หาดทรายร้อน ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

หาดทรายร้อนหรือหาดร้อน เป็นชื่อที่ชาวบ้านใช้เรียกขาน แต่ถ้าไปเดินสัมผัสเหยียบย่ำหาดทรายร้อนจะรู้สึกว่ามีลักษณะเป็นหาดโคลนร้อนมากกว่า ซึ่งทางชมรมสปากระบี่ได้นำไปวิจัยพบว่ามีแร่ธาตุหลายตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จากภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของชาวบ้านใน “เครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนอ่าวลึก” นำความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยมาผสมผสานกับการนอนอบไอน้ำบนแคร่ไม้ไผ่ปูพื้นด้วยใบตองสด ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้ธรรมชาติบำบัด เช่น ใช้โคลนร้อนพอกเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังกำพร้าและเศษอุดตันบนผิวหนัง รวมถึงการทำ “สปาเท้า” ด้วยการนั่งแช่น้ำร้อน หรือเอาเท้าฝังลงไปในโคลนร้อน โดยมีชาวบ้านที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีคอยให้บริการและข้อมูลพร้อมสรรพ นอกจากจะได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติแล้ว การเดินนวดเท้าไปบนพื้นโคลนร้อนหรือนั่งชิลล์เอาเท้าแช่น้ำร้อน (เค็ม) หรือซุกเท้าเข้าไปในโคลนร้อน ก็จะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายไม่น้อย เพราะเนื้อโคลนร้อนจะช่วยเปิดรูขุมขนและช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ที่สำคัญคือช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึงกระชับ ชาวบ้านที่นี่จึงนำโคลนร้อนที่คัดแล้วมาให้บริการพอกตัว แขน ขา รวมไปถึงการทำสปาในบรรยากาศธรรมชาติบนหาดทรายร้อนน้ำเค็มที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในเมืองไทย เพราะหาดทรายร้อนจะผุดโผล่ปรากฏเป็นสันดอนกว้างเฉพาะยามน้ำลงในช่วงเช้ามืดราวตีห้าไปถึงช่วงสายๆ ของวันแรมหรือขึ้น 3-5 ค่ำของทุกเดือนเท่านั้น ถ้าใครไปผิดเวลาหรือผิดช่วงข้างขึ้นข้างแรมจะเห็นเป็นเพียงลำคลองธรรมดาๆ ฉะนั้นใครที่ต้องการสัมผัสความมหัศจรรย์จำเป็นต้องเลือกจังหวะและเวลาด้วย และต้องไม่ลืมว่าสปาธรรมชาติอ่าวลึกเปิดบริการเพียงเดือนละ 6-8 วัน ช่วงวันขึ้นและวันแรม 3-5 ค่ำ ซึ่งในแต่ละเดือนไม่ตรงกัน

แชร์บทความนี้

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

หมวดท่องเที่ยว

10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยว unseen ในอุบลราชธานี

อุบลราชธานีตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นที่รู้จักในด้านวิถีชีวิตแบบสบายๆ วัดวาอารามเก่าแก่ และธรรมชาติที่สวยงาม แม้ว่าเมืองนี้อาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ แต่ก็เป็นที่ตั้งของอัญมณีที่ซ่อนอยู่มากมายที่รอการค้นพบ ในบล็อกนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ Unseen 10 แห่ง

หมวดท่องเที่ยว

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยว Unseen นครปฐม

นครปฐม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกล เป็นอัญมณีที่ซ่อนเร้นสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสำรวจด้านที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของประเทศไทย แม้ว่าจังหวัดนี้จะเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวนอกเส้นทางมากมายที่คุ้มค่าแก่การเยี่ยมชมไม่แพ้กัน 10 อันดับ Unseen ที่เที่ยวนครปฐม