก สูง 15 เมตร มีน้ำตกลงมาเป็นสองชั้นไหลสู่แอ่งเบื้องล่าง การไปน้ำตกแม่ระเมิงไม่ยากนัก อยู่ห่างจากที่ทำการของอุทยานแห่งชาติแม่เมยไปตามเส้นทางสู่ม่อนกิ่วลม บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 20 ทางด้านขวามือจะพบน้ำตกที่มีความสวยงามมากแห่งนี้

น้ำตกสายรุ้ง ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

น้ำตกสายรุ้ง เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่สามารถเข้าชมได้ด้วยการล่องเรือยางเข้าไปเท่านั้น ยามสายๆ ของวัน เมื่อมีแสงแดดส่องกระทบกับม่านน้ำตกจะเห็นสายรุ้งสวยงามมาก สายรุ้งนี้จะมีตั้งแต่ 1-3 ชั้น แล้วแต่ช่วงจังหวะ หากมาช่วงบ่ายก็จะไม่เห็นสายรุ้งนี้แล้ว ฉะนั้นถ้าใครอยากชมความสวยงามของน้ำตกสายรุ้งนี้ต้องมาช่วงเช้าจนถึงสายๆ เท่านั้น

น้ำตกนางครวญ ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

เดิมชื่อ น้ำตกเพอะพะ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกพบพระ และเปลี่ยนมาเป็นชื่อ น้ำตกนางครวญ เป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลดหลั่นลงไปเป็นชั้นเล็กๆ ท่ามกลางป่าร่มรื่น มีต้นน้ำมาจากลำคลองริมท้องนาข้างทาง และทางการได้ตัดถนนผ่านตัวน้ำตกจึงแลดูเป็นน้ำตกเล็กๆ การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงสาย 1090 พอถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 31-32 มีทางแยกขวามือเข้าอำเภอพบพระ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1206 ที่อยู่ริมสะพานคอนกรีตด้านขวาบริเวณกิโลเมตรที่ 12 ก่อนถึงอำเภอพบพระเล็กน้อย

น้ำตกแม่ยะ (อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์) ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมาก มีขนาดใหญ่ที่สุด สวยที่สุด และสูงที่สุดของของบรรดาน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เคยได้รับการจัดอันดับเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทย ก่อนมีการค้นพบน้ำตก ทีลอซู ที่จังหวัดตาก สายน้ำจากลำห้วยแม่ยะ ตกจากหน้าผาสูงชันไหลลดหลั่นลงมาประมาณ 30 ชั้น รวมความสูงกว่า 260 เมตร ในช่วงฤดูฝนสายน้ำตกจะแผ่กว้างถึง 100 เมตร เหมือนกับม่านน้ำ แล้วไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ดูสวยงามมาก บางช่วงของหน้าผา เป็นชะง่อนหินให้นักท่องเที่ยวเข้าไปหลบละอองไอน้ำที่ตกกระทบมองดูเหมือน ม่านหมอกสีขาวสะอาดตา สามารถสัมผัสลงเล่นน้ำที่แอ่งด้านล่างได้ น้ำตกแม่ยะในฤดูแล้งปริมาณน้ำอาจลดน้อยลง แต่สายน้ำตกจะใสสะอาดกว่า รอบๆ บริเวณน้ำตกแม่ยะเป็นป่าไม้พรรณไม้ร่มรื่น เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ทางด้านท้ายน้ำตกแม่ยะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อนำน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้า นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมที่น้ำตกแม่ยะได้ แต่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนที่จะทำการเข้าพัก

เกาะยาว ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับตัวอำเภอตากใบมีสะพานไม้ชื่อ สะพานคอย 100 ปี ทอดข้ามแม่น้ำตากใบไปยังเกาะยาว ด้านตะวันออกของเกาะจะติดกับทะเล มีหาดทรายสีขาวสวยงามมาก บนเกาะมีสวนมะพร้าวและหมู่บ้านของชาวประมง

ดอยหัวหมอ (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง) ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

ดอยหัวหมด เป็นจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ดอยหัวหมด เป็นยอดเขาหัวโล้นที่ปกคลุมด้วยต้นหญ้า พุ่มไม้เตี้ยๆ และไม้ทนแล้ง ไม่มีต้นไม้ใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียกว่ายอดเขานี้ว่า ดอยหัวหมด หรือ เขาหัวโล้น บนยอดดอยเป็นจุดชมวิวดูทะเลหมอกยามเช้าที่งดงามมาก และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตกและทิวทัศน์โดยรอบที่

แม่น้ำแม่ตื่น ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

เป็นลำน้ำสาขาที่มีขนาดใหญ่ของลำน้ำแม่ปิง ซึ่งไหลลงบรรจบกับลำน้ำปิงบริเวณเหนือเขื่อนภูมิพล การล่องแพจะเริ่มต้นที่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ในเขตอำเภอแม่ระมาด ซึ่งอยู่แยกจากทางสายแม่ระมาด-บ้านตาก ประมาณ กม. ที่ 30 ระยะทางประมาณ 12 กม. ล่องไปตามลำน้ำแม่ตื่น ผ่านกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงามตามธรรมชาติของป่าไม้ และนกนานาพันธุ์แล้ว ยังจะได้ผจญภัยกับการล่องแพผ่านเกาะแก่งตามลำน้ำแม่ตื่น อีกทั้งการพักผ่อนและสัมผัสชีวิตของชาวแพเหนือทะเลสาบแม่ปิง

วัดถ้ำพรสวรรค์ ตำบลลำพยนต์ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์

ตั้งอยู่ที่ ต.ลำพยนต์ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ภายในแบ่งออกเป็น 2 ตอน ตอนแรกเป็นห้องเล็ก ตอนที่สองเป็นห้องใหญ่มีพระพุทธรูปและสิ่งก่อสร้างอยู่มากมาย มีน้ำตกจำลอง สระน้ำตรงกลางถ้ำ พื้นถ้ำเทคอนกรีตหมดบรรยากาศเย็นสบาย ภายในถ้ำติดตั้งระบบไฟฟ้า และประปา ด้านข้างปากทางเข้าถ้ำมีพระพุทธบาทเกือกแก้ว

น้ำตกธารารักษ์ (น้ำตกเจดีย์โค๊ะ) ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

น้ำตกธารารักษ์ (หรือน้ำตกผาชัน) อยู่ในเขตบ้านเจดีย์โค๊ะ จากอำเภอแม่สอด ใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวเข้าสู่น้ำตกประมาณ 700 เมตร เป็นน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงจากยอดเขา เพียงชั้นเดียว มีน้ำตลอดปี และสามารถมองเห็นได้จากเส้นทางหลวง

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เดิมมีชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติต้นกระบากใหญ่” เนื่องจากมีต้นกระบากที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเท่าที่มีการสำรวจพบในขณะนี้ นายสวาท ณ น่าน ช่างอันดับ 2 สถานีโทรคมนาคม จังหวัดตาก ได้รับคำบอกเล่าจากชาวเขาเผ่ามูเซอว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่มาก อยู่ในพื้นที่และมีสะพานหินธรรมชาติที่สวยงาม เมื่อได้สำรวจพบว่าเป็นสภาพธรรมชาติที่สวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ จึงได้ทำหนังสือถึงกองอุทยานแห่งชาติ จำนวน 2 ฉบับ ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2519 และวันที่ 6 มกราคม 2520 รายงานถึงลักษณะทางธรรมชาติซึ่งมีความโดดเด่น กรมป่าไม้จึงได้มีคำสั่งให้นายสมยศ สุขะพิบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลานสางในขณะนั้น ไปดำเนินการสำรวจเพื่อกำหนดพื้นที่ป่าห้วยแม่ละเมา-ห้วยยะอุ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท้อ-ห้วยตากฝั่งขวา ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ นำเสนอต่อคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 23 ธันวาคม 2524 กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็น “อุทยานแห่งชาติต้นกระบากใหญ่” นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 40 ของประเทศไทย ต่อมา กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้พิจารณาเห็นว่าเพื่อเป็นการเทอดพระเกียรติแด่องค์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเป็นสิริมงคลแก่อุทยานแห่งชาติ ตลอดจนเพื่อเป็นการรำลึกถึงสถานที่อันมีค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย ได้แก่จังหวัดตาก จึงเห็นสมควรเปลี่ยนชื่อ “อุทยานแห่งชาติต้นกระบากใหญ่” เป็น “อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช” กรมป่าไม้จึงได้ดำเนินการขอพระราชทานพระนามของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาเป็นชื่ออุทยานฯ และได้รับพระบรมราชานุญาตตามหนังสือสำนักราชเลขาธิการ พระบรมมหาราชวัง ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2529 ให้ใช้ชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช” (รายงานข้อมูลเบื้องต้น อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช)

อุ้มผางคี (ล่องแก่ง) ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

เป็นจุดล่องแก่งที่นักท่องแก่งนิยมมาลงเรือบริเวณนี้ 2 ข้างทางเป็นธรรมชาติที่งดงาม นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความตื่นตาตื่นใจกับแก่งบริเวณนี้

น้ำตกห้วยกระทิง ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีน้ำกระจายเป็นบริเวณกว้าง สูงประมาณ 40 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 7 กิโลเมตร โดยทางรถยนต์ ตั้งอยู่ในท้องที่บ้านห้วยกระทิง ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด

วัดเขาถ้ำ ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

วัดเขาถ้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านแพะ ถนนพหลโยธิน ตำบลไม้งาม แยกขวาจากทางหลวงหมายเลข 1 ตรงกิโลเมตรที่ 423 เข้าไปตามถนนประมาณ 900 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2437 วัดเขาถ้ำนี้มีหินที่เป็นธรรมชาติวางเรียงรายเป็นชั้นสลับซับซ้อนกัน ทางเข้าถ้ำเป็นเขาสูงประมาณ 70 เมตร ภายในวัดเขาถ้ำมีรอยพระพุทธบาทจำลอง พระสังกัจจายน์ เจ้าแม่กวนอิม และหลวงพ่อทันใจประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปที่ปั้นด้วยปูนเสร็จภายในหนึ่งวัน บนยอดเขามีเจดีย์ตั้งอยู่ และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองตากได้ และทุก ๆ ปี หลังวันสงกรานต์จะมีการจัดงานประเพณี “ขึ้นวัดเขาถ้ำ” โดยมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของไทย และสรงน้ำพระพุทธบาทจำลอง

น้ำตกปางอ้าน้อย (อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช) ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เมื่อเดินต่อจากต้นกระบากใหญ่เลียบลำน้ำไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงน้ำตก

ดอยทูเล ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

“ดอยทูเล” (ม่อนทูเล) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก สูงจากระดับน้ำทะเล 1,350 เมตร ชาวปกาเกอะญอ เรียกภูเขาแห่งนี้ว่า “ทูเลโค๊ะ” หมายถึง ภูเขาสีทอง เพราะในช่วงหน้าหนาวกลางเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี ทุ่งหญ้าเขียวขจีจะเปลี่ยนเป็นทุ่งสีทองท่ามกลางทะเลหมอก และมีอากาศหนาวเย็น เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมดาวและเก็บภาพอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน

ดอยเปเปอร์ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

ดอยสูงอันกว้างใหญ่นี้ได้ชื่อมาจากฝรั่งมิชชันนารี ที่เดินทางขึ้นมาเผยแผ่ศาสนาให้แก่ชนท้องถิ่นปะกากะญอ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงห่างไกลแห่งนี้มานานนับศตวรรษ เพราะเส้นทางที่สูงชันและแคบ บางครั้งก็ไต่ระดับวกวนไปตามไหล่เขาทบไปทบมาเหมือนแถบกระดาษที่พับซ้อนกัน ฝรั่งมิชชันนารีจึงเรียกชื่อดอยแถบนี้ว่า Paper Hill หรือ ดอยเปเปอร์ … ดอยเปเปอร์ มีพื้นที่ครอบคลุมภูเขาสูงสลับซับซ้อนในเขต อ.แม่ละมาด จ.ตาก ไปจนถึงเขต อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ … บริเวณที่ทำการเล็ก ๆ ของหน่วยจัดการต้นน้ำ “ดอยเปเปอร์” มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้นอนดูดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน สัมผัสอากาศหนาวเย็นที่หายใจได้เต็มปอด ยามเช้าจะได้เห็นทะเลหมอก และความสวยงามของธรรมชาติได้เต็มตา มีไม้ดอกเมืองหนาวบานอวดโฉมให้ผู้มาเยือนได้เพลินใจ ยามเย็นนั่งชมดวงอาทิตย์ตกลับทิวเขาฝั่งพม่า เป็นภาพประทับใจที่ยากจะลืมเลือน

วนอุทยานไม้กลายเป็นหิน ตำบลตากออก อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก

วนอุทยานไม้กลายเป็นหิน ขุดพบครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2546 โดยการนำของ นายวชิระ ม่วงแก้ว ป่าไม้เขตตาก ได้ทำการขุดเปิดหน้าดินจนสุดลำต้นเมื่อปี 2548ความโตเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 1.80 ม. ยาว 72.22 ม อายุประมาณ 800,000 ปี ภายในมีการจัดแสดงไม้กลายเป็นหินที่ขุดพบมากมาย ซึ่งบางต้นยังมีลักษณะที่ค่อนข้างรูปร่างสมบูรณ์

หาดหัวหิน ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งแรกของเมืองไทย ด้วยน้ำทะเลใส ทรายสะอาด บรรยากาศดี จึงเป็นที่ใฝ่ฝันและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมานาน ทุกยุคทุกสมัย โดยเป็นที่มาของ นวนิยายแและละครหลากเรือง เช่น ปริศนา รวมทั้งยังมีพระราชวังไกลกังวล สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูร้อน โดยจุดสังเกตพิเศษ ชาดหาดจะมีเขื่อนหินซีเมนต์ซึ่งถุกก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503

น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง) ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ระดับความสูงประมาณ 80 เมตร จากระดับน้ำในช่วงหน้าแล้ง สายน้ำจากลำห้วยด้านบนไหลทิ้งตัวลงสู่ลำน้ำแม่กลองเบื้องล่าง เป็นทางยาว สายน้ำแตกกระจายเป็นฝอยดูเหมือนสายฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้า ช่วงเวลาที่ที่สวยที่สุดในการชมน้ำตกแห่งนี้คือ ช่วงเวลาตั้งแต่ 09.00-10.00 น. จะเกิดรุ้งกินน้ำ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เกิดจากแสงอาทิตย์ตั้งมุมตกกระทบกับละอองสายน้ำที่ตกลงมา ทำให้เห็นเป็นรุ้งเจ็ดสี

น้ำตกลานสาง (อุทยานแห่งชาติลานสาง) ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติลานสาง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดตาก มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่าชุกชุม และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ ทิวทัศน์ที่สวยงามร่มรื่น เช่น น้ำตกที่งดงามหลายแห่ง ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันทั่วไป คือ “น้ำตกลานสาง” เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

เกาะวาเลนไทน์ ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

เกาะวาเลนไทน์ เดิมคือดอยลาน เนื่องจากมีต้นลานเป็นจำนวนมาก เมื่อถูกน้ำท่วมก็ตายลง ปัจจุบันคงเหลืออยู่บ้างประปราย มักมีนักท่องเที่ยวมาเป็นประจำ เพราะมีหาดทรายขาวในช่วงน้ำลดจะสวยงามมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ ช่วงหลังได้มีศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา (ทศท) ได้มาช่วงวันวาเลนไทน์ จึงได้ขนานนามว่า “เกาะวาเลนไทน์”

อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

เริ่มมีการสำรวจว่าจัดตั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เป็นหน่วยงานกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติแม่เมยนั้น เพราะว่ามีแม่น้ำเมยซึ่งกั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า เป็นเขตด้านทิศตะวันตกเกือบ 50 กิโลเมตร จากทิศเหนือจรดทิศใต้ อีกทั้ง แม่น้ำเมยนั้นเป็นแม่น้ำที่แปลกคือ จะไหลมาทางทิศใต้ ขึ้นไปทางทิศเหนือ พื้นที่ที่ทำการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำแม่อุสุ และรวมพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าสองยางบางส่วน เป็นแนวเทือกเขาถนนธงชัย โดยเริ่มจากตำบลแม่ต้าน ผ่านตำบลแม่สอง จนถึงตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 713,750 ไร่ หรือ 1,142 ตารางกิโลเมตร อุทยานแห่งชาติแม่เมย ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าท่าสองยาง ในท้องที่ตำบลแม่สอง และตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 40 ก ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2542 มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 115,800 ไร่ หรือ 185.28 ตารางกิโลเมตร ในท้องที่ตำบลแม่อุสุนั้น เดิมเป็นวนอุทยานถ้ำแม่อุสุ มีอาณาเขตทิศเหนือจดแม่น้ำเมย ทิศใต้จดห้วยโป่งและห้วยม่วง ทิศตะวันออกจดห้วยพูลซะ ห้วยพอนอโก ตามทางหลวงสายแม่สอด-แม่สะเรียง ทิศตะวันตกจดแม่น้ำเมย ในท้องที่ตำบลแม่สอง เดิมเป็นพื้นที่ป่าสัมปทานเก่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าสองยาง มีอาณาเขตติดต่อดังต่อไปนี้ คือ ทิศเหนือจดทางหลวงสายแม่สลิด – อมก๋อย ทิศใต้จดลำน้ำแม่สองและทางหลวงสายแม่สอด–แม่สะเรียง ทิศตะวันออกจดห้วยแม่หลุยและลำน้ำแม่สอง ทิศตะวันตกจดแม่น้ำเมย

น้ำตกปางอ้าน้อย (อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช) ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

น้ำตกปางอ้าน้อย อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช เป็นน้ำตกขนาดกลางกว้างประมาณ 8 เมตร สูง 20 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี

น้ำตกแม่กาษา ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

น้ำตกแม่กาษา เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีทางเดินขึ้นไปบนเขาสูง มีน้ำและธารน้ำกว้างประมาณ 2 เมตร เป็นทางจากปากถ้ำถึงน้ำตก ลักษณะน้ำตกเป็นเขาหินปูน ในฤดูฝนมีน้ำมากแต่ในฤดูแล้งน้ำจะถูกนำไปใช้ในด้านเกษตรกรรม

ชายหาดชุมชนบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

ชายหาดชุมชนบ้านทอน ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลในเขต ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ชาวบ้านที่นี่นับถือศาสนาอิสลาม และส่วนหนึ่งประกอบอาชีพการทำประมงพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังใช้เวลาว่างประ ดิษฐ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่นการทำเรือกอและเรือจำลอง การสานเสื่อจากใบกระจูด ซึ่งปัจจุบันเป็นสินค้าที่ระลึกที่บ่งบอกถึงสัญลักษณ์ของบ้านทอนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนราธิวาสเพราะมีความโดดเด่น คือมีลวดลาย สวยงาม ประณีตละเอียดละอ่อน เป็นสิ่งที่สะท้อนความภาคภูมิใจ ให้แก่ผู้มาเยือนได้รู้ว่า ที่นี่คือดินแดนของชาวไทยมุสลิม ผู้มีพื้นฐานในการเขียนลวดลายบนลำเรืออันเป็นเอกลักษณ์มาช้านาน ลวดลายบนลำเรือกอและ เป็นการผสมผสานระหว่างลายมาลายู ลายชวาและลายไทย โดยมีสัดส่วน ของลายไทยอยู่มากที่สุด เช่น ลายกนก ลายบัวคว่ำ บัวหงาย ลายหัวพญานาค หนุมานเหิรเวหา รวมทั้งลายหัวนกในวรรณคดี เช่น “บุหรงซีงอ” สิงหปักษี คือตัวเป็นสิงห์หรือราชสีห์ หัวเป็นนกคาบปลาไว้ ที่หัวเรือ เชื่อกันว่ามีเขี้ยวเล็บและมีฤทธิ์เดชมาก ดำน้ำเก่ง จึงเป็นที่นิยมของชาวเรือกอและมาแต่โบราณ อีกทั้งเรือกอและมิได้อวดโชว์ความอลังการของลวดลายเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมือในการจับปลา เลี้ยงชีพของชาวประมงด้วย กล่าวกันว่าลูกแม่น้ำบางนราไม่มีเรือกอและหาปลา ก็เหมือนไม่ใส่เสื้อผ้า นอกจากนั้นบ้านทอนยังเป็นแหล่งผลิตหัตถกรรมพื้นบ้าน ในการทำกรงนกเขาจากวัสดุธรรมชาติ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของบ้านทอน เช่น น้ำบูดู การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลา กรรมวิธีในการผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ปราศจากวัตถุกันเสีย ข้าวเกรียบปลา ทำจากปลาหลายชนิดตามแต่ต้องการแล้วนำไปบดรวม หั่นเป็นแผ่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปทอดกับน้ำมัน เหมาะแก่การซื้อเป็นของที่ระลึกและของฝาก นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวบ้านทอนได้รับความสนุกสนานบรรยากาศที่แสนดีอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลและยังมีของที่ระลึกของฝากกลับบ้านอีกด้วย

น้ำตกเซปละ ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

น้ำตกเซปละ อยู่ในเขตบ้านเซปละ ตำบลแม่ละมุ้ง ห่างจากบ้านปะละทะ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกภูเขาหินปูนที่ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ มีความกว้าง 10 เมตร ยาว 50 เมตร กระแสน้ำที่ตกลงกระทบโขดหินทำให้ดูคล้ายกับก้อนเมฆสีขาวที่มีความสวยงาม

น้ำตกห้วยหินขาว ตำบลด่านศรีสุข อำเภอโพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย

น้ำตกห้วยหินขาว หรือ น้ำตกไทรทอง เป็นน้ำตกหินทราย ชั้นบนมีความสูงประมาณ 5 เมตร กว้าง 80 เมตร ตัวน้ำตกเป็นสายน้ำห้วยหินขาวไหลผ่านผาหินที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำใหญ่ ชั้นล่างเป็นลานหิน จุดเด่นของห้วยหินขาว คือ เป็นเขตแดนแบ่งพื้นที่ระหว่างจังหวัดหนองคาย กับ จังหวัดอุดรธานี ในฤดูฝนจะมีน้ำมาก โดยเฉพาะในวันที่มีแสงแดด พระอาทิตย์จะส่องลงมายังม่านน้ำตก เกิดเป็นสีรุ้งชัดเจนสวยงามยิ่งนัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเล่นน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้บริเวณลานหินเหนือน้ำตกขึ้นไป โดยชาวบ้านให้ชื่อว่า “วังเงือก” โดยเป็นลานหินกว้างเหมือนแอ่งน้ำ แล้วไหลลงตามความลาดชันของลานหินลงสู่น้ำตกห้วยหินขาว กว้างประมาณ 150 เมตร นับได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำคลายความร้อน และปิคนิกพร้อมเพื่อนฝูงและครอบครัวในวันหยุดพักผ่อน

ถ้ำธารลอดผาขาว-ผาแดง (อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช) ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เป็นถ้ำที่อยู่ใกล้กับน้ำตกผาขาว-ผาแดง ในหน้าน้ำสายน้ำตกจะปิดปากทางเข้าถ้ำ กลายเป็นน้ำตกผาขาว-ผาแดง และจะเห็นถ้ำธารลอดผาขาว-ผาแดง ก็ต่อเมื่อหน้าแล้งซึ่งน้ำจะไหลลงช่องด้านบนของตัวถ้ำ ทำให้เข้าไปชมความงามภายในถ้ำได้ ฤดูการท่องเที่ยวของถ้ำธารลอดผาขาว-ผาแดง จะเป็นช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากเป็นถ้ำน้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติลานสาง ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติลานสาง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดตาก มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่าชุกชุม และมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ ทิวทัศน์ที่สวยงามร่มรื่น เช่น น้ำตกที่งดงามหลายแห่ง ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันทั่วไป คือ “น้ำตกลานสาง” เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง อุทยานแห่งชาติลานสาง มีเนื้อที่ประมาณ 65,000 ไร่ หรือ 104 ตารางกิโลเมตร

หาดน้ำริน ตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

หาดน้ำริน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียง มีความสวยงาม มีร้านอาหารทะเลและอาหารอีสานเปิดบริการอยู่หลายร้าน ชายหาดน้ำรินมีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาว ปลายหาดจะมีรูปปั้นปลาพยูนอยู่บนหิน ประกอบไปด้วย ศาลาไว้บริการนักท่องเที่ยวและสัญลักษณ์หาดคือ รูปปลาพะยูนจำนวน 5 ตัว ตั้งอยู่โดดเด่นบนโขดหิน แกะสลักด้วยหินอ่อน ด้านหน้าชายหาดเป็นเนินสูง ตลอดแนวชายหาดมีความลาดชัน โดยแนวลาดชันของชายหาดตลอดแนว จะมีน้ำรินจากใต้ดินตลอดปี หาดทรายขาวละเอียดสลับแนวหินและโขดหินตามธรรมชาติ ดูสวยงามแปลกตา มีน้ำทะเลใสเป็นสีฟ้าและเงียบสงบ เหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อนตากอากาศ ตามชายหาดร่มรื่นไปด้วยต้นสนและต้นมะพร้าว มีศาลานั่งพักผ่อนตลอดแนว ที่นั่งส่วนใหญ่จะจัดแบบโต๊ะญี่ปุ่น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถหาดูปะการังได้ที่หาดแห่งนี้อีกด้วย พร้อมทั้งมีบ้านพักและโรงแรมไว้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน ณ ชายหาดแห่งนี้

น้ำตกวังน้ำวิ่ง ตำบลลำพยนต์ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์

เป็นน้ำตกที่เกิดจากน้ำผุดไหลลดหลั่นกันอย่างสวยงามประมาณ 3 ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปี บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ 100 กิโลเมตร

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เมื่อปี พ.ศ.2508 ป่าไม้เขตบ้านโป่งขอให้กรมป่าไม้ประกาศห้ามการล่าสัตว์ป่าในบริเวณป่าทุ่งใหญ่ เนื่องจากเห็นว่ามีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุมและมีคนเข้าไปล่าสัตว์ป่ากันมาก กองบำรุง กรมป่าไม้ ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการสงวนและคุ้มครองสัตว์ในขณะนั้น

ถ้ำตะโค๊ะบิ (วนอุทยานถ้ำตะโค๊ะบิ) ตำบลแม่กลอง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

เป็นถ้ำมืด ด้านในมีทางแยกหลายทางเป็นถ้ำขนาดใหญ่ เพดานถ้ำสูง มีหินงอกหินย้อย เกล็ดประกายเพชรความลึกของถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถเดินออกมาทะลุที่บ้านแม่กลองใหม่ได้ แต่การเดินชมภายในถ้ำจะมีระยะทางแค่ 200 เมตร เท่านั้น

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช (ต้นกระบากใหญ่) ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช มีเนื้อที่ 149 ตาราง กิโลเมตร หรือ 93,125 ไร่ สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงชัน มีภูเขาสลับซับซ้อนทิวทัศน์สวยงาม จุด เด่นที่สำคัญก็คือ ต้นกระบากใหญ่ ซึ่งจัดว่าเป็นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผู้ที่ค้นพบคือ นายสวาท ณ น่าน ช่างอันดับ 2 สถานีโทรคมนาคมจังหวัดตาก ก่อนที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ พื้นที่แห่งนี้อยู่ในเขตของ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ท้อ ป่าห้วยตากฝั่งขวาและป่าละเมาะ สภาพป่าสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 20 องศา เซลเซียส มีธรรมชาติงดงาม กรมป่าไม้ได้ดำเนินการจัดตั้งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524 ป่าในเขตอุทยาน นี้มีหลายชนิด เช่น ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง และป่าไม้เบญจพรรณ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

เป็นเขตป่าอนุรักษ์เพื่อการสงวนและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ เป็นผืนป่าตะวันตกต้นกำเนิดของแหล่งมรดกโลก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อากาศหนาวเย็นมาก สภาพทั่วไปเป็นป่าดงดิบ ป่าผลัดใบ ได้รับการประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางเมื่อ พ.ศ. 2532

อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอคลองลาน กิ่งอำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร และกิ่งอำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ประกอบด้วยป่าที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำปิง มีสัตว์ป่า นานาชนิด ตลอดจนจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก ถ้ำ หน้าผา โป่งแก๊สธรรมชาติ เป็นต้น มีเนื้อที่ประมาณ 466,875 ไร่ หรือ 747 ตารางกิโลเมตร

น้ำตกลานเลี้ยงม้า ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

อยู่ตอนบนของลำห้วยลานสางถัดขึ้นไปจากน้ำตกผาลาดประมาณ 200 เมตร ลักษณะน้ำตกไหลผ่านลำธารด้านบนของหน้าผาที่เป็นช่องบีบสายน้ำให้ตกลงมาเป็นเส้นสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง