เที่ยวพัทลุง

อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

ตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาบรรทัด เทือกเขาสลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นเขียวชอุ่มตลอดปี ในตอนกลางของพื้นที่เป็นที่ราบ ซึ่งมีบ้านพักแบบทาร์ซานสร้างเรียงรายอยู่ตามริมลำธาร ถือเป็นเอกลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 694 ตารางกิโลเมตร หรือ 433,750 ไร่

ถ้ำรื่นเทพนิมิตร (ถ้ำตาปู่) ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

เชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สถิตของดวงวิญญาณ “ตาปู่” ซึ่งเป็นเทพกึ่งคนธรรพ์ เป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวเขาปู่และประชาชนทั่วไป ถ้ำนี้พบโดยนิมิตของครูรื่นซึ่งเจ็บป่วยมาเป็นเวลานานปี คืนหนึ่งนอนฝันว่า มีผู้บำเพ็ญพรตนุ่งขาวมาบอกให้ไปเอายาสมุนไพรที่ถ้ำเขาปู่ในวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จึงได้รับขนานนามว่า “ถ้ำรื่นเทพนิมิต”

น้ำตกเขาคราม (หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 10 น้ำตกเขาคราม) ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

น้ำตกเขาคราม เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามอีกแหล่งหนึ่งของ อ.ศรีนครินทร์ โดยน้ำตกมีลักษณะเป็นแหล่งน้ำซับขนาดใหญ่และไหลลดหลั่นลงมาเป็นแอ่งน้ำมีความสวยงามมาก

วัดถ้ำสุมะโนวิปัสนา ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยและมีห้องโถงกว้างขวางใหญ่โต ถ้ำมีสองชั้น คือชั้นแรกเสมอกับพื้นราบและชั้นใต้ดิน ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ หลายองค์ นอกจากนี้ ถ้ำสุมะโนยังเป็นสถานที่วิปัสนาปฏิบัติธรรม ของพุทธศาสนิกชนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในกลุ่มของผู้ที่แสวงธรรมอีกด้วย

ทะเลน้อย ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

ทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืด มีพื้นที่ประมาณ 30 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในตำบลนางตุงและตำบล ทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อย กับทะเล สาบสงขลา ทางฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชุมชนทะเลน้อยประมาณ 2,000 ครัวเรือน ทางฝั่งตะวันออก ฝั่งเหนือ ฝั่งใต้ เป็นป่าพรุและพงหญ้า

น้ำตกมโนราห์ (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด) ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

น้ำตกมโนราห์ เป็นน้ำตกขนาดกลาง น้ำใสมีสีเขียว กระแสน้ำไหลแรงลงสู่ลำธาร ซึ่งประกอบไปด้วยโขดหิน เกาะแก่งเป็นระยะทางยาว อีกทั้งยังมีสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติกันอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งในการพักผ่อน และลงเล่นน้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งนาโพธิ์ พื้นที่ความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด อยู่ระหว่างน้ำตกไพรวัลย์ และน้ำตกนกรำ ทางเข้าของน้ำตกแยกจากทางหลวงหมายเลข4122เมื่อถึงบริเวณลานจอดรถ แล้วเดินเท้าเข้าไปอีก 500 เมตร ทางเดินมีบันไดให้เดินได้อย่างสะดวกสบาย

น้ำตกโตนแพรทอง ตำบลลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

น้ำตกโตนแพรทอง เป็นน้ำตกขนาดกลางมีลักษณะสายน้ำไหลระลอกลง ของแต่ละชั้นตามแนวโขดหินด้านบนลงสู่ชั้นล่าง ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันไป มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถเล่นน้ำและพักผ่อนชมธรรมชาติ พื้นที่โดยรอบยังคงความสมบูรณ์มาก

ถ้ำอุทกการาม (สำนักสงฆ์อุทกการาม) ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

ถ้ำอุทกราราม หรือ สำนักสงฆ์อุทกการาม เดิมที่เป็นวัดถูกทิ้งร้างเป็นเวลากว่า 100 ปี จนเมื่อปี พ.ศ. 2527 ได้มีการบูรณะโดยมีพระภิกษุเข้ามาจำวัดอาศัยอยู่บริเวณถ้ำ จึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ขึ้นใหม่ และชาวบ้านได้เห็นถึงความตั้งใจ จึงเกิดเป็นแรงศรัทธามาร่วมกันบูรณะเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ประกอบกับความเป็นธรรมชาติและมีความสวยงามของถ้ำ จึงมีผู้ศรัทธาและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมากราบไหว้พระขอพร และถ่ายรูปในมุมของความสวยงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะปัจจุบันบริเวณโดยรอบของถ้ำยังคงสภาพความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ และมีการจัดสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับมาการเยือนของผู้ปฏิบัติธรรมและนักท่องเที่ยว

บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็น ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

เป็นแอ่งน้ำร้อน อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียสอยู่บริเวณเชิงเขาชัยสน ประชาชนเชื่อกันว่าเป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิสามารถอาบรักษาโรคผิวหนังได้ อุณหภูมิของน้ำจะสูงขึ้นหากได้รับแรงสะเทือน

วัดถ้ำพระนอนเขาเมือง ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ถ้ำพระนอน (พัทลุง) จัดได้ว่าเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ บริเวณที่ตั้งอำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง โดยมีสิ่งที่น่าดึงดูดใจนักท่องเที่ยวและประชาชนโดยทั่วไป คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ลักษณะนอนตะแคง ซึ่งปั้นด้วยปูนขาวแบบนูนต่ำและมีลักษณะพิเศษโดยปั้นติดผนังถ้ำทางด้านขวามือ และหันเศียรไปทางทิศใต้ส่วนพระบาทหันไปทางปากถ้ำ มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 17 เมตร ซึ่งสันนิษฐานและมีความเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นให้เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองชัยบุรี จึงทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพระเพื่อความเป็นสิริมงคลหรือมาบนบานให้สมหวังในสิ่งที่ตนเองปรารถนา

น้ำตกท่าช้าง (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด) ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด หมู่ที่ 9 อ.ตะโหมด คณะกรรมการป่าชุมชนเขาหัวช้างร่วมกับกลุ่มรักษ์ท่าช้างรับผิดชอบดูแลและให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวจุดนี้จะเน้นการท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดเพราะยังไม่มีการเข้าไปจัดการของกรมป่าไม้ยังคงเป็นธรรมชาติจริงๆเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากนักแต่ลักษณะการเข้าไปเที่ยวจะต้องใช้เวลาในการเดินเท้าโดยถนนลูกรังผ่านสวนยางพาราและสวนผลไม้ของชาวบ้านบ้างเพราะเป็นการท่องเที่ยวที่ท้าทายนักท่องเที่ยวพอสมควร

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

พื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลน้อยเป็นพื้นที่ราบริมทะเลสาบประกอบด้วย นาข้าว ป่าพรุ ทุ่งหญ้า ตัวทะเลน้อย มีพืชน้ำปกคลุมหลายชนิด เช่น ผักตบชวา กง กระจูดหนู บัวต่างๆ และพืชลอยน้ำ สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่แบ่งออกเป็น นกน้ำ 287 ชนิดสัตว์เลื้อยคลาน 26 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 6 ชนิดนกน้ำมีทั้งนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพ เช่นนกกาบบัว นกกุลา นกกระสานวล นกกระสาแดงนกกาเล็กน้ำ นกแขวก เป็นต้น สิ่งที่น่าสนใจในการเที่ยวชมอุทยานนกน้ำทะเลน้อยคือพระตำหนักทะเลน้อย ทะเลบัวยามเช้า ฝูงนกน้ำนานาชนิดแหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณอ่าวหม้อ หน่วยพิทักษ์ป่าควนขี้เสียนแหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณควนทะเลมอง และจุดชมธรรมชาติบริเวณศาลานางเรียม

น้ำตกลานหินลาด ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

น้ำตกลานหินลาด เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ เงียบสงบ น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยล่อยจ้อยที่ไหลมาจากภูเขาสูงของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทำให้เกิดน้ำตกขึ้นเป็นระยะๆ หลายชั้น น้ำตกส่วนที่อยู่ตอนบนเรียกว่าน้ำตกล่อยจ้อย บางแห่งตกจากที่สูงปะทะกับก้อนหินใหญ่ เรียกว่า น้ำตกหินลาด ข้างล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่รับน้ำตกที่ตกลงมาไม่ขาดสาย บางแห่งไหลซอกซอนไปตามเกาะแก่งหินลงสู่เบื้องล่าง เป็นทางยาวสูงต่ำหลายชั้นสวยงามมาก จะมีน้ำมากช่วง เดือนกันยายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน ลำห้วยล่อยจ้อยจะไหลไปรวมกับห้วยทับเสลา บริเวณโดยรอบเป็นป่าหวายและมีต้นไม้ร่มครึ้ม และในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีด้วย

จุดชมวิวผาผึ้ง (อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า) ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

จุดชมวิวผาผึ้ง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 380 เมตร เป็นลานชมวิวบริเวณหน้าผา สามารถชมธรรมชาติและพรรณไม้นานาชนิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-กรกฎาคม ของทุกปี จะมีผึ้งหลวงมาทำรังนับร้อยๆ รัง บริเวณหน้าผา หลังจากนั้นจะทิ้งรังไป

ถ้ำมาลัย ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุงอยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 2 กม. บนเส้นทางหลวงหมายเลข 4047 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 7-8 จะมีทางลาดยางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 2 กม.ถ้ำนี้อยู่ในเทือกเขาเดียวกันกับภูเขาอกทะลุ ถูกค้นพบโดยพระธุดงค์จากภาคอีสานชื่อพระมาลัย จึงได้ตั้งชื่อตามชื่อของผู้ค้นพบ ภายในถ้ำมีลักษณะกว้างขวางสลับซับซ้อน มีหินงอกหินย้อยสวยงามมากและมีแอ่งน้ำใสอยู่ตอนในสุดของถ้ำ

หาดพัทธทอง (แหลมจองถนน) ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

หาดพัทธทองเป็นชายหาดที่มีความเป็นธรรมชาติ อุดมสมบูรณ์เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ เป็นหาดชายที่มีทิวทัศน์สวยงาม เงียบสงบ เป็นสถานที่เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง อยู่ในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรในพื้นที่ป่าไม้และการจัดการพื้นที่ป่าไม้อนุรักษ์ในลักษณะงานสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า งานอุทยานแห่งชาติ งานอนุรักษ์พื้นที่ต้นน้ำลำธาร งานจัดการไฟป่า งานป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายในพื้นที่อนุรักษ์ งานควบคุมตามกฎหมายป่าไม้ และงานตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังสนับสนุนการดำเนินงานเกี่ยวกับการศึกษา และวิจัยเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ความหลากหลายทางชีวภาพ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และงานด้านกิจกรรมชุมชนในพื้นที่อนุรักษ์

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีสภาพป่าที่แตกต่างกัน 2 ลักษณะ คือ ป่าดิบชื้นและป่าเขาหินปูน มีพรรณไม้ขนาดต่างๆ ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น เรือนยอดปกคลุมมากกว่า 80% พบถ้ำและลำธารมากมาย

ถ้ำพุทธโคดม ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

ถ้ำพุทธโคดม ประกอบด้วยถ้ำน้อยใหญ่มากมายในบริเวณเดียวกัน ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยเป็นเกร็ดแก้ว ระยิบระยับ สวยงาม มีชั้นดินที่เกิดจากน้ำกัดเซาะ ไล่ระดับ น่าอัศจรรย์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ ชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

วนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี ตั้งอยู่ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ได้รับการจัดตั้งเป็นวนอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2544 มีลักษณะเป็นพื้นที่ป่า บนเขาหินปูน บริเวณโดยรอบเป็นทุ่งนา มีหน้าผาสูงชันสลับซับซ้อน เขาชัยบุรีมีจุดที่สูดที่สุด 403 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งบริเวณโดยรอบเป็นโขดหินน้อยใหญ่จำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีถ้ำและลานหลักช้างที่น่าสนใจตั้งอยู่บนเขา ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงาม และตลอดเส้นทางที่เดินขึ้นไปจะพบกับพันธุ์ไม้ที่หายากและนกนานาชนิด อีกทั้งภายในเมืองเก่าชัยบุรีมีโบราณสถาน เจดีย์ก่ออิฐถือปูนย่อมุมไม้สิบสอง ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่า เหมาะแก่การศึกษาเรียนรู้และยังจัดสถานที่อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวปรับภูมิทัศน์เหมาะแก่การถ่ายภาพกับธรรมชาติ

น้ำตกวังตอ (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด) ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

น้ำตกวังตอ หรือน้ำตกบ้านไร่เหนืออยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 4 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุงเป็นน้ำตกขนาดกลางมีทางน้ำไหลเป็นชั้น ๆ หลายชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะสายน้ำที่ตกลงมาอย่างสวยงามชั้นบนสุดจะมีสายน้ำที่สวยและร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อน สัมผัสอากาศบริสุทธิ์สำหรับการเดินทางไปพักผ่อนเหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นครอบครัวเพราะมีความสงบ มีธรรมชาติสวยงาม

น้ำตกเหรียงทอง (อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า) ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

น้ำตกเหรียงทองอยู่ห่างจากชุมชนตลาดเขาปู่ ประมาณ 7 กิโลเมตร ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาบรรทัดและภูเขานครศรีธรรมราช ชั้นที่ 13 สวยงามที่สุดมีจุดพักชมวิวมองเห็นทิวทัศน์ทะเลน้อย และเขาปู่ – เขาย่าซึ่งตั้งอยู่โดดเด่นกลางที่ราบโอบล้อมด้วยเทือกเขาการเดินทางมาสะดวกง่ายดายโดยเริ่ม จากตัวเมืองจังหวัดพัทลุงไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตรแยกซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4164 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตรและแยกซ้ายเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเส้นทางสายนี้สามารถไปบรรจบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เพื่อเดินทางไปจังหวัดตรังได้

ถ้ำพุทธโคดม ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง

ถ้ำพุทธโคดม เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ โดยภายในประกอบไปด้วยหินงอกหินย้อยและถ้ำน้อยใหญ่มากมาย โดยเฉพาะหินย้อยที่มีความแวววับดั่งเพชรเพราะเกิดจากการกัดเซาะไล่ระดับตามธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์ใจ สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน และถ้ำแห่งนี้ยังเป็นสถานที่เงียบสงบเหมาะกับการมานั่งวิปัสสนา จนปัจจุบันได้ปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธ โดยนำพระพุทธรูปหลายองค์มาประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้และจัดให้มีกิจกรรมการนั่งสมาธิ เงียบสงบ เย็นสบาย และการตกแต่งด้วยธรรมชาติพร้อมต้อนรับการไปเยือนของนักท่องเที่ยว

เกาะสี่ เกาะห้า ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

เกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่ของนกอีแอ่นทะเลเป็นจำนวนมาก จึงถูกเรียกว่า เกาะรังนก เป็นที่ตั้งของถ้ำถึง 78 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่ของนก อีแอ่น นกเศรษฐกิจของจังหวัดพัทลุง ที่สามารถผลิตรังนกจนได้รับการกล่าวขานจากทั่วโลกว่า ประเทศไทยคือ 1 ใน 3 ของประเทศทั่วโลกที่ค้ารังนก และรังนกอีแอ่นของจังหวัดพัทลุงเป็นรังนกที่สวยและมีคุณภาพดีที่สุดในโลก เพราะอยู่ในเขตพื้นที่สามน้ำ คือน้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด

น้ำตกนกรำ หรือ น้ำตกบ้านคลองหวะหลัง (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด) ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

น้ำตกนกรำ หรือ น้ำตกบ้านคลองหวะหลังเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีผืนป่าและต้นไม้มากมาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนเล่นน้ำ และเดินป่าระยะสั้น ทางหมู่บ้านได้กำหนดเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่า และชมทิวทัศน์บริเวณโดยรอบ ลัดเลาะตามริมน้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านคลองหวะหลัง พื้นที่ความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ระยะทางไม่ไกลกับน้ำตกมโนราห์มากนัก

ถ้ำมัจฉาปลาวน (อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า) ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง

ถ้ำมัจฉาปลาวน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 2 กิโลเมตรมีลักษณะเป็นถ้ำขนาดกลาง มีห้องโถงใหญ่ถึง 3 ห้อง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีแอ่งน้ำกว้างประมาณ 200 เมตรแอ่งน้ำนี้เกิดจากต้นน้ำซึ่งไหลผ่านทะลุเขาในวังหน้าถ้ำเป็นผาหินสีนิลและร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิดมีฝูงปลามัดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนอกจากปลาถ้ำนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวหลายประเภท อาทิ ค้างคาวหน้ายักษ์และค้างคาวมงกุฎ เป็นต้น

ถ้ำคูหาสวรรค์ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ และพระพุทธรูปนั่งประดิษฐานอยู่ตามผนังถ้ำ และบริเวณหน้า ถ้ำมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อของพระมหากษัตริย์ ของเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์ปรากฏอยู่ ผนังถ้ำมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ปปร. ภปร.

แก่งน้ำหูแร่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

แก่งน้ำหูแร่มีลักษณะเป็นคลองขนาดใหญ่ พื้นคลองเป็นทรายและโขดหิน น้ำใสสะอาด บริเวณน้ำลึก เหมาะแก่การพักผ่อนหรือลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยว

หาดแสนสุขลำปำ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

เป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่น ริมฝั่งทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย (ทะเลสาบสงขลา) ร่มรื่น ด้วยทิวสนและต้นไม้น้อยใหญ่ อากาศเย็นสบายบ ริเวณหาดลำปำ ปรับภูมิทัศน์เป็นสวนสาธารณะ มีสนามเด็กเล่น นอกจากนั้นแล้วยังมีรูปมโนราห์และภาพหนังตะลุงซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง และรวมถึงรูปปั้นโลมาอิรวดีหรือโลมาหัวหมอน ที่เป็นส่วนหนึ่งของหาดลำปำ

น้ำตกไพรวัลย์ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดพัทลุง น้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน น้ำไหลแรงสามารถเล่นน้ำได้ในชั้นล่าง บริเวณโดยรอบเงียบสงบ มีต้นไม้นานาชนิดปกคลุมอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้น้ำตกมีน้ำตลอดทั้งปีบรรยากาศที่นี่ค่อนข้างเย็นสบาย เงียบสงบ มีต้นไม้ใหญ่ที่ปกคลุมโดยทั่วไปทำให้ที่นี่มีบรรยากาศที่ร่มรื่นเหมาะแก่การ มาเที่ยวพักผ่อน ที่นี่มีร้านค้าไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และ มีที่พักไว้คอยให้บริการ สามารถติดต่อได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด

น้ำตกหม่อมจุ้ย ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

ลักษณะของน้ำตกจะแบ่งเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นมีชื่อต่างกัน มีแอ่งน้ำสามารถเล่นน้ำได้ บริเวณด้านหน้าของน้ำตกมีแอ่งน้ำและโขดหินขนาดต่างๆ กันเรียงรายไปตามธารน้ำใสๆ ทำให้รู้สึกชุ่มชื่นใจ น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพธรรมชาติที่ร่มรื่น เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดเป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางป่า เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ