เที่ยวสงขลา

วัดถ้ำตลอด ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

มีลักษณะคล้ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ ผ่าผ่านทะลุออกไปอีกฟากหนึ่งของภูเขา บริเวณถ้ำมี 3 คูหา มีพระพุทธรูปเก่าแก่ สร้างด้วยไม้โบกปูนซีเมนต์ มีอายุหลายร้อยปีตามหลักฐานการจัดตั้งวัดแห่งนี้

สวนสาธารณะเกาะยอ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

สวนสาธารณะเกาะยอ เป็นที่รู้จักกันดีของผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา เพราะเด่นสง่าด้วยสวนที่อยู่ริมทะเลสาบสงขลาติดกับสะพานติณสูลานนท์ และใกล้กับสถาบันทักษิณคดีศึกษา อีกทั้งยังมีประติมากรรมปลากะพงพ่นน้ำ เพราะเกาะยอเป็นพื้นที่เพาะเลี้ยงปลากะพงขนาดใหญ่ โดยเชื่อกันว่าปลากะพงที่นี่เป็นปลาสามน้ำ ประกอบด้วย น้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด จึงเป็นปลากะพงที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไทย นอกจากนั้น สวนสาธารณะเกาะยอใช้เป็นสถานที่จัดงานของดีเกาะยอ ส่วนในช่วงยามเย็นใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย เพราะมีเครื่องออกกำลังกลางแจ้งไว้ให้บริการอีกด้วย หรือมาพักผ่อน ทำกิจกรรมชมวิวทะเลสาบสงขลา หรือใช้เป็นท่าเทียบเรือสำหรับล่องทะเลสาบสงขลา สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสธรรมชาติของทะเลสาบสงขลา-เกาะยอ

น้ำตกบริพัตร ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

วนอุทยานน้ำตกบริพัตร ห่างจากอำเภอเมือง 52 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 406 ระหว่างกิโลเมตรที่ 35-36 แยกจากปากทาง 800 เมตร เป็นน้ำตกเล็ก ๆ มีน้ำตลอดปี อยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี เหมาะกับการเล่นน้ำ สามารถเดินขึ้นไปตามบันไดหินเลียบเขา ชั้นบนมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ อีก 1 แห่ง

ถ้ำรูนกสัก ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

เป็นถ้ำที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง มีลำธารไหลผ่านกลางถ้ำ มีหินงอกหินย้อยรูปร่างลักษณะต่างๆ มากมาย เป็นถ้ำที่ทะลุกัน ยาวประมาณ 300 เมตร บางตอนของถ้ำมืดและบางตอนสว่าง การเดินทางเที่ยวถ้ำแห่งนี้ต้องปีนป่ายซอกหินลาดชันเล็กน้อย แต่ทุกย่างก้าวผ่านธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และงดงามยิ่ง

หาดสะกอม ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

หาดสะกอม ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่1 ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จ.สงขลา ห่างจากตัวเมืองสงขลา ประมาณ 53 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางสงขลา-จะนะ-เทพา หาดทรายขาวสะอาดสวยงามมาก นับเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน ตั้งแค้มป์ สามารถเช่าเรือประมงไปเที่ยวเกาะขาม ที่มีปลาชุกชุมเหมาะแก่ผู้ชื่นชอบกีฬาตกปลา อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 2 กิโลเมตร บริเวณหาดแห่งนี้มีร้านอาหารและที่พักบริการ

หาดทรายแก้ว ตำบลชิงโค อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

หาดทรายแก้ว เป็นหาดทรายที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของ จังหวัดสงขลา ด้วยทิวทัศน์ชายทะเลที่มีหาดทรายยาวเกือบ 3 กิโลเมตรทรายเม็ดละอียดขาวเด่น ชายหาดกว้างเหมาะที่จะเล่นน้ำ ร่มรื่นด้วยแนวสนทะเลหลังหาดเป็นลำคลองเล็กๆทอดขนานไปกับทะเลถัดไปเป็นรีสอร์ทหรูซึ่งจัดภูมิทัศน์ได้สวยงามกลมกลืนกับธรรมชาตินับเป็นหาดทรายชายทะเลที่เพียบพร้อมสำหรับการพักผ่อนชมความสวยงามของธรรมชาติ หรือค้างคืนในบรรยากาศริมทะเลจะเป็นค่ำคืนที่แสนสุขคืนหนึ่งในชีวิตทีเดียว

น้ำตกโตนลาด ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

น้ำตกโตนลาด มีลักษณะเป็นพื้นลาดยาวสวยงาม มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็กและเตี้ย บริเวณเหนือน้ำตกยังมีลานหินกว้าง ปกคลุมด้วยพืชพันธุ์ที่ชอบความชุ่มชื้นสูง เช่น ข้าวตอกฤๅษี เฟิน และกล้วยไม้หลายชนิด

คลองนาทับ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

คลองนาทับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ อบต.นาทับ เป็นแหล่งธรรมชาติที่มีทั้งพืชและสัตว์ มีความหลากหลายทางด้านระบบนิเวศ และเป็นสถานที่ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของชุมชน

วัดเกาะถ้ำ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

วัดถ้ำเกาะ อยู่ห่างจากสามแยกสำโรงตามเส้นทางสายสลขลา-นาทวี ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง มีรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่บนยอดเขา ประชาชนนิยมไปกราบไหว้บูชาติดกับวัดเกาะถ้ำวัดเกาะถ้ำ ตั้งอยู่เลขที่ 118 หมู่ที่ 4 บ้านเกาะถ้ำ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000 สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 50 ไร่ วัดเกาะถ้ำ สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2357 สมัยรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เดิมตั้งอยู่บนที่ราบมีนามว่า “วัดสะพานยาว”เมื่อคราวเมืองสงขลาถูกข้าศึกยกทัพมาโจมตีบริเวณเกาะถ้ำนี้ได้เป็นสถานที่ยกทัพมาต่อสู้ และใช้กลอุบายทำให้ข้าศึกถอยทัพไป ทำให้ทัพชนะข้าศึก พระยาวิเชียรคีรีบุญ เจ้าเมืองคนที่ 6 ได้สร้าง รอยพระพุทธบาทจำลองลงบนหินประดิษฐานไว้บนเขาแล้วให้ย้ายวัดสะพานยาวที่ตั้งอยู่บนที่ราบ ไปสร้างขึ้นบนภูเขาและได้มีนามว่า “วัดเกาะถ้ำ” วัดเกาะถ้ำ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2451 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 12.50 เมตร ยาว 14.50 เมตร เกี่ยวกับการศึกษาได้จัดให้มีโรงเรียนวัดเกาะถ้ำขึ้นเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2465 โดยการอุปการะจาก เจ้าอธิการพรหมทอง พระมหาล้วน ฐานยุตโต ได้จัดสร้างอาคารเรียนถาวรขึ้น 1 หลัง พระครูโฆษิตธรรมวาที ได้ร่วมกันจัดสร้างอาคารเรียนชั่วคราว และได้ให้การสนับสนุนตามสมควรตลอดมา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ เพื่ออนุรักษ์ป่าชายเลน ที่เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ และแนวกันคลื่น เพื่อลดปัญหาผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยป่าชายเลนนับเป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสำคัญเนื่องจากระบบนิเวศป่าชายเลน มีความสำคัญต่อวัฏจักรของคนและพืช โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนแห่งนี้ ได้จัดทำเส้นทางเดินเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวพร้อมทั้งมีจุดแวะพัก และมีป้ายสื่อความหมายอธิบายระบบนิเวศในบริเวณนั้นบอกให้ทราบถึงชนิดพันธ์ุไม้ป่าชายเลน สัตว์ป่าที่สามารถพบเห็นได้ ทั้งนี้คำอธิบายประกอบกับได้เห็นของจริงทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจกระบวนการสื่อความหมายได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมีจุดถ่ายภาพสวยๆ หลายจุด ให้นักท่องเที่ยวได้กดชัดเตอร์ นำไปลงในสื่อสังคมออนไลน์อวดเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

วัดถ้ำเขารูปช้าง ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ตั้งอยู่ตำบลปาดังเบซาร์ เป็นวัดที่ใช้ถ้ำเป็นศาสนสถาน ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้อง ๆ ประดิษฐานพระพุทธรูป พระนอน เจ้าแม่กวนอิม พระ บางห้องมีหินงอกหินย้อย บริเวณวัดมีบรรยากาศสงบร่มรื่น

เกาะหนูเกาะแมว ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

เกาะหนู เกาะแมวเป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีของจังหวัดสงขลา เป็นเกาะใกล้ชายฝั่งแหลมสมิหลา มีลักษณะคล้ายหนู และอีกเกาะหนึ่งซึ่งอยู่ไกลออกไปมีลักษณะคล้ายแมว มองเห็นท่าเทียบเรืออยู่ไกลๆ ที่เกาะหนูแห่งนี้ เพิ่งจะเริ่มเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เมื่อไม่นานมานี้เอง ก่อนหน้านี้ เกาะแห่งนี้เป็นที่จอดเรือ หลบลมมรสุมของชาวประมงพื้นบ้าน นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดของจังหวัดสงขลาแล้ว เกาะนี้ยังเป็นสถานที่ซึ่งสถาบันวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งได้เข้ามาทำวิจัยเกี่ยวกับสัตว์น้ำ เกาะจะปิดในช่วงหน้าลมมรสุม ดังนั้นในการมาท่องเที่ยวที่นี่ สามารถมาได้เพียงไม่กี่เดือน

อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง ตำบลคลองกวาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 220 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอนาทวี และอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา มีสภาพป่าและ ทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยจุดเด่นที่น่าสนใจสวยงาม เช่น น้ำตกจำนวนหลายแห่ง ทั้งยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์เป็นฐานที่มั่น ของการสู้รบกับโจรจีนคอมมิวนิสต์ ที่เป็นหลักฐานให้ศึกษาถึงสถานที่และวัตถุทางประวัติศาสตร์ของการสู้รบอันยาวนานได้

แหลมสนอ่อน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

อยู่บริเวณแหลมสมิหลา บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยทิวสนทะเล บริเวณปลายแหลมเป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล จังหวัดสงขลา บริเวณแหลมสนอ่อนมีประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก จากแหลมสนอ่อนสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลสาบสงขลา และมองเห็นเกาะหนูได้ใกล้และชัดที่สุด รอบ ๆ บริเวณมีที่นั่งพักผ่อนยามเย็นสำหรับประชาชน

อุทยานนกน้ำคูขุด ตำบลคูขุด อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

เป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบสงขลา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกาะ คือ มี เกาะเล็กเกาะน้อยมากมายและหญ้าทะเลขึ้นเขียวขจีเหมือนกับทุ่งหญ้ากลางทะเลซึ่งเป็นธรรมชาติที่มีทิวทัศน์ งดงามมาก มีนกอาศัยอยู่บริเวณนี้มากถึง 219 ชนิด บริเวณที่จะชมนก คือเกาะโคบ และท่าหินซึ่งนั่งเรือไปประมาณ 1 ชั่วโมง มีเรือทัวร์พาชมรอบ ๆ บริเวณอุทยานนกน้ำในราคาประมาณ 150 บาท ช่วงเวลาที่เหมาะดูนก คือเดือนธันวาคม-มีนาคม ของทุกปี

น้ำตกโตนงาช้าง ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

น้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงมาก แห่งหนึ่งของภาคใต้และของจังหวัดสงขลา น้ำตกโตนงาช้างมี 7 ชั้นชั้นที่มีชื่อเสียงมี่สุดคือโตนงาช้างซึ่งเป็นชั้นที่ 3 ของน้ำตกซึ่งสายน้ำตกแยกออกเป็นสองสายคล้ายงาช้างน้ำตกโตนงาช้างนี้อยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างมีการจัดสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ บริการนักท่องเที่ยวมีทางเดินศึกษาธรรมชาติและเที่ยวชมน้ำตกชั้นต่างๆหากจะ ชมน้ำตกให้ครบทุกชั้นต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร สำหรับน้ำตกทั้ง 7 ชั้น

น้ำตกผาดำ ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

น้ำตกผาดำยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดสงขลาที่กำลังพัฒนา น้ำตกแห่งนี้อยู่ในบริเวณผืนป่าเขาแก้วซึ่งเป็นป่าต้นน้ำที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด อดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดง เป็นที่ยึดครองของพรรคคอมมิวนิสต์ ประกอบกับสภาพความเป็นป่าใหญ่ดิบชื้น ไม่สะดวกในการเดินทาง ทำให้น้ำตกผาดำยังไม่เป็นที่รู้จัก

เขาเก้าแสน (เก้าเส้ง) ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

อยู่ทางทิศใต้ของหาดสมิหลา มีหาดที่สวยงามเรียงรายไปด้วยก้อนหิน มีก้อนหนึ่งตั้งเด่นอยู่เหนือโขดหินชาวบ้านเรียกหินก้อนนี้ว่า หัวนายแรง ภูมิทัศน์ของเขาเก้าเส้ง เป็นเขาหินมีต้นไม้เล็กน้อยก็แตกต่างจากภูเขาริมทะเลอื่นๆ ของสงขลา มีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทย โดยมีก้อนหินใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่ที่ปลายสุดเป็นลักษณะสำคัญ ทิวทัศน์จากบริเวณหัวนายแรงนี้มองไปเห็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ลิบๆ

น้ำตกโตนดาดฟ้า ตำบลปลักหนู อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา

ชั้นหินที่สำคัญในแนวนี้ประกอบด้วย หินแกรนิตพืชพรรณ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้น มีพันธุ์ไม้ขึ้นอยู่หนาแน่นอุดมสมบูรณ์ ไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ได้แก่ ไม้หลุมพอ ตะเคียน กะบากดำยาง จำปา สยาแดง ไข่เขียว เปรียง ขานาง แต้ม มังคะ พิกุลป่า และมะม่วงป่า เป็นต้น และมีไม้พื้นล่างได้แก่ หมากชนิดต่างๆ หวาย ไผ่ ระกำ กล้วยไม้ เฟิร์น และมอส เป็นต้น สัตว์ป่าที่พบได้แก่ หมูป่า หมี เก้ง เลียงผา ลิงหางสั้น ชะนี สมเสร็จ เสือดำ กระจง อีเห็น เต่า และนกนานาชนิด เช่น นกเงือก นกหว้า ไก่ฟ้า ไก่ป่า นกกระทาดง นกยูง นกขุนทอง และนกกางเขน เป็นต้น

เกาะขาม ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

เกาะขาม เป็นเกาะที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาหาแหล่งความรู้ทางด้านธรรมชาติเพิ่มเติม ศึกษาได้ทั้งสัตว์และป่า มีความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

ถ้ำศรีเกษร ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

ถ้ำศรีเกษร เป็นถ้ำที่มีความแข็งแรงทนทาน อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย มีอากาศปลอดโปร่ง เหมาะต่อการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หรือศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ ภายในถ้ำยังมีความสวยงามอีกด้วย

หาดม่วงงาม ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

หาดม่วงงาม เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนของชาวตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ปัจจุบันชายหาดแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี ด้วยบรรยากาศของชายหาดที่ค่อนข้างเงียบสงบ และมีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร รวมไปถึงน้ำทะเลที่ค่อนข้างใสและผืนทรายขาวสะอาด เนื่องจากยังไม่มีความเจริญเข้ามาทำลายความเป็นธรรมชาติมากนัก นอกจากนี้แล้วตามสองข้างทางที่ทอดยาวไปตามชายหาดนั้น ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี ที่มีสายลมเย็นๆพัดมาเป็นะระยะๆ จึงไม่น่าแปลกใจนักที่หาดม่วงงามจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนรักสงบได้เป็นอย่างดี

แหลมสมิหลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

มีหาดทรายขาวสะอาดทิวสนร่มรื่น รูปปั้นนางเงือกอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา และรูปปั้นหนูแมว รอบบริเวณมีสวนหย่อมไว้ดูร่มรื่นเหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อนยามเย็น หน้าหาดมองเห็นเกาะหนู เกาะแมว อันเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา

หาดมหาราช (หาดสทิงพระ) ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

หาดมหาราช เป็นหาดทรายชายทะเลที่สงบ ร่มรื่น และมีความเป็นส่วนตัวมาก หาดทรายมีสีขาว น้ำไม่ลึกมาก สามารถเล่นน้ำได้ดี ริมชายหาดร่มรื่นด้วยทิวสน มีการจัดแต่งเป็นที่พักผ่อน ที่ชมวิวทิวทัศน์ ให้ความสะดวกในการพักผ่อนที่กลมกลืนกับธรรมชาติพอสมควร ด้านหลังแนวหาดเป็นสวนหย่อมและเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ประทับยืนหันหน้าออกสู่ทะเล มีที่กางเต็นท์ ร้านอาหาร ให้บริการนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนนอนฟังเสียงคลื่นลม ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสุขใจ

วัดเกาะถ้ำ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

วัดถ้ำเกาะ อยู่ห่างจากสามแยกสำโรงตามเส้นทางสายสลขลา-นาทวี ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง มีรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่บนยอดเขา ประชาชนนิยมไปกราบไหว้บูชาติดกับวัดเกาะถ้ำวัดเกาะถ้ำ ตั้งอยู่เลขที่ 118 หมู่ที่ 4 บ้านเกาะถ้ำ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 90000 สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 50 ไร่ วัดเกาะถ้ำ สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2357 สมัยรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เดิมตั้งอยู่บนที่ราบมีนามว่า “วัดสะพานยาว”เมื่อคราวเมืองสงขลาถูกข้าศึกยกทัพมาโจมตีบริเวณเกาะถ้ำนี้ได้เป็นสถานที่ยกทัพมาต่อสู้ และใช้กลอุบายทำให้ข้าศึกถอยทัพไป ทำให้ทัพชนะข้าศึก พระยาวิเชียรคีรีบุญ เจ้าเมืองคนที่ 6 ได้สร้าง รอยพระพุทธบาทจำลองลงบนหินประดิษฐานไว้บนเขาแล้วให้ย้ายวัดสะพานยาวที่ตั้งอยู่บนที่ราบ ไปสร้างขึ้นบนภูเขาและได้มีนามว่า “วัดเกาะถ้ำ” วัดเกาะถ้ำ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2451 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 12.50 เมตร ยาว 14.50 เมตร เกี่ยวกับการศึกษาได้จัดให้มีโรงเรียนวัดเกาะถ้ำขึ้นเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2465 โดยการอุปการะจาก เจ้าอธิการพรหมทอง พระมหาล้วน ฐานยุตโต ได้จัดสร้างอาคารเรียนถาวรขึ้น 1 หลัง พระครูโฆษิตธรรมวาที ได้ร่วมกันจัดสร้างอาคารเรียนชั่วคราว และได้ให้การสนับสนุนตามสมควรตลอดมา

หาดสร้อยสวรรค์ ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

หาดสร้อยสวรรค์ เป็นสถานที่พักผ่อนริมทางที่แขวงการทางหลวง จังหวัดสงขลา จัดสร้างให้นักท่องเที่ยวแวะพักผ่อน อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 27 ช่วงอำเภอจะนะไปอำเภอเทพา ชายหาดมีความยาว 10 กิโลเมตร

น้ำตกโตนปลิว ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

น้ำตกโตนปลิว เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 50 เมตร เป็นสายน้ำลงมายังแอ่งเบื้องล่าง ด้วยบรรยากาศสงบร่มรื่นจากร่มไม้และความเย็นสบายจากสายน้ำตก เหมาะมากกับการพักผ่อนหย่อนใจ