เที่ยวลำปาง

วัดถ้ำน้ำผ่าผางาม ตำบลพระบาทวังตวง อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง

ถ้ำน้ำผ่าผางาม ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 1 (ซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-กรุงเทพ) กิโลเมตรที่ 496 เป็นถ้ำหินปูนลึก 300 เมตร ทัศนียภาพภายในถ้ำสวยงาม อากาศเย็นสบาย ที่ผนังถ้ำและเพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามตลอดระยะทางในถ้ำ ภายในถ้ำเงียบสงบเหมาะสำหรับวิปัสนากรรมฐาน นอกจากนั้นภายนอกของบริเวณถ้ำในปัจจุบันยังเป็นสำนักสงฆ์ที่สวยงาม มีพุทธศานิกชนมาร่วมธรรมบุญเป็นจำนวนมากทั้งใกล้เคียงและต่างจังหวัด ด้านทางเข้ายังมีรูปหล่ออนุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ร.5 และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอันได้แก่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี), ครูบาศรีวิชัย, หลวงปู่ทวด และตอนนี้กำลังทำการหล่อองค์พระประธารองค์ใหญ่อีกด้วย

น้ำตกตาดปู่หล้า (อุทยานแห่งชาติดอยจง) ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

น้ำตกตาดปู่หล้า อยู่ในลำห้วยแม่ยอง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก 2 ชั้น สูงประมาณ 5 เมตร มีน้ำเฉพาะในช่วงฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยจงประมาณ 1 กิโลเมตร ในท้องที่ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ ในช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม จะมีน้ำไหลมาก เหมาะแก่การท่องเที่ยวเล่นน้ำ ดูนก และพรรณพืชต่างๆ

เกาะวังแก้ว อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

เกาะวังแก้ว นักท่องเที่ยวสามารถล่องแม่น้ำวังเหนือเขื่อนกิ่วลม ผ่านชมถ้ำเหล็กไหล ผางาม ถ้ำสมบัติ ผาเกี๋ยง ทะเลสาบกิ่วลม พร้อมอาหารรสเยี่ยมประเภทปลาแม่น้ำ ท่ามกลางบรรยากาศอันบริสุทธิ์สดชื่น เย็นสบาย เงียบสงบไม่พลุกพล่าน ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายนักโอบรอบด้วยป่าไม้และขุนเขาสลับซับซ้อน บ้านพักบนเกาะปลูกเรียงรายริมน้ำ รับแสงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าท่ามกลางสายหมอกเหนือสายน้ำ ตัวบ้านทำจากปีกไม้ ตกแต่งสไตล์คันทรี ตั้งอยู่รอบๆ เกาะติดริมน้ำ

อุทยานแห่งชาติแม่วะ (น้ำตกแม่วะ) ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

กองอุทยานแห่งชาติได้รับหนังสือจากจังหวัดลำปางที่ ลป 09/7227 ลงวันที่ 2 สิงหาคม 2525 เรื่อง โครงการอนุรักษ์ป่าไม้เพื่อชุมชน ความว่า ป่าดอยม่านกลาง พื้นที่บริเวณป่าแม่วะ ห้วยแม่มอก ป่าดอยแม่ตอน ป่าขุนเจือ ป่าแม่เติน ป่าแม่ถอด ป่าแม่ลอง ป่าดอยฝั่งมั่น และท้องที่อำเภอเถิน และอำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีไม้สนเขาขึ้นอยู่มากมายสวยงามมากเป็นที่รู้จักกันทั่วไป รวมทั้งนักบินที่สังกัดในหน่วยบินเกษตร ก็ได้รายงานให้กองอุทยานแห่งชาติทราบถึงความสวยงามของพื้นที่ เหมาะที่จะจัดเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป

วัดเกาะวาลุการาม ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

วัดเกาะวาลุการาม เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2427 เมื่อพ่อค้าแม่ค้าคหบดี แถวถนนตลาดจีนตั้งใจจะสร้างวัด และเห็นว่าเกาะกลางที่แยกแม่น้ำวังแบ่งออกเป็นสองแคว บริเวณที่ใกล้กับบ้านของตนอยู่นี้พอจะข้ามไปมาเพื่ออุปถัมภ์ทำบุญสุนทานได้สะดวกหากมีการสร้างวัด อีกทั้งตั้งอยู่ในที่เป็นสัดส่วน ไม่ปะปนกับชุมนุมชนค้าขายแต่อย่างใด เป็นทำเลร่มเย็นเหมาะสมเป็นบริเวณอารามสถานได้ดี แม้จะมีคนไปจับจองทำสวนปลูกบ้านเรือนอยู่ทางหัวเกาะบ้างแล้ว ก็เป็นเพียงบางส่วน พอจะแผ้วถางปลูกสร้างได้ จึงเกิดจิตศรัทธาเลื่อมใส สนับสนุนออกทุนทรัพย์ทั้งกำลังกายกำลังใจแผ้วถางที่ทางขยับขยายด้วยการซื้อขายแบ่งปันยกให้สุดแล้วแต่กำลังศรัทธา อาคารหลังแรกของวัดเกาะวาลุการามจึงปรากฎขึ้นเป็นกุฏิไม้ไผ่ หลังคามุงตอนตึง (ตองควง) ฝาขัดแตะ ตั้งอยู่บริเวณข้างต้นโพธิ์ใหญ่ ซึ่งเวลานี้ได้ล้มโค่นลงแล้ว วัดเกาะวาลุการามจึงเป็นวัดเก่าแก่ในย่านการค้าของชาวจีนในอดีต

น้ำตกเกาฟู (อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท) ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

น้ำตกเกาฟู ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยแม่แก้ และค่อยๆ กั้นลำห้วย เบี่ยงทางน้ำ วางก้อนหิน สร้างขึ้นอย่างสวยงามนานนับสิบปีด้วยฝีมือชาวเขาเพียงคนเดียว ชื่อของน้ำตกตั้งตามชื่อชาวไทยภูเขา เกาฟุ ซึ่งเป็นผู้ค้นพบน้ำตกนี้เป็นคนแรก

วัดถ้ำพระสบาย ตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

เป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติบนขุนเขาที่ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ป่านานาชนิด ชมความงามและไปนมัสการ พระพุทธรูปภายในถ้ำ ถ้ำพระสบายยังเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ซึ่งสามารถมานั่งวิปัสนาและศึกษาพระธรรมได้

อุทยานแห่งชาติดอยจง ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

อุทยานแห่งชาติดอยจง ตั้งอยู่ช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง กับอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน นักเดินทางจะมีโอกาสชื่นชมกับป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณที่ปกคลุมหนาแน่นสองฟากถนน ยิ่งช่วงปลายฤดูหนาวป่าผืนนี้จะยิ่งงดงามด้วยต้นไม้ที่พากันเปลี่ยนสีก่อนทิ้งใบในหน้าแล้ง ป่าผืนนี้เป็นป่าผลัดใบที่ยังคงความสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง และอยู่ภายในพื้นที่อนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติดอยจง มีพื้นที่ประมาณ 207,500 ไร่ อยู่ในท้องที่อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไป เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน มียอดเขาสูง 1,339 เมตรจากระดับน้ำทะเล คือ ยอดดอยจง มีทัศนียภาพที่สวยงามมีสภาพป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารสมควรจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ปัจจุบันคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติให้ความเห็นชอบในการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติต่อไปแล้ว

ถ้ำหีบธรรม ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

ถ้ำหีบธรรม เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง ภายในถ้ำมีหีบโบราณ อยู่จำนวน 4 ใบ เป็นศิลปะแบบล้านนา ภายในหีบบรรจุใบลานที่สลักอักษรล้านนาเป็นพระธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาเอาไว้ คาดการณ์ว่ามีอายุประมาณ 200-300 ปี การเข้าไปยังตัวถ้ำ ต้องปีนป่ายพอสมควรเนื่องจากเป็นทางหิน มีความลาดเอียง ประมาณ 200 เมตร เมื่อเข้าไปภายในถ้ำเจ้าหน้าที่จะให้ทำพิธีไหว้ขอขมาบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเพื่อความเป็นสิริมงคล

อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ถ้ำผาไท เป็นหินงอก และหินย้อยที่สวยงามรัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประภาสเมื่อปี 2501 อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีเทือกเขาที่สลับซับซ้อน มีเทือกเขาสูงชัน เนื่องจากสภาพภูเขาที่เป็นหินปูน ทำให้ถ้ำมีขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก และมีสภาพป่าที่สมบูรณ์เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกหลายแห่ง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ น้ำตกตาดเหมย น้ำตกห้วยตาดน้อย น้ำตกแม่ส้าน น้ำตกแม่แก้ ถ้ำผาไท ถ้ำโจร ถ้ำราชคฤห์ หล่มภูเขียว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อน เที่ยวชมธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทได้ตลอดทั้งปี โดยที่ท่านสามารถเลือกสัมผัสธรรมชาติได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ปิคนิค เล่นน้ำตก เดินป่า ส่องสัตว์ เที่ยวถ้ำ เป็นต้น

น้ำตกแจ้ซ้อน (อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน) ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

น้ำตกแจ้ซ้อน ตั้งอยูในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่ไหลลงสู่แม่น้ำวัง มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ เคนเสด็จประภาสชมเมื่อ พ.ศ. 2536 น้ำตกแจ้ซ้อนมีน้ำไหลตลอดปี สามารถนำมาปั่นเป็นกระแสใฟฟ้าใช้ในอุทยานฯ ได้

วัดเกาะวาลุการาม ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

วัดเกาะวาลุการาม เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2427 เมื่อพ่อค้าแม่ค้าคหบดี แถวถนนตลาดจีนตั้งใจจะสร้างวัด และเห็นว่าเกาะกลางที่แยกแม่น้ำวังแบ่งออกเป็นสองแคว บริเวณที่ใกล้กับบ้านของตนอยู่นี้พอจะข้ามไปมาเพื่ออุปถัมภ์ทำบุญสุนทานได้สะดวกหากมีการสร้างวัด อีกทั้งตั้งอยู่ในที่เป็นสัดส่วน ไม่ปะปนกับชุมนุมชนค้าขายแต่อย่างใด เป็นทำเลร่มเย็นเหมาะสมเป็นบริเวณอารามสถานได้ดี แม้จะมีคนไปจับจองทำสวนปลูกบ้านเรือนอยู่ทางหัวเกาะบ้างแล้ว ก็เป็นเพียงบางส่วน พอจะแผ้วถางปลูกสร้างได้ จึงเกิดจิตศรัทธาเลื่อมใส สนับสนุนออกทุนทรัพย์ทั้งกำลังกายกำลังใจแผ้วถางที่ทางขยับขยายด้วยการซื้อขายแบ่งปันยกให้สุดแล้วแต่กำลังศรัทธา อาคารหลังแรกของวัดเกาะวาลุการามจึงปรากฎขึ้นเป็นกุฏิไม้ไผ่ หลังคามุงตอนตึง (ตองควง) ฝาขัดแตะ ตั้งอยู่บริเวณข้างต้นโพธิ์ใหญ่ ซึ่งเวลานี้ได้ล้มโค่นลงแล้ว วัดเกาะวาลุการามจึงเป็นวัดเก่าแก่ในย่านการค้าของชาวจีนในอดีต

ถ้ำพระเจดีย์ ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

ถ้ำพระเจดีย์ อยู่ในเขตท้องที่บ้านน้ำดิบ หมู่ที่ 3 ตำบลแม่วะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ราษฎรบ้านน้ำดิบได้ร่วมกันพัฒนาบริเวณถ้ำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำหมู่บ้าน … ถ้ำพระเจดีย์ เป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง บริเวณปากถ้ำมีบันไดปูนซีเมนต์ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างไว้สำหรับเดินสู่ถ้ำ ภายในถ้ำตรงกลางมีหินงอกหินย้อยรูปทรงคล้ายเจดีย์ จึงเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำพระเจดีย์ บริเวณผนังทิศเหนือ มีหินงอกหินย้อยคล้ายอ่างแก้วอยู่หลายอัน ซ้อนเป็นชั้น ๆ ส่งแสงประกายระยิบระยับยามต้องแสงไฟ

อุทยานแห่งชาติดอยจง (น้ำตกขุนแม่ยอง) ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

น้ำตกขุนแม่ยอง อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยจง เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติ ร่มรื่นเย็นสบาย

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

เป็นพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่านานาชนิด และมีทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกแอ่งน้ำอุ่น บ่อน้ำพุร้อน

แก้วโป่งข่ามอัญมณีศักสิทธิ์ ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

หินบริเวณ อ.เถิน จ.ลำปาง ที่พบแก้วโป่งข่ามนั้น ชาวบ้านจะเรียกหินเหล่านี้ว่า หินแก้ว มาตั้งแต่โบราณ หินแก้วใน อ.เถิน มีหลายสีมากมาย และที่มีแปลกตากว่าที่อื่นคือ ส่วนความแปลกคือ หินมีลักษณะพิเศษ คือสามารถงอก เจริญเติมโตได้ หากนำมาเลี้ยงด้วยน้ำสะอาด โดยจะงอกเป็นลิ่มแทงออกข้างๆ และเวลาหินชนิดนี้หัก หรือบิ่นจะมีขุยขาวๆ เกิดขึ้น ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า เป็นช่วงที่หินกำลังรักษาตัว ความเชื่อในเรื่องแก้วศักดิ์สิทธิ์ของชาวลานนามีมานับนับร้อยนับพัน แก้วโป่งข่าม เป็นอัญมณีของไทย นอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว ยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์ และตำนานความเชื่อต่าง ๆ เป็นมรดกตกทอดให้คนรุ่นหลังได้สืบสาน

ถ้ำโจร ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ถ้ำโจร เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีประวัติที่ยาวนาน เล่ากันว่าในอดีตเคยเป็นที่ซ่องสุมของโจร เป็นถ้ำที่สามารถเดินทะลุออกไปยังอีกเส้นทางหนึ่งได้โดยไม่ต้องย้อนกลับทางเดิม ถ้ำแห่งนี้มี 3 ห้องโถงด้วยกัน มีความงดงามของหินงอกหินย้อย มีม่านหินย้อยสวยตระการตาในแต่ละโถงถ้ำ

วนอุทยานม่อนพระยาแช่ ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

วนอุทยานม่อนพระยาแช่บริเวณดังกล่าวส่วนใหญ่มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาสูง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองลำปางอย่างชัดเจน จุดเด่นประกอบด้วย ม่อนพระยาแช่ พระธาตุเจดีย์ แต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลขึ้นแรม 8 ค่ำ เดือน 7 นอกจากม่อนพระยาแช่แล้ว ภายในวนอุทยานฯ ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไว้รองรับด้วย หรือหากท่านใดต้องการพักแรมท่ามกลางธรรมชาติ ทางวนอุทยานแห่งชาติได้จัดสถานที่บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ ให้เป็นจุดสำหรับไว้กางเต็นท์พักแรม

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

เป็นเทือกเขากั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดลำพูนที่อำเภอแม่ทาและจังหวัดลำปางที่อำเภอห้างฉัต มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 159,556 ไร่ มีอุโมงค์รถไฟยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นระยะทาง 1,352 เมตร รถไฟใช้เวลาวิ่งผ่านประมาณ 5 นาที อุทยานแห่งนี้อยู่กึ่งกลางเส้นทางคมนาคมทางรถไฟ ระหว่างลำปาง-ลำพูน ดอยขุนตาลประกอบด้วย ป่าไม้หลายลักษณะ เช่น ป่าดงดิบ ป่าสน เป็นต้น มี 4 ยอดเขา จากเชิงดอยถึงยอดสูงสุดประมาณ 7 กม.

บ่อน้ำร้อน บ้านโป่งร้อน ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ตั้งอยู่ในเขตบ้านโป่งร้อน ต.ใหม่พัฒนา อ.เกาะคา เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติขนาดกลาง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองลำปางมากนัก สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งการอาบน้ำแร่ ลวกไข่ รับประทานอาหารและมีบริการนวดแผนโบราณอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติดอยจง (น้ำตกธารมะไฟ) ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

น้ำตกธารมะไฟ เป็นน้ำตกที่อยู่ในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยจง ด้วยต้นทุนความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมีอยู่สูง ทำให้น้ำตกธารมะไฟแห่งนี้เย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก

วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์ ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ก่อนถึงบ้านแม่เตินเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทและมีโบสถ์ที่สร้างโดยใช้ไม้สักแกะสลักลวยลายสวยงาม ทั้งหลังและมีถ้ำธรรมชาติเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและผู้ที่ชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติและผู้ที่ประสงค์จะปฏิบัติธรรม

เจดีย์พุทธคยา วัดจองคำ พระอารามหลวง อ.งาว จ.ลำปาง

เมื่อพูดถึงเจดีย์พุทธคยา ใครๆก็นึกถึงประเทศอินเดีย ที่ชาวพุทธต่างต้องการไปกราบเจดีย์พุทธคยาสักครั้งในชีวิต ใครจะว่าระหว่างการเดินทางไปจังหวัดเชียงรายนั้น เมื่อเข้าสู่อ.งาว จ.ลำปาง ที่นี่มีพระมหาเจดีย์พุทธคยาที่งดงาม เหมือนที่ประเทศอินเดียเลย

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จังหวัดลำปาง

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือชื่อเดิมเรียกว่า“วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ ภาพอันงดงามของเจดีย์เล็กๆสีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง

Unseen in Thailand รวมที่เที่ยวสวยทั่วไทย ต้องไปสักครั้งในชีวิต

สักครั้งในชีวิต ต้องไปเยือนที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย ที่ทีมงานคัดมาให้ ไม่งั้นจะถือว่าพลาดมาก! เพราะ แต่ละที่ความสวยงามเกินคำบรรยาย จนต้องยกให้เป็นที่เที่ยวระดับ “Unseen in Thailand”