เที่ยวพังงา

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี เป็นจุดชมวิวที่อยู่ไม่ห่างจากจุดชมวิวเสม็ดนางชี ประมาณ 2 กิโลเมตร นับจากการเรียงตัวของภูเขา

หาดท้ายเหมือง ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

หาดท้ายเหมือง ซึ่งเป็นชายหาดในเขตของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นชายหาดที่มีความสวยงามจนได้รับรางวัลชายหาด 5 ดาว ในการรักษามลพิษ มีระบบนิเวศที่คงความอุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ

จุดชมวิวเนินเขาวิวทะเล ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

จุดชมวิวเนินเขาวิวทะเล เป็นอีกหนึ่งสถานที่ตั้งอยู่บนเขาเมื่อขึ้นไปสามารถมองเห็นวิวของท้องทะเลอันดามันสุดลูกหูลูกตา เริ่มจากการสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อทันใจ ประดิษฐานไว้บนยอดเขา ต่อมามีผู้คนเดินทางขึ้นไปกราบไหว้ บูชา ขอพร ประกอบกับบรรยากาศวิวทะเลที่สวยงาม ท่ามกลางแมกไม้และพันธุ์ไม้นานาชนิด เป็นสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เดินทางขึ้นไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีร้านอาหารซีฟู้ดเปิดให้บริการบริเวณบริเวณใกล้เคียง ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสนใจที่จะเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของอำเภอตะกั่วทุ่งในปัจจุบัน

จุดชมวิวเสม็ดนางชี ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

ท่ามกลางภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ของอ่าวพังงา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมมองสุดอันซีนที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นมาทักทายขอบฟ้าสวยจับใจ

อ่าวสุเทพ (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์) ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

อ่าวสุเทพ ตั้งอยู่ด้านเหนือของเกาะสุรินทร์ใต้ เป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะนี้ มีแนวปะการังยาวถึง 1,200 เมตร อ่าวสุเทพอยู่ไม่ไกลจากบริเวณที่พักของอุทยานแห่งชาติ (อ่าวช่องขาด) แต่มีนักท่องเที่ยวน้อย เพราะเรือวิ่งข้ามช่องขาดมาได้เฉพาะช่วงน้ำขึ้น อ่าวสุเทพจึงค่อนข้างสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัว ด้านในของแนวปะการังเป็นปะการังขนาดเล็กปนเศษปะการัง ด้านนอกของแนวเป็นปะการังก้อนขนาดใหญ่สลับกับปะการังแผ่นนอนใหญ่ สามารถพบเห็นปะการังอ่อนและกัลปังหา หอยมือเสือ และปลาสวยงามหลากหลายชนิด

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง (น้ำตกลำปี) ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ลป. 2 (น้ำตกลำปี) ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาลำปี มีจำนวน 3 ชั้น มีความสวยงามตามธรรมชาติและมีน้ำใสไหลเย็นตลอดปีโดยเฉพาะในฤดูฝน ชั้นล่างสุดมีอ่างน้ำธรรมชาติ

น้ำตกคลองถ้ำ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

น้ำตกคลองถ้ำเป็นน้ำตกที่มีความสูงของชั้นน้ำตกประมาณ 2.5-5 เมตร จะมีน้ำเฉพาะหน้าฝน หน้าแล้งน้ำจะน้อย ดังนั้นจึงจะสัมผัสความงามและความร่มรื่นของน้ำตกแห่งนี้ได้ในเฉพาะหน้าฝนที่มีน้ำไหลเท่านั้น

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ (อ่าวช่องขาด) ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

อ่าวช่องขาด เป็นร่องน้ำคั่นกลางอยู่ระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ และเป็นที่ตั้งสำนักงานของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้ง บ้านพัก เต็นท์ ร้านอาหารสวัสดิการ ห้องสุขา นักท่องเที่ยวนิยมมาฝึกดำน้ำเบื้องต้นที่นี่ ก่อนออกไปดำน้ำตามจุดต่างๆ รอบเกาะ เนื่องจากระดับน้ำค่อนข้างตื้น และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก

น้ำตกสระนางมโนราห์ ตำบลนบปริง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เกิดจากลำธารที่ไหลจากไหล่เขาลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ และแอ่งเล็กๆ อีกเป็นจำนวนมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

หาดเขาปิหลาย ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

หาดเขาปิหลาย เป็นหาดทรายหยาบ ความชันของหาดมีไม่มากนัก ค่อยๆลาดสู่ทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเล สะอาด ร่มรื่น เป็นธรรมชาติสวยงาม

อ่าวตีกุด ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา

อยู่ที่เกาะยาวใหญ่ เป็นอ่าวที่มีหาดทรายขาวสะอาด ทางทิศเหนือของอ่าวเป็นแหลม มีโขดหินและทิวทัศน์สวยงาม ชายฝั่งมีทิวสนร่มรื่น

ขุมน้ำท่าแตง ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

ขุมน้ำท่าแตง เดิมทีเป็นเหมืองแร่ ต่อมาได้รับการพัฒนาเป็นขุมน้ำท่าแตง เป็นแอ่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ ร่องรอยของการทำเหมืองแร่ในครั้งอดีตที่ผ่านมา จึงทำให้น้ำในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ สีเขียวมรกต โดยมีกิจกรรมทางน้ำให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งการถีบเรือชมวิว โดยมีท่าเรือถีบเปิดให้บริการ มีร้านอาหาร เหมาะสำหรับวันพักผ่อนของนักท่องเที่ยว หรือกิจกรรมยามว่าง เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอท้ายเหมืองของจังหวัดพังงา

ถ้ำขี้ค้างคาว ตำบลนบปริง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

อยู่ห่างจากที่ทำการ 2,300 เมตร เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่กว่าถ้ำเปลือกหอย มีค้างคาวอาศัยอยู่จำนวนมาก ทางเดินไม่ลาดชันสามารถเดินเที่ยวได้เอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ (ท่าเทียบเรือคุระบุรี) ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะที่อยู่ติดกับเขตชายแดนไทย-พม่า มีพื้นที่ประมาณ 88,282 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บนบกประมาณ 20,594 ไร่ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือเกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง(เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)

หาดนางทอง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

มีชายฝั่งที่ทอดยาวเว้าแหว่งคล้ายอ่าวเล็กๆ เรียงกัน มีหาดนางทองที่ถือเป็นศูนย์กลางของชายทะเลเขาหลัก คึกคักด้วยบรรยากาศการท่องเที่ยว จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมมาพักผ่อน เล่นน้ำทะเล เดินเล่นริมหาด นอนอาบแดดทั้งบนผืนทรายและเตียงผ้าใบตามรีสอร์ทต่างๆ เหนือหาดเป็นย่านธุรกิจการท่องเที่ยว มีทั้งร้านอาหาร ที่พัก รถเช่า เรือบริการนำเที่ยว และอื่นๆ อย่างครบครัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา คลอบคลุมพื้นที่ 80000 ไร่ ได้รับการประกาศจัดจั้งเป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ลำดับที่ 43 ประกาสไว้ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 99 ตอน 123 ลงวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2515 ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2541 ได้มีพระราชกฤษฎีกาขยายเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บริเวณเกาะบอน และเกาะตาชัยเนื้อที่ประมาณ 7500 ไร่ เพิ่มเติมประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 1215 ตอนที่ 65 ก.ลงวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2541 รวมพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันทั้งหมด 87500 ไร่หรือประมาณ 140 ตารางกิโลเมตร คำว่าสิมิลันเป็นภาษายาวี แปลว่า เก้า อันหายถึง เกาะสำคัญ 9 เกาะ ได้แก่ เกาะหนึ่ง(เกาะหูยง) เกาะสอง(เกาะปายัง) กัสาม (เกาะปาหยัน) เกาะสี่ (เกาะเมียง) เกาะห้า เกาะหกและเกาะเจ็ด(เกาะปาย) เกาะแปด (เกาะสิมิลัน) และเกาะเก้า (เกาะบางู) ปัจจุบันได้ประกาศรวมเกาะบอนและเกาะตาชัยเป็นอุทยานแห่งชาติรวม 11 เกาะ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ที่ 93 หมู่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210

น้ำตกแสงทอง ตำบลเหมาะ อำเภอกะปง จังหวัดพังงา

น้ำตกแสงทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา น้ำตกแสงทอง ห่างจากตัวเมืองพังงา 48 กม. ตรงข้ามโรงพยาบาลกะปง มีทางเข้าน้ำตกระยะทาง 6 กม. เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 11 ชั้น สามารถเล่นน้ำได้ตลอดปี

ถ้ำพญานาคราช ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา

ด้านล่างเป็นสำนักสงฆ์ มีพระสงฆ์พำนักอยู่ มีอาคารสำหรับผลิตยาสมุนไพร รอบๆ จะมีป่าตะเคียนทองอยู่เป็นจำนวนมาก หากจะขึ้นไปบนถ้ำซึ่งอยู่บนหน้าผาสูง จะมีบันไดเดินขึ้นไป ด้านบนจะเป็นถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีพระพุทธรูปให้กราบไหว้บูชา อีกทั้งยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ด้านล่างได้

ถ้ำลอด ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

ถ้ำลอดเป็นภูเขาลักษณะเกาะทะลุ ปากถ้ำกว้างประมาณ 50 เมตร สูง 40 เมตรเรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านทะลุไปอีกด้านของถ้ำได้ บนเพดานถ้ำมีหินย้อยดูแปลกตาถ้ำลอด เป็นโพรงถ้ำเหนือน้ำใต้ภูเขาใหญ่ในทะเล บริเวณปากอ่าวพังงา

เกาะสุรินทร์เหนือ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

เกาะสุรินทร์เหนือเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก ที่กางเต็นท์ และเรือหางยาวให้เช่าเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ บริเวณรอบเกาะสุรินทร์เหนือมีจุดดำน้ำและสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

กรมป่าไม้ได้ประกาศให้หมู่เกาะสุรินทร์ ท้องที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2514 ต่อมาคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าได้มีมติในที่ประชุมครั้งที่ 1/2519 เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2519 เห็นชอบในหลักการที่จะกำหนดให้หมู่เกาะสุรินทร์เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งกรมป่าไม้ได้ติดต่อประสานงานไปยังกรมทรัพยากรธรณี ได้รับแจ้งว่าหมู่เกาะสุรินทร์อยู่ในเขตสัมปทานปิโตรเลี่ยม แปลงที่ ตก. 9 W1 ของบริษัท WEEKS PETROLEUM จึงขอให้ระงับการประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าไว้ก่อน และบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ยังเคยถูกเสนอให้ใช้เป็นค่ายญวนอพยพ แต่เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทั้งบนบกและในทะเล ประกอบกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่งดงาม เหมาะที่จะจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาหาความรู้ในด้านธรรมชาติ กรมป่าไม้จึงได้คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการให้ใช้เป็นค่ายอพยพ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้ดำเนินการสำรวจบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์อีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่ามีทิวทัศน์ทางทะเลที่สวยงาม มีแนวปะการัง มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ หาดทรายขาวสะอาด และมีนกนานาชนิด กรมป่าไม้จึงได้เสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้มีมติในคราวประชุมครั้งที่ 2/2523 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2523 เห็นสมควรกำหนดบริเวณดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินหมู่เกาะสุรินทร์ ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 98 ตอนที่ 112 ลงวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2524 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 29 ของประเทศไทย

เกาะบางู (เกาะ 9) ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

เกาะบางู หรือ เกาะเก้า เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีโขดหินรูปลักษณะต่างๆ แปลกตา โดยเฉพาะที่จุดดำน้ำ กองหินคริสมาสพอยต์ เป็นกองหินใต้น้ำ ขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงาม สลับซับซ้อนกันเป็นบริเวณกว้าง

เกาะตาชัย (หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันที่ สล.3) ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

เป็นเกาะเล็กๆ ในท้องทะเลอันดามัน ตั้งอยู่เหนือสุดและไกลสุดของหมู่เกาะสิมิลัน เป็นทางผ่านของเส้นทางเดินเรือจากหมู่เกาะสิมิลันไปหมู่เกาะสุรินทร์เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงามและมีจุดดำน้ำลึกที่พบฉลามวาฬ กระเบนราหู และแนวปะการังที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (เขาตะปู) ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เขาตะปู หรือ เขาตาปู เป็นโขดหินขนาดใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ในท้องที่ตำบลกะไหล อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามลำคลองเกาะปันหยีเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร เขาตะปู หรือ เขาตาปู มีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว ส่วนบนโปนออกและคอดกิ่วลงที่บริเวณฐานเหมือนกับตาของปู (เกาะในลักษณะนี้มีศัพท์ทางธรณีวิทยาเรียกว่า เกาะหินโด่ง) การชมเกาะตาปูต้องชมในระยะไกลจากในเรือ ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะนี้ได้

อ่าวไม้งาม (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์) ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

อ่าวไม้งาม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของธรรมชาติท้องทะเลมีชื่อเสียงระดับประเทศจนถึงระดับโลก ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศไปท่องเที่ยวจำนวนมาก

บ่อน้ำพุร้อน อำเภอกะปง ตำบลท่านา อำเภอกะปง จังหวัดพังงา

ตั้งอยู่ที่ ต.ท่านา ห่างจากตัวอำเภอกะปง ประมาณ 8 กม. มีน้ำแร่ไหลผ่านซอกชั้นหินต่างๆ ตามหุบเขา ซึ่งทางอำเภอได้จัดทำบ่อกักน้ำแร่ไว้ น้ำแร่มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน (เกาะหินหัวกะโหลก-หินปูซาร์) ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี (ที่ทำการอุทยาน ตั้งอยู่ที่ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา) ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 คำว่า สิมิลัน เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็กๆ ในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ เรียงจากเหนือ มา ใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเร่ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยว เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และความสวยงามของท้องทะเล

วัดถ้ำสุวรรณคูหา ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดถ้ำ” เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของจังหวัดพังงา วัดนี้มีความน่าสนใจมากเนื่องจากเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีภายในวัดมีถ้ำขนาดใหญ่ประดิษฐานพระพุทธรูป และมีหินงอกหินย้อยสวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีถ้ำน้อยใหญ่อยู่อีกหลายแห่ง ได้แก่ ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืด ถ้ำแก้ว ถ้ำผึ้ง ถ้ำครัว และถ้ำบน ซึ่งเป็นถ้ำสูงสุด แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปไหว้พระในถ้ำใหญ่ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าถ้ำอื่นๆ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปูนปั้นต่างๆ ประดิษฐานอยู่หลายองค์ โดยเฉพาะพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งมีความงดงามมากมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งพระครูวินัย สารนิเทศ เจ้าอาวาสได้จัดทำไว้บริเวณกุฏิ มีวัตถุโบราณต่างๆประมาณกว่าร้อยชิ้น นอกจากนี้ยังมีพระปรมาภิไธยย่อของพระเจ้าแผ่นดินและพระราชวงศ์หลายพระองค์อยู่ภายในถ้ำด้วย

ชายทะเลเขาหลัก (หาดเล็ก) ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

อยู่บนเกาะสี่ ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ สามารถเดินไปเองได้โดยไม่ต้องเหมาเรือ ที่นี่นอกจากจะมีแนวปะการังน้ำตื้นแล้วยังมีปลาสวยงามให้ชมอีกหลายชนิด

เกาะคอเขา ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า เป็นเกาะที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ เช่น เกาะระ บางแห่งก็เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับชายฝั่ง เช่น เกาะทุ่งนางดำ เป็นต้น เกาะเหล่านี้ จึงเป็นทางเลือกใหม่ของการท่องเที่ยวเส้นทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของ จ.พังงา

เกาะห้อง ตำบลถ้ำ อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

เขาห้อง เป็นภูเขาเล็กใหญ่ เรียงราย สลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมแวะเข้าไปเพราะว่าอยู่นอกเส้นทาง การเดินทางไปเที่ยวชมต้องเลือก เวลาให้เหมาะกับระดับน้ำทะเลขึ้นลง ถ้าน้ำมากก็ขาดความงามไป ถ้าน้ำน้อยก็ต้อง อาศัยเรือเล็กเข้าไป

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง (น้ำตกโตนไพร) ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

น้ำตกโตนไพร ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 28 – 29 จะมีถนนลาดยางแยกซ้ายเข้าไปอีก 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีความสูงใหญ่และสวยงามไม่แพ้น้ำตกลำปี เกิดจากเขาโตนย่านไทร สภาพธรรมชาติโดยรอบยังคงความสมบูรณ์ มีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกประมาณ 500 เมตร จะถึงน้ำตกโตนไพร

เกาะปันหยี ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เป็นหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งก่อสร้างบนพื้นที่น้ำทะเลท่วมถึง บ้านถูกสร้างยกระดับให้พ้นการขึ้น – ลง ของน้ำทะเล ชาวปันหยีเป็นชุมชนชาวประมงดั้งเดิม ประกอบอาชีพประมงน้ำตื้น โดยการทำประมงอวนลอย โป๊ะ เลี้ยงหอยแครง เลี้ยงปลากระชัง ปัจจุบันเกาะปันหยีเป็นชุมชนที่รองรับนักท่องเที่ยวโดยได้ทำการปรับปรุงบ้านอยู่อาศัยเดิมบางส่วนเป็นร้านอาหารและจำหน่ายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว

คลองสังเน่ห์ ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

คลองสังเน่ห์ ปัจจุบันได้รับการนิยามให้เป็น Little Amazon ตะกั่วป่า เพราะมีบรรยากาศคล้ายกับการล่องแม่น้ำอะเมซอน คลองสังเน่ห์ อยู่ภายใต้การดูแลโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชคลองสังเน่ห์ ตำบลบางสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสถานที่แห่งนี้จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศ สภาพป่าสองข้างทางจะพบกับต้นป่าต้นไทรที่มีอายุกว่า 100 ปี รากไทรห้อยระย้าดั่งม่านผืนใหญ่ถูกรังสรรค์โดยธรรมชาติ ประกอบกับต้นตีนเป็ด ต้นจาก ต้นโกงกาง และสัตว์อีกนานาชนิด ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกับธรรมชาติ อีกทั้งจะได้พบกับบรรดางูหลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่บนยอดเรือนไม้ ทำให้นักท่องเที่ยว ต้องคอยสังเกตอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถละสายตาได้เพราะสัตว์ทั้งหมดอยู่ตามธรรมชาติไม่ได้ถูกปรุงแต่งหรือกักขังไว้ คลองสังข์เน่ห์เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 17.00 น. โดยให้บริการเรือแคนู และเรือคายัค

เกาะไข่ใน ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา

เกาะไข่ในเป็นเกาะเล็กๆที่มีธรรมชาติสวยงามทางด้านทรายหาด คือ เป็นหาดทรายขาวละเอียด สะอาด ตลอดชายหาดทั้งด้านทิศเหนือและทิศตะวันตกของเกาะ มีต้นไม้ร่มรื่นไร้สิ่งปลูกสร้าง มีฝูงปลาหลากสีหลายชนิดที่คุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีหินรูปหัวช้างและรุปเต่า 3 ตัวปะติมากรรมทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดกร่อนของกระแสลม

เกาะทะลุนอก ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เกาะทะลุนอก คืออีกหนึ่งเกาะที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา เป็นเกาะหินปูนขนาดไม่ใหญ่มากนัก บริเวณด้านเหนือของเกาะ มีถ้ำลอดขนาดเล็กยาวประมาณ 10 เมตร และมีซอกหลืบอยู่หลายแห่ง กรุ๊ปทัวร์นิยมพาลูกทัวร์มาพายเรือแคนูลอดถ้ำและพายไปชมป่าชายเลน รอบๆ เกาะนี้เป็นเขาหินปูน

เขาอกเมรี-ถ้ำนาค ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

มีลักษณะเป็นภูเขา 2 ลูกโผล่พ้นน้ำขึ้นมาคล้ายหน้าอกผู้หญิง ที่ส่วนปลายของภูเขาเป็นที่ตั้งของ “ถ้ำนาค” ซึ่งเป็นถ้ำชายฝั่งขนาดใหญ่ อยู่ในคลองแถบป่าชายเลน ถ้ำนาคเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยพบหลักฐานภาพเขียนสีแบบดั้งเดิมร่องรอยการอยู่อาศัยและการฝั่งศพมนุษย์ในสมัยโบราณ ซึ่งมีอายุราว 3,000 – 4,000 ปี มาแล้ว ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยตามหลืบหิน ทางขึ้นเป็นหน้าผาหินปูนสูงประมาณ 10 เมตร เมื่อมองออกไปจะเห็นหมู่บ้านบนเกาะปันหยีและแนวป่าชายเลน

แหลมปะการัง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

เป็นหาดทรายที่มีซากปะการังเขากวางหักอยู่เต็มหาด สามารถเล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่นด้วยแนวสน ช่วงเย็นนักท่องเที่ยวนิยมนั่งชมพระอาทิตย์ตก

อ่าวคลองสน ตำบลเกาะยาวน้อย อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา

อ่าวคลองสน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอีกแห่งหนึ่ง อ่าวคลองสน เป็นหาดทรายขาวสะอาดแวดล้อมไปด้วยทิวสน ด้านซ้ายจะเป็นโขดหินเล็กๆ ที่มีสีสันสวยงาม ใครที่สนใจลงเล่นน้ำชมปะการังก็แวะมาที่ อ่าวคลองสน ได้เลย นอกจากนี้หากเป็นช่วงน้ำลดจะสามารถหาหอยต่างๆ

เขาตาปู ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เขาตาปู หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะเจมส์บอนด์ มีลักษณะเหมือนตะปูอยู่กลางน้ำ เป็นแท่งหินใหญ่มหึมาโดดเด่นปักอยู่ในทะเลบริเวณปากอ่าวพังงาใกล้ๆ กับเขาพิงกัน ซึ่งเมื่อมองจากระยะไกลแล้ว จะเห็นมีลักษณะคล้ายกับตะปูขนาดยักษ์ถูกตอกลึกลงไปในน้ำ อย่างไรก็ตาม เขาตะปูเป็นภูเขาที่มีอันตรายห้ามเข้าใกล้เนื่องจากส่วนที่จมอยู่ใต้ทะเลได้ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ เป็นเวลานานนับล้านปี จึงสึกกร่อนและมีขนาดเล็กกว่าส่วนบนมากมายหลายเท่า จนมีความกลัวกันว่าอาจล้มลงมาในเวลาใดเวลาหนึ่งก็ได้ ทางราชการและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ห้ามนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าไปดูใกล้ๆ โดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายดังกล่าว

เกาะผ้า ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

เกาะผ้าเป็นเกาะเล็กๆ น้ำทะเลใส และมีปะการังเป็นจำนวนมาก มีหาดทรายขาวละเอียด สะอาด มีทิวทัศน์ที่สวยงาม และบนเกาะยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิดบริเวณชายหาด

เกาะพนัก (อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา) อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

เกาะพนัก มีถ้ำลอดซึ่งเป็นถ้ำทะเลที่เกิดจากแรงกัดเซาะของคลื่น จนทะลุเป็นโพรงเข้าไปเป็นถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก การเข้าไปภายในถ้ำต้องใช้เรือแคนูลำน้อยค่อยๆ ลอดฝ่าความมืด เข้าไปในช่วงน้ำลด จนทะลุอีกด้านของถ้ำซึ่งเป็น ทะเล สาบน้ำใส สีมรกตโอบล้อมด้วยผาสูง

ถ้ำเปลือกหอย ตำบลนบปริง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

ถ้ำเปลือกหอยเป็นถ้ำขนาดเล็กในเทือกเขาหินปูน เขาหอยที่ภายในถ้ำพบการสะสมตัวของซากหอยเป็นชั้นแทรกอยู่ในรอยแตกภายในหินปูน ซากหอยมีทั้งชนิดหอยฝาเดียว และหอยสองฝา เป็นหลักฐานแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในอดีต และกระบวนการทางธรณีแปรสัณฐานในพื้นที่จังหวัดพังงา

เขาเขียน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

เขาเขียน เป็นทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี ใต้ผนังเขาลูกนี้มีรูปเขียนเป็นรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ กรมศิลปากรเคยมา ทำการศึกษาแล้ว ปรากฏว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือ สมัยโบราณ ที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม

เขาช้างและถ้ำพุงช้าง ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

จุดล่องเรือผจญภัย นั่งแพไม้ไผ่สลับกับเรือยางของชาวบ้านเข้าไปตามธารน้ำใส สัมผัสธรรมชาติภายในภูเขาช้าง ชมหินงอกหินย้อยทั้งรูปคนตกปลา รูปแป๊ะยิ้ม รูปปลา รูปช้างภายในภูเขาช้างสัญลักษณ์ของเมืองพังงา ซึ่งรูปลักษณ์คล้ายช้างหมอบนี้ มีถ้ำพุงช้าง ซึ่งอยู่ภายในบริเวณวัดประจิมเขต หลังศาลากลางจังหวัด ถนนเพชรเกษม เป็นถ้ำใหญ่ที่อยู่ใจกลาง เขาช้าง ซึ่งเรียกบริเวณนี้ว่า พุงช้าง ประกอบด้วยถ้ำเล็กถ้ำใหญ่มากมาย

เกาะละวะ ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

เป็นเกาะขนาดเล็ก ซึ่งมีหาดทรายที่ขาวสะอาด มีปะการังน้ำตื้นอยู่โดยรอบ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีความสวยงาม เงียบสงบ และมีร้านอาหารสวัสดิการของอุทยานแห่งชาติไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติศรีพังงา (น้ำตกหินรา) ตำบลบางวัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

น้ำตกโตนหินรา เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเส้นทางเดินป่า “ศรีพังงา – ไทรทอง” สภาพป่าไม้บริเวณน้ำตกทั้งสอง มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก น้ำตกโตนหินรา อยู่ห่างจากที่ทำการกลางอุทยานแห่งชาติศรีพังงา ประมาณ 3 กิโลเมตร

น้ำตกโตน ตำบลสองแพรก อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

น้ำตกโตน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความเป็นธรรมชาติและความสวยงามของน้ำตกได้ในเฉพาะหน้าฝน และเป็นน้ำตกที่ไม่ค่อยมีความลาดชันมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นโขดหินที่เตี้ยๆเรียงรายอยู่ทั่วบริเวณน้ำตก

น้ำตกลำปี (อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง) ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

น้ำตกลำปี ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ริมถนนสายเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) บริเวณกิโลเมตรที่ 32-33 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาลำปี น้ำตกมีจำนวน 3 ชั้น มีความสวยงามตามธรรมชาติและมีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูฝน ชั้นล่างสุดมีอ่างน้ำธรรมชาติ ขนาดใหญ่ประมาณ 30 ตารางเมตร ซึ่งเหมาะกับการเล่นน้ำ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.2 (น้ำตกลำปี) และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ประมาณ 19 กิโลเมตร ประชาชนนิยมเดินทางไปพักผ่อนกันมาก